Du học Thạc sỹ – Thế nào là Master Research, MA, MSc và MBA?

Học Thạc sĩ & Sau Đại học tại Canada | Tổng quan Du học Canada

Du học Thạc sỹ – Thế nào là Master Research, MA, MSc và MBA?

04/01/2016 9394 Lượt xem
Nếu bạn có dự định học lên Thạc sỹ và muốn đi du học nước ngoài nhưng đang phân vân không biết nên lựa chọn Master Research, MA, MSc hay MBA? Lựa chọn nào sẽ phù hợp với bạn nhất?

Thạc sỹ thường được chia làm 2 dạng chính là

–  Thạc sỹ Nghiên cứu (Master Research) thường dành cho các bạn muốn học lên Tiến sỹ luôn. 

–  Thạc Sỹ được giảng dạy (Master Course Work or Master Taught-Course) dành cho các đối tượng còn lại bao gồm 2 dạng chính là MA, MSc và các dạng chuyên sâu như MBA, MEng,…

Thông thường, các bạn sẽ bị dễ nhầm lẫn giữa hai loại này và không biết phân biệt rõ ràng mục đích đào tạo của các chương trình học này là gì. Vậy nên, bài viết sẽ phân tích cụ thể từng trường hợp và đưa ra ví dụ để giúp các bạn hiểu hơn về các khái niệm này:

1. Thạc sỹ nghiên cứu – Master Research

  • Đây là loại hình đào tạo dành cho các bạn học Thạc sỹ muốn lên Tiến sỹ luôn.

Thông thường các trường sẽ cấp cho bạn 1 thư mời dành cho gói khóa học kéo dài từ 4 -5 năm trong suốt quá trình lên tiến sỹ.

  • Học phí các khóa nhìn chung rẻ hơn so với các chương trình Master Coursework.
  • Phải có đề tài sẵn trước khi nộp đơn ghi danh vô trường và phải có giáo viên đồng ý hướng dẫn đề tài cho bạn.

Nếu được nhận học, một tuần bạn sẽ gặp giáo sư hướng dẫn của mình 1 hoặc 2 lần. Thời gian còn lại bạn tự nghiên cứu, lên thư viện nghiên cứu là chính.

Nếu bạn muốn học thẳng lên Tiến sỹ một số chuyên ngành như kỹ thuật có các khóa như BEng, Bachelor of Engineering, học từ đại học lên Thạc Sỹ (4 năm) hay MEng, Master of Engineering, học từ Thạc sỹ lên Tiến Sỹ luôn ( từ 4-6 năm),…

2. Thạc sỹ được giảng dạy – Master Coursework (Master Taught-course)

  • Đây là loại hình đào tạo thạc sỹ, có giáo viên đứng lớp và hướng dẫn giống như tại Việt Nam. Các bạn sẽ phải làm bài luận (essay), báo cáo (report), thi và làm bài tốt nghiệp cuối khóa.
  • Các khóa sẽ được chia thành 2 dạng chính là Master of Arts (MA) và Master of Sciences (MSc).

     –  Master of  Sciences (MSc): thường dành cho các ngành liên quan tới Khoa học, Kỹ thuật hay Y tế – các ngành nặng về học thuật. Trong khóa học này, bạn phải dành 75% thời gian để nghiên cứu và nếu muốn nhận bằng bạn bắt buộc phải viết 1 bài luận tốt nghiệp.

     –  Master of   Arts (MA): thường dành cho các chuyên ngành còn lại. Để hoàn thành các khóa học này bạn sẽ phải dành khoảng 50% thời gian để nghiên cứu, 50% dành cho thực hành. Các bạn sẽ được học chuyên sâu vào chuyên ngành hẹp hơn và giải quyết một vấn đề chi tiết của công việc cụ thể.

Tuy nhiên ranh giới này  hiện tại cũng khá mờ nhạt vì mỗi trường, mỗi hệ thống giáo dục lại có đánh giá khác nhau. Điển hình là ngành Business có cả khóa MA và MSc. Vậy nên tôi xin mạn phép lấy khóa học Marketing tại Anh ra làm thí dụ.

Nếu bạn chọn MSc Marketing thì bạn sẽ phải nghiên cứu, phát triển 1 mô hình Makerting mới hay áp dụng mô hình đã thành công ở các nước phát triển như Anh, Úc, Mỹ vào các nước đang phát triển như ở Việt Nam chẳng hạn. Sau đó, so sánh kết quả độ thành công của mô hình đó khi áp dụng tại Việt Nam so với các nước đã phát triển; hoặc bạn có thể xin vào 1 công ty dưới dạng consultancy (Tư vấn) nếu bạn tự tin vào khả năng cũng như kinh nghiệm của mình để giải các vấn đề mà công ty đang gặp phải…

Sau đó, bạn sẽ viết 1 bài luận trung bình khoảng 15,000 từ để chứng minh kết quả của mình đã đưa ra.

Ngược lại, các bạn học MA Marketing sẽ được các doanh nghiệp tư nhân hoặc nhà nước lựa chọn làm thực tập sinh trong vòng 3 tháng để giải quyết 1 công việc cụ thể như: “Làm thế nào để tăng doanh số khách du lịch tại hạt Derby?” chẳng hạn. Sau khi nghiên cứu các bạn ấy thấy rằng, để tăng doanh số thì có 2 cách là tăng chất lượng dịch vụ hoặc làm Marketing Online tăng doanh số trong thời gian ngắn. Nhưng vì thời gian các bạn làm Khóa luận tốt nghiệp chỉ có 3 tháng nên các bạn sẽ chỉ làm được Marketing online được thôi. Khóa luận sẽ được đánh giá kết quả dựa trên thực tế doanh số của người đến du lịch tăng hơn so với cùng kỳ là bao nhiêu, và điểm của bài viết khoảng 3000 từ/người của nhóm sinh viên đó.

Đây chỉ là ví dụ cụ thể đối với chương trình mà tác giả đã gặp. Bạn muốn biết khóa học mình học như thế nào, bạn có thể tham khảo các module khóa học để biết được hình thức học của mình.

Đối với một số ngành chuyên môn như MBA (Master of Business Administration) Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh hay MEng (Master of Engineering)… thì các ngành này sẽ  có một tên riêng và có cơ chế đặc thù cho nó. Không giống như các khóa MBA không kinh nghiệm hay MSc Management, các khóa này thường sẽ chỉ dựa trên các vấn đề doanh nghiệp thường gặp phải từ hàng chục năm nay để tổng kết lại và đưa ra các giải pháp dựa trên kinh nghiệm cùng kiến thức đã có, MBA truyền thống sẽ giúp các bạn học hỏi cách điều hành doanh nghiệp trực tiếp từ những bạn học trong lớp – đồng thời cũng chính là các chủ ngân hàng, nhà quản trị, luật sư, bác sỹ, doanh nhân, … đến từ các quốc gia khác nhau, thậm chí có nhiều người hiện đang làm chủ các tập đoàn lớn. Họ sẽ đưa ra các cách giải quyết rất hay nhiều khi ta không ngờ tới. Và nếu một giờ học mà có càng nhiều tranh luận, càng nhiều ý kiến được được đưa ra, thì giờ học đó càng thành công . Đúng như dân gian có câu “Học thầy không tầy học bạn”. Chính vì vậy học MBA rất đắt và đòi hỏi người học phải có kinh nghiệm quản lý là vậy.

Các bạn trước khi đi học, nên suy nghĩ cẩn thận trước khi đăng ký chọn khóa học. Các bạn nên xác định được vị trí công việc mà mình mong muốn, sau đó hãy đọc kỹ mình sẽ được học những kỹ năng hay kiến thức gì từ khóa học. Và nhờ đó bạn sẽ biết được khóa học này có phù hợp với mình không?

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào trong việc lựa chọn khóa học cho bản thân.

Chúc bạn thành công.

Tracy Tran