Du học Úc cần điều kiện gì: IELTS bao nhiêu, GPA thế nào...

Tổng quan du học Úc

Du học Úc cần điều kiện gì: IELTS bao nhiêu, GPA thế nào...

06/10/2019 854 Lượt xem
Du học Úc cần những điều kiện gì? Tôi có thể đi du học ở những bậc học nào?

1. Có thể du học Úc từ lớp mấy?

Quy định độ tuổi tối thiểu để xin visa du học Úc là đủ 6 tuổi. 

Theo lứa tuổi thì du học Úc nhiều nhất là các học sinh đi từ năm lớp 11 (16 tuổi). Đi học sớm hơn, thường chúng tôi thấy học sinh đi từ lớp 9 (tức 14 tuổi) hoặc lớp 10. Úc phân chia các cấp trong hệ thống giáo dục bậc phổ thông hơi khác Việt nam.

Xem Hệ thống giáo dục Úc.

Ngoài ra, cũng có giới hạn về độ tuổi được phép bắt đầu các lớp học tại bậc Trung học:

 • Dưới 17 tuổi khi bắt đầu lớp 9
 • Dưới 18 tuổi khi bắt đầu lớp 10
 • Dưới 19 tuổi khi bắt đầu lớp 11
 • Dưới 20 tuổi khi bắt đầu lớp 12

Đối với học sinh dưới 18 tuổi khi đi du học Úc cần phải được trường chứng nhận sắp xếp chỗ ở và cam kết hỗ trợ sắp xếp phúc lợi cho học sinh (Welfare arrangements for student under 18) hoặc sẽ phải có người giám hộ. Người giám hộ có thể là người thân đang sinh sống ở Úc, hoặc cha hoặc mẹ đi cùng làm giám hộ.

2. Du học Úc cần IELTS bao nhiêu?

Trước tháng 9/2018, do Việt Nam thuộc level 3 nên du học sinh Việt Nam cần phải chứng minh năng lực tiếng Anh khi xin visa (đối với một số trường tại Úc). Tuy nhiên hiện nay, yêu cầu này đã được lược bỏ.

Mỗi cấp học và chương trình học sẽ có những yêu cầu tiếng Anh khác nhau để nhận học sinh vào học chương trình chính.

Học sinh trung học

IELTS 5.5 (lớp 11)

IELTS 5.0 (Lớp 10)

Dự bị/ Certificate IELTS 5.0 
Cao đẳng IELTS 5.5
Đại học IELTS 6.0
Cao học IELTS 6.5

Học sinh cần chứng minh trình độ tiếng Anh bằng điểm thi Ielts, đây là chứng chỉ phổ biến nhất,  hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác như Toefl, PTE, CBE…. hoặc chứng minh trình độ bằng bài kiểm tra, test của trường.

Nếu không có điểm thi năng lực tiếng Anh:

 • Nếu chưa đủ điều kiện tiếng tiếng Anh đầu vào của chương trình chính, học sinh cần đăng ký học các khóa tiếng Anh, thường phải được đăng ký trước, cùng thời điểm với đăng ký khóa học chính. 
 • Có rất nhiều trường có các khóa học tiếng Anh phục vụ cho sinh viên quốc tế, chính các trường Đại học, Cao đẳng tại Úc đều có những chương trình tiếng Anh này. Hoặc bạn cũng có thể học chương trình tiếng Anh của các Tổ chức giáo dục quốc tế, hoặc các Trung tâm tiếng Anh. 
 • Thời gian học tiếng Anh tùy thuộc vào trình độ đầu vào mà điểm target mong muốn. Trung bình sẽ mất khoảng 10 tuần cho mỗi 0.5 điểm Ielts.  Lợi thế của việc học tiếng Anh tại Úc cũng như tại các quốc gia nói tiếng Anh là học sinh sẽ học tiếng rất nhanh.

Lời khuyên của chúng tôi là học sinh nên thi IELTS từ Việt Nam, điều này giúp các bạn xác định được lộ trình học tập (mất bao lâu học tiếng Anh để đủ điều kiện vào khóa chính), và giúp bạn giải trình thuận lợi hơn với Đại Sứ Quán khi nộp visa.

 

3. Học lực của học sinh

Các yêu cầu đầu vào về năng lực học tập của học sinh sẽ khác nhau tùy từng ngành học cũng như chương trình học. 

Nếu bạn đã kết thúc hoặc sắp kết thúc một cấp học, bạn sẽ cần yêu cầu nộp bằng cao nhất mà bạn có. 

Điều kiện về học lực và điểm số: 

Học Trung học

Không có điều kiện cụ thể,

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các em nên đạt > 65% để có thể theo kịp chương trình và thuận lợi về visa

Cao đẳng, Dự bị Thường yêu cầu > 65%
Đại học Để vào thẳng, thường yêu cầu > 80%

>>> Chương trình pathway - đặc trưng của du học Úc.

Học sinh và gia đình cần tìm hiểu kỹ thông tin về yêu cầu đầu vào của khóa học dự định đăng ký thông qua website của trường hoặc tốt nhất liên hệ trực tiếp với nhà trường, hoặc đại diện tuyển sinh hoặc các công ty tư vấn du học để được thông tin và hướng dẫn kỹ hơn.

4. Tài chính

Mặc dù hiện tại học sinh Việt Nam đang được miễn chứng minh tài chính, nhưng bạn đừng quên chuẩn bị tài chính cho thời gian học ở Úc. 

Các chi phí cần chuẩn bị:

 • Học phí + phụ phí của nhà trường
 • Sinh hoạt phí
 • Phí vé máy bay đi lại

>> Tất tần tật về Chi phí du học Úc

5. Kinh nghiệm làm việc

Điều kiện này thường áp dụng cho các hồ sơ bậc Cao học. Với một số chương trình như MBA tại Úc sẽ yêu cầu kinh nghiệm làm việc từ 2 - 3 năm. 

Kinh nghiệm làm việc cũng mang đến cho sinh viên cái nhìn thực tế hơn, và có nhiều thông tin để trao đổi và học hỏi lẫn nhau.

6. Porfolio, CV, Personal Statement

Porfolio là điều kiện áp dụng cho các chương trình như thiết kế đồ họa, nghệ thuật...

Nhiều chương trình thạc sỹ, đặc biệt là thạc sỹ nghiên cứu hoặc tiến sỹ sẽ yêu cầu sinh viên nộp Personal Statement và CV để cung cấp thông tin về chương trình/ đề tài nghiên cứu, kỹ năng và năng lực của sinh viên. Điều này giúp cho các giáo sư có thể lựa chọn các sinh viên có đề tài phù hợp với nhà trường.

CV và PS cũng là những điều kiện bắt buộc nếu học sinh muốn apply học bổng.

7. Đủ sức khỏe

Theo quy định bắt buộc thì du học sinh phải khám sức khỏe trước khi nộp visa. Lãnh sự quán Úc không có quy định chi tiết về các bệnh lý nào không được cấp visa, tuy nhiên một số bệnh lý sau sẽ có rủi ro:

 • Bệnh lao phổi
 • Bệnh viêm gan
 • Nhiễm HIV/AIDS
 • Sốt vàng da
 • Bệnh bại liệt
 • Sốt xuất huyết
 • Chậm phát triển

Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế

Hệ thống Bảo Hiểm Sức Khỏe dành cho Sinh Viên Quốc tế gọi tắt là OSHC là hệ thống bảo hiểm đặc biệt chỉ dành cho cho sinh viên nước ngoài theo học tại Úc như tên gọi của nó.

Lợi ích của bảo hiểm này là học sinh sẽ được chi trả phí chăm sóc y tế hoặc viện phí khi có vấn đề về sức khỏe trong thời gian du học tại Úc. Ngoài ra, bảo hiểm còn thanh toán hầu hết các chi phí thuốc thang được kê toa và xe cứu thương trong tình trạng khẩn cấp.

>> Chi tiết về bảo hiểm OSHC

Bạn cũng nên lưu ý rằng visa du học sinh yêu cầu sinh viên phải duy trì Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế trong suốt thời gian mà bạn mang loại visa này tại Úc. Nên, đây cũng có thể được coi là một trong những điều kiện bắt buộc khi du học Úc.

8. Được cấp visa du học Úc

Cần làm đúng thời điểm (timeline)

Hồ sơ du học nói chung và hồ sơ du học Úc nói riêng là một sự chuẩn bị trong nhiều tháng, bên cạnh việc đủ giấy tờ hồ sơ, bạn cũng cần làm đúng với các yêu cầu của từng giai đoạn.

Bạn cần tính toán cho hợp lý toàn bộ quá trình làm hồ sơ để có Visa du học Úc để có thể sang đúng kỳ nhập học đã đăng ký.

Các giấy tờ cần chuẩn bị đúng quy định và yêu cầu của LSQ.

Các giấy tờ cần được chuẩn bị trung thực, thể hiện mình và gia đình đủ điều kiện và đã có một kế hoạch chuẩn bị tốt cho việc du học… là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đảm bảo bạn sẽ đạt được Visa.

>> Giấy tờ - thủ tục hồ sơ visa du học Úc

Để đạt được điều kiện về Visa du học, học sinh và gia đình cần nghiên cứu kỹ từ đầu, bạn có thể tham khảo những người có kinh nghiệm nhưng đừng quên đọc kỹ các quy định cập nhật nhất. Quy định về visa du học Úc thay đổi với tần suất khá cao so với những nước khác. Nhưng dù có thay đổi gì thì các quy định đều được cập nhật đầy đủ và rõ ràng trên trang website của bộ di trú Úc. Cách tốt nhất bạn nên tham khảo tư vấn từ các Công ty hoặc Văn phòng tư vấn du học Úc uy tín để được hướng dẫn làm hồ sơ du học Úc tốt nhất cho mình.

NHM