Ngành Quản trị Du lịch, Khách sạn tại trường Đại học Hertfordshire

Du học Anh theo ngành | Học Đại học Anh

Ngành Quản trị Du lịch, Khách sạn tại trường Đại học Hertfordshire

10/06/2020 141 Lượt xem
Ngành công nghiệp Du lịch và Khách sạn đã được xác nhận là một trong những động lực quan trọng nhất cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam và cũng là mối quan tâm đặc biệt tại nhiều quốc gia hiện nay. Để đến năm 2030, du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030. Quốc gia cần lực lượng lao động có trình độ cao, đặc biệt là ở cấp quản lý, để phục vụ tốt cho ngành trong khi nó đang phát triển nhanh chóng. Sinh viên đang được khuyến khích học môn này tại các tổ chức chất lượng cao để phục vụ đất nước sau khi tốt nghiệp và Đại học University of Hertfordshire, Anh với nhiều lợi thế, có thể là một trong những lựa chọn tốt nhất cho sinh viên của bạn muốn học ngành này.

Vai trò của ngành Du lịch – Khách sạn

Trên thế giới, du lịch và khách sạn được xem là một trong những ngành kinh tế hàng đầu, phát triển với tốc độ cao, thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia vì những lợi ích to lớn về kinh tế - xã hội mà nó đem lại. Với sự tăng trưởng liên tục và mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ qua, du lịch – khách sạn đã khẳng định là một trong những ngành kinh tế dịch vụ phát triển nhanh nhất và lớn nhất trên thế giới, góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng của các quốc gia.

Nhìn sang bạn bè xa ở châu Âu

Du lịch – khách sạn là một trong những cỗ máy hái ra tiền cho Vương quốc Anh, với khoảng 30 triệu du khách đến tham quan mỗi năm. Từ những công trình lịch sử, truyền thống văn hóa, cảnh quan thiên, đến cả cuộc sống hiện đại, sôi động đều là những yếu tố thu hút du khách. Du lịch thực sự là một ngành “công nghiệp” chính của Vương Quốc Anh với doanh thu hàng năm đạt trên 80 tỷ Bảng, chiếm trên 4% tổng GDP. Hơn 2,1 triệu người hiện đang đảm nhận công việc trong lĩnh vực này- chiếm trên 7% tổng số việc làm trên cả nước. Đồng thời, Vương Quốc Anh đứng top 7 trong số các ngành du lịch có doanh thu lớn nhất trên thế giới.

 

Hoc nganh Quan tri Du lich - Khach san tai Dai hoc Hertfordshire - Anh 1

 

Nhìn sang láng giềng gần

Chưa cần nói đến Singapore, chúng ta hãy nhìn Thái Lan. Nhận thấy được tiềm năng to lớn từ du lịch, cả nước Thái Lan đồng lòng phát triển du lịch thành một thế mạnh của quốc gia, trở thành một ví dụ điển hình đáng học hỏi cho rất nhiều nước trong khu vực. Song song với du lịch là một nền công nghiệp khách sạn cực kỳ phát triển

Bangkok đứng nhì bảng liên tục 2 năm liền trong xếp hạng "Điểm đến toàn cầu" do MasterCard bình chọn, chỉ đứng sau mỗi London. Báo cáo "Quốc gia tốt nhất năm 2017" của U.S. News xếp Thái Lan đứng thứ 4 thế giới về giá trị du lịch và thứ 7 thế giới về di sản văn hóa. Năm 2016, Bangkok vượt qua cả London và New York để đứng đầu danh sách "thành phố đáng tham quan nhất" của Euromonitor với gần 35 triệu lượt khách và 71,4 tỷ USD doanh thu.

 

Hoc nganh Quan tri Du lich - Khach san tai Dai hoc Hertfordshire - Anh 2

 

Trông người mà ngẫm đến ta

Tại sao có tài nguyên du lịch tương đương nhau, nhưng Thái Lan thu hút khách du lịch nước ngoài gấp 3 lần Việt Nam? Trong nhiều năm liền, Thái Lan đã thu hút được một lượng khách gấp từ 2 đến xấp xỉ 4 lần so với Việt Nam. Kéo theo đó, tổng lợi nhuận cuối cùng đạt được và mức đóng góp vào GDP thì ngành du lịch Thái Lan cũng vượt hẳn Việt Nam 4-6 lần. Đây là minh chứng rõ rệt cho sự thua kém láng giềng của Việt Nam. Thái Lan trở nên giàu có hơn nhờ vào du lịch. Họ cũng có nguồn nhân lực trong lĩnh vực này chất lượng hơn hẳn Việt Nam vì họ được đào tạo bài bản trong nước hoặc ở các quốc gia phát triển như Anh Quốc.

Vẫn biết mọi sự so sánh đều là khập khiễng nhưng những gì mà các con số thể hiện lại khiến chúng ta không khỏi ngỡ ngàng và suy ngẫm.

Về ngành Du lịch – Khách sạn của Việt Nam

Ngành du lịch ngày càng có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Về mặt kinh tế, sự phát triển của ngành du lịch – khách sạn đã tác động tích cực vào việc làm tăng thu nhập quốc dân, đóng góp vai trò to lớn trong việc cân bằng cán cân thanh toán quốc tế. Đây là tác động trực tiếp nhất của du lịch đối với nền kinh tế. Chúng ta đã thu hàng tỷ USD mỗi năm thông qua phát triển du lịch. Về mặt xã hội, du lịch góp phần tạo nhiều việc làm, kích thích khôi phục và phát triển các lễ hội, làng nghề truyền thống. Làm thay đổi diện mạo nhiều địa phương.

 

Hoc nganh Quan tri Du lich - Khach san tai Dai hoc Hertfordshire - Anh 3

 

Từ năm 2011, Việt Nam đã xác định rõ Du lịch và Khách sạn là một trong 3 ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia. Ngày 22 tháng 01 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 với mục tiêu cụ thể là: Đến năm 2025, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, phấn đấu thuộc nhóm ba quốc gia dẫn đầu về phát triển du lịch trong khu vực Đông Nam Á. Đến năm 2030, du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững. Việt Nam trở thành điểm đến đặc biệt hấp dẫn, thuộc nhóm 30 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới, đáp ứng đầy đủ yêu cầu và mục tiêu phát triển bền vững. 

Tổng thu từ khách du lịch sẽ đạt 3.100 - 3.200 nghìn tỷ đồng (tương đương 130 - 135 tỷ USD), tăng trưởng bình quân 11 - 12%/năm; đóng góp trực tiếp vào GDP đạt 15 - 17%. Tạo ra khoảng 8,5 triệu việc làm, trong đó có khoảng 3 triệu việc làm trực tiếp, tăng trưởng bình quân 8 - 9%/năm.

Phấn đấu đón được ít nhất 50 triệu lượt khách quốc tế và 160 triệu lượt khách nội địa; duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân về khách quốc tế từ 8 - 10%/năm và khách nội địa từ 5 - 6%/năm.

Tiềm năng của Việt Nam

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện: Dựa trên báo cáo Năng lực cạnh tranh du lịch toàn cầu 2017 của diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Việt Nam có ưu thế về tài nguyên tự nhiên (hạng 34) và tài nguyên văn hóa và du lịch công vụ (hạng 30). Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam chỉ mới xếp hạng 67/136 nền kinh tế, còn thấp so với Singapore (hạng 13), Malaysia (hạng 26), Thái Lan (hạng 34), Indonesia (hạng 42). Lợi thế cạnh tranh lớn nhất của du lịch Việt Nam là các giá trị văn hóa - lịch sử đặc sắc, thể hiện qua các di sản văn hóa như cố đô Huế, phố cổ Hội An, hoàng thành Thăng Long…, đời sống sinh hoạt hằng ngày, ẩm thực, các lễ hội, nghệ thuật biểu diễn, phong tục tập quán các vùng miền; cảnh quan, thiên nhiên phong phú đa dạng, nhất là vịnh Hạ Long, hang Sơn Đoòng, các bãi biển, vịnh, đảo nổi tiếng như Mỹ Khê (Đà Nẵng), Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang)…

 

Hoc nganh Quan tri Du lich - Khach san tai Dai hoc Hertfordshire - Anh 4 - Ve dep bat tan

 

Theo Tổng cục Thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2019 đạt 18 triệu lượt, tăng 16,2% so với năm 2018. Thị phần khách quốc tế đến Việt Nam được cải thiện đáng kể; trong đó châu Á vẫn chiếm thị phần cao nhất với 79,9% tổng số lượng khách. Bên cạnh đó, vị trí của du lịch Việt Nam cũng được cải thiện đáng kể trên bản đồ du lịch thế giới. Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút mạnh dòng khách du lịch, là một trong 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách quốc tế cao nhất thế giới.

Những con số trên phản ánh sự tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch Việt Nam, khẳng định vị thế ngày càng quan trọng của “ngành công nghiệp không khói” trong nền kinh tế quốc gia.

Chính phủ đã hành động?

Để đạt được những mục tiêu trên, Việt Nam sẽ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ như: Tiếp tục đổi mới nhận thức, tư duy về phát triển du lịch. Phát triển kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch. Phát triển và đa dạng hóa thị trường khách du lịch. Phát triển đa dạng sản phẩm du lịch. Đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, xây dựng thương hiệu du lịch và hợp tác, hội nhập quốc tế về du lịch. Ứng dụng khoa học, công nghệ. Quản lý nhà nước về du lịch… trong đó chú trọng Phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Yếu tố con người luôn luôn đóng vai trò quyết định trong sự phát triển của bất kỳ lĩnh vực kinh tế nào. Lĩnh vực Du lịch – Khách sạn, với những đặc thù của ngành đòi hỏi nguồn nhân lực phải có năng lực sử dụng ngoại ngữ, có kinh nghiệm và tầm nhìn quốc tế, đồng thời có những kỹ năng nghề nghiệp được học hỏi và tích lũy từ các quốc gia có ngành Du lịch phát triển có thể áp dụng vào thực tiễn quản trị ở Việt Nam. 

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển của ngành, Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước về du lịch – khách sạn ở mọi cấp. Có chính sách khuyến khích thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và thị trường lao động toàn diện, nâng cao chất lượng nhân lực du lịch – khách sạn cả về quản lý nhà nước, quản trị doanh nghiệp và kỹ năng nghề, chú trọng đào tạo nhân lực quản lý cấp cao và lao động lành nghề.

Sinh viên nắm bắt cơ hội

Du lịch – Khách sạn là một ngành nghề có thể đưa bạn đi đến bất cứ nơi nào.

Tại Việt Nam, sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của Du lịch, kéo theo đó số lượng khách sạn, resort ngày càng nhiều nhằm đáp ứng các nhu cầu dịch vụ về du lịch. Do đó, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng để đáp ứng cho lĩnh vực này luôn ở rất mức cao. Vậy nên ngành Quản Trị Khách Sạn trở thành một trong những ngành nghề vô cùng hấp dẫn và chưa từng rơi khỏi vị trí những nghề nghiệp được giới trẻ ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp cùng mức lương hấp dẫn này luôn là động lực thúc đầy các bạn trẻ theo đuổi. Nhiều bạn trẻ đã nắm được thời cơ này và lựa chọn khoá học Quản trị Du lịch Khách san nhằm theo đuổi ước mơ trở thành những nhà quản trị giỏi trong một ngành công nghiệp đang lớn mạnh của Việt Nam.

Học Quản trị Du lịch – Khách sạn tại Trường Đại học Hertfordshire (Herts)

Trường Đại học University of Hertfordshire (UH) là một trường công lớn của Vương quốc Anh, tọa lạc tại Hatfield xinh đẹp, một điểm đến của du khách thập phương, cách trung tâm London chỉ 20 phút tàu thẳng.

Ngành Quản trị Du lịch, Khách sạn và Sự kiện của trường được công nhận bởi Viện Quản lý Du lịch (TMI) và đang xếp thứ 7 về chất lượng đào tạo trên Bảng xếp hạng của các trường đại học Anh Quốc (Theo  The Guardian 2020). Đại học Hertfordshire là đối tác chính của Hiệp hội các Đại lý du lịch Anh Quốc (ABTA).

 

Hoc nganh Quan tri Du lich - Khach san tai Dai hoc Hertfordshire - Anh 5

 

Tại sao sinh viên chọn Herts?

Các khóa học về Du lịch, Khách sạn và Quản lý Sự kiện của trường mang đến cho sinh viên cơ hội nghề nghiệp lớn thông qua chương trình học cân bằng giữa lý thuyết với thực tiễn, cung cấp cho họ các kỹ năng và kiến ​​thức nâng cao cần thiết để hỗ trợ cho việc ra quyết định quan trọng trong ngành du lịch, khách sạn và sự kiện quốc tế. Chương trình được củng cố bởi một cơ sở lý thuyết mạnh mẽ đã được kiểm chứng thông qua các hoạt động thực tiễn về du lịch, khách sạn và quản lý sự kiện trong môi trường quốc tế đương đại.

Một tính năng đặc biệt của chương trình này là nó được giảng dạy và cố vấn bởi một nhóm chuyên gia rất thành công và nổi tiếng quốc tế, cả về kinh nghiệm quản lý và kiến ​​thức học thuật của họ tạo cho sinh viên cơ hội tương tác, tiếp cận thực tiễn và thực hành nghề nghiệp. Các chuyến đi thực tế cũng luôn luôn là một phần quan trọng trong việc dạy và học về du lịch, khách sạn và quản lý sự kiện tại Herts. Các chuyến đi này bao gồm những buổi tham quan các địa danh du lịch nổi tiếng tại Vương quốc Anh cho đến các chuyến thăm nhiều nước ở châu Âu, bao gồm cả Pháp và Tây Ban Nha. Các chuyến thăm tùy chọn này được kết hợp vào chương trình giảng dạy để củng cố lý thuyết và cung cấp các ví dụ thực tế.

 

Hoc nganh Quan tri Du lich - Khach san tai Dai hoc Hertfordshire - Anh 6

 

Là một trường đạt hạng Vàng về chất lượng giảng dạy và luôn duy trì tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp ở Top đầu Vương quốc Anh, Herts cung cấp cho sinh viên nhiều tùy chọn để có được kinh nghiệm làm việc. Họ có thể tham gia các đợt kiến tập, thực tập trong mùa hè hoặc  kéo dài tới một năm, giữa năm thứ hai và năm thứ ba của khóa học. Sinh viên của UH đã hoàn thành các vị trí công việc với nhiều doanh nghiệp khác nhau gồm Walt Disney, Rent-a-car Enterprise, TUI Travel, Thomson Cruises, Mundy Cruising, Wendy Wu Tour Operator, Ramblers Worldwide Holidays, Hilton Worldwide, Heathrow Airport and EasyJet.

Nhiều sinh viên cũng chọn các chương trình hợp tác đào tạo (overseas study) của Herts với các trường đại học đối tác lớn ở Châu Âu, Bắc Mỹ hoặc Úc để có một năm học tập tại nước thứ 3 nhằm nâng cao hiểu biết và tầm nhìn quốc tế cũng như ngôn ngữ và văn hoá. Sau một năm học tập tại nưóc ngoài, sinh viên trở lại Anh mang theo mình những ký ức, những hiểu biết, những kinh nghiệm - kỹ năng nghề nghiệp qúy giá, và có thể là một ngôn ngữ thứ hai. Sự hợp tác độc quyền của Herts với Walt Disney World Resorts và Đại học California Riverside  là một ví dụ điển hình. Mối quan hệ này mang đến cho sinh viên của Herts cơ hội thực tập sáu tháng tại Walt Disney World, Florida và học tại Đại học California Riverside, làm việc tại Hoa Kỳ trong chương trình nổi tiếng quốc tế này.

Cơ sở vật chất của trường là một thế mạnh phục vụ cho ngành. Tổ hợp giải trí, văn hoá và sự kiện của Herts – The Forum Hertfordshire – trị giá 38 triệu Bảng Anh được đánh giá là một trong những trung tâm tổ chức sự kiện sôi động nhất vùng. Với sức chứa 2,500 chỗ ngồi, The Forum đã trở thành điạ điểm biểu diễn thường xuyên của giới nghệ sỹ và là nơi tổ chức các hoạt động văn hoá và sự kiện của trường và địa phương. Ngoài ra, ngay bên cạnh các campus của trường là các khách sạn lớn, nổi tiếng trong vùng như The Comet, Mercure Hatfield Oak…tạo điều kiện cho sinh viên học hỏi thực tế.

 

Hoc nganh Quan tri Du lich - Khach san tai Dai hoc Hertfordshire - The Forum Hertfordshire

 

Có thể nói rằng, Du lịch và Khách sạn là một ngành kinh tế đang phát triển rất mạnh của Việt Nam, hứa hẹn sẽ góp phần mang lại sự thịnh vượng cho quốc gia, và đã được chính phủ xác định rõ là một trong 3 ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Khi một ngành kinh tế phát triển nó đòi hỏi phải có một nguồn nhân lực chất lượng cao để vận hành nó, đặc biệt là ở các vị trí quản lý. Nắm bắt được cơ hội này, nhiều sinh viên đã có những lựa chọn chiến lược cho tương lai nghề nghiệp đó là học về Quản trị Du lịch, Khách sạn và Sự kiện. Đại học Hertfordshire với nhiều ưu thế về vị trí, chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất…đã là điểm đến của rất nhiều sinh viên Việt Nam và quốc tế.

Theo: University of Hertfordshire

Noah Nguyen