Du học tại Perth – ngôi sao đang lên của Australia

Du học Úc theo bang - thành phố | Cuộc sống & Nước Úc

Du học tại Perth – ngôi sao đang lên của Australia

23/05/2016 4655 Lượt xem
Nhắc đến du học Úc 10 năm trước đây, thường chỉ có 2 thành phố được nhắc đến nhiều nhất Sydney và Melbourne, cái tên Perth dường như quá xa lạ. Tuy nhiên, những năm gần đây, Perth nổi lên như một thành phố đầy triển vọng, một điểm dừng chân hấp dẫn cho những ai đang mong muốn theo đuổi sự nghiệp học hành tại đất nước chuột túi.

Perth là thủ phủ bang Tây Úc

Học tập tại Perth

Bảng dưới đây sẽ cho bạn hình dung chi phí học tập tại Perth trong 1 năm theo từng bậc học.

Chương trình học Học phí (AUD)
Cấp 3, Trung học $7,800 to $30,000
Khoá học tiếng Anh $300 / tuần 
Nghề (Chứng chỉ & Diploma) $4,000 to $22,000
Bachelor Degree $15,000 to $33,000
Postgraduate / Masters $20,000 to $37,000
Doctoral Degree $14,000 to $37,000

Những trường đại học nổi tiếng tại Perth:

Mặc dù các trường đại học có nhiều khoa khác nhau, nhưng các ngành học nổi tiêng ở Perth là Kỹ sư, Mỏ địa chất, Công nghệ thông tin.

>> Xem Danh sách đầy đủ các trường học tại Perth

Môi trường sống

Thành phố với khí hậu Địa Trung Hải có bầu trời xanh biếc và môi trường sống không bị ô nhiễm. Tại Perth, tỷ lệ tội phạm rất thấp so với các thành phố lớn khác và đảm báo an toàn cho học sinh tại các khu học xá, khi lưu thông và trên đường phố của Perth.

Nhà ở tại Perth

Thành phố xinh đẹp này có thể cho bạn rất nhiều lựa chọn về chỗ ở phù hợp với điều kiện tài chính và học tập của bạn.

Khách sạn/ Nhà khách $80 to $135/tuần
Phòng cho thuê (2- 3 người) $70 to $250/ tuần
Kí túc xá $80 to $250 per week
Sống cùng người bản địa $110 to $270 per week
Phòng cho thuê (1 người) $100 to $400 per week
Trường nội trú $10,000 to $20,000 a year

Nếu bạn là học sinh trung học, bạn phải sống cùng một gia đình người bản xứ hoặc trong trường nội trú. Khi bạn đã đủ 18 tuổi, bạn có thể lựa chọn sống trong kí túc xá, phòng thuê hoặc ở cùng gia đình người Úc để khám phá văn hoá tại Úc.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về nhà cho thuê, phòng trọ… trên các bảng tin của trường. Thậm chí nhiều trường còn đưa thông tin chỗ ở lên website của trường.

Phương tiện công cộng

Tại Perth, hệ thống xe bus được chia theo “zone” và được quy hoạch hết sức dễ hiểu. Là một thành phố “đang lớn”, hệ thống xe bus, phà, tàu điện tại Perth cũng luôn trong trạng thái sẵn sang để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Nếu bạn là sinh viên quốc tế, bạn sẽ được giảm giá 40% khi sử dụng các phương tiện công cộng thuộc bang miền Tây Australia, trong đó có Perth.

Nếu bạn muốn đi lại bằng xe đạp, ở Perth có các làn đường dành riêng cho xe đạp để đảm bảo an toàn cho bạn. Hơn thế nữa thời tiết ở Perth không quá nắng gắt thậm chí là cực kỳ lý tưởng cho việc đạp xe ngoài trời.

Còn nếu bạn đã đủ tuổi để lái xe, bạn hoàn toàn có thể di chuyển ở Perth bằng ô tô nhưng nhớ thi lấy bằng lái xe của Úc nhé.

Tình hình an ninh

Cảnh sát Úc luôn sẵn sang trợ giúp bạn, kể cả khi bạn chỉ hỏi đường.

Các kí túc xá của Úc luôn có bảo vệ 24/7, đường dây khẩn cấp, và học sinh vào kí túc xá bằng một thẻ quẹt cấp riêng cho từng người. Nếu bạn học muộn, nhân viên bảo vệ có thể đưa bạn ra xe hoặc về chỗ nghỉ.

Các học viện đều có câu lạc bộ dành cho nữ giới cùng với các chính sách và điều luật nhằm ngăn ngừa việc lạm dụng tình dục.

Theo luật của Úc, rượu bia và chất kích thích chỉ được bán cho những ai có chứng minh thư chứng nhận trên 18 tuổi, dù ở siêu thị, đến chai bia bạn mua, bạn cũng cần xuất trình chứng minh thư cho người bán hàng, nếu không bạn cũng không thể mua được các thức uống đó.

Ngân hàng ở Perth

Để mở một tài khoản ở Perth, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm hộ chiếu, thẻ sinh viên, giấy phép lái xe.

Các ngân hàng chính ở Perth gồm có:

Các máy rút tiền luôn hoạt động 24/24. Phần lớn các cửa hàng hoặc siêu thị đều có hệ thống chuyển tiền điện tử tại điểm bán hàng (EFTPOS) thiết bị đầu cuối, nơi bạn có thể trả tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của bạn cũng như làm cho rút tiền mặt.

Thành phố của những cơ hội

Perth là một thành phố hiện đại và khá cởi mở. Bạn có cơ hội kiếm được việc làm và có chỗ đứng trong chương trình Định cư có tay nghề với các ngành nghề được ưu tiên ở Úc.
Người dân của Western Australia(WA) là một trong số những người được hưởng lương cao nhất của Autralia với thu nhập toàn thời gian cao hơn mức lương trung bình toàn quốc. Nếu bạn muốn ở lại Australia sau khi hoàn tất khóa học, Perth chính là sự chọn lựa lý tưởng của bạn!

 

Mindy N