NOTE: GPA không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến thành công của bộ hồ sơ du học Đại học Mỹ

Học Trung học Mỹ | Học Đại học tại Mỹ

NOTE: GPA không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến thành công của bộ hồ sơ du học Đại học Mỹ

30/10/2019 61 Lượt xem
Tại sao ngoại khóa quan trọng trong ứng tuyển đại học Mỹ? Các trường đại học, cao đẳng muốn có sinh viên xuất sắc và sau đó là cựu sinh viên thành công. Với xu hướng ngày nay, sinh viên ứng tuyển vào một trường đại học với bảng điểm tốt thôi là chưa đủ mà cần phải có một sự nhận thức bao quát và tự tin. Đối với các nhà tuyển dụng tại các công ty lớn cũng như vậy. Và thành tích ngoại khóa cũng ghi điểm trong các buổi phỏng vấn như một chỉ số thành công giống như một bảng điểm đẹp.

Hoạt động ngoại khóa cần thiết hay không cần thiết? Tại sao phải tham gia các hoạt động ngoại khóa?

Một trong những học bổng phổ biến tại Mỹ và nhiều quốc gia khác dành cho sinh viên quốc tế là học bổng đầu vào xét theo điểm GPA tại trường THPT, thường là trên 8.0 (80% điểm tối đa) do vậy nhiều du học sinh Việt Nam cho rằng, thay vì tham gia  các hoạt động ngoại khóa tốn thời gian thì nên tập trung vào điểm của những bài kiểm tra trên lớp. Điều này có thực sự đúng đắn?

Không giống như hệ thống giáo dục và phong cách giảng dạy của các trường đại học Việt Nam thiên về học thuật nhiều hơn là trải nghiệm các hoạt động. Các trường đại học ở Mỹ nói riêng và giáo dục Mỹ nói chung rất coi trọng hoạt động ngoại khóa. Môi trường đại học thường không chỉ gói gọn bởi kiến thức mà nó còn là một nơi để các bạn học sinh thể hiện bản thân với những hoạt động bổ ích, đa dạng, phong phú, từ đó phát triển toàn diện các kỹ năng hỗ trợ cho cuộc sống và công việc sau này. Đó là định hướng mà tất cả các trường đại học trên thế giới đều đang đi theo, chính vì thế họ cần những học sinh có những sở thích, đam mê riêng.

Hoat dong hoat dong ngoai khoa_1

Chỉ xét riêng tại Mỹ, miền đất mà rất nhiều du học sinh Việt Nam mơ ước, để cạnh tranh với những cá nhân có thành tích học tập cao, bạn cần nhiều hơn bảng điểm nếu muốn làm nổi bật hơn cho bộ hồ sơ du học của mình, trong đó bài luận cá nhân (Personal Statement) và hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Chưa kể thông qua các hoạt động này, bạn còn được mở rộng mạng lưới quan hệ tại các câu lạc bộ của những người có chung sở thích, và rất có thể tìm được một Mentor – cố vấn giúp bạn các vấn đề trong học tập và cuộc sống. Tham gia hoạt động ngoại khoá cũng là những trải nghiệm cá nhân giúp định hình nên quan điểm và mang đến bạn những trải nghiệm có thể dùng làm chất liệu cho một bài luận cá nhân xuất sắc về sau. Bởi vì, bài luận này không chỉ dừng lại ở việc bạn thể hiện mong muốn như thế nào trong quá trình du học mà tốt nhất còn phải thể hiện được bạn là ai?

Việc học tập trên lớp, học sinh nào cũng có thể làm được. Chính thông qua các hoạt động ngoại khóa, bạn sẽ thể hiện cá tính và định hình sở thích của mình với những người xung quanh. Tất cả những lợi ích không thể phủ nhận này này chưa kể đến việc cải thiện kĩ năng mềm vốn là điểm yếu của sinh viên Việt Nam trên giảng đường quốc tế như làm việc nhóm, quản lý thời gian, tư duy phân tích, thuyết trình,…

Hoat dong ngoai khoa du hoc sinh My_3

Mục đích của việc hoạt động ngoại khóa

Các trường đại học tin rằng những học sinh tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa sẽ có thể đóng góp tốt cho các câu lạc bộ và chương trình ở trường khi họ nhập học. Vì vậy khi các bạn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa thì các bạn sẽ nhận được một điểm cộng rất lớn khi nộp đơn xét tuyển.

Việc tham gia hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp bạn gây ấn tượng với nhà trường mà thực tế còn phát triển được những kĩ năng làm việc nhóm, thuyết trình, lãnh đạo, hòa nhập, tư duy sáng tạo. Đây đều là những kĩ năng rất cần thiết cho cuộc sống ở đại học và cho cả công việc sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra bạn còn có thể khám phá ra được khả năng cũng như đam mê thật sự, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân thông qua hoạt động ngoại khóa và phát triển chúng được toàn diện hơn. Bạn sẽ có thêm những người bạn mới, có những kỉ niệm, bài học và kinh nghiệm đáng nhớ, và trở thành một con người thú vị và toàn diện hơn trong cuộc sống qua những hoạt động ngoại khóa.

Đặc biệt ở những trường đại học có những học bổng cạnh tranh, nơi mà chất lượng học tập của các thí sinh khá đồng đều, thì hoạt động ngoại khóa cùng với bài luận chính là yếu tố quan trọng, là điểm cộng quyết định để Ban tuyển sinh đưa ra kết quả lựa chọn. Vì vậy các hoạt động ngoại khóa nổi bật cũng quan trọng không kém với GPA, điểm SAT và IELTS.

 

Hoat dong ngoai khoa du hoc sinh My_5

 

Trong những năm gần đây, du học bậc Trung học phổ thông tại Mỹ ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và học sinh. Lý do là bởi vì, đi du học Mỹ từ những năm học cấp 3, các bạn học sinh Việt Nam sẽ được tiếp xúc và sớm làm quen môi trường và phương pháp học tập tiên tiến của bậc Trung học phổ thông tại Mỹ, tạo một tiền đề vững chắc cho việc học tập sau này tại các trường Đại học. Điều này không chỉ đúng với du học Mỹ mà còn đúng khi bạn du học ở bất kỳ quốc gia nào khác như: Canada, Anh, Úc, Hà Lan,…

Nói rõ hơn về điều này, để đi du học từ trung học Mỹ cho đến Đại học tất nhiên các quý vị phụ huynh cà học sinh cần đầu tư một khoản chi phí lớn hơn. Nhưng cùng với đó, lợi ích thu được cũng không hề nhỏ.

Đầu tiên, như đã đề cập ở trên, các học sinh Việt Nam sẽ được tiếp xúc và sớm quen với môi trường giáo dục tại Mỹ

Thứ hai, trực tiếp học tập cùng với học sinh Mỹ bản địa, khả năng giao tiếp Tiếng Anh của các bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện. Tiếng Anh sẽ không còn là mối bận tâm quá lớn khi bạn quyết định nộp đơn ứng tuyển vào Đại học.

Thứ ba, hầu hết các trường Đại học tại Mỹ có điều kiện nhập học ưu tiên dành cho các học sinh tốt nghiệp tại một trường Trung học phổ thông ở Mỹ.

Thứ tư, một điều mà chúng ta đang quan tâm ở đây là các hoạt động ngoại khóa!

 

Cac hoat dong ngoai khoa du hoc sinh

 

Hẳn mọi người đều biết rằng giáo dục Mỹ ngay từ các cấp học dưới đã luôn chú trọng đến sự độc lập, sáng tạo nên phương pháp dạy học ở đây rất tự do. Không chỉ học trong các lớp học, các học sinh trung học Mỹ được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa do trường tổ chức hoặc tự tham gia một hoặc một vài các câu lạc bộ trong trường và sinh hoạt ngoại khóa cùng câu lạc bộ của mình. Tại đây, các bạn được kết nối với bạn bè, khám phá và thích nghi, phát triển các kỹ năng mềm: làm việc nhóm, hùng biện,… mà có thể trong môi trường giáo dục như ở Việt Nam có thể khó cải thiện hơn và còn ít mô hình trường học có thể làm được hơn.

Bên cạnh đó, tại các trường Trung học phổ thông Mỹ còn có các chương trình học nâng cao tập trung vào một số môn học hoặc chương trình nâng cao toàn diện. Từ các chương trình này học sinh có thể lựa chọn học tập chuyên sâu từ sớm, có thể tiết kiệm chi phí học tập nếu chuyển tiếp tín chỉ nhờ liên kết với các trường đào tạo sau Trung học phổ thông. Và dù không có tín chỉ chuyển tiếp thì các trường đại học cũng đánh giá rất cao những học sinh đã tham gia học các chương trình nâng cao này.

Tất cả những điều trên đều hướng tới việc ứng tuyển vào một trường Đại học ở Mỹ. Và với những điều kiện tốt nhất, các du học sinh Việt Nam hoàn toàn có thể hướng tới những trường Đại học danh giá nhất nước Mỹ.

 

Hoat dong ngoai khoa du hoc sinh My

Tiêu chí đánh giá các hoạt động ngoại khóa

Tiêu chí chung

 • Tâm huyết

Chất lượng luôn được coi trọng hơn số lượng, chính vì thế một số hoạt động với sự tham gia và cống hiến lâu dài gây ấn tượng hơn nhiều so với một danh sách dài dằng dặc gồm rất nhiều các hoạt động khác nhau. Ban tuyển sinh của các trường quan tâm đến nhiệt huyết, sự đam mê, cống hiến thực sự của bạn và các hoạt động đó chứ họ không hề quan tâm bạn đã tham gia bao nhiêu hoạt động. Đây là một trong những tiêu chi đánh giá việc học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa của hội đồng tuyển sinh.

 • Khả năng quản lý và tự cân bằng mọi hoạt động.

Tuy nhiên ban tuyển sinh vẫn khuyến khích các bạn kết hợp chiều rộng với chiều sâu, bởi nó chúng tỏ sự toàn diện của bạn, không nhất thiết bạn chỉ nên tham gia 1 hoạt động. Bởi theo các nhà tuyển sinh, biết nhiều là tốt nhưng biết không đến nơi đến chốn sẽ gây nguy hại rất lớn về sau. Chính vì thế, nếu thí sinh nào biết cân bằng mọi hoạt động một cách hợp lý sẽ được đánh giá cao hơn. Bạn sẽ gây ấn tượng hơn khi vừa tham gia một câu lạc bộ khoa học, một đội kịch và chơi một nhạc cụ hơn là khi bạn chỉ tham gia một câu lạc bộ bóng chuyền,...

 • Khả năng lãnh đạo

Đây là một tiêu chí cũng rất quan trọng mà ban tuyển sinh đưa vào tiêu chuẩn để đánh giá hoạt động ngoại khóa của các bạn. Bởi một người có khả năng lãnh đạo họ sẽ có những tầm nhìn xa hơn và xử lý mọi việc kinh nghiệm, chắc chắn hơn, nên sẽ được đánh giá cao hơn, cho dù kiến thức là như nhau.

 • Cách tham gia hoạt động ngoại khóa

Nếu bạn chưa tham gia nhiều hoạt động, đừng quan tâm đến số lượng hoạt động, bởi hội động tuyển sinh họ không quan trọng điều đó, họ tin vào những gì bạn liệt kê trong hồ sơ và không yêu cầu giấy chứng nhận. Vì thế hãy làm những gì bạn thực sự yêu thích, đừng tham gia một hoạt động nào đó chỉ vì bạn muốn làm đẹp cho hồ sơ của bạn hoặc chỉ vì bạn muốn có bằng khen và giấy chứng nhận. Như đã đề cập ở trên nếu bạn không có niềm đam mê thực thụ trong những hoạt động bạn làm, thì bạn sẽ không nhận được giá trị gì cho bản thân bạn cả và hồ sơ cũng vậy. Đừng quan tâm quá nhiều vào nó, điều quan trọng nhất là thời gian bạn dành cho các hoạt động và những điều bạn sẽ học được từ những hoạt động đó.

 

Hoat dong ngoai khoa du hoc sinh My_4

Các hoạt đông ngoại khóa chia thành bốn cấp phân loại:

 • Hoạt động Cấp IV: các hoạt động liên quan đến thành viên chung và một số yêu cầu để tham gia. Ví dụ,
  • Là thành viên chung của một câu lạc bộ như Model UN, Nhóm tranh luận hoặc Olympic Khoa học;
  • Chơi một nhạc cụ không có sự phân biệt (piano trong 12 năm nhưng không có giải thưởng, ban nhạc diễu hành);
  • Theo đuổi một môn thể thao không có sự phân biệt (karate trong 7 năm);
  • Tình nguyện;
 • Hoạt động cấp III: các hoạt động có vai trò liên quan nhiều hơn một chút, vị trí lãnh đạo nhỏ hoặc phân biệt vừa phải. Ví dụ,
  • Thủ quỹ hoặc Thư ký của một câu lạc bộ như Model UN, Nhóm tranh luận hoặc Olympic Khoa học;
  • Chơi một nhạc cụ với một số khác biệt chung (giải thưởng danh dự cho violin);
  • Tham gia vào một tổ chức chọn lọc vẫn còn tương đối phổ biến (đội thể thao JV);
 • Các hoạt động Cấp II: các hoạt động liên quan đến một vị trí lãnh đạo liên quan, thành tích rõ ràng hoặc sự khác biệt. Ví dụ,
  • Chủ tịch hoặc Chủ tịch của một câu lạc bộ như Model UN, Nhóm tranh luận hoặc Câu lạc bộ Khoa học;
  • Giành được giải thưởng cấp nhà nước cho một hoạt động;
  • Chơi một nhạc cụ với sự khác biệt (lựa chọn dàn nhạc toàn bang);
  • Chơi một môn thể thao có sự khác biệt (Đội trưởng, Nhà vô địch bang);
 • Hoạt động Cấp I: các hoạt động liên quan đến lãnh đạo hoặc thành tích hiếm có - có khả năng gần như là một trong một loại trong một năm. Ví dụ,
  • Giành giải thưởng quốc gia (Giải nhất USAMO, vòng loại IBO);
  • Đứng đầu trong lĩnh vực cho một hoạt động cụ thể (người chơi sax tenor tốt nhất ở Hoa Kỳ, vận động viên được tuyển dụng);
  • Lựa chọn cho chương trình mùa hè có chọn lọc, uy tín (RSI);
  • Thành lập một tổ chức khu vực hoặc quốc gia làm điều gì đó đáng chú ý (nhận được tin tức);

 

Hoat dong ngoai khoa_Team

Nói tóm lại, việc hoạt động ngoại khóa tích cực là điều cần thiết, không chỉ để ghi điểm với trường đại học mà còn ảnh hưởng tích cực đối với bản thân sinh viên nếu thực hiện một cách đúng đắn. Tuy nhiên việc thành tích trên lớp, điểm số các kì thi chuẩn và năng lực học tập của bạn vẫn là những yếu tố quyết định trong quá trình tuyển sinh, hoạt động ngoại khóa chỉ giúp bản thân bạn phát triển toàn diện hơn. Vì vậy bạn cần thiết phải cân bằng giữa 2 hoạt động này nếu muốn đạt hiệu quả tốt nhất.

Nam Phong hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có mong muốn trở thành du học sinh có cái nhìn tổng quan hơn về hoạt động ngoại khóa.

Chúc các bạn sẽ có CV ứng tuyển độc đáo, cũng như lựa chọn hoạt động ngoại khóa bổ ích khi nhập học vào các trường Đại học, Cao đẳng tại Mỹ.

 

 

Noah Nguyen

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC MỸ

NAM PHONG EDUCATION

Văn phòng HN: 

Tầng 7 tòa nhà HCMCC 2B Văn Cao - Liễu Giai, Hà Nội

Hotline 0901734288 (Zalo, Viber)

Văn phòng HCM:

253 Điện Biên Phủ, P7, Q3, HCM

Hotline 093 205 3388 (Zalo, Viber)

Email: contact@duhocnamphong.vn