Những cách tiết kiệm chi phí du học Anh chi tiết nhất

Tổng quan du học Anh

Những cách tiết kiệm chi phí du học Anh chi tiết nhất

26/10/2016 4956 Lượt xem
Du học Anh là điểm đến mơ ước của các bạn trẻ, nhưng đôi khi các phụ huynh học sinh vẫn dè dặt khi chọn Anh vì lo chi phí đắt đỏ. Thực tế không hề đắt. Nhưng tiết kiệm thì vẫn cứ phải tối đa. Vậy làm sao để có thể có một chương trình học chất lượng với cách tiết kiệm chi phí du học Anh thấp nhất? Sau đây là ý kiến của các tiền bối du học Anh và chuyên gia tư vấn du học Anh của Nam Phong

Thực tế 1, phải khẳng định ngay trước ==> Du học Anh không hề đắt nếu đem so sánh với du học Mỹ, Úc, Canada, Hà Lan. 

Tuy nhiên, việc tiết kiếm chi phí du học là việc làm rất cần thiết. Tiết kiệm là phải làm từ đầu, từ khi mới có mong muốn và đang tìm hiểu du học Anh chứ không phải sang đến nơi mới lo tiết kiệm. Vậy có những giải pháp tiết kiệm nào 

1 - Chọn cho mình một lộ trình học tập tối ưu

Để lựa chọn chương trình đúng - phù hợp - tối ưu, bạn sẽ cần đến những Công ty tư vấn du học uy tín với những chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm về du học Anh.

Các lộ trình học xem chi tiết tại đây

Sơ bộ các cách tiết kiệm đối với từng lứa tuổi:

Với các bạn hết lớp 8, 9 tại VN 

Học PTTH tại trường tư thục (hệ GCSE – theo qui định chính phủ Anh chỉ có những trường tư thục được nhận học sinh quốc tế bậc học này). Sau đó, khi đã làm quen với môi trường học tập tại Anh và chủ động trong cuộc sống:

Lựa chọn 1 ==>  chuyển sang học tiếp A Levels tại trường công lập cho giảm bớt chi phí. Chú ý trong lúc học bạn nên đến thăm các trường dự định học bậc học tiếp theo để chọn được trường, khóa học ưng ý nhất.

Lựa chọn 2 ==> tiếp tục học tại trường tư thục đó cho tới hết bậc dự bị đại học nếu đã thấy hài lòng với chất lượng giảng dạy và cuộc sống nơi đây. Điều này cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian phải làm quen lại với một môi trường mới nhằm tập trung năng lượng cho kỳ thi tuyển đầu vào Đại học đồng thời bạn cũng có thể tranh thủ xin được học bổng và hỗ trợ tài chính do đã là cựu học sinh của trường.

Đã học hết lớp 10 tại Việt Nam và đi học học Anh

Các bạn có thể lựa chọn học chương trình A Levels tại một trường công lập ở những thành phố vệ tinh sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

VD: Chi phí trung bình học tập tại trường tư thục 2 năm A Levels kể cả sau khi đã có học bổng 50% cũng còn là 27,000 Bảng (khoảng 900 triệu / năm)

Còn trường công lập với học phí giao động từ 6,000 – 8,000 bảng / năm dẫn tới tổng chi phí tương đương chỉ là 500 triệu/năm

Học xong lớp 11

Có thể vào thẳng khóa Foundation (Dự bị đại học 1 năm) thay vì học 2 năm A Levels. Như vậy sẽ giúp các bạn tiết kiệm được 1 năm tiền học. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng một số trường Đại học TOP và một số chuyên ngành chỉ chấp nhận điểm A Levels chứ không chấp nhận điểm Foundation. Nên các bạn lưu ý để tìm được chương trình học phù hợp ngay từ đầu nhé.

Tốt nghiệp PTTH và du học Anh

Do sự khác biệt giữa nền giáo dục của 2 nước, các bạn học hết lớp 12 tại Việt Nam được yêu cầu phải học một năm dự bị đại học (Foundation) trước khi vào năm 1 ĐH Cũng có một số trường hợp được nhận học thẳng Đại học năm nhất nhưng phải đáp ứng yêu cầu rất khắt khe. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều trường có khóa học International Year One (Đại học năm 1 dành cho sinh viên quốc tế) sau đó học tiếp Đại học năm 2, 3 và tốt nghiệp có tấm bằng cử nhân đại học. Bạn hoàn toàn có thể chọn khóa học này mà không cần phải tham gia Foundation. Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng chương trình học là khá nặng. Nhiều trường yêu cầu điểm đầu vào lớp 12 GPA>8.0 và tiếng Anh IELTS 6.5. Để tiết kiệm được cho ba mẹ cả gần tỉ đồng yêu cầu bạn cũng phải nỗ lực hết sức mới có thể progress lên năm 2 được. Nên hãy sẵn sàng tâm lý!

Học xong Năm 1 hoặc Năm 2 Đại học tại VN

Rất nhiều trường hàng đầu của Anh không chấp nhận cho bạn chuyển tiếp lên ĐH của họ năm tiếp theo. Tuy nhiên nếu được làm việc với các chuyên gia tư vấn du học Anh dày dặn kinh nghiệm bạn sẽ có thể tìm được cho mình những trường phù hợp có các chương trình chuyển tiếp BTEC, HND, 2+2, 3+1 phù hợp để có thể tiết kiệm được chi phí học đáng kể.

Với các bạn đi du học Anh ở bậc Đại học và Sau đại học

Bạn hoàn toàn có thể cân đối dựa trên tình hình tài chính của mình, xếp hạng của trường và chuyên ngành theo học, thành phố …để có mức học phí và chi phí hợp lý nhất.

Có nhiều trường cung cấp khóa học Sandwich Course (SC) 4 năm – 3 năm học và 1 năm đi làm thực tập. Với 1 năm trội lên này bạn phải đóng một chút tiền phí quản lý sinh viên thôi nhưng bù lại bạn lại có cơ hội được làm việc, lấy kinh nghiệm thực tế và một số chương trình còn hưởng lương nữa.

Đối với bậc Thạc sỹ cũng vậy, bạn có thể tìm khóa học bao gồm cả thời gian thực tập và hưởng lương cũng giúp bạn có thêm thu nhập trang trải chi phí và có thêm kinh nghiệm làm việc.

 

Khi chọn du học Anh với ngân sách vừa phải bạn hãy nhớ đến một số tips sau đây của các anh chị cựu du học sinh Anh và chuyên gia Nam Phong để tiết kiệm chi phí du học Anh một cách đáng kể!!

2. Lựa chọn chuyên ngành phù hợp

Vấn đề chọn ngành nghề rất quan trọng, không chỉ liên quan tới tương lai sau này của bạn mà còn giúp tiết kiệm chi phí du học Anh. Bạn nên lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp với năng lực của mình, tránh chọn ngành chỉ vì đó là ngành “hot” nhưng lại quá sức của mình khiến bạn rất khó để theo kịp và lại còn mất chi phí cao. Ví dụ chuyên ngành Finance & Banking (tài chính ngân hàng) học phí trung bình £14,000 – £28,000/năm. Nhưng nếu chọn Money, Finance & Banking chỉ tốn £11,000 – £16,000/năm. MBA cũng có mức học phí cao trong khi đó nếu mới bắt đầu học kinh doanh bạn vẫn có thể học International Business hay Business Management với mức học phí mềm hơn rất nhiều.

>> Du học Anh theo ngành

 

3. Lựa chọn trường học có học phí phù hợp

Học Dự bị Đại học tại trường công lập sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.

Chọn cùng một chuyên ngành học nhưng có thể tại một trường có học phí vừa phải hơn. Ví dụ học thạc sỹ TESOL tại Huddersfield – TOP 4 UK chuyên ngành này bạn chỉ phải mất £12,500/năm. Học cùng chuyên ngành tại Leeds là trường danh tiếng hơn nhưng chuyên ngành TESOL lại có rank khiêm tốn hơn (theo QS Ranking 2015) với học phí £15,000/năm.

>> Danh sách các trường tại Anh

 

4. Chọn thành phố để học tập ngoài London

Theo yêu cầu của Đại sứ quán Anh chi phí nếu bạn học tập tại London 1 tháng sẽ là 1,265 bảng, trong khi đó tại các thành phố khác là 1,015/tháng. Như vậy tổng chi phí một năm học tập tại các thành phố khác cũng giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền. Vậy bạn cũng nên cân nhắc việc chọn học ở những thành phố ít đắt đỏ hơn nhưng chất lượng học tập & cuộc sống cũng rất tốt. Có nhiều bạn ở Hull, Lincoln, Huddersfield, Cambridge, Glassgow ….. chi phí sinh hoạt thực tế nếu bạn biết tiết kiệm chỉ tốn khoảng  £5,500/năm học.

>> Du học Anh theo thành phố

 

5. Tiết kiệm chi phí bằng cách săn tìm học bổng du học Anh

Có rất nhiều chương trình học bổng du học Anh dành cho sinh viên Việt Nam với học lực khá giỏi. Ngoài ra các trường cũng ưu tiên cho học sinh Việt Nam học lực vừa phải khi xin học sẽ tự động được xét học bổng có lúc lên tới £3,000/năm. Với học phí trên 10,000 bảng bạn được giảm 3,000 thì cũng đã là 30% học phí rồi. Điều này cũng giúp bạn tiết kiệm được chi phí học tập rồi.

 Một số loại học bổng du học Anh phổ biến:

Và nhất là đừng quên bookmark link này để luôn được cập nhật

Danh sách học bổng du học Anh của Nam Phong tổng hợp từ các trường

 

6. Tiết kiệm chi phí sinh hoạt

Du học Anh 2016 2017, ĐSQ Anh yêu cầu chứng minh chi phí sinh hoạt trung bình 1 tháng ở vùng ngoài London là £1,015/tháng và trong khu vực London là 1,265 bảng/tháng. Như vậy chi phí cho cả năm học giao động từ 390 – 490 triệu/năm. Vậy mà tham gia các diễn đàn và những buổi chia sẻ kinh nghiệm du học Anh mình vẫn hay nghe các bạn đi du học Anh ngêu ngao rằng “nếu biết tiết kiệm thì chi phí sinh hoạt 1 năm cũng chỉ vào khoảng 5,500 bảng Anh (tức khoảng 175 triệu đồng – tỉ giá 32,000 VND/1GBP) mà đã bao gồm một chuyến đi thăm quan Châu Âu 1 tháng” – Bạn Xuân cựu sinh viên Huddersfield. Vậy lời giải là ở đâu cho sự khác biệt này? Có cách nào để tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Anh?

Chuyên gia Nam Phong xin giới thiệu một bảng gợi ý chi phí sinh hoạt cơ bản của du học Anh 2016 2017:

  Chi phí tính theo tuần (GBP)      
  London Manchester Glassgow Newcastle Belfast Bir
Chi Phí            
Thuê Nhà 105 71 66 85 46 79
Thực phẩm 28 25 24 23 16 21
Điện nước Gas 14 20 13 10 8 9
Sách 10 7 8 4 4 6
Đi lại 35 42 39 22 9 27
Total 192 165 150 144 83 142

Nguồn: Hội Đồng Anh 2015

Theo như thống kê bảng trên nếu bạn chọn Du học Anh 2016 2017, để có chi phí sinh hoạt tiết kiệm nhất thì công việc của bạn sẽ là tối thiểu chi phí cho từng hạng mục ở trên.

Chi phí nhà ở

Đây là hạng mục tốn kém bậc nhất trong ngân sách chi phí du học Anh. Nên nếu cắt giảm được hạng mục này có nghĩa là bạn đã giảm được đáng kể mức sinh hoạt của mình. Thông thường nếu ở trong ký túc xá, chi phí trung bình đắt hơn 20% phí nhà ở thuê ngoài. Có nhiều bạn khéo léo hay may mắn còn tìm được nhà thuê ngoài chỉ với giá 50 bảng/tuần như bạn Bình tốt nghiệp thạc sỹ TESOL tại Leeds chia sẻ “em may lắm nhé, trước khi sang em đã tìm được nhà đó rồi. Cơ bản là phải chịu khó tìm và liên hệ với các anh chị đang học bên đó hay các anh chị đã về Việt Nam rồi họ cũng sẽ giới thiệu cho mình những người quen bên Anh nên công việc tìm nhà sẽ dễ dàng và đáng tin cậy hơn….”. Như vậy tính ra cả năm tiền nhà bạn đã có thể tiết kiệm được khối để dành cho những việc khác như du lịch, shopping, mua sách vở và tham gia các loại hình giải trí khác mà tổng chi phí vẫn trong khuôn khổ cho phép.

Chi phí đi lại

Khi du học Anh một trong những khác biệt cơ bản mà bạn nào cũng sẽ cảm thấy hơi khó khăn để thích nghi ban đầu đó là việc đi lại. Không có chuyện thích đi đâu là nhảy lên chiếc xe máy yêu thích của mình mà vi vu, hay sẵn sàng có một bác xe ôm tận tụy đưa đón, hoặc bắt được một chú taxi uber và grab giá rẻ đâu ah. Chi phí đi lại ở xứ sở sương mù khá là đắt đỏ. Nhưng nếu biết cách bạn sẽ không phải quá lo lắng với khoản chi phí này. Chìa khóa ở đây chính là sử dụng các phương tiên giao thông công cộng. Các phương tiện giao thông công cộng của nước Anh rất thuận tiện cho việc đi lại. Có rất nhiều phương tiện như xe bus, tàu điện ngầm,… hoặc thậm chí bạn có thể tự sắm 1 chiếc xe đạp cũ để chủ động đi lại nếu khoảng cách tới trường hợp lí.

Bạn cũng nên tìm hiểu việc mua vé bus theo năm thay vì trả tiền theo từng chuyến sẽ tiết kiệm được rất nhiều. Đi lại on pick or off pick (trong và ngoài giờ cao điểm) giá vé cũng khác nhau. Khi mua vé tàu đi vùng xa bạn nhớ mang theo thẻ sinh viên để được hưởng giảm giá cho sinh viên. Nếu chịu khó canh ngày bán vé rẻ bạn có thể mua được một tấm vé Fairry hay Air ticket đi Châu Âu chỉ với £1.

Thực phẩm và Shopping cơ bản

Mua sắm vào những dịp giảm giá

Một số cách tiết kiệm tiền mua sắm thực phẩm đó là không nên vào những siêu thị “hạng sang” như Marks & Spencer mà hãy là khách hàng thường xuyên của Morrisons, Sainsbury’s, ASDA, hay Poundland, 99p Stores… Những khu chợ mở cũng sẽ có hàng tươi ngon và giá cả vừa phải.

Đến với nước Anh cũng là đến với thiên đường của mua sắm, bạn sẽ thấy vô vàn các món đồ được trưng bày lung linh sau ô cửa kính. Nên cho dù bạn không yêu thích mua sắm đến cỡ nào cũng vẫn dễ bị nao lòng khi tới đây. Cô bạn Joanna du học thạc sỹ Management tại Business School – UEA của mình đã mua tới những 50 đôi dày chỉ sau 2 tháng đặt chân đến Anh!!! Hic, mà có phải đôi nào cũng được chủ nhân xỏ chân vào lần thứ 2 đâu. Như vậy để tiết kiệm, bạn không nên mua sắm những đồ đắt đỏ mà không thực sự hữu ích với mình. Thay vào đó, để tiết kiệm chi phí du học Anh một cách tối đa, bạn nên chờ những dịp khuyến mại, giảm giá để có thể mua được đồ với giá mềm nhất cho sinh viên.

Sách vở

Bạn hãy tận dụng nguồn thư viện của trường và thành phố nơi bạn ở để có sách học và tham khảo. Một quyển sách thầy yêu cầu cho môn học với Edition mới nhất nhiều khi lên tới £100/quyển. Một kỳ có 5 quyển là bạn đã tốn tới nửa ngàn bảng rồi. Nên mượn sách học tập từ thư viện trường để sử dụng giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều. Tuy nhiên, cũng nên mượn thật sớm nếu không sẽ không đủ sách khi đến lượt bạn mượn. Giải pháp khác đó là bạn có thể vào 1 số trang trực tuyến để mua lại sách cũ hoặc tham gia các chương trình trao đổi sách trên nhiều diễn đàn cho sinh viên. Ngoài ra nếu chú ý thì khi đi dạo chơi trong trường bạn cũng dễ bắt gặp những tấm biển quảng cáo giao bán sách cũ của các anh chị đi trước đấy

Sử dụng các ứng dụng miễn phí để liên lạc

Liên lạc cần thiết và không thể thiếu, đôi khi cũng khá tốn kém nữa. Nhưng ngày nay với những ứng dụng có khả năng liên lạc như Facebook, Skype, Viber, Facetime, iMessage… bạn không cần lo lắng tới cước phí gọi điện quốc tế mà vẫn có thể thoải mái trò chuyện, gặp mặt qua hệ thống máy tính hoặc điện thoại thông minh. Như vậy, không gian sẽ chẳng còn là khoảng cách khiến bạn buồn chán khi phải sống xa nhà nữa.

 

 

BH