Du học Úc ngành Y từ bậc Trung học phổ thông

Du học Úc ngành Y từ bậc Trung học phổ thông

Chương trình học trực tiếp từ phổ thông rồi lên đại học (Undergraduate medicine) cũng tương tự như học ngành Y tại Việt Nam và mất khoảng 5 – 6 năm. Tất cả các trường Y tại Úc đều có 1 số lượng nhất định cho sinh viên quốc tế nhập học mỗi năm tuy nhiên với số lượng rất hạn chế. Do đó để được học ngành Y tại Úc đòi hỏi sinh viên quốc tế phải đạt được số đầu vào và tiếng anh rất cao.

du hoc úc ngành y từ trung học phổ thông

Đặc biệt, tại Úc, để học ngành y, các sinh viên sẽ phải vượt qua kỳ thi UMAT (Undergraduate Medicine and health Sciences Admission Test) và đợt phỏng vấn cá nhân để vào học trường y khoa.

Kỳ thi UMAT bao gồm nội dung sau: tư duy phê phán, khả năng suy luận hợp lý, cách giải quyết vấn đề, hiểu biết về con người, suy luận trừu tượng. Đây là kiến thức và kỹ năng quan trọng cho việc nghiên cứu, thực hành y học sau này.

Sau khi vượt qua bài thi UMAT, sinh viên học 5-6 năm và nhận văn bằng cử nhân y khoa (MD) hoặc cử nhân phẫu thuật (MBBS). Đây là mới là bằng cử nhân thực hành, không phải là bác sĩ điều trị.

du hoc úc ngành y từ trung học phổ thông 2

Chương trình huấn luyện cấp cử nhân (MBBS hay MD) thường được có thành 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 là chương trình học cơ bản (7-8 course), như quá trình phát triển của một cá nhân, lão hoá, môi trường, xã hội, và y đức.
  • Giai đoạn 2 là học tiền lâm sàng.
  • Giai đoạn 3 là tập trung học về lâm sàng, nhưng vẫn học khá nhiều môn về khoa học cơ bản và khoa học xã hội.

Sau khi tốt nghiệp M.D (hay MBBS) các bác sĩ còn phải qua hai giai đoạn huấn luyện trước khi hành nghề độc lập. Tất cả các sinh viên tốt nghiệp y khoa phải qua ít nhất một năm internship (thực tập) tại bệnh viện. Các sinh viên phải làm việc dưới sự hướng dẫn và giám thị của của một bác sĩ có thâm niên cao. Giai đoạn này thường xoay quanh các khoa cấp cứu, nội khoa tổng quát, và ngoại khoa. Sau khi hoàn tất chương trình internship, trên lí thuyết, bác sĩ có thể đăng kí với Hội đồng Y khoa (Medical Board) của bang, và có thể hành nghề độc lập. Nhưng trong thực tế thì hầu hết bác sĩ sau giai đoạn internship phải qua một giai đoạn huấn luyện nội trú (gọi là resident) thường kéo dài 2 năm (nhưng cũng có khi 3 năm) trước khi trở thành độc lập. Giai đoạn này có thể xem như là sau đại học, và cũng là thời gian mà bác sĩ quyết định nên theo đuổi sự nghiệp chuyên khoa hay hành nghề bác sĩ đa khoa.

du hoc úc ngành y từ trung học phổ thông 3

Do đó, tính từ lúc đào tạo cấp cử nhân đến lúc hành nghề độc lập như là một bác sĩ đa khoa, một sinh viên phải qua gần 9 năm học và thực hành. Để trở thành bác sĩ chuyên khoa, thời gian học và thực tập có thể dao động từ 12 đến 15 năm.

Học phí du học Úc trung bình cho mỗi năm học ngành y cho bằng cử nhân y khoa (MD) hoặc cử nhân phẫu thuật (MBBS) khá cao so với các ngành khác như kinh tế, kĩ thuật khác, từ khoảng AU$35000 – AU$ 70000/năm

Ngành y cần có khoản chi phí cao, cần một thời gian đào tạo lâu hơn so với các ngành nghề khác nhưng chính bởi tính chất đặc thù riêng của ngành y và liên quan đến con người nên cần có sự đầu tư hơn về cả chất lượng và thời gian  cũng như chi phí đào tạo


Để được tư vấn và hỗ trợ hồ sơ du học Úc, mời bạn liên hệ với những chuyên gia kinh nghiệm về giáo dục của Du Học Nam Phong để nhận được sự tư vấn hiệu quả và tận tâm nhất.

Địa chỉ: 19P Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Tel: 04 3917 1313 và Hotline: 0901 734 288

Email: contact@duhocnamphong.vn

Website: duhocnamphong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.