Vì sao nên học Trung học tại Anh ?

Học Trung học tại Anh

Vì sao nên học Trung học tại Anh ?

27/04/2019 261 Lượt xem

Bài viết này thuộc Series: Cơ bản Học Trung học tại Anh quốc

Tại sao nên cho con bạn học trung học tại Anh chứ không phải là nước nói tiếng Anh khác.

Câu trả lời ở đây có thể kể đến sự đẳng cấp của của các trường trung học tại Anh là không thể tranh cãi, môi trường giáo dục hiện đại cùng phương pháp giáo dục tân tiến, chăm sóc tận tình của thầy cô  và phẩm chất quý tộc của từng ngôi trường. Và cuối cùng không thể không kể đến giá trị của bằng cấp quốc tế khi học Trung học tại Vương quốc Anh.

Đẳng cấp các trường trung học Anh 

Nếu bạn đã có con trải nghiệm việc đi học tại các quốc gia khác chắc chắn bạn sẽ thấy phương pháp giảng dạy, tư duy phản biện sắc bén và mô hình giáo dục nội trú (boarding) nghiêm ngặt chính là những điểm nhấn của các nước này. Tuy nhiên, khi nhìn vào lịch sử, các nền giáo dục này đều lấy nền tảng của giáo dục Vương Quốc Anh làm nền tảng để phát triển. Cụ thể hơn, các nước đều có những địa danh như lấy cảm hứng từ York, Thames, England….. tại các nước khác sẽ có như là New York, New England chẳng hạn. Điều này có thể thấy sức ảnh hưởng văn hóa của nước Anh tới nước nói tiếng Anh khác.

Trở lại với việc hệ thống các trường trung học tại UK, đặc biệt là mô hình trường nội trú (Boarding High School), học sinh học tập và ăn ở theo 1 khuôn viên nhất định, học sinh sinh hoạt theo giờ giấc được qui định, ngoài việc học tập các môn chính khóa, học sinh bắt buộc phải tham gia một môn thể thao ngoại khóa khác như Cưỡi ngựa, Criket, Hockey… và chỉ có những con cái nhà thuộc tầng lớp quý tộc và hoàng Gia mới được học tại các ngôi trường này. Ngôi trường tiêu biểu mà mọi người không thể nhắc tới là trường Eton, nơi mà Hoàng tử Willam và Harry đã từng theo học, cái nôi đào tạo ra nhiều đời thủ tướng Anh. Gần đây nhất có thể kể tới Cựu thủ tướng James Cameroon hay bộ trưởng bộ ngoại giao Boris Johnson. Ngôi trường này được thành lập từ thế kỷ thứ 14. Có lẽ, chính điều này thể hiện rõ nhất chất Quý tộc và Chăm sóc toàn diện của hệ thống giáo dục UK

Phương pháp giáo dục hiện đại

Ngoài việc học trên lớp, thường các trường sẽ có các hoạt động ngoại khóa. Các hoạt động này không chỉ là đi chơi để tăng cường hiểu biết với nhau giữa các học sinh mà còn là thời gian để các bạn học kỹ năng mềm, đi siêu thị chẳng hạn cũng là cơ hội để các bạn học kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc, kỹ năng xem nhãn mác và tìm hiểu brand identiy của các thương hiệu….

Ngoài ra, một số trường tư thục còn một hoạt động ngoại khóa tên tiếng Anh gọi là Enrichment activities. Nói nôm na giống như hướng nghiệp, các bạn học sinh bắt buộc phải tham gia. Nếu bạn thích làm bác sỹ, cả lớp sẽ được đến phòng cấp cứu để xem một ngày bác sỹ họ sẽ phải làm gì, cần có kỹ năng gì? Bạn có sợ máu không? Trong tình huống quyết định tính mạng con người như vậy, bạn chịu được áp lực không?

Môi trường hiện đại

Với các ngôi trường tại Anh hiện nay, hệ thống trường công và tư đều được đầu tư kỹ lưỡng, các trường hầu như đều khá đẹp và hiện đại, các chương trình giảng dạy được ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động của nhà trường. Ví dụ như học sinh thay vì phải mang sách vở đi học, học sinh có thể vào hệ thống Blackboard – hệ thống giảng dạy điện tử, để download và xem trước bài giảng của mình. Một số trường như Bedstone College cho học sinh mượn iPad vào đầu năm học để khai thác tối đa hệ thống Blackboard, sử dụng hệ thống thư viện điện tử online với hàng trăm ngàn đầu sách mà ko phải mua sách giấy chẳng hạn.

Ngay cả các thư viện thay vì phải gặp thủ thư, mỗi lần mượn và trả sách, bạn chỉ cần đưa thẻ vào máy scan các quyển sách mà mình muốn mượn. Trong vòng vài giây là bạn có thể mượn quyển sách đó va ra về, không cần  xếp hàng quá lâu. Nếu không có laptop, hầu hết các trường đều có hệ thống máy tính để bàn hệ Windows hoặc Mac hiện đại, mỗi bạn có một tài khoản riêng để có thể sử dụng cho công việc học tập của mình

Thẻ sinh viên nhiều khi cũng là thẻ ngân hàng, thẻ ra vào ký túc xá, thẻ xe buýt. Mỗi thẻ chỉ có tác dụng tại tầng mà bạn ở, mỗi lần ra vào ký túc, bạn cũng cần qua 2 lớp của mới vào được phòng. Mỗi khi đi học, thay vì thầy cô điểm danh, bạn cũng chỉ cần quẹt thẻ này để điểm danh.

Bằng cấp quốc tế

Điều làm nên hệ thống giáo dục tại Anh khác hẳn với các hệ thống khác chính là bằng cấp của các trường giáo dục tại Anh được công nhận toàn thế giới. Khi tốt nghiệp trung học tại Anh ( A-levels) lượng kiến thức mà bạn học sẽ tương đương với năm 1 đại học. Cụ thể hơn. Nếu học các nước nói tiếng Anh khác, con cái bạn sẽ được miễn một số tiến chỉ của năm 1 đại học. Hiện chỉ có A-levels và bằng tú tài Quốc tế International Baccalaureate là có thể làm được điều này.

NHM