Nên luyện thi SAT hay ACT khi chọn du học Mỹ?

Nên luyện thi SAT hay ACT khi chọn du học Mỹ?

Nên luyện thi SAT hay ACT khi chọn du học Mỹ? 

Tại Mỹ, học sinh không phải trải qua một kỳ thi đại học như ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều đại học vẫn yêu cầu học sinh phải nộp các chứng chỉ tiêu chuẩn đánh giá kiến thức và năng lực học tập của học sinh sau khi hoàn thành bậc phổ thông trung học  là SAT (Scholastic Assessment Test)ACT (American College Testing). Đối với các học sinh đến từ các quốc gia khác như Việt Nam, SAT và ACT cũng là yêu cầu đầu vào bắt buộc tại nhiều trường đại học Mỹ. Vì thế có nhiều học sinh thắc mắc rằng “Nên luyện thi SAT hay ACT khi chọn du học Mỹ?”. Sau đây, Nam Phong sẽ giải đáp cụ thể cho các bạn được hiểu rõ hơn.
Nên luyện thi SAT hay ACT khi chọn du học Mỹ 2

SAT và ACT đều được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Mỹ, riêng SAT còn được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service.

Chính bởi vậy, theo nhiều học sinh, đặc biệt là các học sinh châu Á, kì thi SAT phổ biến hơn ACT rất nhiều vì chiến thuật kinh doanh của College Board tập trung đầu tư quốc tế, còn ACT, Inc – công ty quản lí bài thi ACT tập trung vào phát triển trong nước Mỹ.

Có những học sinh và phụ huynh chưa bao giờ nghe về ACT cho rằng kì thi SAT dành cho những học sinh thông minh, và ACT chỉ là một kì thi thay thế dành cho những học sinh đẳng cấp thấp hơn, hay nhiều học sinh nghĩ rằng kì thi ACT khó hơn và sẽ được các trường đại học đánh giá cao hơn SAT. Nhưng sự thật là các trường đại học Mỹ không thiên vị kì thi nào hơn. Đối với họ, điểm thi cao là thứ duy nhất hội đồng tuyển sinh quan tâm, dù cho bạn thi SAT hay ACT.

Nên luyện thi SAT hay ACT khi chọn du học Mỹ 3

SAT và ACT tương đồng về độ khó. Nhưng SAT kiểm tra khả năng suy đoán và lý luận của bạn; còn ACT quan tâm đến những kiến thức bạn đã có được ở trung học.

Điểm SAT hoặc ACT không chỉ quyết định bạn có được nhận vào các trường danh tiếng hay không, mà còn là một nhân tố chủ yếu để xin được những gói học bổng giá trị cao.

Cụ thể, phần thi toán của SAT có 2/3 là bài tập đại số, còn hình học và lượng giác chiếm 1/3; còn ACT thì ngược lại. Ở phần tiếng Anh, ACT sẽ kiểm tra khả năng vận dụng dấu câu, cấu trúc câu của thí sinh, còn SAT yêu cầu bạn tìm ra định nghĩa của từ vựng dựa vào ngữ cảnh được sử dụng trong đoạn văn. Như vậy có thể thấy, SAT đòi hỏi thí sinh phải suy nghĩ logic, có khả năng phát triển thêm dựa trên kiến thức được học ở trường. Còn ACT, đơn giản hơn, chỉ cần bạn nắm vững quy luật và học thuộc lòng các công thức toán.

Nên luyện thi SAT hay ACT khi chọn du học Mỹ 5

Điểm thi SAT và ACT được hội đồng tuyển sinh chuyển đổi theo bảng sau:

http://www.act.org/solutions/college-career-readiness/compare-act-sat/

36 điểm ACT tương đương với 2400 SAT, và 21 ACT tương đương với 1500 SAT.

Khi hội đồng tuyển sinh đọc hồ sơ của bạn, điều đầu tiên được xem xét là điểm GPA và điểm thi chuẩn hóa (ACT/SAT và TOEFL với học sinh quốc tế). Nếu điểm thi của bạn đủ cao, hồ sơ của bạn mới tiếp tục được xem xét những phần còn lại. Điểm thi ACT hay SAT không quan trọng, miễn là điểm đủ cao so với mức điểm chung của các ứng viên còn lại.

Vì vậy, bạn chọn thi ACT hay SAT không quan trọng mà điều quan trọng là bạn nên chọn kì thi nào phù hợp và chuẩn bị như thế nào để đạt được điểm cao.

Nên luyện thi SAT hay ACT khi chọn du học Mỹ 2

————————————

Để được tư vấn và hỗ trợ hồ sơ Du học Mỹ, mời bạn liên hệ với những chuyên gia kinh nghiệm về giáo dục của Du Học Nam Phong để nhận được sự tư vấn hiệu quả và tận tâm nhất.

Địa chỉ: 19P Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Tel: 04 3917 1313 và Hotline: 0901 734 288

Email: contact@duhocnamphong.vn

Website: duhocnamphong.vn

1 Comment for “Nên luyện thi SAT hay ACT khi chọn du học Mỹ?”

Ly bich trinh

says:

Xin chao ! Cho toi hoi : thang 4 /17 vua qua toi co thi ACT , diem thi la 26 . Diem nhu vay co the du điều kiện tot nghiệp 12 ra truong khong a ? Xin cam on !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.