Các câu hỏi thường gặp (FAQ) khi đi du học Đức (phần 1)

DU HỌC ĐỨC

Các câu hỏi thường gặp (FAQ) khi đi du học Đức (phần 1)

14/03/2016 3418 Lượt xem
Những điều bạn cần biết khi quyết đinh Du học Đức.

Tại sao sinh viên quốc tế lại chọn Đức là điểm đến của mình?

Lý do đầu tiên đó chính là bạn sẽ nhận được học tập trong nền giáo dục mang đẳng cấp quốc tế ( Các trường Đại học Đức nằm trong những trường đại học tốt nhất thế giới – chỉ đứng sau một số trường Đại học thuộc Ivy League của Mỹ và trường đại học hàng đầu của Anh). Với tấm bằng này, bạn được chứng nhận trên toàn thế giới

Hơn thế nữa, triết lý giáo dục của hệ thống giáo dục Đại học của Đức là “một chỉnh thể (hoặc hệ thống đồng nhất) của giảng dạy và nghiên cứu” ( hay ta còn có thể hiểu nôm na là hệ thống giáo dục song song). Các chương trình “học việc” (apprenticeship) và các kinh nghiêm làm việc thu lượm trong quá trình học tập được người Đức rất chú trọng trong quá trình đào tạo sinh viên nhằm trang bị cho các bạn khả năng áp dụng kiến thức vào thực tiễn cũng những trong nghiên cứu các phương pháp giải quyết vấn đề

Và điểm cuối cùng là Đức là đất nước có ảnh hưởng lớn về chính trị văn hóa trên thế giới. Chính vì vậy  sinh viên quốc tế sẽ được hưởng lợi rất lớn nếu bạn đã quên với văn hóa Đức

“Studienkolleg” có nghĩa là gì?

Là chương trình dự bị, kéo dài 1 năm dành cho bạn học sinh nào muốn đi học Đại học tại Đức nhưng bằng tú tài của bạn chưa được công nhận tại Đức.

Đây là khóa học toàn thời gian bao gồm các môn như năm 1 đại học và 1 môn tiếng Đức, học liên tục 5 ngày/ tuần. Điểm xét tuyển sẽ được dựa trên bài thi cuối kỳ của bạn và được tất cả các trường đại học của Đức chấp nhận

Tôi có thể học các khóa học bằng Tiếng Anh tại Đức không?

Có. Có rất nhiều Chương trình Văn bằng Quốc tế được dạy bằng tiếng Anh (trong kỳ đầu tiên, ở bất kỳ cấp học nào) cho bất kỳ sinh viên nào không thể theo học bằng tiếng Đức. Cả trước vào trong khóa học, các sinh viên sẽ được học thêm Tiếng Đức. Có rất nhiều chương trình Sau Đại học ( Thạc sỹ và Tiến Sỹ) được giảng dạy và thiết kế hoàn toàn dùng tiếng Anh.

Chương trình Văn bằng Quốc tế thực chất là thế nào?

Đây là chương trình được các trường Đại học tại Đức đưa ra nhằm hướng tới các bạn sinh viên quốc tế muốn học tập tại Đức. Chương trình được giảng dạy chủ yếu bằng tiếng Anh, thời lượng  giảng dạy bằng tiếng Đức sẽ được tăng dần đều trong quá trình học.

Sinh viên Quốc tế có bắt buộc phải thi đạt chứng chỉ IELTS hoặc TOFEL trước khi đăng ký các khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh ko?

Có, đó là luật chung, bạn phải có TOFEL hoặc IELTS để nộp đơn ứng tuyển vào một khóa học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh tại một trường Đại học tại Đức. Tuy nhiên, nếu bạn đã hoàn thành một chương trình Cử nhân được giảng dạy bằng tiếng Anh và nộp đơn vào chương trình Sau Đại học, thì bạn không cần TOFEL hay IELTS. Và nếu bạn là đến từ các nước nói tiếng Anh, điều này cũng không cần thiết.

Đại học Khoa học Ứng dụng (Fachhochschulen) là gì? Nó khác gì với Đại học Nghiên cứu?

Trước khi nói về điểm khác biệt, chúng ta hãy nói về điểm chung của nó trước. Cả hai Đại học này đều lên học tiếp lên được Đại học và Thạc sỹ( và chúng có giá trị như nhau tại Đức). Tuy nhiên, Đại học Khoa học Ứng dụng lại không có cấp học Tiến sỹ; Cách duy nhất để có bằng Tiến sỹ, bạn phải học tốt nghiệp Thạc sỹ tại một trường Đại học Nghiên cứu.

Đại học Khoa học Ứng dụng hướng tới việc tối ưu hóa/ thực hiện/ áp dụng các lý thuyết trong cuộc sống thực tế; Chương trình này phù hợp với các bạn nào không có ý định theo đuổi con đường học thuật, và thích được trải nghiệm các kinh nghiệm thực tế nhiều học. THêm vào đó, các chuong trình này chủ yếu được giảng dạy trong có chuyên ngành về Kỹ thuạt và các môn Khoa học khóa; các chương trình trong quản trị kinh doanh cũng được giảng dạy trong Đại học Khoa học ứng dụng nhưng sẽ ngắn hơn so với các chương trình được giảng dạy trong các khoa Khoa học Xa hội của Đại học Nghiên cứu.

Có phải học sinh được quyền sử dụng máy tính và thư viện miễn phí tại các trường Đại học tại Đức không?

Theo luật thì tất cả các cơ sở giáo dục Đại học tại Đức phải cung cấp Internet và một toàn khoản thư điện tử cho mỗi học học sinh mà mình quản lý. Thêm vào đó, các trường phải có thư viện của mình và phải đảm bảo phải có đủ số lượng và đầu sách học cho sinh viên học nhằm đảm bảo sinh viên không phải mua quá nhiều sách phục vụ cho quá trình học của họ.

Ở Đức có giới hạn độ tuổi đăng ký theo học các chương trinh Sau Đại học ( Thạc sỹ và Tiến Sỹ) không?

Không, không có giới hạn nào về tuổi

Có deadline nào khi nộp đơn nhập học trực tiếp hay không?

Đơn nhập học vào các trường phải được nộp trước ngày 15 tháng 1 hàng năm cho kỳ mùa hè ( bắt đầu từ ngày 1 tháng 4) và trước 15 tháng 7 cho kỳ mùa đông (bẳng đầu từ ngày 1 tháng 10). Sinh viên ở ngoài nước Đức từ nay có cơ hội nộp đơn tới nhiều trường đại học qua trang web uni-assist.de. Trên tăng web, bạn sẽ tìm thấy thông tin về tất các các giấy tờ cần chuẩn bị để chính thức nộp đơn vào các trường đại học

(Còn tiếp)

Dzung Vu