Lên kế hoạch du học Anh

Tổng quan du học Anh

Lên kế hoạch du học Anh

26/11/2019 45 Lượt xem
Đi du học tại một đất nước khác, cụ thể ở đây được đề cập là Anh quốc luôn là một quyết định vô cùng quan trọng, cần cân nhắc và tính toán cẩn thận. Nó không chỉ là một quyết định trong "chốc lát" mà còn là một quá trình. Vì vậy, việc lên kế hoạch tỉ mỉ, rõ ràng chính là một bước chuẩn bị cần thiết trước khi lên đường du học.

Những giai đoạn chuẩn bị cần phải lên kế hoạch

  • Quyết định thành phố. Điều này rất quan trọng vì việc lựa chọn thành phố để học tập và sinh sống trong một khoảng thời gian sẽ phần nào ảnh hưởng đến tính cách, suy nghĩ của bạn sau này, nhất là với những bạn trẻ quyết định đi du học từ rất sớm và dành đến 5-6 năm ở tại đấy. Môi trường tại thành phố đấy sẽ góp phần phát triển và hoàn thiện những đức tính tốt đẹp của bạn.

  • Lựa chọn trường và ngành học, bậc học. Đây cũng là điều khiến nhiều phụ huynh đau đầu để cân nhắc bởi cho con em mình đi du học ai cũng muốn "đầu tư một khoản tiền hợp lý nhưng thu lại nhiều kết quả tốt đẹp". Lựa chọn trường thông minh, ngành học yêu thích, bậc học hợp lý chính là cách ngắn nhất để theo đuổi đam mê nhưng vẫn tiết kiệm chi phí du học tối đa.
  • Chuẩn bị cả về kết quả học tập trên lớp và khả năng Tiếng anh
  • Chuẩn bị tài chính vững. Ở đây chúng tôi không nhắc tới việc có đủ tài chính để bản thân/ cho con em mình đi du học hay không, mà cái chúng tôi muốn hướng tới là độ tin cậy của giấy tờ tài chính. Với việc xét visa rất khó khăn trong giai đoạn hiện nay, không phải cứ có nhiều tiền là có thể đi du học được. 
  • Chuẩn bị kiến thức về văn hóa, con người, môi trường sống mới

Khi nào cần bắt đầu lên kế hoạch?

Để quyết định khi nào bắt đầu lên kế hoạch, bạn cần phải quan tâm tới những yếu tố sau:

  • Kỳ nhập học
  • Thời gian khóa học
  • Thời điểm xét visa

Nếu bạn có ý định đi du học Anh, 6-8 tháng trước khi khóa học bắt đầu bạn đã phải lên kế hoạch lộ trình học tập cho riêng bản thân. Lộ trình đẹp nhất đối với du học sinh khi quyết đi du học Anh là nếu nhập học vào kỳ tháng mùa thu (kỳ nhập học chính trong năm) thì tháng 11, 12 năm trước đã phải tìm hiểu và chọn được trường cũng như khóa học.

Còn đối với những bạn không kịp nhập học kỳ tháng 9 mà phải nhập học kỳ mùa xuân thì việc bắt đầu suy nghĩ từ tháng 7,8 cũng không phải là điều gì quá sớm.

Đối với những bạn không đủ điều kiện vào khóa chính mà phải học thêm khóa Tiếng Anh hoặc khóa Pre, các bạn cần lên kế hoạch cho cả khoảng thời gian mình học bổ sung trước khi nhập học khóa chính.

Thời gian xét visa cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn không thể bỏ qua trong phần tính toán lộ trình của mình. Thời gian trung bình xét hồ sơ visa hiện nay đang là khoảng 15 ngày, nhưng không có nghĩa là đúng 15 ngày bạn sẽ nhận được kết quả visa của mình. Việc xét hồ sơ visa còn phụ thuộc vào thời điểm cao điểm hay không? Nếu bạn nộp vào thời gian cao điểm (mùa visa) thì có thể sẽ phải đợi lâu hơn để biết mình có nhận được thư chấp nhận visa của Đại sứ quán hay không.

Tại sao cần phải lên kế hoạch tỉ mỉ?

Khi bạn lên kế hoạch và chuẩn bị mọi thứ đâu vào đấy, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan, biết được lộ trình, những bước cần phải làm. Điều này sẽ giúp bạn không lãng phí thời gian, công thức cũng như để mình không bị "miss deadline" apply vào trường, apply học bổng.

Bên cạnh đó, sắp xếp mọi thứ đâu ra đấy sẽ giúp bạn phân loại được các công việc khác nhau, biết được cái gì làm trước, cái gì làm sau một cách tuần tự, tránh không làm ảnh hưởng đến cuộc sống, các công viêc khác.

Việc chuẩn bị mọi thứ trước khi được yêu cầu sẽ khiến bản thân bạn chủ động với các công việc hơn, không gì khó khăn bằng việc chuẩn bị được tâm lí tốt nhất, để mình luôn tự tin, sẵn sàng đón nhận "muôn vàn" khó khăn xảy ra trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ du học UK.

Amy N