Du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản

Nếu bạn thích học ở Nhật, quê hương của tàu cao tốc, Nintendo Wii, mì ăn liền trong một chiếc nồi và tất nhiên karaoke, bạn sẽ hài lòng khi biết rằng Nhật Bản cũng rất chào đón bạn.

Chính phủ Nhật đang muốn thu hút nhiều sinh viên quốc tế, họ đã đặt mục tiêu có 300.000 sinh viên nước ngoài tại nước này vào năm 2020. Kết quả là, các trường đại học đang làm tất cả có thể để làm cho cuộc sống dễ dàng hơn cho sinh viên nước ngoài, từ việc xin học, học trong trường, cho đến tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Một điều mà chắc chắn sẽ làm cho cuộc sống dễ dàng hơn đối với nhiều sinh viên quốc tế là việc giới thiệu các khóa học được giảng dạy một phần hoặc hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ngoài ra, đề án khác để thu hút sinh viên nước ngoài nhiều hơn bao gồm:

  • Thuê nhân viên đặc biệt để hỗ trợ sinh viên quốc tế
  • Cho phép sinh viên bắt đầu khóa học vào tháng 9 (thay vì tháng 4, như năm học của Nhật Bản thường bắt đầu)
  • Tuyển dụng nhân viên giảng dạy nhiều hơn từ bên ngoài Nhật Bản
  • Tăng chương trình trao đổi với các trường đại học ở các nước khác.

Ý thức được rằng sống và học tập tại Nhật Bản là đắt so với nhiều nước, chính phủ Nhật cũng đã giới thiệu các chương trình hỗ trợ tài chính bổ sung cho sinh viên nước ngoài. Học bổng học đại học và các khoản tài trợ có sẵn thông qua Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) và các Tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản (JASSO).

Nhật Bản có khoảng 780 trường đại học, trong đó khoảng 80% là tư nhân. Cũng có những trường chuyên biệt và cao đẳng cung cấp nhiều loại nghề và trình độ.

Trong đánh giá xếp hạng 2013/14 QS World University Rankings, các trường đại học Nhật Bản xếp hạng cao nhất là Đại học Tokyo – thứ 32, Đại học Kyoto – thứ 35 và Đại học Osaka – thứ 55.

Đại học Tokyo

university_of_tokyo1

Todai‘, chính thức được gọi Đại học Tokyo, không chỉ là trường số 1 ở châu Á về đào tạo nghệ thuật và khoa học nhân văn như nhiều học giả đánh giá, mà cũng tự hào về danh tiếng học thuật mạnh nhất khu vực trong tất cả các lĩnh vực chuyên môn khác. Chỉ ngoại lệ là 2 ngành khoa học xã hội quản lý là đứng vị trí thứ hai sau Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Đại học Tokyo được xếp hạng thứ 31 trong bảng đánh giá xếp hạng các trường đại học QS World University Rankings 2014/15, thứ 12 trong bảng xếp hạng QS Asia.

Với 33 trong tổng số 36 ngành học trong QS World University Rankings By Subject năm 2015, có đến 29 ngành học Đại học Tokyo được xếp hạng trong top 100, và top 10 cho ngành kiến trúc, kỹ thuật hóa học, hóa học, ngôn ngữ hiện đại thuốc & dược phẩm.

Đại học Kyoto

Kyoto_University

Có trụ sở tại cố đô của Nhật Bản Kyoto, Đại học Kyoto tự hào có một vị trí trong bảng xếp hạng ngành học với 29 trong 36 ngành năm nay. Trong số này, Đại học Kyoto được xếp hạng trong top 50 của thế giới đối với 17 ngành, bao gồm sinh học, công nghệ hóa học, hóa chất, xây dựng công trình & kết cấu, lịch sử khảo cổ học, ngôn ngữ hiện đại và vật lý thiên văn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.