Có nên đi du học ngành nông nghiệp không?

Có nên đi du học ngành nông nghiệp không?

Có nên đi du học ngành nông nghiệp không?

Du học luôn là lựa chọn của những bạn trẻ mong muốn được trau dồi kiến thức nhằm có một sự nghiệp thành công và vững vàng hơn sau khi tốt nghiệp. Những ngành thường được du học sinh lựa chọn là kinh tế, tài chính, thiết kế, kỹ thuật, y tế… Không nhiều du học sinh chọn các ngành liên quan đến nông nghiệp trong khi nước ta là một nước mà nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao trong nền kinh tế.

Có nên đi du học ngành nông nghiệp 14

Nông nghiệp là một trong những ngành công nghiệp lâu đời nhất thế giới với “độ tuổi” kéo dài từ năm 10.000 trước công nguyên. Những năm gần đây, ngành học này đã trở nên rất phát triển nhờ những thay đổi về môi trường, khí hậu và các phương pháp mới như cây trồng biến đổi gien, canh tác hữu cơ… Tại Việt Nam, nông nghiệp vẫn đóng vai trò đặc biệt quan trọng vì nước ta vẫn là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Vì thế, việc được chuyên môn hóa bài bản về ngành nông nghiệp sẽ hứa hẹn mang lại cho bạn nhiều cơ hội vận dụng và phát triển năng lực khi trở về nước.

Có nên đi du học ngành nông nghiệp 5

Chính vì thế, cơ hội phát triển nghề nghiệp, thậm chí là doanh nghiệp riêng của chính mình khi tốt nghiệp những ngành liên quan đến nông nghiệp là rất lớn. Vậy thì du học ngành nông nghiệp – tại sao không?

Theo ước tính, mỗi năm, ngành nông nghiệp, thực phẩm và tài nguyên môi trường Mỹ cần tuyển dụng tới 60.000 nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, theo một báo cáo khác về triển vọng việc làm tại Mỹ, mỗi năm tại Mỹ chỉ có khoảng 35.400 sinh viên tốt nghiệp với bằng cử nhân hoặc cao hơn trong các lĩnh vực nông nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc thiếu hụt 22.500 nhân lực mỗi năm và đây là cơ hội tuyệt vời cho các sinh viên nông nghiệp chất lượng cao tại Mỹ.

Có nên đi du học ngành nông nghiệp 13

Cũng như nước Mỹ, nhiều nước như Úc, Nhật Bản, Việt Nam… nhu cầu nhân lực ngành nông nghiệp cũng luôn ở mức cao trong so sánh với các ngành còn lại. Chính vì thế, cơ hội phát triển nghề nghiệp, thậm chí là doanh nghiệp riêng của chính mình khi tốt nghiệp những ngành liên quan đến nông nghiệp là rất lớn. Tại các nước này, nông nghiệp là một trong những ngành học lớn và có yêu cầu đầu vào khá cao. Tùy vào mỗi trường và mỗi quốc gia mà chương trình học sẽ tập trung vào những điểm khác nhau.

Có nên đi du học ngành nông nghiệp 7

 Cơ hội nghề nghiệp 

Trái với suy nghĩ của phần đông mọi người, nông nghiệp không phải chỉ gắn liền với công việc sản xuất và phân phối thực phẩm. Bên cạnh những tác động về công nghệ và phát triển xã hội, những người đầu tàu trong lĩnh vực này còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn nông thôn, cụ thể là bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Sinh viên tốt nghiệp có thể chọn làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn như nông nghiệp, bảo vệ môi trường, nghiên cứu khoa học dựa trên các vấn đề môi trường… Ngoài ra, một số bạn còn chọn kinh doanh hoặc học lên cao để làm Luật sư chuyên ngành này chẳng hạn.

Có nên đi du học ngành nông nghiệp 1

Các nghề nghiệp tiềm năng cho các sinh viên nông nghiệp là:

  • Quản lý nông trại nghiên cứu và phát triển (R&D)
  • Tiếp thị và bán hàng
  • Làm việc trong các tập đoàn kinh doanh thực phẩm
  • Quản lý chất lượng
  • Những công việc liên quan đến quản lý tài nguyên, bất động sản

Có nên đi du học ngành nông nghiệp 3

 Ngành học thú vị và nhiều cơ hội 

Nếu bạn từng nghĩ rằng “nghề nông thì có gì khó?”, ngay cả những bác nông dân chân chất còn làm được thì cần gì phải đến trình độ du học, thì đó là một sai lầm.

Khi khoa học kỹ thuật phát triển, việc làm nông đã ngày càng mở rộng, được hiện đại hóa. Nông nghiệp cũng là một ngành học nhiều thử thách và thú vị, đòi hỏi sinh viên phải am hiểu cả về khoa học tự nhiên lẫn khoa học xã hội và học chuyên sâu về những chuyên ngành sau: sinh học, khoa học môi trường, hóa học, kinh tế hay quản trị kinh doanh.

Có nên đi du học ngành nông nghiệp 4

Ngay cả ở những nước phát triển, nông nghiệp cũng là một trong những ngành học lớn và có yêu cầu đầu vào khá cao. Mỹ, Anh, Hà Lan, Australia, Nhật,… nằm trong số những cường quốc trong giáo dục nông nghiệp và những nước này cũng có nền nông nghiệp rất phát triển.

Có nên đi du học ngành nông nghiệp 9

Tùy vào mỗi trường và mỗi quốc gia mà chương trình học sẽ tập trung vào những điểm khác nhau. Ví dụ như ở Trường Đại học HAS University of Applied Sciences tại Hà Lan, sinh viên sẽ được chuẩn bị những kỹ năng để làm việc trong môi trường quốc tế, tập trung vào các ngành học như kinh tế, phát triển bền vững và hệ thống thực phẩm… Bên cạnh đó, nhiều trường lại tập trung vào những phương pháp nông nghiệp đang được áp dụng tại nước đó.

Khi theo học ngành nông nghiệp, sinh viên được yêu cầu phải tham gia các chuyến thực tập, làm việc tại các trang trại. Nhiều trường đại học thậm chí còn có các trang trại riêng của mình như Đại học Aberystwyth tại Anh.

Có nên đi du học ngành nông nghiệp 11

 Quỹ học bổng dồi dào 

Một trong những lý do nữa giúp sinh viên chọn ngành nông nghiệp chính là việc hiện nay có rất nhiều chương trình học bổng về nông nghiệp dành cho sinh viên các nước châu Á nói chung, Đông Nam Á nói riêng. Nếu chịu khó tìm kiếm thông tin, bạn sẽ thấy có rất nhiều học bổng từ chính phủ các nước Mỹ, Australia, New Zealand, Nhật, Hà Lan… dành cho sinh viên theo học ngành nông nghiệp.

Dĩ nhiên, để nhận được học bổng loại này, bạn phải thể hiện được sự hiểu biết và tầm nhìn phát triển cho ngành nông nghiệp Việt Nam – một trong những thử thách lớn dành cho những ai sinh ra và lớn lên ở thành thị.

Happy women planting fruit tree at orchard in spring

Một trong những thử thách nữa với sinh viên chọn ngành nông nghiệp là bạn khó có thể trông đợi một nghề nghiệp ngồi làm việc 8 tiếng trong cao ốc. Một đặc thù của ngành nông nghiệp là bạn sẽ có khả năng phải sống tại những khu vực ít sầm uất, xa trung tâm thành phố hơn.

Nhưng bù lại, đây sẽ là cuộc sống cho những người yêu thiên nhiên, thích tự do và chán sự ồn ào náo nhiệt của chốn thành thị. Đây tưởng là điểm yếu, nhưng thật ra cũng chính là điểm mạnh của ngành nghề thú vị này.

 Các chuyên ngành nông nghiệp 

Khi bắt đầu, bạn sẽ được theo học một chương trình tổng hợp giúp trang bị những kiến thức tổng quát. Tuy nhiên, khi học lên cao, bạn cần phải chọn theo học một trong những chuyên ngành nhất định. Sau đây là một số ví dụ về những chuyên ngành thường gặp trong nông nghiệp:

Có nên đi du học ngành nông nghiệp 6

Khoa học về vật nuôi

Khi chọn ngành học này, bạn phải nghiên cứu vật nuôi cả về thể chất lẫn sinh học. Những kiến thức học được sẽ dùng để áp dụng cho việc nuôi dưỡng, phát triển vật nuôi. Các môn học bắt buộc với ngành này là miễn dịch học, di truyền học, hóa sinh và sinh lý học để áp dụng cho các lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi, sinh sản, hành vi và năng suất.

Có nên đi du học ngành nông nghiệp 17

Trồng trọt

Với hướng đi này, bạn sẽ được tập trung vào những ngành khoa học và các công nghệ phục vụ cho việc trồng trọt, làm vườn, bao gồm cả cây lương thực cho đến các loại cây công nghiệp, cây cảnh và cây làm thuốc. Bạn sẽ được học về bảo tồn thực vật, nghiên cứu nâng cao năng suất cây trồng, các kỹ năng về quản lý nguồn tài nguyên đất và bất động sản.

Có nên đi du học ngành nông nghiệp 15

Khoa học về đất

Đất theo lẽ tự nhiên là yếu tố quan trọng nhất trong nông nghiệp. Nếu nghĩ rằng đất là thứ “có sao xài vậy” thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Cải thiện, khắc phục đất sẽ giúp cây trồng có năng suất cao hơn.

Để có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này, bạn phải học cách phân tích các đặc tính sinh học, hóa học và các tính chất vật lý của đất. Khoa học về đất ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng cũng như sức khỏe của con người, ngoài ra còn giúp bảo vệ và bảo tồn môi trường.

Có nên đi du học ngành nông nghiệp 2

 Cơ hội học tập khi đi du học ngành nông nghiệp 

Học tập ngành Nông nghiệp với các chuyên ngành riêng, như: Quản lý nông thôn, Quản lý trang trại, Quản lý đất… Mỗi trường Đại học có một yêu cầu tuyển sinh khác nhau, tuy nhiên có một điều kiện chung về ngôn ngữ đó là mỗi người phải đạt trên 6.5 IELTS để chứng tỏ được khả năng tiếng của mình. Tuy nhiên tùy chương trình học và tùy trường sẽ có yêu cầu điểm tiếng Anh cao hơn hoặc thấp hơn, bạn cần kiểm tra kỹ yêu cầu khóa học để lên kế hoạch học tập và mục tiêu cho phù hợp. Các trường cũng thường xem xét điểm số của bạn trong các môn liên quan như Hóa học, Sinh học, Toán học, Vật lý và Địa lý.

Để được hỗ trợ thông tin học bổng và làm hồ sơ các bạn có thể đăng ký ngay tại đây:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Có nên đi du học ngành nông nghiệp 8

Nguồn tổng hợp

————————————

Để được tư vấn và hỗ trợ hồ sơ Du học, mời bạn liên hệ với những chuyên gia kinh nghiệm về giáo dục của Du Học Nam Phong để nhận được sự tư vấn hiệu quả và tận tâm nhất.

Địa chỉ: 19P Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Tel: 04 3917 1313 và Hotline: 0901 734 288

Email: contact@duhocnamphong.vn

Website: duhocnamphong.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.