Quy định về việc học đại học và làm việc ở Đức

DU HỌC ĐỨC

Quy định về việc học đại học và làm việc ở Đức

08/03/2016 2473 Lượt xem
Cùng Du học Nam Phong tìm hiểu một vài quy định về việc học tập và làm việc tại Đức.

Lam ky thuat tai Duc

Thị thực cho mục đích tìm kiếm việc làm (Điều 18c Luật Cư trú)

Thị thực cho mục đích tìm kiếm việc làm có thời hạn tối đa 6 tháng tạo điều kiện cho người lao động có chuyên môn từ các nước thứ 3 muốn sang Đức tìm kiếm việc làm phù hợp với trình độ của mình. Điều kiện cần thiết là người lao động phải có bằng tốt nghiệp đại học được công nhận và đủ khả năng tự trang trải cuộc sống. Nếu tìm được việc làm trong vòng 6 tháng người lao động sẽ không phải xuất cảnh và được phép xin cấp giấy phép cư trú hoặc Thẻ xanh của Liên minh Châu Âu ngay tại Đức.

 Thẻ xanh của Liên minh Châu Âu (Điều 19a Luật Cư trú)

Với tính chất là giấy phép cư trú phổ quát dành cho người lao động có chuyên môn Thẻ xanh của Liên minh Châu Âu tạo điều kiện cho việc nhập cư diễn ra một cách thuận lợi và đơn giản về thủ tục đối với các công dân của nước thứ 3 đã có bằng tốt nghiệp đại học được công nhận và muốn tìm kiếm việc làm phù hợp tại Đức. Người nộp đơn xin cấp Thẻ xanh chỉ cần có giấy tờ chứng nhận tốt nghiệp đại học và được trả mức lương tối thiểu là 47.600 Euro (2014), đối với các ngành nghề thiếu lao động là từ 37.128 Euro (2014).

Thẻ xanh của Liên minh Châu Âu mang lại nhiều quyền lợi ưu tiên, đặc biệt là quyền sớm được cấp giấy phép cư trú dài hạn. Thẻ này tạo điều kiện cho các ứng viên tiềm năng lập kế hoạch dài hạn cho tương lai của mình tại Đức: Sau 33 tháng cư trú người sở hữu Thẻ xanh của Liên minh Châu Âu có thể được cấp giấy phép định cư vô thời hạn. Trong trường hợp đã có chứng chỉ tiếng Đức B1 thì chỉ sau 21 tháng lưu trú người sở hữu Thẻ xanh sẽ được cấp giấy phép định cư loại này.

Thị thực cho sinh viên 

Hoc tap tai Duc

Đức là một trong những nước được du học sinh ưa chuộng nhất trên thế giới. Việc đào tạo sinh viên nước ngoài có trình độ tại các trường đại học của Đức là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Liên bang. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên nước ngoài có thể gia hạn giấy phép cư trú lên tới 18 tháng để tìm kiếm việc làm phù hợp tại Đức.

Thông tin về thủ tục đoàn tụ gia đình 

Việc đơn giản hóa thủ tục xin cấp thị thực đối với người lao động có chuyên môn cũng được áp dụng cho các thành viên trong gia đình. Điều đó có nghĩa là: quy trình xin cấp thị thực đơn giản và do đó sẽ nhanh chóng hơn, không cần chứng minh khả năng tiếng Đức. Ngoài ra, thân nhân của người sở hữu Thẻ xanh Liên minh Châu Âu cũng được phép tự do tìm kiếm việc làm ngay.

Thu tuc doan tu gia dinh

Nguồn: Đại sứ quán Đức

NHM