Du học Canada – SAIT – Chương trình Water với nhiều cơ hội định cư cho sinh viên quốc tế

Du học Canada theo ngành

Du học Canada – SAIT – Chương trình Water với nhiều cơ hội định cư cho sinh viên quốc tế

22/03/2019 858 Lượt xem
Water - Là thuật ngữ trong ngành xử lý nước bao gồm việc cung cấp và khai thác nước. Bang Alberta đang đối mặt với thị trường lao động cực kỳ khan hiếm. Vì thế, trường SAIT đã mở thêm các chương trình liên quan nhằm đào tạo kỹ năng và kiến thức cho nguồn nhân lực này.

Southern Alberta Institute of Technology -SAIT là một học viện kỹ thuật lớn của Bắc Mỹ, nằm ngay tại Calgary, thành phố lớn nhất bang Alberta. Trường nổi tiếng, các khóa học rất chất lượng. Học sinh thường phải nộp hồ sơ rất sớm, vì rất nhiều ngành học của trường hết chỗ rất nhanh.

Chương trình Water (Water Programs) được trường SAIT mới mở trong năm nay, vì nhìn thấy cơ hội phát triển của ngành sẽ giúp đỡ được vấn đề về lao động của tỉnh bang, tạo ra được nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng. Từ đó sinh viên tốt nghiệp sẽ được săn đón với mức lương hấp dẫn, sinh viên quốc tế sẽ tiến rất nhanh tới cơ hội định cư.

Đặc trưng nguồn nước ở Alberta

GDP của Alberta trong năm 2013 là 331,9 tỷ đô, hơn một nửa GDP của tỉnh bang phụ thuộc vào nước, một cách trực tiếp hay gián tiếp. Trong đó: năng lượng chiếm 24,6% GDP, nông và lâm nghiệp 8,8%, kinh doanh và thương mại 10,6%, dịch vụ và du lịch 4,4 %, Y tế 5.0%, 

- Tuy 80% nguồn nước ở phía Bắc, nhưng 80% nhu cầu sử dụng nước lại là khu vực phía Nam. Như vậy Alberta cần một hệ thống rất lớn xử lý truyền dẫn nước trong toàn khi vực.

- Theo như trang web Alberta Water Portal Soceity - Cổng thông tin về nước nói chung, thì tỉnh bang này có nhiều nước mạch ngầm hơn nước bề mặt, tuy nhiên khả năng phục hồi của nước ngầm chỉ là 0,01%. Vậy nên chính quyền khuyến khích đưa ra các giải pháp hữu hiệu cho việc vận hành trơn tru bộ máy, hệ thống khai thác, tái chế, xử lý nước thải thành có ích cho nông dân.

Thách thức

Nước sẽ không bao giờ thay đổi vì Trái đất là một vòng tuần hoàn khép kín. Tuy nhiên, không giống như nước biển bạn có thể nhìn thấy một cách dễ dàng, thì nước ngọt không phải lúc nào cũng ở đúng nơi, đúng thời điểm. Thiên nhiên ngày càng thay đổi, hạn hán, lũ lụt, băng tan, sự tăng trưởng dân số nhanh...khiến cho dự đoán nguồn nước, cấp nước, chất lượng nước đang là những thách thức lớn trong tương lai.  

Ở Canada nước ngọt rất dồi dào, chất lượng nước rất tốt. Họ đặt nước lên tài nguyên thiên nhiên quý giá nhất. Nhưng ở Alberta lượng nước không nhiều, sự chênh lệch về nhu cầu sử dụng nước theo vùng miền, và đặc biệt sự lãng phí tài nguyên nước cũng là vấn đề gây đau đầu.

Vậy làm thế nào để bạn quản lí tốt nguồn nước trong quá khứ, để sử dụng hiệu quả trong tương lai? 

Trong khi Canada chiếm 20% lượng nước thế giới, thì Alberta chỉ chiếm 2,2% ngọt của Canada. Biết được những khó khăn đang phải đối mặt, trường SAIT đưa ra 2 chương trình Water chính theo sát với vấn đề thực tế của tỉnh.

Water and Wastewater Treatment Operations(Certificate)- Chương trình này kết hợp hoạt động xử lý nước và nước thải với kỹ thuật điện. Chương trình này giúp sinh viên:

 • Nắm được việc vận hành, kiểm soát, giám sát toàn bộ hệ thống máy móc xử lý nguồn nước.
 • Nắm vững cách xử lý nguồn nước sạch, khai thác và  tái sử dụng nước thải. Cơ hội thực tập trực tiếp tại cơ sở công nghiệp trong 4 tháng, và thường xuyên nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm hiện đại sẽ giúp sinh viên hiểu rõ và có thể làm việc ngay sau khi ra trường.

Integrated Water Management(Diploma) - Quản lý tất cả các vấn đề liên quan đến nước bao gồm 

 • Xây dựng chương trình giám sát, quản lý dự án, phân tích dữ liệu, kiểm tra hệ thống, trầm tích xói mòn, tìm hiểu xác định nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước...nói chung vai trò của bạn sau khi tốt nghiệp sẽ liên quan đến tất cả vấn dề xung quanh nguồn nước sạch, như một nhà thủy văn học.

Sinh viên sẽ học tại MacPhail School của SAIT - đây là trường năng lượng đầu tiên ở Canada. Đào tạo một loạt các chương trình về điện, nước, môi trường, dầu khí. 

Nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Water and Wastewater Treatment Operations - Điều hành xử lý nước và nước thải, Chuyên gia chất lượng nước, Kỹ sư, kỹ thuật viên xử lý nước, Nhân viên kinh doanh tại công ty xử lý nước, hay làm việc tại cơ sở hơi nước tái chế nước

Integrated Water Management - Nhà phân tích, Thiết kế hệ thống nước, Hoạch định và phân tích chính sách, Thanh tra hiện trường,....

Chương trình của trường SAIT được thiết kế để giúp sinh viên linh hoạt, cho phép sinh viên tiến hành ngay vào chương trình cấp bằng hoặc có được kinh nghiệm làm việc trước khi giữ lại để hoàn thành bằng cấp.

Điểm mạnh của trường

 • Là trường bách khoa lâu đời nhất ở Canada kể từ năm 1916
 • Tất cả các chương trình được thiết kế cùng với các chuyên gia trong ngành để thực hiện các mục tiêu của chính phủ và nhu cầu lực lượng lao động trong ngành
 • Hơn 70% chương trình của SAIT có thực hành công việc
 • Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp trung bình là 90% – cực kỳ cao và trường tổ chức 2 hội chợ nghề nghiệp lớn mỗi năm
 • Trường có các phòng thí nghiệm công nghệ cao, thiết bị và công nghệ hiện đại cho sinh viên sử dụng
 • Trường nằm trên một tuyến tàu có tên SAIT cho phép sinh viên di chuyển bất cứ nơi nào trong thành phố
 • Học sinh của chúng tôi đã giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi Kỹ năng Thế giới cạnh tranh với các trường cạnh tranh quốc tế
 • Có số lượng trụ sở công ty cao thứ hai ở Canada tại Calgary
 • Alberta có một số thuế dịch vụ chính phủ thấp nhất ở Canada (chỉ 5%).

Trước đây, các chương trình của Water không được nhiều học sinh để ý, sự tập trung về kinh tế, computer, khách sạn,..những ngành rất phát triển mà ''tiền'' du học sinh đi và đã hình thành một lối mòn. Các công ty chuyên về xử lý các năng lượng nước rất khó tìm được nguồn năng lượng có trình độ, chuyên môn về ngành cao, dẫn đến việc thiếu hụt nguồn nhân lực, và đẩy mạnh đồng lương của nhân viên lên rất cao.

Nếu như bạn có nhưng kỹ năng phù hợp, và tạo ra một con đường mới cho riêng mình, thì chúng tôi rất muốn được hỗ trợ bạn trên con đường tới sự thành công thông qua du học Canada ngành Water

Kate Tran