Du học Anh ngành dược – “Tấm bằng hoàn hảo” đảm bảo vững chắc cho tương lai

Du học Anh theo ngành

Du học Anh ngành dược – “Tấm bằng hoàn hảo” đảm bảo vững chắc cho tương lai

07/08/2018 4454 Lượt xem
Dược là một ngành nghề thuộc lĩnh vực Y Học với chuyên môn bao gồm Hóa học, Sinh học, Giải phẫu học và các môn khoa học sinh học. Đây là ngành học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học. Với danh sách các môn học “khủng” như vậy, không lạ gì khi ngành Dược chỉ nhận những bạn sinh viên xuất sắc nhất vào học.

Dược là một ngành nghề thuộc lĩnh vực Y Học với chuyên môn bao gồm Hóa học, Sinh học, Giải phẫu học và các môn khoa học sinh học. Đây là ngành học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học. Với danh sách các môn học “khủng” như vậy, không lạ gì khi ngành Dược chỉ nhận những bạn sinh viên xuất sắc nhất vào học.

Những hứa hẹn sau khi ra trường

Khi bạn đã hoàn thành các khóa học và tốt nghiệp ra trường, bạn sẽ có cơ hội rất lớn vào làm trong những môi trường làm việc, những bệnh viện hiện đại nhất, có thể sở hữu những mức lương rất hấp dẫn.

Tốt nghiệp ngành Dược, bạn có thể đảm nhận ở những vị trí sau đây:

 • Nhà bào chế dược
 • Giảng viên Đại học ngành Dược
 • Nhà nghiên cứu Dược hay nhà nghiên cứu phát triển dược, viết sách dược
 • Nhân viên làm việc ở các cơ quan hoặc khoa chất độc/độc tố….

Do nhu cầu của xã hội, cũng như nhận thức được tầm quan trọng của việc hành nghề Dược, từ biểu đồ dưới đây, có thể thấy rằng số lượng sinh viên theo học ngành Dược tại Anh quốc ngày càng nhiều.

Học ngành Pharmacy tại Anh quốc – Tại sao NÊN?

Trước tiêntheo Forbes 2015, riêng nghề dược sĩ đã đứng đầu danh sách Top 10 công việc tốt nhất liên quan đến hoạt động chăm sóc sức khoẻ và ngành này ngày càng được lựa chọn nhiều hơn. Đặc biệt cũng theo tạp chí trên thống kê, số lượng công việc liên quan đến ngành Dược được dự đoán tăng 14% vào năm 2022 do các yếu tố như cần lao động trình độ cao, nhu cầu sáng chế ra các loại thuốc mới trong bối cảnh ngày càng có nhiều dịch bệnh lạ, sức kháng thuốc tăng, nhu cầu sử dụng thuốc lớn… Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường cao và ít cạnh tranh hơn so với những ngành nghề khác.

Thứ hai, tại Anh quốc, tuy chương trình đào tạo khác nhau, các giáo trình đào tạo đều bao gồm 4 mảng chính của dược:

 • Hóa dược (medicinal chemistry)
 • Dược lý (pharmacology)
 • Dược bào chế (drug delivery/ pharmaceutics/ microbiology)
 • Thực hành dược (pharmacy practice)

Vào những năm cuối, sinh viên cần tham gia một đồ án nghiên cứu khoa học và các đề tài thường được phân loại theo 4 mảng chính này. Ngoài ra, chương trình học cũng bao gồm các đợt thực tập trong các bệnh viện, nhà thuốc cộng đồng và các công ty dược phẩm. Thời gian thực tập sẽ phụ thuộc vào tùy từng trường, tuy nhiên một điều chắc chắn là khi tham gia thực tập, chắc chắn các bạn sẽ có cơ hội được học hỏi, trải nghiệm trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp tại Anh quốc. Đó sẽ là những cơ hội quý báu, là hành trang cần thiết khi bạn muốn tìm kiếm một công việc với thu nhập “tuyệt vời”.

Thứ ba, học ngành Dược tại Anh quốc, bạn có cơ hội được làm việc và hưởng mức lương “no đủ” cho cuộc sống của mình.

Nếu trở thành một Dược sĩ, bạn sẽ được trả mức lương trung bình lên tới  £34,528 một năm ( theo Payscale)

Còn theo National Careers Service, mức lương mà Dược sĩ ở Anh có thể nhận được:

 • Đối với người vừa mới tốt nghiệp ra trường: £26,500
 • Đối với những người đã có kinh nghiệm: £32,000 – £41,000
 • Đối với người giàu kinh nghiệm chuyên sâu và vững kiến thức chuyên ngành, cực kỳ chuyên nghiệp: £41,000 – £83,000

Những tố chất cần có ở một sinh viên học Dược?

Ngành Dược là ngành học liên quan đến sức khỏe của con người. Bởi lẽ đó, ngành học này cũng đòi hỏi kết quả học tập cũng như các kĩ năng cao hơn so với các ngành khác. Cụ thể:

 • Yêu thích các môn khoa học nói chung, và có thể là đặc biệt thích dược phẩm và quá trình nghiên cứu, phát triển để đạt được tác dụng của chúng Nếu bạn đã có một trình độ khoa học hoặc y tế nhất định thì ngành Dược là môn học có thể học cả ở bậc Đại học và bậc Cao học, nghĩa là có rất nhiều sự lựa chọn cho các bạn sinh viên. Chương trình đào tạo cao học yêu cầu sinh viên phải có bằng đại học loại 2:1 về môn khoa học liên quan, chương trình đào tạo đại học yêu cầu sinh viên phải đạt 3 chứng chỉ A-level (hoặc tương đương), trong đó điểm Hoá học và Sinh học phải đạt từ loại khá trở lên. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải đạt ít nhất 6.0 đến 6.5 IELTS để chứng tỏ khả năng Anh ngữ của bạn đủ để đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường.
 • Đam mê giúp đỡ người khác, đặc biệt là giúp mọi người vượt qua bệnh tật
 • Có khả năng phân tích (analytical) và giải quyết vấn đề (problem-solving) thấu đáo. Có lẽ vì điều này mà những người làm khoa học nói chung và dược sĩ nói riêng bị cho là hơi khô khan và cứng nhắc. Nhưng thật ra nếu đầu óc bạn không suy nghĩ giải tích như thế mà hay làm việc theo hứng, thiếu chính xác thì sẽ khó hợp với ngành này.
 • Điểm đặc biệt, khi chọn học ngành Dược, bạn phải sẵn sàng tâm thế học tập một cách chăm chỉ, bởi ngành này đòi hỏi một sự cẩn thận, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ.

Lộ trình du học ngành dược tại Anh

Yêu cầu đầu vào khác nhau đôi chút giữa 22 trường dược của  Anh, nhưng yếu tố quyết định quan trọng nhất đối với hầu hết các ứng viên là thành tích trong các kỳ thi A Level, hoặc nếu không có bằng A Level, bạn có thể đăng kí vào các khóa Foundation. Lộ trình cụ thể để trở thành dược sĩ ở Anh có 2 cách như sau:

 • 2 năm học A Level -> 3 năm Đại học chuyên ngành -> 1 năm Thạc sĩ chuyên ngành -> 1 năm thực hành có sự giám sát
 • 1 năm Foundation -> 3 năm Đại học chuyên ngành -> 1 năm Thạc sĩ chuyên ngành -> 1 năm thực hành có sự giám sát

3 môn học thường được học ở A-Level trước khi đăng ký chương trình dược sĩ là Hóa học, Toán học và Sinh học. Yêu cầu 3 điểm A hoặc 1 điểm A và 2 điểm B; điểm Hóa bắt buộc phải được điểm A.

Danh sách top trường đào tạo ngành Dược tại Anh:

STT Tên trường Địa điểm
1 De Montfort University Leicester
2 Glasgow Caledonia University Glasgow
3 Liverpool John Moores University  Liverpool
4 London South Bank University London
5 University of Dundee Dundee
6 Manchester Metropolitan University Manchester
7 Newcastle University Newcastle upon Tyne
8 University of Huddersfield Huddersfield West Yorkshire
9 University of Hertfordshire Hertfordshire
10 Queen’s University Belfast Belfast
11 Sheffield Hallam University Sheffield
12 The University of Manchester Manchester
13 Ulster University Coleraine
14 University of Birmingham Birmingham
15 University of East Anglia Norwich
16 University of Greenwich London
17 University of Exeter Exeter

Amy N

Tags:

Dược