Du học Canada – Ngành Business Data Analysis – Sự kết hợp độc đáo giữa Kinh doanh và Công nghệ

Du học Canada theo ngành

Du học Canada – Ngành Business Data Analysis – Sự kết hợp độc đáo giữa Kinh doanh và Công nghệ

28/10/2018 3550 Lượt xem
Data đang ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với các doanh nghiệp và tổ chức trên toàn thế giới. Song song đó, các ông lớn như Amazon, Google, Microsoft,… đang tìm cách khai thác tiềm năng của dữ liệu để tăng doanh thu và lợi nhuận, cải thiện năng suất hoạt động và nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Vì vậy, ngành Business Data Analysis đang trở nên hot hơn bao giờ hết với các bạn du học sinh ngành kinh tế và công nghệ.

Business Data Analysis (Phân tích dữ liệu kinh doanh) là gì?

Business Data Analysis (Phân tích dữ liệu kinh doanh) bao gồm các hoạt động giúp các nhà quản lý đưa ra các quyết định chiến lược, đạt được các mục tiêu chính và giải quyết các vấn đề phức tạp, bằng cách thu thập, phân tích và báo cáo các thông tin hữu ích nhất liên quan đến nhu cầu của người quản lý. Thông tin có thể là về nguyên nhân của tình hình hiện tại, xu hướng có khả năng xảy ra nhất, và những gì nên thực hiện để đạt được kết quả như mong muốn.

Học Business Data Analysis là học những gì?

Với ngành Business Data Analysis, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức về tài chính, quản lý, phân tích dữ liệu, IT và các kỹ năng mềm bổ trợ.

Học Business Data Analysis ra trường làm gì?

BA là viết tắt của Business Analyst, có nghĩa là một “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”. Chuyên viên phân tích nghiệp vụ chính là người đứng giữa, kết nối khách hàng với người làm kinh doanh, người làm kỹ thuật của doanh nghiệp. Hiện nay BA được chia làm 3 nghiệp vụ chính như sau:

  • Management Analyst

Các nhà phân tích quản lý, thường được gọi là chuyên gia tư vấn quản lý, đề xuất các cách để cải thiện hiệu quả của tổ chức. Họ tư vấn cho các nhà quản lý về cách làm cho các tổ chức có lợi hơn thông qua việc giảm chi phí và tăng doanh thu.

  • Systems Analyst

Một chuyên viên phân tích hệ thống là người sử dụng phân tích và thiết kế kỹ thuật để giải quyết các vấn đề kinh doanh sự dụng công nghệ thông tin. Các chuyên viên phân tích hệ thống có thể coi như những tác nhân thay đổi, người xác định những cải tiến cần thiết của tổ chức, thiết kế hệ thống để thực hiện những thay đổi đó, đào tạo và tạo động lực cho người khác sử dụng hệ thống.

  • Data Analyst

Một chuyên gia phân tích dữ liệu sẽ thu thập thông tin số và kết quả hiện nay, thông thường những dữ liệu này sẽ ở dạng đồ thị và biểu đồ hoặc dưới dạng sơ đồ, bảng biểu và báo cáo. Sau đó sử dụng các dữ liệu, số liệu đó để xác định xu hướng và tạo mô hình để dự đoán những gì có thể xảy ra trong tương lai.

Các kỹ năng cần có để học và làm công việc Business Data Analysis?

  • Communication Skills – Kỹ năng giao tiếp
  • Technical Skills – Kỹ năng công nghệ
  • Analytical Skills – Kỹ năng phân tích
  • Problem Solving Skills – Kỹ năng xử lý vấn đề
  • Decision-Making Skills – Kỹ năng ra quyết định
  • Managerial Skills – Kỹ năng quản lý
  • Negotiation and Persuasion Skills – Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Khi học môn này tại các trường Đại học, sinh viên nên cố gắng rèn luyện cho mình những kỹ năng cần thiết này để có thể xin được công việc tốt sau khi tốt nghiệp.

Ngành Business Data Analysis tại Canada:

Phân tích dữ liệu là một trong những xu hướng hot nhất trong thế giới kinh doanh hiện nay. Năm 2018, thị trường dịch vụ dữ liệu lớn của Canada dự kiến ​​trị giá khoảng 1,45 tỷ đô la Canada và tiếp tục tăng lên 1,8 tỷ vào năm 2020.

Dự kiến này khá sát với thực tế, theo một nghiên cứu gần đây của Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey gọi là phân tích dữ liệu “biên giới tiếp theo cho sự đổi mới, cạnh tranh và năng suất.”: Các công ty ngày càng nhận ra rằng phân tích dữ liệu cung cấp thông tin cạnh tranh và thông tin chi tiết chiến lược. Và họ đang tìm kiếm các nhà phân tích để khai thác các tập dữ liệu lớn và phát hiện các xu hướng có thể giúp họ rút ra dự báo chính xác, quản lý hiệu suất, đưa ra quyết định, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp.

Mức lương tại Canada dành cho các nhà phân tích dữ liệu:

Mức lương của sinh viên mới ra trường ngành này trung bình là: CAD$54,244/năm tương đương $21.96/giờ

Theo như hình trên, lương của nhân viên ngành này được trả dao động từ CAD$15.17 đến CAD$36.20/giờ. Làm ngoài giờ được CAD$21.58 đến CAD$45.97/giờ. Sau khi cộng thêm tiền thưởng và lợi nhuận, 1 nhân viên ngành Business Data Analysis sẽ kiếm được CAD$38,710 đến CAD$77,470/năm.

Julie Nguyen