Có bao nhiêu tiêu chí để lựa chọn một trường trung học tốt tại Mỹ?

Học Trung học Mỹ | Tổng quan Du học Mỹ

Có bao nhiêu tiêu chí để lựa chọn một trường trung học tốt tại Mỹ?

09/09/2019 953 Lượt xem

Bài viết này thuộc Series: Cơ bản về du học Mỹ bậc Trung học

Du học Mỹ từ trung học đang trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến của các học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, nước Mỹ có hơn 30.000 trường trung học với những loại hình và đặc trưng khác nhau, làm sao để các bậc phụ huynh đánh giá một trường trung học là uy tín và phù hợp với con em mình? Dưới đây Nam Phong đưa ra một số tiêu chí giúp việc chọn trường trở nên đơn giản và chính xác khi đi du học Mỹ bậc Trung học.

1. Học phí và mức chi phí sinh hoạt

Học phí trung học tại Mỹ khá đắt đỏ và chi phí sinh hoạt khác nhau theo từng bang nên các gia đình cần lựa chọn trường phù hợp với điều kiện tài chính của mình. Chi phí ăn ở và học phí các trường trung học Mỹ giao động từ: 19,000 – 72,000 USD/năm

2. Địa điểm

Nếu có người thân ở Mỹ thì các bậc phụ huynh sẽ có thể muốn chọn trường trung học gần nhà người thân để cảm thấy yên tâm hơn (có thể chọn sống cùng người thân/ngươi quen hoặc ở gần)

Tuy nhiên, nhiều trường hợp học sinh sẽ dọn ra khỏi nhà người quen sau học kỳ đầu tiên do một số lý do như phải phụ làm việc nhà, ở với gia đình người Việt không cải thiện được tiếng Anh và ít tiếp xúc với văn hóa bản địa,….

 

Tieu chi lua chon truong THPT My - thanh pho

3. Dân cư, khí hậu và thời tiết

Dân cư:

Học sinh có thể tới các bang California, Washington, Texas hay Oregon, đây đều là những bang có các thành phố đông dân và sôi động nhưng đồng thời cũng được đánh giá là các thành phố an toàn nhất nước Mỹ.  

Lựa chọn học tập tại nơi có mật độ dân cư thấp hơn và tương đối yên tĩnh thì nên đến Montana, New Hampshire,…Ngoài mật độ dân cư thì trình độ dân trí, mức sống trung bình của người dân cũng là một tiêu chí đáng để quan tâm.

 

Tieu chi lua chon truong THPT My - Winter

Thời tiết:

  • Nếu không thể chịu được thời tiết lạnh thì nên chọn những bang có khí hậu ấm áp như Florida, Texas, California, Arizona,...
  • Nếu thích khí hậu lạnh và mát thì những bang như Maryland, Virgina, Massachusetts, Pennsylvania là sự lựa chọn lý tưởng.

Đối với học sinh Việt Nam – ở vùng khí hậu nhiệt đới chưa bao giờ nhìn thấy tuyết và ưa thích các hoạt động với tuyết: trượt tuyết, câu cá tuyết…. thì có thể chọn ở các bang như Maine, Utah, Colorado, Illinois…

 

Tieu chi lua chon truong THPT My - Wisconsin Lutheran High School

 

4. Về lựa chọn trường

Danh tiếng của trường

Được đánh giá qua các bảng xếp hạng và các danh hiệu. Có thể dựa vào bảng xếp hạng và các trang đánh giá uy tín để đánh giá 1 trường: Niche, Blue Ribbon, …. Để biết được trường xếp hạng thứ mấy trong bang, trong khu vực(regional), trên toàn nước Mỹ, top 10% hay không,…

Trường công hay trường tư

Trường công hay trường tư ở Mỹ đều tốt. Chỉ hơi khác là học ở trường công thì học sinh phải tự lập nhiều hơn do số lượng học sinh một lớp đông hơn, còn trường tư thì tỷ lệ giáo viên/ sinh viên nhỏ hơn nên học sinh được quan tâm sát sao hơn.

Nhưng lưu ý rằng luật của Mỹ chỉ cho phép học sinh quốc tế học tối đa 1 năm tại các trường công lập.

 

Tieu chi lua chon truong THPT My - public or private

Lịch sử giảng dạy của trường

Dựa vào năm thành lập sẽ thể hiện được quy mô và sự uy tín của trường. Trường nào có lịch sử thành lập càng lâu đời thì sẽ có chất lượng giảng dạy càng tốt với nhiều giảng viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến cơ sở vật chất của họ, trường học lâu đời có thể cơ sở vật chất xuống cấp và ảnh hưởng tới chất lượng học tập.

Tỷ lệ giáo viên/học sinh trong lớp

Tỷ lệ giữa giáo viên và học sinh càng cao thì học sinh càng dễ dàng tương tác với giáo viên. Mỗi học sinh sẽ được kèm cặp, quan tâm sát sao hơn, sẽ học hỏi được nhiều điều thú vị, học sinh sẽ có cái nhìn đa dạng hơn về kiến thức được học

Tỷ lệ giáo viên/ học sinh tại các trường có chất lượng giáo dục tốt thường là 1/6 – 1/12. 

 

Tieu chi lua chon truong THPT My - 3

 

Tỷ lệ học sinh quốc tế

Ngôi trường nào có nhiều học sinh quốc tế sẽ xây dựng dịch vụ chăm sóc sinh viên quốc tế tốt giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng hòa nhập vào môi trường cộng đồng. Nếu tỷ lệ học sinh quốc tế càng cao, thì học sinh càng có nhiều cơ hội để giao lưu văn hóa, được kết bạn mới. Tuy nhiên, không nên chọn trường nào mà có quá nhiều học sinh quốc tế bởi điều đó sẽ gây trở ngại cho bạn khi tiếp thu nền văn hóa giáo dục Mỹ.

Còn nếu chọn trường có tỷ lệ học sinh bản địa cao cũng tốt nhưng nếu chọn những trường này bạn cần chuẩn bị tốt trình độ tiếng Anh của mình và trường sẽ có ít chương trình bổ trợ cho sinh viên quốc tế.

Tỷ lệ đậu vào các trường Đại học

Tỷ lệ đỗ vào các trường Đại học sau tốt nghiệp rất quan trọng. Khi tỷ lệ đậu vào các trường đại học danh giá cao thì chắc chắn trường đó sẽ có chương trình đào tạo tốt và giáo viên dạy giỏi, đầu ra cho học sinh đạt chất lượng. Nhưng đa số, để vào được các trường này, đầu vào của học sinh sẽ phải qua tuyển chọn kỹ lưỡng hơn và chương trình học tập cũng khá nặng.

 

Tieu chi lua chon truong THPT My - Heelan Catholic HS

 

Các chương trình học nâng cao 

Nếu đã xác định học một chuyên ngành nào đó trong tương lai, thì khi chọn trường THPT, bạn cần chọn những trường trung học có môn học nâng cao đến chuyên ngành đó. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các bạn tiếp xúc với những kiến thức chuyên ngành sớm hơn để sớm định hướng cho tương lai nghề nghiệp sau này của mình.

Thậm chí, có những trường Đại học còn miễn không cần học lại những môn đó và giúp bạn bớt được một số tín chí, rút ngắn thời gian cũng như tiết kiệm chi phí.

 

Tieu chi lua chon truong THPT My - hoạt động ngoại khóa

 

Với chương trình Honors (chương trình Danh dự): học sinh được tích lũy điểm GPA cao nhất là 4.5/4.0, là cơ sở đánh giá học sinh được phép học chương trình AP hay không. 

Với chương trình AP (chương trình nâng cao): học sinh được tích lũy điểm GPA cao nhất là 5.0/4.0, đây là điểm số mà các học sinh ở Việt Nam không bao giờ đạt được (vì ở Việt Nam điểm 10 là cao nhất, không có 11/10 hay 12/10).  

Một số trường đại học nổi tiếng TOP đầu của Mỹ yêu cầu học sinh phải có GPA 4.3/4.0 hoặc 4.4/4.0, điều đó có nghĩa là, nếu bạn không học chương trình AP hoặc Honors của Mỹ, bạn sẽ không thể bước vào cánh cửa của những trường đại học này. 

Chương trình học nâng cao( AP, Honor) cũng thể hiện trường mạnh, đủ cơ sở vật chất và đội ngủ giảng viên để có thể thực hiện giảng dạy các chương trình này.

 

Tieu chi lua chon truong THPT My - hoạt động ngoại khóa 2

Hoạt động ngoại khóa

Ngoài giờ học và làm việc thì thư giãn thông qua các hoạt động thể thao, giải trí, các câu lạc bộ chính là một nhu cầu quan trọng của tất cả du học sinh. Các hoạt động này giúp các học sinh dễ dành kết bạn hơn, giao lưu văn hóa. Và các chứng chỉ hoạt động ngoại khóa cũng có thể trở thành thế mạnh để xin được các học bổng tại trường Đại học sau này.

 

Tieu chi lua chon truong THPT My - hoạt động ngoại khóa 1

 

Vậy, nói tóm lại, làm sao để lựa chọn một trường THPT tốt tại Mỹ? Câu trả lời là "Tốt-không-bằng-phù-hợp". Hẳn các bậc phụ huynh sẽ không muốn đầu tư 18,000 USD mỗi năm (nhiều trường quốc tế ở Việt Nam được đầu tư với cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên chất lượng cũng đang có mức phí này)  và chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở Mỹ, còn chưa kể các điều kiện khác như con em phải sống xa bố mẹ, lý do an toàn,... mà nhận lại kết quả giáo dục không vượt trội hơn so với ở Việt Nam.

Với một số tiêu chí nêu trên, Nam Phong hi vọng quý vị phụ huynh sẽ có cái nhìn tổng thể hơn và đưa ra sự lựa chọn học tập phù hợp với con em mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về lựa chọn trường THPT tại Mỹ hãy liên hệ với Du học Nam Phong để được tư vấn Du học Mỹ chuyên nghiệp.

Noah Nguyen