Cần bao lâu để chuẩn bị - Timeline làm hồ sơ du học Mỹ theo kỳ nhập học

Tổng quan Du học Mỹ

Cần bao lâu để chuẩn bị - Timeline làm hồ sơ du học Mỹ theo kỳ nhập học

11/03/2020 2114 Lượt xem
Bạn mong muốn và đang lên kế hoạch cho việc tới Mỹ theo đuổi sự nghiệp học tập sau trung học nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Từ bước này tới bước khác bạn không biết đó là sự chuẩn bị sớm hay đã muộn hay liệu mình còn có lợi thế cạnh tranh với những sinh viên khác hay không? v.v... Để trả lời các câu hỏi trên mời các bạn sinh viên cùng quý vị phụ huynh tham khảo timeline lộ trình du học Mỹ của Nam Phong dưới đây.

Để hoàn thành một bộ hồ sơ cá nhân đầy đủ cho việc du học Mỹ không phải việc quá khó nhưng cũng không phải việc dễ dàng đối với những ai không có kinh nghiệm và chưa được tư vấn kỹ càng. Quá trình này được chia thành 2 giai đoạn chính là: xin trường và xin visa du học Mỹ, tuy nhiên lại trải qua rất nhiều bước chuẩn bị. 

 

Can bao lau de chuan bi - 1

 

Vậy bạn nên bắt đầu chuẩn bị từ khi nào để tiến trình được suôn sẻ? 

Nam Phong xin được tư vấn cho bạn: 1 năm đến 1 năm rưỡi trước kỳ nhập học bạn mong muốn là thời gian bạn và gia đình nên dành thời gian cho việc tìm hiểu thông tin, lên kế hoạch nộp hồ sơ du học. Ví dụ, nếu bạn muốn đi du học ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông ở Việt Nam thì bạn nên bắt đầu chuẩn bị sau khi kết thúc học kỳ 1 lớp 11.

Vì hầu hết, các trường Đại học của Mỹ có hạn đăng ký vào đầu tháng 1 và muộn nhất vào tháng 3 cho kỳ mùa thu hàng năm (tháng 9 là kỳ nhập học chính), và nhiều trường có thời hạn đăng ký sớm từ đầu tháng 11, bởi vậy, thời gian bạn nên hoàn thành hồ sơ vào trường và cho học bổng là 15/12.

Cụ thể, nếu bạn muốn đi học kỳ tháng 9/2021, thì

  • Tới tháng 10/2020, bạn phải có tên và thông tin các trường muốn học như về yêu cầu đầu vào, deadline nộp hồ sơ cũng như kết quả các bài thi chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL,…) và các bài thi chuẩn hóa (SAT/ACT), viết bài luận (essay) cho hồ sơ xin nhập học.

 

Can bao lau de chuan bi - 2

  • Tháng 11: Nhiều trường có thời gian nhận hồ sơ sớm (early action) -  thường vào 1/11. Cách thức nộp hồ sơ không có gì khác biệt so với nộp đơn theo thời hạn thông thường, tuy nhiên, nếu nộp đơn trong thời gian này thì hầu hết các trường sẽ phản hồi vào giữa tháng 12. Có nghĩa là nếu tự tin đủ điều kiện thì bạn sẽ có thư mời sớm hơn nhiều tháng so với những học sinh khác và sẵn sàng cho những bước tiếp theo như hoàn thiện bài luận và các thư giới thiệu cho việc xin học bổng và hỗ trợ tài chính.

Nếu chưa quyết định được trường đại học mà bạn thích nhất hoặc chỉ để tăng thêm cơ hội được nhận thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn 2 - 3 trường để nộp hồ sơ

  • Tháng 1-Tháng 2: Bắt buộc phải nộp hồ sơ đến tất cả các trường đại học cũng như xin bảng điểm và học bạ để gửi tài liệu đính kèm. Gửi đơn xin hỗ trợ tài chính hoặc đơn xin học bổng du học Mỹ và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho việc chứng minh tài chính       
  • Tháng 5-Tháng 6:  Bạn phải có quyết định chọn trường. Thông báo cho trường đại học và gửi tiền cọc trước thời hạn để giữ chỗ. Đăng ký ký túc xá và hoàn tất các giấy tờ và thủ tục tại đại lý uy tín để được nhận đơn I-20 từ trường đại học. Gửi bảng điểm chính thức cuối cùng tới trường Đại học Mỹ.
  • Cuối cùng từ tháng 6 đến tháng 9 là thời gian vô cùng quan trọng: chuẩn bị cho việc xin visa du học Mỹ! 

 

Can bao lau de chuan bi - ava

Hi vọng timeline du học phía trên sẽ giúp các bạn sinh viên có sự chủ động hơn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ của mình. Thực tế, không chỉ riêng với Mỹ, mà nhiều trường Đại học tại Anh, Úc, Canada hay Hà Lan cũng có thời gian đăng ký tương tự vì vậy lời khuyên chung của Nam Phong dành cho bạn khi lựa chọn tới một đất nước khác để học tập và sinh sống: việc tìm hiểu chưa bao giờ là sớm. Hãy liên hệ với Du học Nam Phong để được tư vấn lộ trình của riêng bạn!

Noah Nguyen