Chi phí sinh hoạt khi du học Canada

Cuộc sống & Đất nước Canada

Chi phí sinh hoạt khi du học Canada

24/09/2019 184 Lượt xem
Du học chưa bao giờ là việc dễ dàng. Ngoài những lo lắng về việc học tập, tài chính chính là nỗi trăn trở lớn nhất của du học sinh. Đặc biệt đối với Canada, nơi đang thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế đến học tập, có rất nhiều chi phí phát sinh trong sinh hoạt hàng ngày mà một du học sinh phải chi trả.

Chi phí sinh hoạt tại Canada có sự chênh lệch giữa các tỉnh bang, thành phố và vùng ngoại ô. Ở những thành phố đông dân và đắt đỏ như Vancouver và Victoria (British Columbia), Hamilton-Burlington và Toronto (Ontario), Calgary (Alberta), chi phí sinh hoạt trong một năm khoảng từ 10,000 đến 15,000 CAD. Ở các tỉnh bang kém đông đúc hơn như New Brunswick,  Manitoba, mức sinh hoạt dao động 8,000-10,000 CAD/năm. Chi phí sinh hoạt của du học sinh bao gồm các khoảng sau

Nhà ở

Hầu hết các trường đại học cung cấp ký túc xá ở trong khuôn viên trường cho sinh viên, đặc biệt dành cho du học sinh. Tuy nhiên, việc được trường chấp nhận học thành công không đi cùng với việc sinh viên sẽ có một suất chỗ ở ký túc xá. Đa số các trường hợp sinh viên phải nộp đơn riêng để đăng ký ký túc xá. Chi phí sẽ chênh lệch phụ thuộc vào sự khác nhau giữa các tổ chức và việc chọn phòng riêng-chung cùng các gói ăn uống, trung bình là khoảng 10.000 CAD/năm

Một số sinh viên quốc tế chọn thuê nhà bên ngoài để tiết kiệm chi phí, giá dao động từ 500- 600 CAD/tháng, tùy thuộc vào thành phố hoặc khu phố và loại chỗ ở. Khi ở nhà thuê, sinh viên cũng có thể cần phải trả thêm chi phí hàng tháng cho các tiện ích như điện, điện thoại, Internet và truyền hình cáp, cũng như chi phí cá nhân khác.  Mặc  dù yêu cầu thị thực du học Canada diện SDS nói rằng học sinh phải có ít nhất 10,000 CAD bảo đảm sinh hoạt một năm, tuy nhiên có thể phải cần nhiều hơn thể để đảm bảo cuộc sống tại quốc gia này. Chi phí sinh hoạt sẽ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào vị trí và thói quen chi tiêu của sinh viên. 

Ngoài ra, sinh viên có thể chọ hình thức ở Homestay, chi phí khoảng 1.000-1.100 CAD/năm (ở các thành phố lớn)

Hầu hết các trường đại học có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ tìm nhà ở, cả trong và ngoài khuôn viên trường, và sẵn sàng trả lời các câu hỏi thông qua văn phòng nhà ở hoặc dịch vụ sinh viên của họ.

Đi lại

Canada là đất nước có hệ thống giao thông công cộng tốt, vô cùng thuận tiện cho việc di chuyển của người dân. Tùy thuộc vào nơi ở, sinh viên có thể đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường. Đặc biệt ở các thành phố lớn, các bạn thường chọn phương tiện giao thông công cộng: xe buýt, tàu điện ngầm, tàu đi lại hoặc phà. Giá vé phương tiện công cộng một chiều thường có giá vài đô Canada, và tiền vé hàng tháng dao động từ khoảng 80 đến 150 CAD, mặc dù nhiều nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển giảm giá cho sinh viên hoặc sinh viên có thể mua vé tháng.

Chi phí tiện ích

Chi phí ở đây tính cho những tiện ích căn bản, thiết yếu trong cuộc sống của du học sinh như tiền điện, tiền nước, tiền gas, tiền Internet… Mỗi du học sinh sẽ phải trả từ $142.09 CAD/tháng cho hoá đơn điện, nước, gas. Phí sử dụng Intertnet ở Canada trung bình ở mức $70.33/tháng (giá còn dao động tuỳ thuộc vào gói cước bạn sử dụng).

Sau đây là phí tiện ích trung bình mỗi tháng sinh viên phải chi trả (tính theo CAD):

Thành phố Phí tiện ích
Vancouver 116
Toronto 126
Montreal 117
Ottawa 132
Victoria 138
Burnaby 110
Calgary 193

Nhu yếu phẩm

Chi phí bỏ ra cho nhu yếu phẩm dựa vào cách sống, nhu cầu và thói quen sinh hoạt của mỗi người. Ước tính mỗi du học sinh sẽ mất tầm $150 – $350 CAD/tháng để mua thực phẩm, thuốc men, thiết bị vệ sinh cá nhân…

Bảo hiểm y tế

Tất cả các sinh viên quốc tế ở Canada phải có bảo hiểm y tế và phạm vi bảo hiểm y tế có sẵn khác nhau tùy theo từng tỉnh. Alberta, British Columbia, New Brunswick, Newfoundland và Labrador, và Saskatchewan bảo vệ sinh viên quốc tế theo các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của tỉnh, nhưng bảo hiểm thường phụ thuộc vào thời gian lưu trú của mỗi sinh viên.

Các chi phí khác

Canada có rất nhiều loại hình giải trí khác nhau cho người dân, đó là một ưu điểm hoàn hảo của quốc gia nằm trong top đáng sống nhất này. Đi bộ, leo núi, tham quan và chụp ảnh là hình thức giải trí khá phổ biến ở Canada nhờ phong cảnh đẹp, thiên nhiên và các kỳ quan kiến trúc. Lệ phí cho mỗi hoạt động có thể khác nhau tùy theo từng tỉnh.Các rạp chiếu phim công cộng có thể tiêu tốn của bạn từ 13-15 CAD tùy thuộc vào nơi bạn sống như Toronto, Montreal hoặc Ottawa. Phí đăng ký ở một trung tâm thể hình khoảng 40- 57 CAD.

Kết luận

Nếu bạn quyết định chọn Canada là điểm đến, bạn cần so sánh giá của thành phố bạn mong muốn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng là một điều rất cần thiết. Nếu bạn mong muốn được học tập và trải nghiệm cuộc sống thành phố, hãy sẵn sàng trong việc chi trả nhiều hơn chi phí sinh hoạt. Một trong các bước chuẩn bị quan trọng trước khi lên đường du học là xây dựng ngân sách chi tiêu hợp lý, vừa đảm bảo cho quá trình học tập không gặp khó khăn, vừa tạo thói  quen chi tiêu khoa học nếu có kế hoạch định cư sau này tại xứ sở lá phong.

Vo Nhu