Điều kiện du học Úc

Tổng quan du học Úc

Điều kiện du học Úc

06/10/2019 45 Lượt xem
Du học Úc cần những điều kiện gì? Tôi có thể đi du học ở những bậc học nào?

1. Độ tuổi

Quy định độ tuổi tối thiểu để du học Úc là đủ 6 tuổi. 

Theo lứa tuổi thì du học Úc nhiều nhất là các học sinh đi từ năm lớp 11 (16 tuổi). Đi học sớm hơn, thường chúng tôi thấy học sinh đi từ lớp 9 (tức 14 tuổi) hoặc lớp 10. Úc phân chia các cấp trong hệ thống giáo dục bậc phổ thông hơi khác Việt nam. Xem Hệ thống giáo dục Úc.

Đối với học sinh dưới 18 tuổi khi đi du học Úc cần phải được trường chứng nhận sắp xếp chỗ ở và cam kết hỗ trợ sắp xếp phúc lợi cho học sinh (Welfare arrangements for student under 18) hoặc sẽ phải có người giám hộ. Người giám hộ có thể là người thân đang sinh sống ở Úc, hoặc cha hoặc mẹ đi cùng làm giám hộ.

2. Trình độ ngoại ngữ - Tiếng Anh

Úc là quốc gia nói tiếng Anh, vì vậy bạn cần có tiếng Anh khi du học Úc.

Mỗi cấp học và chương trình học sẽ có những yêu cầu tiếng Anh khác nhau để nhận học sinh vào học chương trình chính. Học sinh cần chứng minh trình độ tiếng Anh bằng điểm thi Ielts, đây là chứng chỉ phổ biến nhất,  hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác như Toefl, PTE, CBE…. hoặc chứng minh trình độ bằng bài kiểm tra, test.

Yêu cầu tiếng Anh điểm Ielts để vào học được chương trình chính khi du học Úc:

 • Đối với chương trình Trung học: Ielts 5.0

 • Các chương trình Cao đẳng Diploma: 5.5

 • Các chương trình Cử Nhân Bachelor: 6.0

 • Các chương trình Thạc sỹ Master: 6.5 

Nếu bạn có các chứng chỉ tiếng Anh khác như Toefl, PTE, … bạn có thể hoặc (1) tham khảo bảng quy đổi, (2) chính xác hơn, xem thông tin tại chính các khóa học mà bạn dự định theo học

Tuy nhiên, nếu chưa đủ điểm tiếng Anh

Nếu chưa đủ điều kiện tiếng tiếng Anh đầu vào của chương trình chính, học sinh cần đăng ký học các khóa tiếng Anh cấp tốc, thường phải được đăng ký trước, cùng thời điểm với đăng ký khóa học chính. 

Có rất nhiều trường có các khóa học tiếng Anh phục vụ cho sinh viên quốc tế, chính các trường Đại học, Cao đẳng tại Úc đều có những chương trình tiếng Anh này. Hoặc bạn cũng có thể học chương trình tiếng Anh của các Tổ chức giáo dục quốc tế, hoặc các Trung tâm tiếng Anh. 

Thời gian học tiếng Anh tùy thuộc vào trình độ đầu vào mà điểm target mong muốn. Trung bình sẽ mất khoảng 10 tuần cho mỗi 0.5 điểm Ielts.  Lợi thế của việc học tiếng Anh tại Úc cũng như tại các quốc gia nói tiếng Anh là học sinh sẽ học tiếng rất nhanh.

Ngoài ra, nếu định học cử nhân, tức bậc Đại học tại Úc, bạn chỉ cần có điểm tiếng Anh 5.5 Ielts là có thể lựa chọn chương trình Foundation. Đây là chương trình dự bị đại học và có dạy tiếng Anh intensive trong chương trình. 

Điểm cần lưu ý đặc biệt là nếu phải học chương trình tiếng Anh / hoặc các khóa dự bị tại Úc, học sinh và và gia đình cần nắm được thời điểm nhập học các khóa, thời gian học dự tính… để đảm bảo sự liên tục trong học tập khi đã sang Úc.

 

3. Học lực của học sinh

Các yêu cầu đầu vào về năng lực học tập của học sinh sẽ khác nhau tùy từng ngành học cũng như chương trình học. 

Nếu bạn đã kết thúc hoặc sắp kết thúc một cấp học, bạn sẽ cần yêu cầu nộp bằng cao nhất mà bạn có. 

Điều kiện về học lực và điểm số: 

Điều kiện chung đều cần học lực khá trở lên. Úc có cách giáo dục khác việt nam, cho nên họ cũng có đánh giá theo một cách khác về học lực của mỗi học sinh. 

Điểm trung bình tất cả các môn, thường được gọi tắt là GPA, không phải là tiêu chí duy nhất. Bạn sẽ phải nộp bảng điểm hoặc học bạ ít nhất 2 năm học gần nhất để trường xét. 

Úc khá đa dạng về các chương trình đào tạo, ngành đào tạo, điểm các môn học thành phần sẽ được trường đối chiếu cân nhắc với ngành mà học sinh xin học. Ngoài ra Úc có những chương trình dự bị đại học, chương trình diploma chuyển tiếp, chương trình dự bị thạc sỹ … được gọi chung là những chương trình pathway dành cho học sinh có điểm số chưa đủ tốt để vào học chương trình chính. Hoàn thành chương trình pathway và đạt được yêu cầu đầu ra của chương trình này, học sinh sẽ được vào học chương trình chính.

>>> Chương trình pathway - đặc trưng của du học Úc.

Học sinh và gia đình cần tìm hiểu kỹ thông tin về yêu cầu đầu vào của khóa học dự định đăng ký thông qua website của trường hoặc tốt nhất liên hệ trực tiếp với nhà trường, hoặc đại diện tuyển sinh hoặc các công ty tư vấn du học để được thôn gtin và hướng dẫn kỹ hơn.

Một số yêu cầu đầu vào phổ biến:

 • Trường Phổ Thông, yêu cầu nhập học khác nhau giữa các trường, bang và vùng lãnh thổ nhưng thông thường GPA từ 5.0 trở lên

 • Đại học - Chương trình chính: GPA 7.5.

 • Thạc sỹ - Chương trình chính: GPA 7.5

 • Chương trình dự bị yêu cầu thấp hơn

4. Tài chính

Đủ điều kiện về tài chính “thực tế” là điều kiện tối thiểu khi đi du học. Mỗi năm du học Úc, nếu cần thấp thì khoảng 600 triệu đồng. Bạn đi học càng sớm, tức sẽ học càng nhiều năm thì số tiền nhân theo. Các chương trình đặc thù, ngành đặc biệt có thể tiêu tốn nhiều tiền hơn. Trường càng xịn, rank cao học phí càng nhiều, thành phố lớn chi phí sinh hoạt càng đắt đỏ. Gia đình bạn cần có kế hoạch tài chính cụ thể và rõ ràng cho những năm bạn du học. Điều này vô cùng quan trọng, việc chuẩn bị không tốt có thể làm học sinh ở thể khó khi đang ở giữa quãng đường học tập khi đang ở Úc. Học bổng, tiền đi làm thêm trong thời gian học là những khoản tiền giảm gánh nặng tài chính.

5. Đủ sức khỏe

Đảm bảo sức khỏe thực tế

Có thể bạn sẽ cười khi nhìn thấy điều kiện này. Tuy nhiên du học là quá trình dài, cuộc sống tự lập, cường độ học tập tại quốc gia phát triển rất nặng, học bằng ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ, học tập thực sự khiến đầu óc bạn sẽ luôn căng thẳng. Mặc dù học tập tại Úc được coi là có thời gian nghỉ giữa các đợt khá dài nhưng khi học tập tập trung cũng vẫn nặng. 

Hầu hết các du học sinh đều đi làm thêm cũng ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt các bạn cần biết tự cân bằng, sẽ không có người chăm sóc thường xuyên.

Úc có khí hậu không qua khắc nghiệt, khá tương đồng với Việt nam, học sinh thường không quá vấn đề. Tuy nhiên gia đình cũng vẫn cần lường trước đảm bảo tình trạng sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần của học sinh khi sang học xa gia đình.

Thực tế cũng đã có các em học sinh du học Úc giữa chừng gặp những vấn đề về sức khỏe dẫn đến phải tạm ngưng chương trình học để giải quyết, quả thực là đáng tiếc. 

Học sinh cần khám sức khỏe trước khi đi nộp xin Visa

Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế

Điều kiện này nhỏ thôi, chỉ cần thanh toán tiền bảo hiểm và có xác nhận là xong.

Hệ thống Bảo Hiểm Sức Khỏe dành cho Sinh Viên Quốc tế gọi tắt là OSHC là hệ thống bảo hiểm đặc biệt chỉ dành cho cho sinh viên nước ngoài theo học tại Úc như tên gọi của nó.

Lợi ích của bảo hiểm này là học sinh sẽ được chi trả phí chăm sóc y tế hoặc viện phí khi có vấn đề về sức khỏe trong thời gian du học tại Úc. Ngoài ra, bảo hiểm còn thanh toán hầu hết các chi phí thuốc thang được kê toa và xe cứu thương trong tình trạng khẩn cấp.

Bạn cũng nên lưu ý rằng visa du học sinh yêu cầu sinh viên phải duy trì Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế trong suốt thời gian mà bạn mang loại visa này tại Úc. Nên, đây cũng có thể được coi là một trong những điều kiện bắt buộc khi du học Úc.

6. Visa du học Úc

Điều kiện cuối cùng, và quan trọng nhất, thường khó đạt được nhất - Visa du học Úc

Bạn cần được duyệt Visa du học khi muốn du học. Visa du học Úc thực ra không xét khó, tuy nhiên nước nào mà chẳng xét kỹ, nhất là những quốc gia có chính sách định cư sau du học khá thoáng và mời đãi nhân tài như Úc Chính vì vậy họ sẽ xem xét đầy đủ hồ sơ giấy tờ của bạn, mong muốn và kế hoạch học tập của bạn, các giấy tờ chứng minh tài chính nếu có.

Cần làm đúng thời điểm (timeline)

Hồ sơ du học nói chung và hồ sơ du học Úc nói riêng là một sự chuẩn bị trong nhiều tháng, bên cạnh việc đủ giấy tờ hồ sơ, bạn cũng cần làm đúng với các yêu cầu của từng giai đoạn.

Bạn cần tính toán cho hợp lý toàn bộ quá trình làm hồ sơ để có Visa du học Úc để có thể sang đúng kỳ nhập học đã đăng ký.

Các giấy tờ cần chuẩn bị đúng quy định và yêu cầu của LSQ.

Về cơ bản các giấy tờ cần chuẩn bị thuộc các nhóm sau đây:

 1. Các đơn & form mẫu được điền đầy đủ thông tin

 2. Nhóm giấy tờ về nhân thân, ảnh

 3. Nếu đi học <18 tuổi cần giấy tờ giám hộ

 4. Nhóm giấy tờ xác nhận bạn đã được trường tại Úc chấp nhận vào học

 5. Nhóm giấy tờ về bằng cấp và năng lực học tập, chứng chỉ tiếng Anh

 6. Nhóm giấy tờ về chứng minh tài chính

 7. Nhóm giấy tờ do bản thân học sinh tự viết trình bày về mục tiêu và kế hoạch học tập của mình

 8. Nhóm giấy tờ khác như: chứng nhận đã mua bao hiểm, chứng nhận đã khám sức khỏe…

Các giấy tờ cần được chuẩn bị trung thực, thể hiện mình và gia đình đủ điều kiện và đã có một kế hoạch chuẩn bị tốt cho việc du học… là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đảm bảo bạn sẽ đạt được Visa.

Để đạt được điều kiện về Visa du học, học sinh và gia đình cần nghiên cứu kỹ từ đầu, bạn có thể tham khảo những người có kinh nghiệm nhưng đừng quên đọc kỹ các quy định cập nhật nhất. Quy định về visa du học Úc thay đổi với tần suất khá cao so với những nước khác. Nhưng dù có thay đổi gì thì các quy định đều được cập nhật đầy đủ và rõ ràng trên trang website của bộ di trú Úc. Cách tốt nhất bạn nên tham khảo tư vấn từ các Công ty hoặc Văn phòng tư vấn du học Úc uy tín để được hướng dẫn làm hồ sơ du học Úc tốt nhất cho mình.

NHM