Du học Úc: Lượng du học sinh Việt Nam vẫn cao dù visa khó

Visa du học Úc

Du học Úc: Lượng du học sinh Việt Nam vẫn cao dù visa khó

19/09/2016 6906 Lượt xem

Những năm gần đây, visa Úc là một trong những loại visa tương đối khắt khe với du học sinh, đặc biệt khi một số khu vực của Việt Nam được cho là điểm nóng với số lượng học sinh trượt visa cao. Lý do muôn thuở là bởi có quá nhiều trường hợp học sinh mượn danh đi học nhưng trốn ở lại, thay đổi từ trường học theo đăng ký khi nộp visa để có lợi thế về chi phí…Tháng 7 năm 2016, trong chương trình xét visa mới, Việt Nam bị liệt vào dạng quốc gia có tỷ lệ rủi ro cao, gây khó khăn cho nhiều hồ sơ xét duyệt.

Tính đến 30/06/2016, Việt Nam có tỷ lệ được chấp nhận visa là 87.8%, thấp hơn khá nhiều so với Trung Quốc (96.5%), Hàn Quốc (96.5%), hay Malaysia (97.2%). Đây là một trở ngại đối với sinh viên Việt Nam khi dễ bị yêu cầu chứng minh tài chính và mục đích đi học. Các thông tin trong hồ sơ phải đảm bảo được thể hiện một cách logic, và Đại sứ quán có thể kiểm tra lại những thông tin này bằng cách trực tiếp phỏng vấn.

Những lý do có thể khiến bạn bị từ chối visa Úc:

  • Thông tin không đầy đủ: Dù chỉ là một chi tiết nhỏ, hoặc bạn không list ra đầy đủ các hộ chiếu cũ mà bạn đã từng có sẽ khiến người xét duyệt hồ sơ cho rằng bạn không muốn đưa thông tin đó ra vì bạn đã từng bị từ chối visa hoặc gặp vấn đề về xuất nhập cảnh trước đây.
  • Không nắm vững thông tin về ngành học, trường học: nhiều học sinh có thể lựa chọn trường dựa trên sự tư vấn của các tư vấn viên mà bản thân em không có sự tìm hiểu kỹ càng. Hoặc cha mẹ học sinh do bận bịu công việc không có sự sát sao về thông tin trường mà con mình sẽ học. Tất cả sự lơ đãng đó có thể bị đánh giá qua những câu hỏi phỏng vấn và kết luận rằng học sinh không có dự định nghiêm túc với ngành học đã chọn. Đặc biệt, nhớ sai vị trí của trường hay không nhớ website của trường cũng bị đánh giá khá nặng.
  • Chứng minh tài chính chưa đủ mạnh: với những quy định khá rõ ràng của ĐSQ Úc về chứng minh tài chính, nhiều sinh viên Việt Nam gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ và chính xác giấy tờ cần thiết về quỹ tiền được dùng cho việc học của mình trong 4 năm đại học. Gia đình cần thảo luận kỹ cùng tư vấn viên để có một lựa chọn hồ sơ vừa đủ, không thừa thiếu đảm bảo cho việc chứng minh. Với các trường hợp không yêu cầu chứng minh tài chính, các giấy tờ vẫn luôn phải chuẩn bị sẵn sàng để trường hợp bị đại sứ quán yêu cầu, bạn sẽ có sẵn thông tin để gửi đi.
  • Khoảng thời gian nghỉ quá lâu hoặc thay đổi quyết định đi học quá muộn: Tình trạng này xảy ra khi học sinh kết thúc chương trình học cấp 3 ở Việt Nam và sau đó 3 – 4 năm mới bắt đầu xin đi học đại học ở Úc. Hoặc, học sinh có thể đang học đại học ở Việt Nam nhưng lại quyết định sang Úc học lại từ đầu, thậm chí với chuyên ngành chẳng liên quan với thực tế trước đó. Dĩ nhiên vẫn có những trường hợp thành công, nhưng người nộp đơn phải có những lý giải thuyết phục với quyết định của mình.

Từ năm 2013 đến nay, theo thống kê của Cục xuất nhập cảnh Úc, tỷ lệ sinh viên Việt nam nộp đơn đi du học có tăng mạnh từ 2013 lên 2014 (16,8%), và có dấu hiệu chững lại từ năm 2015, giảm nhẹ khoảng 0.2% năm 2016. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn duy trì vị trí thứ 3 về số lượng học sinh du học tại Úc, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Riêng trong năm 2016, số lượng du học sinh đến Úc là 20,651 trường hợp, trong khi Ấn Độ là 53,709 và Trung Quốc là 91,302

Cục xuất nhập cảnh cũng cho biết 90.5% là tỷ lệ hồ sơ được cấp visa trên tổng số đơn xin hàng năm. 75% số hồ sơ sẽ được xét trong duyệt và có kết quả trong vòng 14 – 90 ngày kể từ ngày nộp.

Không thể phủ nhận những lợi thế của Úc khi vừa là một trong 3 quốc gia phát triển nhất về Giáo dục trên Thế giới, vừa có môi trường thuận lợi và ôn hòa để sinh sống. Khí hậu ấm áp, nền nhiệt không dao động quá mạnh, mùa đông tại các thành phố lớn thường không xuống dưới 0 độ, mùa hè mát mẻ dễ chịu. Cảnh trí thiên nhiên tuyệt đẹp và lối sống văn minh cũng là điểm cộng không thể bỏ qua. Đặc biệt, với khoảng cách bay không quá xa như Mỹ hay Canada, Úc giải quyết được vấn đề an tâm cho các bậc phụ huynh khi cho con du học từ cấp 3.

Hãy nhìn sự thay đổi cách thức xét duyệt visa như một cơ hội và cũng là khó khăn. Cơ hội dành cho những người có mong muốn đi học thực sự, bạn sẽ có một môi trường học tập nghiêm túc, giữa những bạn học cùng đẳng cấp, việc chuẩn bị hồ sơ visa cũng là một bước để bạn nhìn lại chính mình và mục tiêu học tập, định huớng cho tương lai. Cũng không nên quên rằng chuẩn bị hồ sơ visa Úc cần sự tỉ mỉ, chính xác và đòi hỏi sự đầu tư về thời gian để thuyết phục được người xét tuyển.

Mindy N