Các chứng chỉ và bằng cấp hướng nghiệp – Kỹ năng thực tế cho nghề nghiệp

DU HỌC ANH | Tổng quan du học Anh

Các chứng chỉ và bằng cấp hướng nghiệp – Kỹ năng thực tế cho nghề nghiệp

17/05/2016 1284 Lượt xem

Bài viết này thuộc Series: Cơ bản Học Trung học tại Anh quốc

Có rất nhiều chứng chỉ hướng nghiệp để bạn chuẩn bị cho các khóa học nghề cao hơn như BTEC HND hay Đại học Đại cương (Foundation Degree), nếu bạn không muốn học A-levels. Nhiều trường đại học chấp nhận chứng chỉ hướng nghiệp là điều kiện đầu vào cho sinh viên đăng ký các khóa học đại học.

Bạn nên kiểm tra với trường bạn chọn nếu học chấp nhận các chứng chỉ hướng nghiệp, vì không phải trường nào cũng đồng ý, kể cả khi điểm UCAS của bạn đáp ứng yêu cầu tuyển sinh. Nhiều sinh viên học các khóa BTEC HND hoặc Foundation Degree để sau đó học liên thông lên đại học.

Chứng chỉ BTEC Quốc gia (BTEC Nationals)

BTEC – Business and Technology Education Council

Đây là một trong các chứng chỉ sau phổ thông mang lại nhiều kinh nghiệm thực hành cho người học hơn chứng chỉ A-levels. Có khoảng 300 loại chứng chỉ khác nhau loại này tại Anh. Yêu cầu nhập học tối thiểu là 4 GCSEs, mức điểm A* đến C hoặc BTEC First Diploma trong ngành tương ứng.

Chứng chỉ BTEC quốc gia thường được giảng dạy tại các trường cao đẳng bao gồm chương trình học trên lớp và kết hợp các tiết thực hành. Không như A-levels chỉ tập trung vào lý thuyết, các khóa BTECs thiết kế chú trọng đến kinh nghiệm làm việc. Có nhiều khóa học như vậy được cung cấp ở mọi trình độ như Certificate, Award hoặc Subsidiary Diploma, với độ dài, mức độ khó và giá trị điểm UCAS khác nhau. VÍ dụ , bằng extended Diploma có trị giá gần 420 điểm (tương đương 3 môn A-levels đạt điểm A*) trong khi bằng Subsidiary Diploma giá trị điểm UCAS gần 120.

Chứng chỉ BTEC Nationals được chấp nhận đầu vào bởi các khóa HND và Foundation Degree và một số trường đại học. Có hơn 100 ngàn sinh viên mỗi năm với chứng chỉ này đã học liên thông lên đại học. Xem thêm chi tiết tại www.edexcel.com

Chứng chỉ nghề quốc gia – NVQs

NVQs – National Vocational Qualification

Chứng chỉ nghề quốc gia (NVQs) là chứng chỉ nghề nghiệp cho phép bạn học các kĩ năng thực hành cho một công việc nhất định theo tiêu chuẩn quốc gia. Bạn thường được kiểm tra tại nơi làm việc, vì vậy các chứng chỉ NVQs phù hợp với những bạn đang làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian, hoặc đang trong quá trình thực tập.

Cambridge Nationals

Chứng chỉ Cambridge Nationals (trước được gọi là OCR Nationals) tương đương chứng chỉ BTECs và có ba trình độ : Certificate, Diploma và Extended Diploma

Chứng chỉ Diploma

Là chứng chỉ cho học viên từ 14 đến 19 tuổi tại England (ko áp dụng với các nước còn lại của Vương quốc Anh), dạy các môn trong lĩnh vực công nghiệp và được cung cấp bởi một số trường phổ thông, cao đẳng và doanh nghiệp chọn lọc. Chứng chỉ Diploma thường kéo dài 2 năm, kết hợp giảng dạy trên lớp và kinh nghiệm thực tiễn trong một ngành nhất định. Học sinh trên 16 tuổi có thể chọn giữa Progression và Advanced Diploma, giá trị tương đương 350 điểm UCAS.

Học cao hơn?

 • Tất cả các chứng chỉ trên đều có thể nối tiếp lên các khóa đại học

Các khóa học hướng nghiệp với bằng cấp ở bậc đại học

Chứng chỉ hướng nghiệp cao cấp quốc gia (HNC) hoặc Bằng Hướng nghiệp cao cấp quốc gia (HND)

HNC và HND là những khóa học hướng nghiệp trình độ cao kéo dài 1 năm và 2 năm và tương đương với giai đoạn đầu của khóa học đại học. Khóa học này được giảng dạy trên nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, nghiên cứu thể thao, nghệ thuật và thiết kế, báo chí và truyền thông,và kỹ thuật âm nhạc. Sau khi hoàn thành khóa học này, bạn sẽ có thể tìm được một công việc ở cấp quản lý thấp và bằng việc tham dự nhiều khóa học, bạn có thể chuyển sang học năm thứ hai hoặc thứ ba của khóa học đại học để lấy bằng đại học.

Khóa Đại học Đại cương ( Foudation Degree)

Đại học đại cương là những khóa học hướng nghiệp cao cấp kéo dài 2 năm, tương đương với giai đoạn đầu của khóa đại học. Có nhiều bộ môn được giảng dạy như nghệ thuật và thiết kế, báo chí và truyền thông, kỹ thuật, quản lý khách sạn, và tạo cho bạn một nền tảng tốt để kiếm việc hoặc học tiếp để lấy bằng đại học. Sau khi hoàn thành khóa học bạn có thể bắt đầu đi làm luôn hoặc học thêm một năm nữa để lấy bằng cử nhân.

Theo British Council Education

NHM