Du học Đức - Vị thế đang lên

DU HỌC ĐỨC

Du học Đức - Vị thế đang lên

11/04/2016 6873 Lượt xem
Trong năm vừa qua, vị thế của nước Đức đang ở mức cao nhất từ trước tới nay. Với tư cách là thành viên sáng lập ra Liên Minh Châu Âu, Đức đang có ảnh hưởng chính trị rất lớn trong Châu Âu và trên toàn thế giới. Nếu xét về kinh tế, Đức hiện đang là nước có nền kinh tế phát triển nhất Châu Âu và lớn thứ 4 thế giới.

Thành công này chủ yếu nhờ vào sự phát triển của  giao thương quốc tế, chủ yếu dựa vào xuất khẩu và tính tới tháng 12/2015, tỷ lệ thất nghiệp của Đức đạt mức thấp nhất từ trước tới nay.

Nền giáo dục Đức được đánh giá tốt, đặc biệt trong các ngành khoa học và kỹ thuật. Theo bảng xếp hạng của Times Higher Education gần đây về “ Top 200 trường Đại học tốt nhất Châu Âu”, Đức đang đứng thứ 2, chỉ sau Vương quốc Anh, với 36 trường được xếp hạng năm 2016, 11 trường trong số đó nằm trong top 50.

Chính vì vậy, Đức đang là một điểm đến hấp dẫn và thu hút được nhiều sinh viên quốc tế. Hiện nay, Đức cũng là một  trong những nước là lượng sinh viên quốc tế lớn nhất thế giới. Không chỉ vậy, từ tháng 10 năm 2014, hệ thống các trường đại học tại Đức, vốn hoàn toàn miễn phí, được phép nhận cả sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế.

Ông Andrew Geddes, là giám đốc và người sáng lập Eurasia Institute for International Education (EIIE), một tổ chức chuyên cung cấp các khóa học tiếng Đức và chương trình dự bị cho các trường Đại học tại Đức, cho biết nhu cầu học tiếng Đức cũng như học tập và làm viêc tại đây đang tăng lên nhanh chóng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các khóa học hiện đang được sinh viên quốc tế quan tâm nhiều nhất hiện nay là gì? Ông cho biết, Kỹ thuật vẫn là ngành được các bạn quan tâm nhiều nhất. Các ngành liên quan tới Y – dược, Kinh tế, Quản trị Khách sạn, Năng lượng Tái sinh – ngành hàng đầu của Đức.

Đối với các bước để có thể nhập học tại một trường Đại học. Bạn cần biết bước đầu tiên là chọn trường , sau đó là nộp đơn xin học. Thật ra đây là một bước mất khá nhiều thời gian vì lượng sinh viên quốc tế nộp đơn xin học khá nhiều trong khi đó chỗ học có hạn. Chính vì thế, các trường đại học khá chặt chẽ trong việc tuyển chọn sinh viên thông qua các tiêu chí xét tuyển đầu vào. Các trường luôn mong muốn thu hút các bạn sinh viên suất xắc nhất. Khi bạn đã nhận được thư mời học của một trường đại học tại Đức, bước tiếp theo là nộp đơn xin Visa Sinh viên. Có một số tiêu chí quan trọng mà bạn phải đáp ứng được. Đây cũng là công đoạn tốn nhiều thời gian trong việc apply nhất vì Đại sứ quán Đức làm việc rất chặt chẽ để lọc ra những học sinh thực sự muốn đi học. Một số yêu cầu về tài chính khác bạn cũng phải đạt đủ yêu cầu. Tuy nhiên, nếu so sánh với các nước khác như Anh và Mỹ, nơi mà học phí rất cao, thì Đức chỉ cần bỏ ra 8000 Euro/ năm để chứng minh tài chính tiền ăn ở.

Theo tổ chức Trao đổi Hàn lâm Văn hóa Đức (DAAD), số lượng sinh viên quốc tế tới Đức đã tăng đột biến từ năm ngoài, trong đà tăng trưởng đều kể từ năm 2008. Cũng theo bản báo của DAAD về “số liệu và biểu đồ về thiên hướng học tập và nghiên cứu của người nước ngoài tại Đức” năm 2016, đã chỉ ra rằng, có 321.569 sinh viên quốc tế đang theo học tại Đức trong năm 2015, tăng 6.71% so với cùng kỳ năm trước. Và đó cũng là con số tăng trường trong vòng 4 năm gần đây. Nếu nhìn xa hơn, những con số về số lượng học sinh theo học như hiện nay, nước Đức sẽ đạt được kế hoạch dài hạn đã đề ra là có 350.000 sinh viên quốc tế theo học trước năm 2020.

Trung Quốc và Ấn Độ là 2 quốc gia có lượng sinh viên theo học lớn nhất tại Đức và đã khiến cho lượng sinh viên tăng trưởng những năm gần đây. Tuy vậy, lương sinh viên đến từ các nước Châu Âu cũng đóng góp đáng kể vào lượng sinh viên quốc tế tại Đức- đặc biệt có thể kể đến Nga, Áo, Pháp, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc chọn lọc hồ sơ của các trường đại học tại Đức mà chúng ta đã đề cập ở phía trên, cũng như ý kiến của ông Geddes cho rằng, các bạn học sinh nên tìm đến những nhà tư vấn du học có uy tín để được hướng dẫn và apply vào hệ thống giáo dục Đức, vốn rất phức tạp trong quá trình apply cũng như xin visa. Ông nói thêm “ Điều quan trọng là bạn phải có tìm được người hiểu biết sâu sắc về hệ thống giáo dục từ bên trong. Bạn nên có kiến thức hiểu biết về nước Đức, đến thăm các trường đại học mà mình mong muốn cũng như hiểu được hệ thống giáo dục được vận hành ra sao.”

Các bạn sinh viên khi tới Đức cũng có cơ hội rất lớn để làm việc sau khi tốt nghiệp tại Đức. “các bạn sinh viên quốc tế được phép làm việc 20 h/ tuần trong quá trình học tập.” ông nói tiếp “ Sau khi tốt nghiệp, Chính phủ cho phép sinh viên quốc tế được ở lại Đức 18 tháng và họ được cấp visa riêng trong quá trình tìm việc”.

Dự đoán về tương lại, ông Geddes cho rằng, xu hướng học tập tại Đức sẽ ngày càng tăng, cụ thể hơn là Chính phủ sẽ tiếp tục cam kết đẩy mạnh việc quốc tế và thu hút sinh viên quốc tế, chính vì vậy nhu cầu học tập tại Đức sẽ tiếp tục tằng.

“Nền kinh tế Đức tiếp tục phát triển với tốc độ cao và việc Đức đẩy mạnh việc phát triển giáo dục chính là đầu tư vững chắc cho việc phát triển trong tương lai.

[Lược dịch]

Dzung Vu