Các câu hỏi thường gặp (FAQ) khi đi du học Đức (phần 3)

DU HỌC ĐỨC

Các câu hỏi thường gặp (FAQ) khi đi du học Đức (phần 3)

14/03/2016 3538 Lượt xem
Những điều bạn cần biết khi quyết định đi Du học Đức.

Tôi có cần Visa Sinh viên để đi học tại Đức không?

Nếu bạn là người dân trong cộng đồng EU EEA thì bạn không cần visa. Bạn chỉ cần thẻ ID còn hiêu lực là được.

Đối với các trường hợp còn lại, bạn bắt buộc phải xin visa vào Đức tại Đại sư quán hoặc Lãnh sự quán ở nước sở tại.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi apply visa du học là gì?

Khi bạn nộp đơn xét duyệt visa tại Đức tại Đại sứ/ Lãnh sự quán, bạn cần phải nộp:

Các bằng cấp về việc học trước đây của bạn

Thư mời học của một trường đại học (học xác nhận của trường rằng bạn sẽ nhận được thư mời học

Bằng chứng về việc đã đóng tiền bảo hiểm sức khỏe

Bằng chứng về bạn có đủ tài chính chi trả cho 1 năm học(thu nhập hoặc tài sản tương đương 8000 Euro/ năm)

Bằng cấp về ngôn ngữ ( tiếng Đức hoặc tiếng Anh tùy chương trình học)

Nếu tôi đã nhận được học bổng toàn phần của một trường đại học, tôi có cần phải chứng minh tài chính trong quá trình xin visa không?

Nói chung, học bổng toàn phần đã đủ điều kiện về chứng minh tài chính khi đi xin visa; Tuy vậy, việc yêu cầu phải chứng minh thêm về tài chính còn phụ thuộc vào quốc tịch của bạn nữa.

Nếu khóa học của tôi được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, liệu tôi có cần nộp thêm chứng chỉ tiếng Đức khi đi xin visa không?

Không, nếu khóa học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, bạn không cân phải biết tiêng Đức. Tuy nhiên, biết chút tiếng Đức sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong sinh hoạt hàng ngày

Sau khi hoàn thành khóa học của mình tại một trường Đại học và visa sinh viên của tôi sẽ hết hạn. Vậy tôi có bắt buộc phải rời khỏi nước Đức ngay lập tức không?

Không nhất thiết, bạn vẫ có thể apply xin gia hạn visa 1 năm sau khi tốt nghiệp Đại học tại Đức.

Làm thế nào để tôi có thể xin được thẻ di trú?

Bất kỳ ai tới Đức với con đường chính ngạch (có visa) và muốn ở lại Đức lâu dài đều có thẻ di trú. Đây là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, mà cụ thể là Bộ Ngoại Giao. Để có giấy tờ này, bạn phải có thư mời học của một trường đại học, đăng ký tạm trú với chính quyền sở tại, bằng chứng về năng lực tài chính và bảo hiểm sức khỏe còn hạn. Thẻ di trú dành cho người đi học thường có hiệu lực khoảng hai năm. Khi bạn muốn gia hạn visa, bạn cần nộp kèm hợp đồng bảo hiểm còn hạn.

Làm thế nào để tôi đi học Tiến sỹ tại Đức?

Cứ cho là tấm bằng của bạn đã được công nhận và đủ điều kiện học tiếp lên Tiến sỹ tại Đức, thì công việc tiếp theo bạn cần làm là: chọn chuyên ngành học phù hợp, ứng cử viên cần phải tìm người hướng dẫn, hay còn gọi với chức dành là  “Doktorvater” hay“Doktormutter”, cho mình tại một trường Đại học tại Đức. Họ sẽ là người hướng dẫn cho bạn quá trình nghiên cứu và viết luận văn.

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể tìm được người hướng dẫn tại Đức: bạn có thể thông qua quen biết cá nhân hoặc thông qua các nghiên cứu được công bố trên mạng. Ví dụ như trang http://www.hochschulkompass.de/en/

Khi đã tìm được người hướng dẫn, việc tiếp theo của bạn cần làm là nộp đơn vào một trường đại học, nơi mà người hướng dẫn của bạn làm việc. Thường bạn sẽ có kinh nghiệm thông qua các công việc như trợ lý cho giáo sư, nghiên cứu và viết luận án.

Làm Tiến sỹ tại Đức còn một điểm hay nữa( đăc biệt với các sinh viên quốc tế) là bạn có thể lấy bằng PhD tại Đức bằng chương trình gọi là “Chương trình Tiến sỹ Tập trung” (nguyên văn:  structured doctoral program). Điểm hay của nó là nhiều giáo sư sẽ hướng dẫn cho 1 nhóm các Tiến sỹ cùng một lúc, thay vì 1 người như truyền thống.

Liệu tôi có phải nộp các giấy tờ cho trường đại học bản gốc/ công chứng khi đăng ký nhập học hay chỉ cần bản photo copy?

Bình thường, bạn chỉ cần gửi bản công chứng là được; một số giấy tờ nộp thêm khác như giấy chứng nhận thực tập chẳng hạn thì chỉ cần bản photo.

Trình độ tiếng Đức của tôi cần là bao nhiêu khi theo học tại “Studienkolleg”?

Đối với bậc học này, bạn cần chứng chỉ tiếng Đức mức B1 hoặc tương đương.

Bằng tốt nghiệp cấp ba của tôi có được công nhận không?

Để có đủ điều kiện học tập tại Đức, bạn cần có “Hochschulzugangsberechtigung” ( giấy gọi nhập học tại một trường đại học).

Đối với Việt Nam, bạn phải đỗ vào một trường đại học tại Việt Nam với tổng điểm là 24 thì mới đủ điều kiện nộp đơn vào đại học tại Đức.

Tôi cần mang chính xác những gì khi đến trường nhập học?

Khi tới trường, bạn cần mang theo bảo hiểm còn hiệu lực tại Đức (Mawista Student và Mawista Science được tất cả các trường Đại học Đức chấp nhận)

  • Giấy mời học của bộ phận tuyển sinh
  • Biên lai đã đóng tiền phí hội sinh viên
  • Một ảnh hộ chiếu
  • Hộ chiếu và visa còn hạn.

Dzung Vu