Học ngành giáo dục làm nghề gì?

Học ngành giáo dục làm nghề gì?

Với hàng ngàn trường học và các cơ sở học tập tại Mỹ, chuyên ngành giáo dục luôn cần thiết cho việc giảng dạy, động viên và cố vấn cho các thế hệ tương lai. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên tuỳ vào ngành học của mình có thể làm việc trong các lĩnh vực giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, hiệu trưởng hoặc một giáo viên giáo dục đặc biệt.

  1. Giáo dục mầm non và tiểu học

Activities-for-early-childhood-education

Sinh viên học chuyên ngành giáo dục mầm non và tiểu học sau khi tốt nghiệp có thể làm các nghề như giám đốc, quản lý hoặc giáo viên trường mầm non. Phụ trách tư vấn phụ huynh, phụ trách các dịch vụ hỗ trợ xã hội của trường, mở các dịch vụ trông trẻ, phụ đạo học sinh hoặc hướng dẫn trẻ khuyết tật. Không chỉ các vị trí công việc mà các nơi làm việc đối với đào tạo bậc cũng khá đa dạng, từ các trường học công, các chương trình chăm sóc trẻ em đến các tổ chức phi lợi nhuận, các nhà thờ, các cơ quan dịch vụ xã hội và các tổ chức khác. Sinh viên sau tốt nghiệp muốn làm việc trong ngành giáo dục mầm non cần phải quan tâm hơn đến việc thúc đẩy phát triển lành mạnh cho trẻ em, xây dựng môi trường học tập phù hợp và sẵn sang làm với với phụ huynh học sinh. Các kỹ năng cần phải có nếu sinh viên muốn làm việc với bậc học này sau tốt nghiệp: sự linh động, khả năng giao tiếp, sự nhiệt thành và kiên nhẫn.

Photo courtesy of US Department of Education

Tương tự với bậc đào tạo tiểu học, tuy nhiên các giáo viên ở bậc này còn phải biết thêm các khái niệm cơ bản về toán học và kỹ năng đọc, thiết kế kế hoạch giảng dạy, phát triển các kỹ năng xã hội cho trẻ, theo dõi và trao đổi với phụ huynh học sinh về sự tiến bộ trong học tập.

Các giáo viên của cả bậc mẫu giáo và tiểu học đều cần phải hoàn thành các khoá học về sự phát triển của trẻ, về tâm lý giáo dục, về dinh dưỡng, sức khoẻ và sự an toàn của trẻ và quản lý lớp học. Tuy nhiên, tuỳ vào đối tượng tiếp xúc mà nội dung các khoá học này sẽ khác nhau với bậc học đào tạo mầm non và đào tạo tiểu học.

  1. Giáo dục trung học

Giáo dục bậc trung học khác biệt so với bậc mầm non và tiểu học ở tính chuyên sâu của các môn học. Trong khi ở bậc mầm non và tiểu học, giáo viên cần phải biết kiến thức cơ bản về các môn học, những kiến thức chung nhất thì ở bậc trung học các giáo viên cần phải biết chuyên sâu về 1 môn học cụ thể mà mình sẽ giảng dạy chứ không cần biết nhiều về các môn học khác. Các sinh viên tốt nghiệp từ chuyên ngành này ra có thể tham gia giảng dạy ở các trường cấp 2 hoặc cấp 3 về một môn chuyên ngành như toán, khoa học, tiếng Anh, nghệ thuật, xã hội học. Để có thể giảng dạy các môn học này, các sinh viên cần phải lựa chọn các môn giảng dạy của mình trong chuyên ngành học đại học. Ngoài ra, các cơ hội nghề nghiệp khác có thể kể đến như: nhân viên tư vấn, huấn luyện viên, người giám hộ, thủ thư, phụ tá giáo viên.

  1. Giáo dục đặc biệt

l_20140327-special-education-1200

Ở bậc giáo dục này thì ngoài việc học tập, tinh thần, tình cảm và sự chăm sóc của giáo viên đóng vai trò không hề nhỏ. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc với bậc học mầm non, tiểu học hay trung học. Các kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực này cũng tương tự như những yêu cầu trong các lĩnh vực giáo dục khác, trong đó có kỹ năng giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng. Đồng thời cần phải có sự kiên nhẫn, sự hiểu biết về tâm lý và khả năng làm việc với nhiều người khuyết tật.

  1. Hiệu trưởng

principal

Làm hiệu trưởng là chức vụ tối quan trọng trong trường học, đòi hỏi các kỹ năng và kiến thức giao thoa giữa các nhà quản lý cũng như các nhà giáo dục. Hiệu trưởng trường có trách nhiệm giám sát các giáo viên và nhân viên, giám sát ngân sách và xử lý các vấn đề, đảm bảo trường của mình phù hợp với các tiêu chuẩn giáo dục của địa phương, tiểu bang và liên bang cũng như tập trung nâng cao nội dung chương trình giáo dục. Hiệu trưởng cần đảm bảo các nguồn lực cần thiết nhằm hỗ trợ các sinh viên tại trường, và đồng thời phải bắt nhịp được với sự phát triển của môi trường giáo dục.

Để có thẻ trở thành một hiệu trưởng, các họ sinh sinh viên sau khi tốt nghiệp bậc đại học cần phải học lên bậc thạc sĩ (chuyên ngành lãnh đạo giáo dục) và kèm theo đó là rất nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy.

  1. Giáo dục dành cho bậc trưởng thành

456

Giáo dục cho bậc trưởng thành đòi hỏi các giáo viên hay giáo sư có một nền tảng kiến thức uyên bác về những kỹ năng chuyên biệt. Các giáo viên ở bậc này thường thiết kế bài giảng riêng và hướng học sinh đến với đích mà mình đã chọn. Không chỉ về kiến thức, các giáo viên còn cần phải trau dồi cho bản thân những thông tin về cộng đồng, về hỗ trợ tìm việc làm cho các học sinh của mình và những vấn đề khác của học sinh về cả mức độ cá nhân và mức độ chuyên gia.

 

Nhìn chung, ngoài các công việc như giáo viên, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm ở những vị trí khác trong các tổ chức đào tạo, có thể là trường học hay các tổ chức về chính sách giáo dục. Hầu hết các ngành nghề trong giáo dục đòi hỏi bậc học cao hơn cử nhân và các chứng chỉ phù hợp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

————————————

Để được tư vấn và hỗ trợ hồ sơ du học, mời bạn liên hệ với những chuyên gia kinh nghiệm về giáo dục của Du Học Nam Phong để nhận được sự tư vấn hiệu quả và tận tâm nhất.

Địa chỉ: 19P Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Tel: 04 3917 1313 và Hotline: 0901 734 288

Email: contact@duhocnamphong.vn

Website: duhocnamphong.vn


Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.