6 Thách Thức Của Nghề Tư Vấn Du Học

DU HỌC ANH | DU HỌC HÀ LAN | DU HỌC NEW ZEALAND | DU HỌC CANADA | DU HỌC ÚC | DU HỌC MỸ

6 Thách Thức Của Nghề Tư Vấn Du Học

01/08/2016 7809 Lượt xem
6 Thách Thức Của Nghề Tư Vấn Du Học

Ngoài những ngành nghề hot hiện nay như làm việc trong lãnh vực Tài chính ngân hàng, Công nghệ thông tin, Kinh doanh dịch vụ, Bán Lẻ, Quảng cáo, Truyền hình, Kỹ thuật xây dựng, Bất động sản, các nghề liên quan đến tư vấn như Tư vấn doanh nghiệp, tư vấn đầu tư, tư vấn luật, tư vấn tâm lý, tư vấn nhân sự, tư vấn giáo dục và đặc biệt tư vấn du học hiện đang là một nghề thu hút được sự chú ý và quan tâm của đông đảo các bạn trẻ. Ngay cả những bạn đang làm việc trong những lãnh vực vô cùng hot như Tài chính ngân hàng, Bất động sản, hay một bộ phận không nhỏ các bạn du học về từ những nhóm ngành hoàn toàn khác cũng đang mong muốn được thử sức với nghề này.

Tuy nhiên nghề tư vấn du học cũng lắm gian truân, nhiều thách thức, đòi hỏi bạn phải có một kiến thức phông nền về văn hóa xã hội, kinh tế giáo dục … nói chung là tổng thể cực tốt. Sự hiểu biết về tâm lý học, cũng như đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng cả cứng và mềm “hard skills” và “soft skills” tốt thì mới có thể làm nghề tốt được.

Những thách thức thường gặp

  • Thông tin: Để có thể tư vấn tốt cho học sinh và phụ huynh học sinh thì một yêu cầu bắt buộc đó là cán bộ tư vấn du học phải nắm được các thông tin cập nhật và chính xác nhất. Tuy nhiên không phải lúc nào mọi việc cũng suôn sẻ như vậy. Các thông tin về nhà trường và chương trình học không phải lúc nào cũng chính xác như trên trang web hay những tài liệu mà trường cung cấp.
  • Du học sinh: Đại đa số bộ phận các bạn du học đều có mong muốn được học tập tốt tại môi trường nước ngoài. Tuy nhiên có một lực lượng không nhỏ các bạn học sinh có nhu cầu tiềm ẩn đó là chọn du học để làm con đường cho những mục đích khác như định cư hoặc làm việc không đúng theo pháp luật nước sở tại.
  • Chính sách: Tuy là một ngành đã có mặt tại Việt Nam nhiều năm trước đây, nhưng tư vấn du học vẫn được xem như là một ngành nghề mới trong hệ thống quốc dân. Chính sách của nhà nước đối với lĩnh vực này đang trong quá trình hoàn thiện. Điều này đã gây không ít khó khăn cho những người làm nghề trong suốt quá trình làm việc của mình.
  • Ngoài ra việc thay đổi chính sách của các quốc gia du học cũng đòi hỏi người cán bộ tư vấn phải luôn luôn cập nhật thông tin và chính sách mới để làm nghề cho tốt.
  • Nhìn nhận của Xã hội: Mặc dù đây là một nghề đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, kiến thức cũng như chữ “tâm” với nghề, tuy nhiên cũng do thực tế một bộ phận không nhỏ các công ty tư vấn du học với chất lượng tư vấn không tốt, với dịch vụ được liệt kê vào dạng “ăn không nói có” đã phần nào ảnh hưởng tới những công ty tổ chức tư vấn du học uy tín và trách nhiệm.
  • Dân trí. Dân trí ngày càng cao lên. Điều này cũng là một thách thức không nhỏ cho các công ty tư vấn du học. Nhưng nhìn ở một khía cạnh khác cũng là một dấu hiệu đáng mừng của ngành. Việc này đòi hỏi các công ty tư vấn du học ngày càng phải chuyên nghiệp hơn và hướng về khách hàng hơn nữa mới mong hỗ trợ và tư vấn cho những “thượng đế” vốn đã rất thông thái này. Song song đây cũng là một “vũ khí” lợi hại để sàng lọc, loại bỏ những công ty tư vấn du học chất lượng không tốt trên thị trường
  • Kinh tế. Việc du học của các bạn học sinh đòi hỏi có sự đầu tư về tài chính lớn của các bậc phụ huynh. Do vậy tình hình kinh tế thịnh vượng hay suy thoái ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động tư vấn du học.

Ở bài viết sau Nam Phong sẽ gợi ý cho những bạn đam mê nghề tư vấn du học những Kỹ năng cần thiết phải trang bị để trở thành nhà tư vấn du học chuyên nghiệp.

Nam Phong với đội ngũ chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp và đặc biệt là có tâm với nghề luôn luôn mong muốn được mang những kiến thức trải nghiệm thực tế qua nhiều năm sống và làm việc tại nước ngoài để hỗ trợ các bạn học sinh và phụ huynh trên con đường du học được thuận lợi và hiệu quả nhất.

BH

Cùng chuyên mục