Du học Úc ngành đầu bếp - Khơi nguồn tình hoa ẩm thực

Du học Úc theo ngành

Du học Úc ngành đầu bếp - Khơi nguồn tình hoa ẩm thực

19/03/2020 233 Lượt xem
Tìm hiểu về ngành Nấu ăn với mức lương trung bình một năm lên đên 53,000 AUD. Cơ hội việc làm và những kỹ năng cần thiết nếu bạn muốn học và hành nghề tại Úc

Úc là một điểm đến giải trí và du lịch nổi tiếng với các thành phố lớn như Sydney, Brisbane và Melbourne. Nơi đây không chỉ làm say đắm các khách du lịch bởi cảnh đep thiên nhiên, các công trình kiến trúc độc đáo, văn hóa đa dạng mà còn nhờ nền ẩm thực hấp dẫn.

Ẩm thực Australia rất nổi tiếng với những hải sản tươi ngon, hoa quả cây trái địa phương, thịt bò, thịt cừu và các loại bánh bánh pho mát hàng đầu thế giới. Chính vì vậy mà các công việc về ẩm thực tại đây rất được quan tâm và thu hút nhiều bạn trẻ.

Đầu bếp làm những công việc gì?

Nghề đầu bếp với đặc trưng đòi hơi niềm đam mê, sự chăm chỉ, ham học hỏi và khéo léo, người đầu bếp phải hoàn thành rất nhiều khâu để hoàn thành món ăn của mình. Bắt đầu từ việc lựa chọn nguyên liệu, gia vị trong quá trình chuẩn bị, tiếp theo là chế biến món ăn ngon, đáp ứng nhu cầu ăn uống. Việc bày biện, trang trí món ăn cũng là một công đoạn rất quan trọng để làm món ăn được đẹp mắt.

 

Các kỹ năng cần thiết của người đầu bếp

Để trở thành một đầu bếp giỏi và dễ dàng thăng tiến trong công việc, ngoài kỹ thuật chế biến món ăn theo đúng tiêu chuẩn nhà hàng, bạn cần trau dồi một số kỹ năng quan trọng khác như:

  • Khéo tay, cẩn thận, thích công việc nấu nướng, sức khỏe tốt.

  • Có khả năng tổ chức, quản lý công việc

  • Có khả năng làm việc dưới áp lực cao và làm việc nhóm, giải quyết nhiều công việc

  • Khả năng tưởng tượng tốt, có mắt thẩm mỹ và nhạy cảm với hương vị

  • Tự tin, kỹ năng giao tiếp tốt

 

Mức lương của nghề đầu bếp 

Đầu bếp là một trong những ngày học đang cần rất nhiều nhân lực ở bất kỳ quốc gia, đặc biệt là tại Úc – đất nước của những chú chuột túi đang phát triển mạnh về nhu cầu nhà hàng – khách sạn.

Theo thống kê của Payscale.com, mức lương trung bình 1 năm của một đầu bếp (Cook) vào khoảng AU $ 53,303, đó thực sự là một mức lương không hề tồi, bởi với vị trí đầu bếp, bạn còn có thể được tiền thưởng khi làm thêm giờ, tiền thưởng khi nấu ăn trong các sự kiện, bữa tiệc và dựa theo số năm kinh nghiệm mà bạn tích lũy.

 

Đối với vị trí là một bếp trưởng (Head Chef), bạn có thể đạt được mức lương cao hơn rất nhiều, lên đến AU$62,274 một năm.

Sự khác biệt giữa Cook và Chef:

Với vị trí Cook, bạn sẽ phải đảm nhận các công việc sau:

  • Chuẩn bị thức ăn để đáp ứng các yêu cầu ẩm thực

  • Kiểm tra thực phẩm để đảm bảo chất lượng

  • Điều chỉnh thiết bị nấu nướng, chuẩn bị và nấu thức ăn, nêm nếm gia vị trong khi nấu nướng

  • Phân chia thức ăn, lưu trữ thực phẩm trong thiết bị kiểm soát nhiệt độ

  • Tham gia việc lập thực đơn

Với vị trí là một Chef, bạn phải hoàn thành những công việc như sau:

  • Chuẩn bị và nấu ăn đồng thời trình bày món ăn đạt yêu cầu về thẩm mỹ

  • Lên thực đơn, ước tính chi phí lương thực và lao động, và đặt mua thực phẩm

  • Thể hiện kỹ thuật và tư vấn về quy trình nấu

  • Đào tạo và hướng dẫn nhân viên

Có thể thấy, Chef là người có trọng trách và trách nhiệm cao hơn, họ là những người phân công công việc cho các Cook làm việc một cách trình tự và hiệu quả, công việc đó đòi hỏi Chef phải là người có kỹ năng quản lý công việc, quản lý nhân lực và am hiểu kỹ thuật chuyên môn.

Triển vọng phát triển sự nghiệp

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Ẩm thực, bạn có thể lựa chọn các môi trường làm việc đa dạng như Khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, trung tâm chức năng, quán ăn, bệnh viện, trung tâm phục vụ chuyến bay, tàu biển, hay các nhà máy chế biến thực phẩm.

Bạn có thể lựa chọn công việc của mình như các vị trí sau:

  • Cook

  • Executive Chef

  • Sous Chef/ Assistant Chef

  • Pastry Chefs

  • Baker

  • Patissier

  • Kitchen Operations Manager

  • Food & Beverage Manager

  • Catering Manager

Chương trình học ngành Ẩm thực/ Đầu bếp tại Úc

Chương trình Bachelor (Cử nhân): phù hợp cho sinh viên muốn bước vào công việc quản lý nhà hàng khách sạn. Ngoài việc được thực hành nấu ăn, các sinh viên sẽ được học các kỹ năng về quản lý trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn.

Yêu cầu đầu vào đối với chương trình cử nhân:

  • Bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông

  • IELTS yêu cầu 6.0 và không band nào dưới 5.5

Chương trình Diploma or Certificate:

Phổ biến hơn chương trình cử nhân thì các khóa Cao đẳng hoặc chứng chỉ sẽ tập trung vào cung cấp kỹ thuật và kỹ năng nấu nướng ở một lĩnh vực cụ thể của nghệ thuật ẩm thực. Bạn có thể chọn các chương trình chuyên ngành như làm bánh (Baking), nấu ăn thương mại (Commercial Cookery):

  • Làm bánh : Bạn sẽ được học cách làm các loại bánh hay tạo hình với các nguyên liệu và chocolate

  • Nấu ăn: Sinh viên sẽ được học cách làm các món khai vị, món chính, các loại nước sốt, cũng như cách lựa chọn đồ uống, rượu phù hợp với món ăn

Thời gian học của chương trình Diploma  thường là hai năm  và chương trình Certificate  thường là 1 năm hoặc ít hơn.

Yêu cầu đầu vào đối với chương trình Diploma/ Certificate:

  • Hoàn thành chương trình học lớp 11

  • IELTS yêu cầu 5.5 và không band nào dưới 5.0

 

Mindy Nguyen

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC ÚC

NAM PHONG EDUCATION

Văn phòng HN: 

Tầng 7 tòa nhà HCMCC 2B Văn Cao - Liễu Giai, Hà Nội

Hotline 090 17 34 288

Văn phòng HCM:

253 Điện Biên Phủ, P7, Q3, HCM

Hotline 093 205 3388

Email: contact@duhocnamphong.vn