Phần III: Du học Thạc Sỹ tại Anh - Định hướng lại ngành nghề, tại sao không?

Học Thạc sỹ tại Anh

Phần III: Du học Thạc Sỹ tại Anh - Định hướng lại ngành nghề, tại sao không?

24/07/2018 3361 Lượt xem
Thân gửi tất cả những bạn vừa mới tốt nghiệp đại học, những người đã và đang đi làm, những ai đang chán công việc hiện tại và tất cả những ai đang có ý định đi du học thạc sỹ tại Anh. Chọn sai ngành học, khủng hoảng nghề nghiệp, chán nản vì mọi sự nhàm chán hiện tại, có nên đi học ngành học khác để theo đuổi đam mê hoặc thay đổi con đường sự nghiệp trong tương lai? Chắc hẳn rằng có không ít những người có cùng câu hỏi này, mình cũng có cùng mối băn khoăn này 2 năm về trước và kế hoạch đi du học được nhen nhóm từ đấy. Ngày nay du học trái ngành đang là lựa chọn của rất nhiều người và cũng là vấn đề của nhiều xã hội. Đừng lo lắng nếu bạn muốn theo đuổi một nghề nghiệp khác với chuyên ngành thời đại học của mình. Đừng tiếp tục cố làm những việc thiếu đam mê mà hãy dành ra 1 năm để bắt đầu lại những gì mình thực sự yêu thích, bởi chặng đường phía trước bạn còn rất dài. Nếu bạn không bắt đầu sớm, bạn đang lãng phí thời gian và làm mất dần cơ hội của bản thân đấy.

Nhìn chung quá trình chuẩn bị cho cuộc chiến trái ngành về cơ bản sẽ diễn ra như sau:

1. Xác định ngành học và liên hệ với các kỹ năng mà bạn có

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là xác định ngành bạn thực sự muốn học và định hướng luôn lại nghề nghiệp mình muốn làm trong cuộc đời. Hãy lựa chọn ngành học đó và tìm sự liên quan của ngành học đó với một trong các cách sau:

Một là, các môn học thời đại học. Hãy tìm ra điểm chung và nội dung trong ít nhất 1 môn học trong chương trình học đại học của bạn với ngành học sắp tới, vì sự liên kết này sẽ là lý do hoặc là sự khơi nguồn cho việc chuyển đổi ngành học này.

Hai là, hãy tích cực tìm điểm chung của ngành học này với một trong các kỹ năng mà bạn có trong quá trình đi làm của mình. Sẽ có rất nhiều cách để tìm ra được các điểm chung đó nếu không có sự chênh lệch quá nhiều về ngành học mà bạn lựa chọn với chuyên ngành trước đó. Tất nhiên là sẽ khó có sự chấp nhận nào giữa việc bạn học các ngành xã hội học với việc chuyển hướng sang học thạc sỹ Y, Dược hay Luật.

Tóm lạ là khi viết Personal Statement, trong mục Work Experience (Kinh nghiệm làm việc): thay vì liệt kê tất cả các việc bạn đã làm, bạn chỉ cần nêu các kinh nghiệm thực sự liên quan đến ngành định apply, kể cả các hoạt động xã hội, tình nguyện. Ví dụ: Bạn đang muốn học thạc sỹ ngành quản trị du lịch, khách sạn, trước đó bạn tốt nghiệp ngành xã hội học, có 2 năm làm việc trong ngành truyền thông và gần 1 năm làm ở phòng nhân sự cho một công ty đa quốc gia . Tuy nhiên bạn không cần đề cập trong bài luận cá nhân đến 2 công việc này vì nó thực sự không liên quan đến ngành du lịch khách sạn trên. Thay vào đó, bạn hãy liệt kê các hoạt động khác liên quan đến du lịch khách sạn như: quá trình làm việc ở công ty truyền thông đã giúp bạn có sự tiếp cận tới các doanh nghiệp ngành du lịch và nhận ra đam mê của bạn với ngành này, ngoài ra, ngoài các cong việc kia, bạn cũng có đóng góp vào ngành du lịch như việc bạn có dự án startup nhà ở homestay cho khách du lịch khắp nơi trên thế giới, việc này chính là động lực lớn nhất thôi thúc bạn có những kiến thức nền tảng và phát triển bền vững hơn trong ngành du lịch. Các phần khác của bài luận này, bạn cũng nên nhấn mạnh các kiến thức và kỹ năng phù hợp với ngành học.

2. Hãy cân nhắc nhấn mạnh các lợi thế riêng của bản thân

Bạn cần hiểu là học trái ngành là một “bất lợi” nho nhỏ trong quá trình thuyết phục chủ nhiệm khoa mà bạn muốn apply, và một điều chắc chắn là bạn có thể phải giải trình với lãnh sự về lựa chọn học trái ngành trong quá trình phỏng vấn. Ngoài việc trả lời tự tin, giải thích hợp lý và có kế hoạch tương lai rõ ràng, Bạn cần đảm bảo các yếu tố khác thay vào đó sẽ là “lợi thế”, một trong số lợi thế này có thể là điểm IELTS. Hãy chuẩn bị và xác định thời điểm thi IELTS với tổng điểm từ 6.0 đến 6.5, mức tối thiểu để có thể nộp đơn vào các chương trình thạc sỹ ở Anh Quốc. Hãy nhớ rằng hầu hết các khóa thạc sỹ nào ở Anh cũng đều có chương trình học bổng tối thiểu từ 10% thời điểm nộp đơn để được xét học bổng sẽ yêu cầu các bạn nộp đơn trước ít nhất 3 tháng so với ngày nhập học nên thời điểm này cực kỳ quan trọng. Hãy nắm rõ deadline này của trường bạn quan tâm để rinh được những suất học bổng giá trị đó nhé. Ngoài khả năng ngoại ngữ, phong thái tự tin và trưởng thành cũng như là thể hiện các kinh nghiệm có liên quan đến ngành học cũng là yếu tố quan trọng có thể ghi điểm với những người ra quyết định.

3. Các ngành học có thể học trái ngành

Sau khi đã đủ điều kiện cần, hãy bắt đầu tìm thông tin các trường học có khóa học mà bạn muốn ở Anh, hãy đọc kỹ các yêu cầu đầu vào được ghi chi tiết ở phần full entry requirements, nếu trường không yêu cầu phải có bằng cấp liên quan mới được nộp hồ sơ thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký khóa học đó rồi. Các bạn có thể lựa chọn các ngành tiêu biểu như MBA, kế toán, các ngành khoa học xã hội như International Studies, các ngành du lịch, quản trị khách sạn. Thậm chí các bạn cũng có thể chuyển sang lĩnh vực nghệ thuật, chỉ cần các bạn dành thời gian thực hiện một số “tác phẩm nghệ thuật” của bản thân thể hiện năng khiếu và đam mê cho môn nghệ thuật mà bạn mong muốn theo đuổi. Các ngành kinh tế cũng là ngành không yêu cầu các bằng cấp trước đó nên sẽ là lựa chọn phổ biến. Ngoài ra, còn nhiều ngành khác mà bạn có thể lựa chọn. Như mình đã nói từ đầu các bạn hoàn toàn có thể đổi ngành học, tuy nhiên các bạn hãy lưu ý rằng không nên chuyển sang một lĩnh vực quá khác đối với những gì mình đã học.

 

 

 

Ton Lien