Làm thêm khi du học Anh

Tổng quan du học Anh

Làm thêm khi du học Anh

03/02/2016 7904 Lượt xem
Đối với du học sinh, việc làm thêm đã trở thành một phần vô cùng quen thuộc. Đó không chỉ là kiếm thêm nguồn thu nhập, đó còn là sự trải nghiệm của các bạn sinh viên khi được tiếp xúc với một nền văn hóa mới, môi trường mới và những con người mới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thắc mắc ban đầu của rất nhiều du học sinh trong quá trình chuẩn bị hành trang lên đường sang "một chân trời mới".

Tôi có được phép làm việc không?

Điều kiện nhập cảnh sẽ quyết định liệu bạn có được làm việc trong khi đang học hay không. Bạn có thể kiểm tra visa du học Anh hoặc giấy phép lưu trú tại Anh để xác nhận thông tin. Nếu trên visa ghi “No Work” hay “Work prohibited” nghĩa là bạn không được làm việc kể cả những công việc không được trả tiền và các chương trình thực tập có lương (work placement) nằm trong khóa học.

Tôi được phép làm thêm bao nhiêu giờ mỗi tuần?

Nếu trên visa du học Anh cho phép bạn làm việc, thông thường bạn sẽ có tối đa 10 hoặc 20 tiếng làm việc mỗi tuần trong kì học. Số giờ bạn có thể làm sẽ được viết trên visa hoặc giấy phép lưu trú. Ngoài thời gian khóa học, bạn có thể làm việc toàn thời gian.

Những công việc nào tôi không được phép làm?

Trong trường hợp được phép làm việc khi đang đi học, bạn cũng không được phép làm những công việc:

 • Tự kinh doanh
 • Làm việc như 1 vận động viên hoặc huấn luyện viên chuyên nghiệp
 • Làm việc như 1 nghệ sĩ giải trí
 • Làm công việc toàn thời gian cố định
 • Làm việc như 1 bác sĩ hoặc nha sĩ thực tập sinh, trừ trường hợp công việc được thiết kế trong nội dung chương trình dự bị

Làm thế nào tôi có thể cân bằng được việc học và làm thêm?

Sẽ không thực tế để lên kế hoạch học tập hiệu quả cũng như số tiền bạn cần. Đừng dành quá nhiều thời gian để đi làm ngoài khả năng mà bạn có thể sắp xếp.

Thông thường các bạn sinh viên du học Anh xác định số môn học và thời gian làm  cần có để hoàn thành việc học mỗi tuần. Sau đó các bạn sinh viên sẽ tính được thời gian mình có thể đi làm và khi nào làm được.

Tuy nhiên, nếu bạn là sinh viên năm cuối, nên sắp xếp thời gian 1 cách  hợp lí vì khi đó bạn cần nhiều thời gian để học hơn. Hãy tiết kiệm tiền để chuẩn bị cho điều này.

Tôi có thể tìm việc làm thêm ở đâu?

Sau đây là 1 số cách giúp bạn tìm việc làm thêm

 • Hỏi phòng làm việc tại trường của bạn hoặc nói chuyện với các dịch vụ sinh viên ở Hội sinh viên.
 • Tìm đến các sịch vụ việc làm của trường để được giúp đỡ, hỗ trợ cách viết CV và nâng cao kĩ năng
 • Đăng kí với công ty giới thiệu việc làm trong vùng
 • Thông qua các bảng quảng cáo hay thông báo quanh trường hoặc các cửa hàng trong vùng
 • Hỏi bạn bè xung quanh

Tôi có phải nộp thuế khi làm thêm không?

Bạn có trách nhiệm phải đóng thuế khi làm thêm và khoản đóng góp bảo hiểm quốc gia khi bạn kiếm được thu nhập. Số tiền bạn đóng dựa vào số tiền bạn kiếm được. Tuy nhiên có 1 mức qui định dành cho số tiền bạn kiếm được mỗi năm mà bạn không phải đóng thuế. Mức này gọi là “trợ cấp cá nhân” – Personal allowance. Nếu bạn kiếm được nhiều hơn mức này, bạn sẽ phải đóng thuế cho phần chênh lệch.

Lợi ích của việc đi làm thêm?

Đây không chỉ là bạn có thêm 1 khoản thu nhập hỗ trợ cho sinh hoạt của bạn mà làm thêm còn mang lại nhiều lại ích hơn vậy!

 • Học các kĩ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai và xây dựng các mối quan hệ.
 • Gặp gỡ nhiều người và cải thiện khả năng tiếng anh
 • Có thêm hiểu biết về phong tục, thói quen, cách làm việc và cuộc sống hàng ngày ở Anh.

Trang web hữu ích:

www.ukcisa.org.uk/International-Students

www.gov.uk/student-jobs-paying-tax

Amy N