Du học Thụy Sĩ – Những thông tin cơ bản

Du học Thụy Sĩ – Những thông tin cơ bản

Du học Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là ngã tư của một trong những nền văn minh lớn nhất Châu Âu, phía Tây giáp với Pháp, phía Bắc giáp với Đức và phía Đông giáp với Áo, phía Nam giáp Ý. Đây là một trong những đất nước giàu có nhất trên thế giới với môi trường sống thanh bình, an toàn và thân thiện, tiêu chuẩn chất lượng cuộc sống cao.

Du học Thụy Sĩ 9

Do vị trí địa lí đặc biệt nằm giữa nhiều nước lớn nên ngôn ngữ của Thụy Sĩ rất đa dạng. Đất nước này có tới 4 ngôn ngữ chính thức là tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý và tiếng Romansh. Bên cạnh đó, Thụy Sĩ còn là nước có truyền thống lịch sử về sự trung lập. Đất nước này không xảy ra bất kỳ một cuộc chiến tranh nào từ năm 1815 đến nay và là trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế quan trọng như Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, Tổ chức Thương mại Thế giới.

Thụy Sĩ là một quốc gia nhiều đồi núi với những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trên dãy núi Alps như những đỉnh núi cao, những dòng sông băng và nhiều hồ nước đẹp. Đất nước này còn nổi tiếng về ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ và được biết đến như một trong những nền kinh tế thịnh vượng nhất thế giới.

Du học Thụy Sĩ 1

Tổng quan về nền giáo dục

Thụy Sĩ tự hào về nền giáo dục tiêu chuẩn cao của họ. Là một đất nước có ít tài nguyên thiên nhiên, sự thịnh vượng của quốc gia phụ thuộc rất lớn vào năng lực trí tuệ. Hầu hết mọi người tiếp tục học tập sau những năm tháng của quá trình giáo dục bắt buộc, và nhiều người tham gia các khóa học nâng cao trong suốt cuộc đời họ. Trong lúc đó, hệ thống giáo dục phải đối mặt với những thách thức mới trong cuộc đối đầu với những sự thay đổi của xã hội và thế giới. Do đó Thụy Sĩ cần phải có một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới.

Tại Thụy Sĩ, hầu hết học sinh đi học ở các trường công. Các trường tư thục thường đắt đỏ. Các trường công bao gồm trường tiểu học, trường trung học và đại học. Hầu hết các bang có ít nhất một trường trung học. Có tổng cộng 12 trường đại học ở Thụy Sĩ, mười trường thuộc về các bang và hai trường do liên bang quản lý.

Thụy Sĩ là chiếc nôi của ngành Quản trị Kinh doanh, Du lịch và Khách sạn. Bằng cấp được công nhận và đánh giá cao trên toàn cầu. Các chương trình đào tạo bằng Tiếng Anh cùng cơ hội thực tập ngay trong khóa học, cơ hội việc làm ngay sau khi hoàn thành khóa học.

Du học Thụy Sĩ 7

Đại học đầu tiên ở Thụy Sĩ được thành lập năm 1460 tại Basel (chỉ có khoa Y) và có truyền thống nghiên cứu về hóa và y ở Thụy Sĩ. Đại học lớn nhất Thụy Sĩ là đại học Zurich với gần 25.000 sinh viên. Hai viện nghiên cứu được tài trợ từ chính quyền liên bang là ETHZ ở Zurich(thành lập năm 1855) và EPFL ở Lausanne (thành lập năm 1969 từ một viện trước đây thuộc Đại học Lausanne) cả hai viện này đều là có tiếng trên thế giới.

Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ được chia thành bốn cấp: mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở (secondary I)trung học phổ thông (secondary II), đại họcsau đại học.

Cấp tiểu học và trung học cơ sở là bắt buộc, và kéo dài trong chín năm. Mặc dù tồn tại các trường tư, nhưng trẻ em hầu hết đều theo học tại các trường công lập.

Cấp mẫu giáo được cung cấp tài chính chủ yếu bởi địa phương. Tùy theo từng bang, trẻ em có quyền được học mẫu giáo trong một hoặc hai năm trước khi bắt đầu giai đoạn giáo dục bắt buộc.

Độ tuổi bắt đầu học tiểu học khác nhau tùy theo bang; trẻ nhất là 6 tuổi. Số lượng năm học cũng khác nhau: tại hầu hết các bang là 6 năm, nhưng có một số bang là 5 hoặc 4 năm.

Tham khảo:  Có nên đi du học ngành nông nghiệp không?

Du học Thụy Sĩ 3

Trung học cơ sở  – Secondary I

Trung học cơ sở là cấp thứ hai của giáo dục bắt buộc. Các học sinh được cung cấp những kiến thức tổng hợp cơ bản. Có vài loại trường trung học cơ sở. Một số trường cung cấp các kiến thức có tính thực tiễn hơn, chuẩn bị cho trẻ học nghề trong tương lai; các trường khác lại mở rộng kiến thức tổng hợp của học sinh, giúp họ tiếp tục theo học ở cấp cao hơn. Cấu trúc của sự giáo dục ở cấp này – và theo tên của các loại trường khác nhau – thay đổi khá nhiều giữa các bang.

Là một đất nước với bốn ngôn ngữ quốc gia, Thụy Sĩ rất coi trọng việc sử dụng đa ngôn ngữ. Trong quá trình giáo dục bắt buộc, trẻ em không chỉ học tiếng mẹ đẻ, mà còn học một ngôn ngữ quốc gia khác và tiếng Anh.

Du học Thụy Sĩ 10

Trung học phổ thông – Secondary II

Từ độ tuổi 16, những học sinh muốn tiếp tục sự nghiệp học tập sẽ chuyển lên trung học phổ thông, thường kéo dài 3-4 năm. Đại đa số những người trẻ tuổi theo học một loại khóa trung học phổ thông nào đó. Trung học phổ thông cung cấp các khóa dạy nghề để trực tiếp tham gia vào thị trường lao động, hoặc giúp học sinh chuẩn bị lên học đại học.

Đào tạo nghề: Hơn hai phần ba số người từ 16-21 tuổi chọn học nghề, bao gồm cả thực hành và lý thuyết. Đại đa số những khóa học nghề như thế kéo dài 3 hoặc 4 năm, tùy theo lĩnh vực được lựa chọn. Học viên sử dụng hầu hết thời gian làm tại cho một công ty được chấp thuận nhưng đến trường dạy nghề học 1-2 ngày mỗi tuần. Học viên có thể lựa chọn một trong 300 hạng mục đào tạo nghề.

Những học viên vượt qua kỳ kiểm tra cuối cùng vào cuối khóa đào tạo cơ bản được trao một chứng chỉ liên bang được công nhận trên toàn quốc.

Du học Thụy Sĩ 4

Chuẩn bị cho giáo dục đại học  

Khoảng 20% thanh niên Thụy Sĩ tiếp tục chương trình trung học tại một loại trường được gọi theo tiếng Đức như là Gymnasium và theo tiếng Pháp như là Gymnase cung cấp chương trình đào tạo tổng hợp lấy chứng chỉ tốt nghiệp, hoặc Matura, giúp họ đủ tiêu chuẩn vào trường đại học hoặc một trong hai Viện Kỹ thuật Liên Bang. Năm 2001, 18,5% số thanh tiên Thụy Sĩ 19 tuổi đạt được chứng chỉ Matura.

Có một loại hình thứ hai về trường đào tạo phổ thông ở cấp trung học phổ thông chuẩn bị các kiến thức cho các học sinh muốn tiếp tục học cao hơn trong các lĩnh vực y tế, hoạt động xã hội và nghệ thuật.

Du học Thụy Sĩ 8

Giáo dục đại học và sau đại học

Thụy Sĩ cung cấp nhiều lựa chọn cho các sinh viên ở cấp giáo dục đại học và trên đại học. Có thể phân biệt giữa đào tạo tổng hợp và đào tạo chuyên ngành, hay phân biệt giữa các trường đại học tổng hợp và các trường kỹ thuật.

Đào tạo chuyên ngành chia thành hai cấp. Ở một cấp, các trường đại học khoa học ứng dụng đào tạo ở cấp đại học. Ở cấp kia, các trường cao đẳng kỹ thuật cung cấp các bằng cấp nghề và chuyên ngành. Hầu hết các trường ở cấp thứ hai này được hỗ trợ bởi các hiệp hội thương mại chuyên ngành có trách nhiệm tạo dựng và phê chuẩn các cuộc kiểm tra.

Các trường đại học tổng hợp

Có 5 trường đại học tổng hợp trong khu vực nói tiếng Đức của Thụy Sĩ (Basel, Bern, Zurich, Lucerne, St.Gallen), và 3 trong khu vực nói tiếng Pháp (Geneva, Lausanne, Neuchatel). Fribourg University sử dụng song ngữ tiếng Đức và tiếng Pháp. Từ 1996 có một trường đại học ở khu vực nói tiếng Ý Ticino, có trụ sở chính ở Lugano.

Viện Công nghệ Liên bang ở Zurich (ETHZ) và Lausanne (EPFL).

Chính phủ điều hành các Viện Công nghệ, trong khi các trường đại học truyền thống được quản lý ở cấp của các bang liên quan.

Tham khảo:  Hình ảnh sự kiện Hành trình du học quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Du học Thụy Sĩ 6

Các Trường đại học Khoa học Ứng dụng  

Hệ thống các trường đại học khoa học ứng dụng (UAS) được thành lập năm 1993 chuyên về đào tạo nghề cấp cao và tiếp tục mở rộng các lĩnh vực đào tạo. Hệ thống cung cấp giáo dục ở cấp độ đại học bao gồm các kinh nghiệm làm việc thực tiễn. 15 trường sư phạm cũng thuộc về UAS.

Lựa chọn UAS thường phổ biến hơn với nam giới so với phụ nữ, mặc dù ngành sư phạm, y tế và hoạt động xã hội đã được thêm vào danh sách các môn học của UAS, và số lượng phụ nữ đã gia tăng đáng kể. Tính tổng thể, số sinh viên UAS là phụ nữ năm 2003-4 là 39%, nhưng trong các lĩnh vực công nghệ, xây dựng, và khoa học đời sống, phụ nữ chỉ chiếm 10% trong tổng số sinh viên UAS.

Hầu hết các trường thuộc UAS được quản lý ở cấp liên bang.

Du học Thụy Sĩ 11

Các trường cao đẳng kỹ thuật  

Đào tạo nghề tại các trường cao đẳng kỹ thuật cũng là một phần của giáo dục cấp đại học. Có hơn 100 trường như vậy được quản lý ở cấp liên bang và các sinh viên tốt nghiệp sẽ có các kỹ năng để trở thành các quản lý cấp trung.

Giáo dục nâng cao  

Nhiều người tiếp tục làm mới và cải thiện các kỹ năng nghề nghiệp của họ sau khi hoàn tất các chương trình giáo dục chính quy. Các khóa học được cung cấp chủ yếu bởi các tổ chức tư nhân, lợi nhuận hoặc phi lợi nhuận. Các khóa học phi lợi nhuận có thể do các tổ chức thương mại hoặc các tổ chức chuyên ngành tổ chức. Các trường đại học và các viện đào tạo khác cũng cung cấp một số chương trình giáo dục nâng cao.

Giáo dục nâng cao có thể thực hiện dưới dạng các khóa học ở nhà với sách giáo khoa, hoặc băng đĩa hình hoặc các chương trình trợ giúp bởi máy tính.

Du học Thụy Sĩ 2

Để đi du học Thụy Sĩ, các bạn cần chú ý:

Điều kiện cần thiết

Đối tượng du học

Khóa học Yêu cầu Điểm T­B

Yêu cầu Tiếng Anh

Đại học Đại học GPA > 6.5 IELTS 5.0
Tốt nghiệp Đại Học Thạc sỹ GPA > 6.5 IELTS 5.5 -6.0

 Chi phí học tập

Loại hình đào tạo Học phí/năm

(Tùy từng trường)

(CHF)

Chi phí

ở nhà

(CHF)

Các khoản sinh hoạt

(CHF)

Tổng chi phí/năm

(triệu VND)

Đại học 8,300 – 8,700 2,800 3,900 375 – 385
Sau ĐH 9,500 2,800 3,900 405

Tỷ giá: 1 CHF = 25.000 VND

Kỳ nhập học: 4 kì nhập học mỗi năm:  Tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10

Du học Thụy Sĩ 12

Hồ sơ và giấy tờ cần thiết: 

 • Hộ chiếu mới nhất (còn thời hạn ít nhất 1 năm)
 • Ảnh cỡ hộ chiếu (35×45 mm)  4 tấm
 • Sơ yếu lí lịch
 • Bằng tốt nghiệp THPT (đối với chương trình Đại học), Bằng Đại học (đối với chương trình Sau Đại học)
 • Các chứng chỉ, văn bằng đã nhận
 • Bằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh IELTS; TOFEL)
 • Đơn đăng kí tạm trú tại nơi sinh sống
 • Bản gốc thư chấp nhận học tại trường tại Thụy Sỹ
 • Giấy chứng nhận đã thanh toán học phí năm đầu
 • Giấy chứng nhận của ngân hàng về trị giá sổ tiết kiệm tương ứng với học phí năm đầu.
 • Tùy từng trường hợp, Đại sứ quán Thụy Sỹ có thể yêu cầu kiểm tra nói và viết tiếng Anh.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC THỤY SỸ

————————————

Để được tư vấn và hỗ trợ hồ sơ Du học Thụy Sĩ, mời bạn liên hệ với những chuyên gia kinh nghiệm về giáo dục của Du Học Nam Phong để nhận được sự tư vấn hiệu quả và tận tâm nhất.

Địa chỉ: 19P Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Tel: 04 3917 1313 và Hotline: 0901 734 288

Email: contact@duhocnamphong.vn

Website: duhocnamphong.vn

 


Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.