Các lựa chọn du học Anh theo lứa tuổi - Những lộ trình học tập phổ biến

Tổng quan du học Anh

Các lựa chọn du học Anh theo lứa tuổi - Những lộ trình học tập phổ biến

26/11/2019 65 Lượt xem
Chắc hẳn các chuyên viên tư vấn du học Anh hoặc đại diện trường vẫn thường hay được nghe câu hỏi " Độ tuổi nào phù hợp để đi du học?", "con tôi đang học ... cháu sẽ đi du học Anh chương trình gì phù hợp nhất?". Cần phải khẳng định rằng, các em sẽ là những người trực tiếp đi học và sống tại một môi trường mới trong một khoảng thời gian dài. Vì vậy, thời điểm nào quyết định đi du học do chính các em và gia đình cùng quyết định. Hãy cùng Nam Phong tìm hiểu những lứa tuổi có thể đi du học và bậc học phù hợp tại vương quốc Anh.

1. Hết Lớp 8 hoặc 9 tại Việt Nam

Bậc học phù hợp khi con/em của bạn kết thúc lớp 8 hoặc lớp 9 tại Việt Nam đó chính là GCSE/ iGCSE dành cho các bạn học sinh đang ở độ tuổi bậc học THCS/ THPT tại Việt Nam.

GCSEs (General Certificates of Secondary Education) kéo dài 2 năm và là bằng cấp học thuật đầu tiên trong hệ thống văn bằng của Anh Quốc tương đương lớp 9-10 của Việt Nam.

Ưu điểm của lộ trình này là các em sẽ có được 1-2 năm học là thời gian đủ để học sinh làm quen và hòa nhập với môi trường mới, ngôn ngữ mới, cách thức giáo dục mới tại Anh Quốc trước khi bước vào chương trình A- Levels khá là "khó nhằn" tại Anh.

Đọc thông tin chi tiết hơn về GCSE:

 

2. Đang học Lớp 10 =>

Do 2 năm học lớp 11, 12 tại Việt Nam gần như không tương thích với hệ thống giáo dục Anh Quốc nên học sinh muốn đi du học Anh ở độ tuổi trung học thường lựa chọn đi du học từ khi kết thúc lớp 10. Tương đương 15 tuổi bước sang tuổi 16 - đây cũng chính là độ tuổi tối ưu để đi du học Anh. Khi bước sang một môi trường đào tạo mới, các em có thể  lựa chọn một trong các chương trình A-level hoặc Tú tài quốc tế IB để có thể vào được Đại học.

Đã đi du học Anh ở tuổi này, có lẽ đa phần sẽ đi theo A level. Tuy nhiên khi nộp hồ sơ tới trường và phỏng vấn, 1 số em có thể sẽ được đề nghị học thêm nửa năm Pre A Level trước khi vào chương trình chính A Level.

>> Chi tiết hơn về chương trình A level tại Anh

 

3. Đang học Lớp 11 =>

Nếu như không quyết định đi sớm khi con/em bạn kết thúc lớp 10 mà đến tận hết lớp 11 mới cân nhắc việc đi du học Anh, bạn sẽ có 2 lựa chọn cho hướng đi tiếp theo của mình nếu mong muốn được tiếp tục sự nghiệp học hành tại UK.

  • Học khóa Foundation tại trường THPT/ trường Đại học trong 1 năm -> Sau đó vào học Đại học Anh. Với việc học Foundation tại trường THPT, sẽ mở ra cơ hội có thể vào rất nhiều các trường Đại học sau khi kết thúc chương trình học, tuy nhiên lại không chắc có thể đảm bảo được trường mình thích chọn. Chính vì vậy, rất nhiều phụ huynh, học sinh lựa chọn việc học khóa Foundation tại trường Đại học đó, để đảm bảo mình có thể nhập học chương trình Đại học sau khi kết thúc khóa Foundation.
  • Học lại 2 năm A-Levels. Vậy ai sẽ lựa chọn lộ trình này? Với những bạn học sinh học rất xuất sắc, mong muốn được nhận vào học tại các chương trình hàng đầu UK cũng như thế giới như University of Cambridge hay University of Oxford, chắc chắn các bạn sẽ lựa chọn học A-Levels bởi những trường TOP tại Anh quốc, chứng chỉ A-Levels là bắt buộc để được xét hồ sơ.

Tham khảo học bổng

 

4. Đang học lớp 12 =>

Thông thường, các em học sinh đang học lớp 12 và mong muốn đi du học Anh bậc đại học là nhiều nhất. Tuy nhiên như đã nói ở trên, với bằng trung học ở VN học sinh sẽ khó xin vào thẳng Đại học Anh, nhưng vẫn có lựa chọn rất hay mà không làm lỡ năm học của các bạn: Học chương trình Đại học quốc tế năm nhất. Chương trình này thường được gọi là International Year 1 (IY1). 

Đây là chương trình chỉ dành riêng cho học sinh quốc tế đến học tập tại Anh và hoàn toàn tương đương đại học năm 1. Chương trình này khá phổ biến vào những năm gần đây, lý do là khi học xong, học sinh quốc tế sẽ được vào thẳng năm 2 Đại học tại Anh.

Ngoài ra, học sinh hết 12 có thể vào học chương trình Foundation giống như ở trường hợp 3 trên. Hoàn thành Foundation học sinh có thể vào Đại học tại Anh. Lộ trình này học sinh sẽ mất thêm 1 năm, dành cho các bạn chưa đủ tốt tiếng Anh, 1 năm thêm chuẩn bị cho đầy đủ, kỹ lưỡng cả về tiếng Anh, phương pháp học tập, môi trường mới ... rồi đủ sẵn sàng vào học Đại học tại Anh cũng không phải là lựa chọn tồi. Với tổng thời gian học là 4 năm tương đương như học Đại học tại Việt Nam và tốt nghiệp đúng tuổi như các bạn cùng lứa.

Tham khảo

 

5. Đang học Đại học năm 1 hoặc 2 ở VN =>

Nếu đi học đúng nhịp học, học sinh ở VN và UK đều vào Đại học ở tuổi 18. Ở Anh học Đại học 3 năm, vì vậy nếu học tại Anh bạn sẽ có bằng Cử nhân sớm hơn ở VN 1 năm. Tuy nhiên, rất nhiều trường Đại học ở Anh, nhất là những trường ranking cao với chất lượng đào tạo thuộc hàng TOP, sẽ rất khó để học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam có thể vào thẳng năm nhất. Có rất nhiều trường chỉ yêu cầu bằng A-Levels hoặc IB hoặc yêu cầu học sinh Việt Nam phải hoàn thành năm nhất tại Đại học mới có thể vào năm đầu tiên tại trường. 

Tuy nhiên, đối với sinh viên học xong năm 2, việc chuyển tín chỉ ở Anh cũng rất phổ biến. Có rất nhiều trường đại học chấp nhận sinh viên năm 2 Việt Nam từ một số trường Đại học tại Việt Nam chuyển tiếp tín chỉ sang. Nếu may mắn, bạn hoàn toàn có thể nhập học vào Năm 2 tại Anh và vẫn kết thúc chương trình Đai học sau 4 năm với một tấm bằng danh giá hơn rất nhiều so với tấm bằng ở Việt Nam, có cơ hội được làm việc không chỉ ở Việt Nam mà còn ở bất cứ đâu ngoài Anh.

 

6. Đã tốt nghiệp Đại học ở VN =>

Khi bạn đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam hay ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới, bạn đều có cơ hội apply vào bậc học cao hơn tại Anh quốc. 

Với sự cạnh tranh của thị trường lao động, tất nhiên các nhà tuyển dụng cũng có xu hướng lựa chọn những ứng viên cả về trình độ chuyên môn lẫn những kỹ năng mềm, chính là lý do khiến rất nhiều sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp Đại học lựa chọn con đường đi du học Thạc sỹ. Nếu như tiếp tục học thạc sỹ tại Việt Nam chưa chắc đã nâng cao được kiến thức chuyên môn thì việc lựa chọn đi du học thạc sỹ tại Anh chắc chắn sẽ là cơ hội "mở rộng" con đường sự nghiệp của bạn trong tương lai.

Bất kỳ một khóa học thạc sỹ nào tại Anh cũng chú trọng đến phát triển bản thân sinh viên. Đó không chỉ là cơ hội để bạn tiếp cận một nền giáo dục hiện đại, chất lượng hàng đầu thế giới, đó còn là cơ hội khám phá, nuôi dưỡng và thúc đẩy bản thân với những tố chất như: tư duy, sáng tạo, phản biện, nghiên cứu, team work cùng những kỹ năng mềm: thuyết trình, đàm phán, ....

Hơn thế nữa, việc học Thạc sỹ tại Anh đem lại một lợi ích to lớn mà ai cũng có thể nhìn ra được. Thời gian được rút ngắn tiết kiệm được thời gian và chi phí du học nhưng chất lượng không đổi. Hầu hết các khóa học Thạc sỹ tại UK chỉ mất có 1 năm, nhiều khóa còn không yêu cầu có kinh nghiệm làm việc hay background. Chính những điều này đã khiến nhiều sinh viên tốt nghiệp Đại học lựa chọn Anh quốc là điểm dừng chân tiếp theo trên hành trình chinh phục tri thức. Bạn bắt đầu sớm, tức là bạn có cơ hội tìm việc, khởi nghiệp sớm hơn so với bạn bè cùng trang lứa nhưng lại học Thạc sỹ tại Mỹ, Úc, Canada.

Nhớ theo dõi cập nhật nếu bạn đang muốn du học thạc sĩ tại Anh: Danh sách Học bổng du học Anh bậc Thạc sĩ

 

Bạn có biết?

Chọn được 1 lộ trình học tập phù hợp khi du học Anh cũng là tiết kiệm chi phí! Xem thêm tại đây

 

Đôi dòng chia sẻ của người viết bài!

Chúng tôi hay thường nói chuyện vui trong nghề về việc mình càng ngày càng tư vấn giật lùi! :D. Thực tế là trước đây, 15 năm về trước, tôi hầu như chỉ gặp tư vấn các trường hợp đi học thạc sĩ tại Anh, dần dần số học sinh Đại học nhiều hơn, 4-5 năm gần đây thì số lượng học sinh trung học vô cùng nhiều. Điều đấy chứng tỏ xã hội ngày càng phát triển, trẻ em ngày càng được bước ra thế giới sớm hơn, tiếng Anh giỏi hơn, tư duy cũng tốt hơn và đều đã sẵn sàng. 

Bài viết tổng hợp trên đã khá đầy đủ về những lựa chọn du học Anh thông thường và phù hợp với từng lứa tuổi. Trong gần 20 năm kinh nghiệm tư vấn du học Anh từ Thạc sĩ, Đại học, Trung học... tôi đã gặp và tư vấn rất nhiều các trường hợp hồ sơ khác, thậm chí con đường học tập trải qua của các em khá gập ghềnh. Tư vấn lộ trình cho các em, tìm ra những lựa chọn tối ưu cho từng trường hợp là sự yêu thích của tôi. Chỉ cần các em học sinh và gia đình chia sẻ mong muốn, chúng tôi sẽ đồng hành cùng các em ngay từ đầu cho đến chặng đường du học du học Anh phía trước.

Amy N