Chi phí du học Úc 2020

Tổng quan du học Úc | Học Trung học tại Úc | Học Đại học tại Úc | Học Cao đẳng tại Úc | Học Thạc sỹ & Sau Đại học tại Úc

Chi phí du học Úc 2020

28/10/2019 85 Lượt xem
Bạn đang dự định đi du học Úc? Vậy tổng chi phí là bao nhiêu? Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh vấn đề chi phí ví dụ: như vậy có phù hợp không, so với các nước khác thì như thế nào, có nên hay không khi phải bỏ ra chi phí đó? Tất cả những thắc mắc, Nam Phong sẽ giúp bạn trả lời, đó không phải là một con số chính xác 100%, nhưng được chúng tôi cập nhật cụ thể giúp bạn thấy những kết quả gần nhất, để tự dự tính được chi phí học tập của mình.

Úc là điểm đến du học phổ biến thứ 3 trên thế giới, cũng giống như Vương Quốc Anh và Hoa Kì quốc gia này cũng có chi phí khá đắt đỏ. Vậy tại sao vẫn có rất nhiều người đến với quốc gia này, ngoài chất lượng giáo dục, liệu chi phí có thuận lợi gì cho những ai đang có ước mơ du học Úc

Hãy cùng chúng tôi phân tích một số đầu mục sau

1. Học Phí

Một điều thuận lợi khi trở thành sinh viên quốc tế Úc, bạn sẽ trả học phí trước khi bắt đầu tham dự năm học, điều này có nghĩa sẽ giúp bạn thiết lập ngân sách và tiết kiệm chi phí giáo dục trước khi kết thúc kì học.

Trường học, bậc học chi phối khá nhiều về vấn đề này:

 • Chi phí cao hơn tại các trường học được xếp hạng hàng đầu trên thế giới và tại Úc. Ví dụ Trường Top đầu như Australia National University học phí chương trình cử nhân dao động từ A$36.400  đến A$43,680
 • Bậc học cũng là yếu tố trọng yếu, không tính THPT thì Úc chia thành 10 cấp học bao gồm chương trình nghề, cao đẳng, đại học, sau đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Bậc học càng cao chi phí sẽ càng cao hơn
 • Chi phí học sẽ cao hẳn đối với các khóa học Y, và một số ngành hoc khác bạn phải trả chi phí liên quan đến ngành học(dụng cụ học tập, uniform..)

Bảng kê chi phí cho từng bậc học

Khóa tiếng anh $270 - $450/ 1 tuần
Trung học phổ thông CL $13.000 - $17.000, TT $18.000 - $29.800
Học nghề $4.000 - $22.800
Đại học $20.000 - $45.000
Sau đại học $20.000 - $45.000
Đại học $20.000 - $45.000
Thạc sĩ $22.000 - $50.000
Tiến sĩ $18.000 - $42.000

Theo như khảo sát học phí sinh viên quốc tế tăng 2.8% - 9.3% mỗi năm, tùy từng ngành. Cập nhật tin tức thường xuyên từ Nam Phong để biết thông tin học phí chính xác các ngành học.

Phụ phí học tập

Đây là phần phí cũng khá quan trọng đối với những bạn đang quan tâm đến các ngành như thiết kế thời trang, design, hoắc Y khoa có dụng cụ y tế, máy móc thiết bị. Ngoài ra chi phí sách vở, hay dụng cụ học tập cơ bản khác dao động từ $400 - $600/ 1 năm

Chi phí đồng phục: tại các trường THPT đồng phục là bắt buộc, tuy nhiên một số trường CĐ, ĐH chuyên đào tạo chương trình đặc thù như khách sạn du lịch cũng yêu cầu học sinh có đồng phục, ví dụ trường chuyên đào tạo ngành Hospitality ICMH phí đồng phục mỗi năm $1.200 AU, đồng phục sẽ thay đổi theo từng năm học.

2. Bảo hiểm

Bộ Nội Vụ Úc yêu cầu bạn phải có Bảo hiểm y tế sinh viên nước ngoài(OSHC) trong suốt quá trình bạn học tập ở Úc. Bảo hiểm sẽ bao gồm việc thăm khám với bác sĩ, một số điều trị tại bệnh viện, xe cứu thương, và dược phẩm hạn chế. Gói bảo hiểm sẽ tùy thuộc vào từng bang, và thành phố.

Bảo hiểm 1 năm, 12 tháng: $500 - $AUD600

3. Chi phí giám hộ

Nếu học sinh dưới 18 tuổi, bắt buộc phải có người giám hộ để sắ sếp chỗ ở, chăm sóc, và đứng ra đảm bảo nhân quyền của học sinh đó. Bạn sẽ được sống và chăm sóc bởi những đối tượng sau đây, điều này là bắt buộc: 

 • Sống cung cha mẹ, sống cùng bà con có quan hệ huyết thống, trên 21 tuổi (Chi phí làm visa giám hộ: $620, thời gian xin thị thực từ 85 ngày đến 5 tháng)
 • Việc sắp xếp giám hộ từ cơ sở giáo dục(trường của bạn). Bạn cần trình Thư chấp nhận giám hộ và chỗ ở (CAAW) do nhà trường cấp để xin visa. CAAW sẽ xác nhận thời gian bạn cần được giám hộ và chăm sóc. (Chi phí do từng trường cung cấp)
 • Chọn một công ty làm giám hộ, chi phí ước tính cho 12 tháng là 1.800-2.200/1 năm tùy vào trường, tỉnh bang và thành phố. Công ty này sẽ có nhiệm vụ là trung tung kết nối giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh, đứng ra chịu trách nhiệm toàn bộ về sự an toàn cũng như quyền nhân sự của học sinh tai Úc

So với việc cha mẹ đi theo, và chọn trường làm giám hộ thì một công ty đứng ra bảo lãnh được quan tâm hơn cả. Tuy nhiên mỗi cách sẽ có thuận lợi và khó khăn riêng, nên cân nhắc kĩ trước khi chọn hình thức giám hộ.

4. Chi phí ăn ở

Thật không may là chi phí ăn ở tại Úc lại thuộc hàng đắt đỏ. Theo yêu cầu thị thực thì bạn phải chứng minh mình có đủ tiền trang trải sinh hoạt phí tách biệt với các khoản khác:

 • Yêu cầu chứng minh trong tài khoản $20.290/ 1 năm(Mặc dù theo mức tiêu chuẩn nhập cư bạn không cần phải chi tiêu nhiều như vậy)
 • Càng ở gần khu vực nông thôn, và bang phía Tây, Bắc Úc chi phí rẻ hơn nhiều so với các thành phố lơn như Sydney, Melbourn, đặc biệt là trung tâm thành phố.

Tuy nhiên cơ hội việc làm cho sinh viên lại là điểm cộng tại quốc gia này (tìm hiểu thêm ở phía dưới bài viết)

Phía dưới là danh sách các loại hình nhà ở cho sinh viên, chi phí được tính theo tuần

Hostels and Guesthouses $90 - $150
Shared Rental $95 - $215
On campus $110 - $180
Homstay $235 - 325
Rental $185 - $440
Boardinh School $11,000 - $22,000/1 năm

 

 

 

 

 

Ăn uống

Nếu bạn nghĩ bạn không thể nấu ăn, hay thay đổi nó, vì bạn không thể nghĩ đến việc ăn tại một nhà hàng bình dân khi một bữa ăn trung bình có giá 19 đô là Úc, trong khi đó thực phẩm tại Úc sẽ rẻ hơn nhiều, ít ra là so với một bữa ăn ngoài tiệm, theo cách này chỉ cần tiêu tốn khoảng từ $80 đến 200 đô Úc trong một tuần

Chi phí khác

Các phí liên quan như

 • Gas, điện - $ 35 đến $ 140 
 • Điện thoại và Internet - $ 20 đến $ 55 
 • Giao thông công cộng - $ 15 đến $ 55
 • Xe hơi (sau khi mua) - $ 150 đến $ 260 
 • Giải trí - $ 80 đến $ 150

Chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào tiểu bang, thành phố, loại chỗ ở. Bạn có thể tham khảo trên trang web chính thức của từng trường về khoản chi phí này. Bao gồm cả lời khuyên và giá cả tại địa phương.  

Chi phí apply và cách thức đóng tiền

Phí đăng kí nhập học: 0 - $300AU

Lệ phí Visa: $620 AUD

Phi khám sức khỏe: 2.400.000 VNĐ (Quy định của ĐSQ)

Cách thức đóng tiền: chuyển tiền qua ngân hàng liên kết với bên Úc, thanh toán bằng Credit hoặc debit card

Chi phí ăn ở tại Úc cao là thế, tuy nhiên bù lại là cơ hội học bổng và việc làm cho sinh viên.

Cơ hội học bổng

Năm 2019, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cung cấp 3.196 học bổng bao gồm cả các khóa học ngắn hạn cho các cá nhân từ  hơn 55 quốc gia trên toàn thế giới, ngân sách ước chừng $305 triệu đô la Úc. Hiện Việt Nam đang là đại diện được tập trung thứ 3 về số lượng học bổng.

Gía trị học bổng lên đến $AU45.000, 50%, 100%. Ví dụ: trường Australian National University học bổng toàn phần 100%, cho chương trình học cử nhân, tuy nhiên với số lượng có hạn, nên mức cạnh tranh rất cao

Tìm hiểu thêm về học bổng của Úc ở đây

Cơ hội việc làm

Trong thời gian học bạn có thể làm thêm 40h/2 tuần, và không giới hạn trong các kì nghỉ lễ. Rất tuyệt vời để tìm một công việc liên quan, hoặc chỉ đơn giản trang trải chi phí của bạn.

Tuy nhiên phải giữ đúng giới hạn này  - đó là những gì bạn đã đồng ý khi bạn được cấp visa du học.

Sau ngày 30/5/2019, ủy ban Fair Work Commission của Úc đưa ra mức lương tối thiểu là $19.49 /1 giờ. Và dĩ nhiên là nó áp dụng cho sinh viên quốc tế.

Mức lương có thể thay đổi phần lớn tùy thuộc vào loại công việc, công ty và vị trí. Ở các thành phố lớn như Sydney, Melbourne sẽ có mức lương cao hơn các thị trấn, vùng nông thôn.

Ví dụ: Lễ tân ở Úc bị chỉ có thể kiếm 17 đô la Úc/ 1 giờ làm việc  

Úc đưa ra con số đối mức sống trung bình của 1 sinh viên ở Úc vào khoảng $311 / 1 tuần, vậy như theo tính toán đơn giản khả năng bạn có thể lo đủ chi phí ăn ở trong thời gian học tập tại quốc gia này 

Tuy nhiên thì không nên đưa dự tính làm thêm tại Úc, vào dự toán chi phí học tập, ăn ở. Khá là rủi ro

Tạm kết  

Cùng kiểm và tổng hợp lại những con số, vậy liệu bạn đã có thể tự trả lời cho câu hỏi ‘‘Chi phí du học Úc là bao nhiêu’’ chưa?  Nếu vẫn còn phân vân, liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ và đưa ra lời khuyên tốt nhất

Kate Tran