Lựa chọn học tập hấp dẫn với mức chi phí “dễ chịu” ở các trường Community College tại Washington

Học Đại học tại Mỹ | Du học Mỹ theo bang

Lựa chọn học tập hấp dẫn với mức chi phí “dễ chịu” ở các trường Community College tại Washington

22/12/2019 84 Lượt xem
Tại Mỹ, ngoài các trường đại học danh tiếng, những năm gần đây, khoảng 50% sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế nói chung lựa chọn học chương trình tại các trường Cao đẳng cộng đồng (Community College). Có hơn 1.200 các trường Cao đẳng Cộng đồng trên khắp nước Mỹ nhưng có lẽ Washington State là tiểu bang có nhiều điều kiện thuận lợi để sinh sống và học tập cho sinh viên Việt Nam nói riêng vì đây là một trong 3 tiểu bang tại Mỹ có đông người Việt cư trú, đặc biệt là các thành phố sôi động như Seattle, White Center,… và hệ thống giáo dục có chất lượng cao.

Vài nét về tiểu bang Washington State

Washington là tiểu bang nằm ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, có phía Bắc giáp với Canada, thường được gọi là Washington State để phân biệt với thủ đô Washington D.C. Washington được xếp hạng 18 về diện tích và 13 về dân số trong 50 tiểu bang của Hoa Kỳ. Toàn bộ tiểu bang đều là những cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp từ dãy núi Cascade trải dài Bắc – Nam phân chia khí hậu, những ngọn núi lửa, sông Columbia, dãy núi Olympic, và những khu rừng mưa nhiệt đới như Hoh Rainforest. Nền văn hóa tự do và thời tiết biển mát mẻ với dân cư tập trung sống tại vùng Puget Sound.

Về kinh tế, Washington State có thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 10 Hoa Kỳ. Những ngành quan trọng của bang là thiết kế và sản xuất máy bay, ô tô, phát triển phần mềm máy, viễn thông, điện tử, công nghệ sinh học, đồ uống, du lịch,… Là nơi đặt trụ sở của 4 công ty hàng đầu: Amazon.com, Starbucks, Microsoft, Costco.

 

Hoc phi de chiu o cac truong CDCD tai Washington State_Washington State View

 

Hệ thống giáo dục

Về giáo dục, Washington tập trung những trường về nghệ thuật, khoa học và toán, có hơn 40 trường đại học nghiên cứu được đánh giá xếp hạng cao như: University of Washington, Washington State University,…

 

Hoc phi de chiu o cac truong CDCD tai Washington State_Washington State University

 

Hệ thống cao đẳng cộng đồng Washington bao gồm 34 ngôi trường cao đẳng công lập, chuyên cung cấp các chương trình 2 năm về các lĩnh vực đào tạo nghề, kỹ thuật và chuyển tiếp Đại học. Hầu hết các trường cao đẳng thành viên đều có cấp chứng chỉ liên kết, bên cạnh đó một số trường còn cấp thêm các văn bằng Cử nhận chuyên ngành cho sinh viên.

Các tổ chức đào tạo 2 năm sau trung học ở Washington đảm bảo cung cấp cơ hội chuyển tiếp thành công cũng như đầy đủ để khởi nghiệp cho hơn 400,000 sinh viên mỗi năm. 

 

Hoc phi de chiu o cac truong CDCD tai Washington State_Everett Community College

 

Các giáo dục tại hệ thống cao đẳng cộng đồng Washington thường chỉ dành riêng cho giảng dạy và các lớp học được thiết kế với quy mô nhỏ, trung bình 30 sinh viên/lớp. Trong khi tại các trường Đại học, quy mô giảng đường lớn với khoảng 300 sinh viên và các giáo sư thường tham gia vào các hoạt động nghiên cứu, điều này sẽ khiến mức độ quan tâm đến từng sinh viên giảm đi đáng kể.

Trường Cao đẳng đào tạo 2 năm nhưng chất lượng giảng viên làm nhiệm vụ giảng dạy ở các lĩnh vực kỹ thuật và kỹ năng nghề cao, không kém các giảng viên đại học. Hầu hết các giảng viên ở trường cao đẳng cộng đồng có bằng thạc sĩ và nhiều người có bằng tiến sĩ. Do đó, họ luôn có thể giúp học sinh đạt được mục tiêu, làm việc chặt chẽ hơn và hỗ trợ chu đáo hơn mọi nhu cầu học tập của sinh viên.

 

Hoc phi de chiu o cac truong CDCD tai Washington State_1

 

Điểm nổi bật trong hệ thống giáo dục của bang Washington là có các trường Cao đẳng cộng đồng với chương trình kép hay còn gọi là High School Completion là một khóa học đặc biệt được cung cấp tại một số trường Cao đẳng cộng đồng uy tín tại Mỹ.


·        Hoc phi de chiu o cac truong CDCD tai Washington State_Study

 

Có thể tóm tắt lộ trình cơ bản và lợi ích của chương trình như sau:

Học sinh tốt nghiệp lớp 11 nhập học( tối thiểu hoàn tất lớp 10 ở Việt Nam), hoàn thành 2 năm tại trường Cao đẳng Cộng đồng nhận bằng THPT và Associate Degree, sau đó, tiếp tuc học lên 2 năm tại Đại học nhận bằng Cử nhân Đại học

Ưu thế:

  • Tiết kiệm chi phí và thời gian:

    Chương trình kép ở bang Washington sẽ nhận học sinh quốc tế tối thiểu đã hoàn thành lớp 10 và được khuyến khích hoàn thành lớp 11 ở nước sở tại. Học sinh của chương trình cao đẳng kép sẽ vừa hoàn thiện chương trình trung học phổ thông( lấy bằng tốt nghiệp trung học của bang Washington – Washington State high school diploma) vừa lấy bằng cao đẳng hai năm tại trường cao đẳng cộng đồng ( Associate Degree) trong tổng thời gian 2 năm. Hoàn thành chương trình này, các bạn được đảm bảo có đầy đủ kiến thức, kỹ năng học tập và sự thích nghi cần thiết cho việc chuyển tiếp lên đại học để học năm 3, năm 4 lấy bằng Cử nhân. Như vậy trong vòng 4 năm, các bạn lấy tất cả 3 tấm bằng, với tổng thời gian tiết kiệm từ 1-2 năm để lấy bằng đại học so với chương trình học thông thường. Đó là lý do Hoa Kỳ được biết đến là quốc gia có nền giáo dục vô cùng linh hoạt, khi sinh viên có thể tốt nghiệp đại học khi mới 20 tuổi.

    ·         Chi phí cũng là một yếu tố đáng xem xét khi học tập tại trường cao đẳng cộng đồng, trung bình học phí 1 năm chỉ khoảng 8,000 -10,000 USD/1 năm ; chỉ bằng ½ tới 1/3 học phí ở bậc đại học. Hơn vừa, thời gian học tập rút ngắn từ 1 tới 2 năm, đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm thêm được chi phí cho 1 tới 2 năm học tập và chi phí sinh hoạt ở Mỹ

  • Đầu vào dễ dàng:

·         Hoàn thành lớp 10 ở Việt Nam ( đủ 16 tuổi khi tham gia chương trình)

·         Điểm trung bình khá

·         Điểm TOEFL (Test of English as a Foreign Language) và các yêu cầu tuyến sinh đối với trường cao đẳng cộng đồng thường thấp hơn so với trường đại học hệ bốn năm hoặc không bắt buộc có điểm IELTS/ TOEFL/SAT, nếu sinh viên đăng ký chương trình ESL tại trường trước khi bắt đầu chương trình học thuật, hoặc yêu cầu thấp( chỉ từ IELTS: 4.5)

  • Thích nghi dễ dàng hơn: 

Hai năm tại trường cao đẳng cộng đồng giúp sinh viên quốc tế nâng cao kỹ năng tiếng Anh và làm quen với hệ thống giáo dục và văn hóa Mỹ.

  • Môi trường lớp học thân thiện:

Trong môi trường giáo dục Mỹ, sinh viên thường cạnh tranh nhau về điểm số. Sinh viên quốc tế không nói tiếng Anh tốt thường bị hạn chế. Thông thường, sinh viên quốc tế sẽ cảm thấy tốt và thoải mái hơn trong lớp học quy mô nhỏ nơi có ít sự cạnh tranh hơn. Ngoài ra, trường cao đẳng cộng đồng có hỗ trợ dạy kèm miễn phí cho sinh viên để đạt thành công.

  • Đảm bảo chuyển tiếp vào các đại học lớn của Mỹ:

Với mức độ liên kết chặt chẽ giữa các bậc học trong hệ thống giáo dục của tiểu bang, sinh viên có một nền tảng tuyệt vời để trực tiếp tham gia vào lực lượng lao động hoặc chuyển tiếp từ cao đẳng lên bậc đại học và nhận bằng Cử nhân 4 năm.

 

Hoc phi de chiu o cac truong CDCD tai Washington State_Student Success Starts Here

 

Một số trường Cao đẳng cộng đồng có chất lượng giảng dạy tốt nhất dành cho sinh viên quốc tế

Hệ thống trường Cao đẳng cộng đồng tại Seattle là một trong những hệ thống trường cao đẳng lớn và có uy tín nhất nước Mỹ. Hệ thống trường cao đẳng cộng đồng này sẽ bao gồm các trường cao đẳng công lập với bằng cấp được công nhận chất lượng trên toàn nước Mỹ.

Edmond Community College

 

Hoc phi de chiu o cac truong CDCD tai Washington State_Edmonds

 

Trường Edmond community college (EDCC) liên tục được xếp trong top 20 trường cao đẳng cộng đồng hàng đầu ở Mỹ thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến học tập.

Vị trí địa lý: nằm ở thành phố Lynnwood, ngoại ô thành phố Seattle, Washington, cách thành phố Vancouver (Canada) về Phía Tây Bắc chưa đầy 2 giờ xe chạy và chỉ mất vài phút bách bộ để đến thưởng ngoạn cảnh biển vùng Puget Sound.

Các ngành đào tạo phong phú và đa dạng. Bên cạnh đó, trường còn hợp tác với nhiều tập đoàn giáo dục có uy tín trên thế giới.

Green River Community College

 

Hoc phi de chiu o cac truong CDCD tai Washington State_Green River 1

 

Green River Community College là trường Cao đẳng công lập hệ 2 năm và được Chính phủ công nhận, đứng đầu về chuyển tiếp đại học trên toàn quốc, Cao đẳng cộng đồng Green River nằm ở thành phố Auburn, bang Washington, chỉ cách thành phố sầm uất Seattle 35 phút đi tàu.

Hiện nay, tại Cao đẳng cộng đồng Green River có hơn 10.000 sinh viên đang theo học, trong đó có khoảng 1.700 sinh viên quốc tế đến từ 64 quốc gia khác nhau. Trường sở hữu khuôn viên đẹp, rộng 180 mẫu Anh, an toàn, khu ký túc xá hiện đại, phục vụ tốt nhất cho hoạt động học tập và sinh hoạt của học sinh.

Shoreline Community College

Shoreline Community College được thành lập năm 1964 tại thành phố Seattle, bang Washington. Cao đẳng cộng đồng Shoreline là trường cao đẳng công lập đã được kiểm định. Trường nổi tiếng với chất lượng giáo dục xuất sắc và giúp sinh viên hướng tới thành công. Là trường công lập đào tạo liên kết và cấp chứng chỉ trong lĩnh vực khoa học nghệ thuật, khoa học chung, ứng dụng khoa học nghệ thuật, mỹ thuật. Hiện có khoảng 900 sinh viên quốc tế trong tổng số 13.000 sinh viên đang theo học tại Shoreline. Trường có hơn 50 câu lạc bộ sinh viên và 9 đội thể thao, tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt phát triển thể chất và hòa nhập – giao lưu với cộng đồng sinh viên bản địa.

 

Hoc phi de chiu o cac truong CDCD tai Washington State_Shoreline

 

South Puget Sound Community College

South Puget Sound Community College (SPSCC) là trường cao đẳng cộng đồng được thành lập vào năm 1962, nằm ở Olympia, Washington. Trường là Viện nghiên cứu công lập được công nhận bởi Northwest Commission on Colleges and Universities. South Puget Sound Community College là một trong những trường cao đẳng phát triển nhanh nhất tại bang Washington với hơn 6.000 sinh viên đang theo học. SPSCC có hơn 100 chương trình đào tạo, bao gồm kinh doanh, công nghệ kế toán, nông nghiệp ứng dụng, công nghệ thông tin, khoa học, nghệ thuật, giáo dục, y khoa… Ngoài ra, trường cũng đào tạo các hệ chuyên môn và các lớp giáo dục cộng đồng, là lựa chọn tốt cho du học sinh Việt Nam.

Sau khi hoàn tất chương trình cao đẳng của trường, sinh viên có thể chuyển tiếp lên học 2 năm cuối tại những trường đại học liên kết với SPSCC để lấy bằng cử nhân (Bachelor degree) gồm: University of Washington, Washinton State University, University of Oregon hoặc các trường đại học khác.

 

Hoc phi de chiu o cac truong CDCD tai Washington State_South Puget Sound

Noah Nguyen

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC MỸ

NAM PHONG EDUCATION

Văn phòng HN: 

Tầng 7 tòa nhà HCMCC 2B Văn Cao - Liễu Giai, Hà Nội

Hotline 0901734288 (Zalo, Viber)

Văn phòng HCM:

253 Điện Biên Phủ, P7, Q3, HCM

Hotline 093 205 3388 (Zalo, Viber)

Email: contact@duhocnamphong.vn

 

Tags:

Washington