Đất nước và con người Đức

DU HỌC ĐỨC

Đất nước và con người Đức

19/02/2016 3479 Lượt xem
Như đã nói ở phần Du học Đức – Làn sóng mới, trong phần này, tác giả xin được đề cập tới vị trí địa lý cũng như con người Đức. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu tại sao Đức lại được ví như trái tim của Châu Âu và tính cách như thế nào lại có thể xây dựng một đất nước hùng mạnh như vậy.

Địa lý

Nước Đức nằm tại trung tâm  của Châu Âu. Nước này có biên giới với Đan Mạch ở phía Bắc,  Cộng hòa Séc và Ba Lan ở phía Đông, Áo ở phía Đông Nam; Phía Tây-Tây Nam giáp với Thụy Sỹ; Tây Bắc giáp với Hà Lan. Toàn bộ phía Bắc là vùng biển Bắc (North Sea) và biển Baltic.

Dat nuoc va con nguoi Duc - Dia ly

Về diện tích, nước Đức rộng khoảng 357,021 km2, với hơn 80 triệu người,tương đương với Việt Nam, và là nước có diện tích lớn thứ 7 tại Châu Âu và 62 trên thế giới.

Nước Đức chia làm 3 vùng: Bắc, Trung, Nam. Phía Nam là vùng đồi núi, lưng dựa vào núi Alps. Nơi đây đặt nhiều nhà máy và là khu sản xuất chính của Đức. Nơi đây cũng là vùng giầu có nhất với vì đây là nơi đặt đại bản doanh và nhà máy của các tập đoàn lớn của Đức như tập đoàn dược phẩm Bayer; Tập đoàn sản xuất ô tô Daimler, chủ của thương hiệu Mercerdez…..

Dat nuoc va con nguoi Duc - Phong canh

Miền trung, có địa hình phần lớn là vùng trung du, có nhiều khu du lịch đẹp và nổi tiếng; còn miền nam là vùng đồng bằng rộng lớn cũng là vùng phát triển nông nghiệp và cung cấp thực phẩm cho cả nước. Điều đáng nói là lượng người làm trong Nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 2% dân số và có xu hướng chuyển sang làm các ngành dịch vụ. Đáng buồn là miền nam lại là vùng nghèo nhất nước

Dat nuoc va con nguoi Duc - Phong canh 1

Nước Đức còn có hồ nước ngọt Constance, hồ nước ngọt lớn thứ 3 tại trung tâm Châu Âu, nguồn cung cấp nước chính cho toàn bộ phía nam nước Đức. Hồ này rộng 571km2. Lượng nước trong hồ được bắt nguồn từ sông Rhine, con sông lớn thứ 2 tại trung Âu, chỉ sau sông Danube. Hồ này không chỉ của riêng nước Đức mà 1 phần khác thuộc về Áo và Thụy Sỹ. Tại đây cũng có trường Đại học Konzstance, 1 trong 10 trường đại học tốt nhất của Đức

Dat nuoc va con nguoi Duc - Dia danh

 

Tính cách và con người Đức

Mặc dù mỗi vùng miền có một nét đặc trưng riêng nhưng người Đức nói chung có thể tổng kết lại với những tính cách sau đây:

Thẳng thắn và rõ ràng

Người Đức nổi tiếng với tình cách thẳng thẳng thắn và rõ rằng. Cụ thể là trong việc góp ý hay đánh giá (khả năng hiểu biết cũng như từ chối hay yêu cầu (sự giúp đỡ). Bạn có thể thấy shock hay đừng buồn quá khi nhận được những lời góp ý quá thẳng thắn của họ. Tính rõ ràng được thể hiện ở chỗ: họ luôn luôn đặt ra câu hỏi Tại sao mỗi khi bạn đưa ra câu hỏi. Chính vì vậy đừng đưa ra câu câu trả lời khi bạn chưa hiểu chuẩn bị cho câu hỏi: TẠI SAO?

Tiết kiệm

Dat nuoc va con nguoi Duc - Tiet kiem

Người Đức là những người sống cần kiệm hơn so với những nơi khác. Tính tiết kiệm của họ được thể hiện qua việc họ chỉ sống “VỪA ĐỦ” thôi. Ví dụ:

  • Nước sinh hoạt chẳng hạn, ngoài việc bạn phải trả tiền nước sinh hoạt ra, bạn phải trả tiền xử lý nước thải nữa. Mà tiền xử lý nước thải này có khi đắt gắp 2 đến 3 lần so với tiền mua nước sạch. Chính vì vậy, người Đức rất tiết kiệm khi sử dụng nước. Một người Đức thông thường sẽ tắm 3 lần một tuần( thường dùng vòi hoa sen và không tắm quá lâu) còn quần áo thường 3 ngày giặt một lần. Vì môi trường tại Đức khá sạch, hầu như không có bụi nên bạn không nên quá lo lắng về vấn đề vệ sinh cơ thể.

Hay như về ăn uống, người Đức thường cũng chỉ nấu vừa đủ, có khi còn hơi thiếu. Các đồ ăn thừa thường được bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng cho lần sau

  • Lò sưởi: Về mùa đông và mùa thu, thời tiết ở Đức khá lạnh và người ta phải thường xuyên sử dụng lò sưởi. Do chi phí sử dụng sưởi khá cao, chính vì vậy người ta chỉ dùng ở mức đủ ấm và luôn tắt các thiết bị khi ra khỏi phòng.
  • Đi lại: Người Đức hạn chế nhất có thể việc sử dụng các phương tiện cá nhân như đi ô tô hay đi xe máy. Thay vào đó là các phương tiên như đi xe buýt, tàu điện ngầm hay tầu hỏa. Đặc biệt là đi xe đạp. Bạn đừng ngạc nhiên khi tới các thành phố, như Munster chẳng hạn, dân văn văn phòng mặc vest và xắn quần để đạp xe tới trường.

Đúng giờ và sự chính xác

Người Đức nổi tiếng với sự đúng giờ và chính xác. Nếu bạn có hẹn với người Đức thì bạn nên đến sớm hơn so với giờ hẹn một chút. Tốt nhất là sớm hơn 5 – 10 phút cho một cuộc hẹn quan trọng. Nếu đến muộn, hãy gọi điện báo trước. Một ông giáo sư người Đức có hẹn bạn tôi lúc 8h, thì khoảng 8h kém mười ông ấy đã có mặt tại ngoài sảnh khách sạn. Đúng đến 8h ông mới bước vào khách sạn để gặp gỡ. Vậy mới thấy họ quan trọng về việc đúng giờ như thế nào.

Tính kỷ luật cao

Dat nuoc va con nguoi Duc - Tinh ky luat

Bên cạnh việc đúng giờ, người Đức luôn rất nghiêm túc trong công việc. Họ đến rất đúng giờ, làm hết mình. Không buôn chuyện hay làm việc riêng tại nơi làm việc. Thậm chí, các công ty không cho nhân viên được sử dụng Facebook hoặc điện thoại tại nơi làm việc. Nếu bạn có vô tình sử dụng điện thoại thì chắc chắn, người bên cạnh sẽ nhắc nhở bạn chứ không cần tới cấp trên can thiệp. Họ không dựa dẫm hay ỷ lại vào đồng nghiệp. Cái gì có thể làm tốt hơn cho chủ, họ sẵn sàng làm mà không lo thiệt hơn. 

Gắn bó với công việc

Thường nghe các nước Phương tây, người dân thường di chuyển nhiều, thay đổi công việc và chỗ làm cũng lắm, ít khi làm lâu một nơi. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng đối với Đức. Người Đức quần cư theo gia đình khá cao. Với họ, tính ổn định được ưu tiên trên hết. Chính vì thế khi mới đi học, họ đã “cầy” từ ghế nhà trường và thường gắn bố với nơi làm việc và ít bay nhảy. Lượng nhân viên gắn bó với một công ty 30-40 năm là rất lớn. Thậm chí họ còn coi đây là niềm tự hào của mình và chẳng khác gì người Nhật.

Dat nuoc va con nguoi Duc - Trong cong viec

Nguồn: Tổng hợp

Dzung Vu