Du học Anh A Levels – Trường Công hay Tư?

Học Trung học tại Anh | Tổng quan du học Anh

Du học Anh A Levels – Trường Công hay Tư?

14/06/2016 464 Lượt xem

Bài viết này thuộc Series: Cơ bản Học Trung học tại Anh quốc

Đối với các bạn học sinh hết lớp 10 và 11 của Việt Nam thì việc lựa chọn du học Anh A Levels – bậc học dự bị đại học, nên chọn trường công hay tư thục luôn là câu hỏi khó. Vậy mời bạn cùng chuyên gia tư vấn du học Anh của Nam Phong gỡ rối vấn đề này nhé.

Số học sinh – Các trường công lập thường có số học sinh lớn hơn từ vài ngàn đến vài chục ngàn học sinh.  Ví dụ:

  • Trường công City and Islington College có gần 12 ngàn học sinh trên khắp các cơ sở đào tạo.
  • Trường công lập Franklin College có 1.700 học sinh
  • Loughborough College có đến 11 ngàn học sinh

Trong khi đó các trường tư thục thì có số học sinh nhỏ hơn rất nhiều, số lượng học sinh nhỏ đến mức bạn sẽ thấy bất ngờ khi mới sang đấy. Có những trường tổng số học sinh chỉ lên tới 100 bạn. Có những trường cao nhất cũng chỉ lên tới 1000 tại một cơ sở đào tạo của mình. Ví dụ:

  • Trường MPW College có 4 cơ sở đào tạo ở London, Cambridge, Birmingham. Cơ sở lớn nhất có 600 học sinh
  • Trường Bellerbys College có 4 Brighton, Cambridge, Oxford and London. Với cơ sở lớn nhất ở Brighton có gần 900 học sinh.

Học phí du học Anh A Levels công và tư

Qua quá trình gặp gỡ nhiều vị phụ huynh, đây chính là một trong nhưng yếu tố then chốt khiến các gia đình chọn cho con mình du học học Anh A Levels trường công lâp. Học phí ở các trường công lập rẻ hơn rất nhiều so với trường tư thục. Bạn Hoàng Anh cựu học sinh trường Loughborough chia sẻ “So sánh một chút thì tổng tiền một năm mình tiêu dùng bằng khoảng nửa số tiền học phí của trường tư thục. Cá nhân mình thấy học trường công lập có ưu điểm rõ rệt về tài chính, tuy nhiên cũng phải tìm hiểu kỹ chất lượng giảng dạy của trường đó nhé”.

Học phí của trường công lập từ 6,000 – 10,000 GBP/năm

Học phí của trường tư thục thường  dao động ở mức 12,000 – 45,000 GBP/năm.

Cơ sở vật chất & dịch vụ chăm sóc sinh viên quốc tế

Công Lập:  Với số lượng học sinh lớn như vậy thì khi du học Anh A Levels tại các trường công lập bạn có cảm giác như mình đang được theo học tại một trường đại học với khuôn viên đào tạo, cơ sở vật chất rất rộng lớn. Thậm chí các trường hầu hết có thư viện riêng, khu phức hợp thể thao dành cho học sinh trong trường, ngân hàng, các quán ăn và quán cà phê trong trường. Bạn thử nghĩ xem khi học phổ thông thôi mà bạn có thể học ở một trường cơ sở vật chất to hơn cả khuôn viên trường Đại học Ngoại Thương hay to hơn nhiều lần ngay cả Đại học Bách Khoa Hà Nội thì cũng thật là thích thú đúng không. Điều này cũng phù hợp với những bạn thích khám phá và có tính tự lập cao. Ngoài ra bạn sẽ có rất nhiều bạn bè cùng trang lứa đến từ nhiều nước trên thế giới đặc biệt là nhiều học sinh bản địa sẽ theo học tại những trường công lập như thế này.

Tư Thục: Có thể với cơ sở vật chất không to lớn và hoành tráng như ở trường công lập, nhưng khi chọn du học Anh A Levels ở trường tư thục bạn vẫn có thể được tận hưởng được một khuôn viên rộng rãi, khang trang và hiện đại cộng với việc được chăm sóc vô cùng chu đáo từ cán bộ nhà trường và các giảng viên.  Sự quan tâm của trường đến các vấn đề ngoài học tập ví dụ như sức khỏe, chỗ ăn ở, quá trình nộp đơn đại học của trường tư cũng được chăm chút hơn. Điều này làm yên lòng các bố mẹ Việt Nam rất nhiều vốn là những người nổi tiếng chăm bẵm cho con cái và rất lo lắng khi gửi gắm các bạn đi học ở lứa tuổi này. Đây nhiều khi là yếu tố cơ bản để họ chọn trường tư thay vì trường công đấy.

Bằng cấp và chất lượng giảng dạy

Nhìn chung, bằng cấp của trường công và tư có giá trị tương đương nhau, vì đều phụ thuộc vào sức học của bạn. Nhưng theo đánh giá chung thì trường công có vẻ có hình thức xét điểm nghiêm hơn vì số lượng học sinh đông hơn.

Các trường tư thục dành khá nhiều đầu tư vào chất lượng giảng dạy và đội ngũ giáo viên. Các thầy cô giáo viên thường là các giáo sư tốt nghiệp từ những trường nổi tiếng như Oxbridge hay những trường hàng đầu của Anh và các nước trên thế giới. Ngoài ra các bạn học sinh có nguyện vọng vào các trường đại học hàng đầu thường cũng được các trường tư thục đặc biệt quan tâm với những hỗ trợ về định hướng, xây dựng hồ sơ, phỏng vấn…

Khi xét điểm đầu vào đại học các trường không phân biệt bạn đã tốt nghiệp từ trường công hay tư miễn sao bạn đáp ứng yêu cầu đầu vào. Tuy nhiên vì sự quan tâm bạn nhận được ở trường tư thường là nhiều hơn trường công nên tỉ lệ bạn vào được một trường đại học mong muốn sẽ cao hơn.

Ý kiến chuyên gia Nam Phong

Mỗi loại hình trường đều có ưu điểm riêng của mình. Điều quan trọng để các vị phụ huynh tìm trường cho con mình đó là tìm được trường phù hợp với khả năng học tập, sự tự giác, định hướng cho học sinh trong tương lai và điều kiện tài chính gia đình. Nam Phong xin đưa ra các gợi ý sau:

  • Với những gia đình có điều kiện tài chính vừa phải –> du học Anh A Levels trường công lập

Lưu ý:

  1. các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ lưỡng về trường trước khi nộp đơn. Nên tham khảo ý kiến các em học sinh Việt Nam đã tốt nghiệp từ trường đó, hay các anh chị tư vấn đã trực tiếp sang khảo sát trường và nếu có thể thì bố mẹ trực tiếp đến thăm trường trước khi xin học.
  2. Chuẩn bị tinh thần học tập và sinh hoạt tự lập cho con em mình để không bị bỡ ngỡ khi sang học một môi trường lớn.
  • Với những gia đình có tài chính phong phú: —> Lựa chọn 1: trường tư thục với những bạn còn nhút nhát và cần sự chăm sóc chu đáo. Hay với những bạn nhằm tới những trường đại học hàng đầu. —> Lựa chọn 2: du học Anh A Levels trường công lập với những bạn có tính tự lập cao hoặc rất cao, có sức học khá và muốn khám phá và thử sức mình trong những môi trường học tập năng động.

NHM