Sự thay đổi về chính sách cấp Visa của Hoa Kỳ

Sự thay đổi về chính sách cấp Visa của Hoa Kỳ

Mỹ đang dự định sẽ giới thiệu chế độ gia hạn visa mới cho du học sinh : 

Trong một thông báo gần đây vào ngày 17/10 cho một chương trình nghị sự, chính quyền Mỹ đã công bố kế hoạch về “ thời gian tối đa cho phép lưu trú và các lựa chọn khác” cho thị thực du học Mỹ ( cùng các loại visa không phải định cư khác). Cách tiếp cận này sẽ có hiệu lực thay thế visa thực tập dài hạn của sinh viên ( hoặc “D/S”). D/S sẽ có hiệu lực trong một khoảng thời gian mở khi mà visa du hcọ có thể hợp lệ hoặc được gia hạn miễn là sinh viên không vi phạm các điều kiện về thị thực của mình và sinh viên vẫn đang trong quá trình theo học tại một trường nào đó hoặc đang trong quá trình thực tập.

Thông báo của chính phủ Mỹ đã tạo nên mối lo ngại cho du học sinh về việc vượt qua thời gian của visa : “ Vì không cung cấp một số danh sách người không có ý định nhập cư với ngày cụ thể cho thời gian lưu trú cho phép có thể gây ra sự nhầm lẫn. Hoa kỳ đã tạo nên sự phức tạp trong nỗ lực nhằm giảm bớt tỷ lệ du học sinh ở lại không phép sau khi hết hạn visa.”

Chính sách này cũng không công bố thêm bất kì chi tiết nào liên quan đến quy mô cũng như phạm vi của vấn đề này- trong đó có cả số lượng hoặc tỉ lệ sinh viên nán lại quá hạn visa- cũng không chỉ ra các loại giới hạn về điều khoản hoặc gia hạn của visa.

Điều có lẽ đã được đoán trước ở giai đoạn này vì trong quá trình công bố bất kì chính sách mới nào cũng có thể được phác thảo. Trong buổi phát biểu với Inside Higher Ed vào đầu tháng này, Stephen Yale-Loehr, giáo sư về luật nhập cư tại đại học Cornell, đã cung cấp một số thông tin cần lưu ý cho chính sách được thông báo ngày 17/10 như sau : “ Xét theo phương diện lịch sử, có rất nheièu mục trong chương trình nghị sự bán niên thậm chí trở thành một quy tắc được đề xuất. Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ diễn ra rất chậm.  Họ sẽ phải đưa ra các đề xuất về quy tắc và sau đó nhận định, xem xét những vấn đề đó trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, và kể cả khi  ẩy quyết định đó cũng sẽ phải được thông qua obửi Tòa án. Do vậy, không cần phải lo lắng về chính sách lúc này”

Mặc dù vậy, thông báo về chính sách này đang trong quá trình chờ xử lý- chính phủ công bố rằng đang đặt ra mục tiêu đưa chính sách này có hiệu lực vào tháng 9 năm 2019- điều này đã tạo ra phản ứng đối với những nhà giáo dục Hoa Kỳ.

“ Trong nhều thập kỷ qua, du hcọ sinh và học giả đã được cấp tình trạng nhập cư được biết đến là “ thời gian cư trú”, hoặc “D/S kéo dài trong khoảng thời gian họ đang tham gia và nghiên cứu trong quá trình thực tập”, Bà Jill Welch Phó giám đốc điều hành cho Chính sách công NAFSA cho biết. “Chúng đều được xem xét kĩ lưỡng, cẩn thận và được giám sát thông qua Hệ thống thôn tin khách du lịch và trao đổi thông tin khách truy cập của Bộ An ninh Nội địa Mỹ. Duy trình chính sách D/S là cẩn thiết vì thời gian  học tập và  nghiên cứu có thể thay đổi tùy vào mục tiêu và quyết định của du học sinh cũng như học giả”.

Bà cũng cho biết thêm, “khi các trường đại học và cao đẳng trên khắp đất nước đang chào đón những sinh viên quốc tế chăm chỉ, tài giỏi… thì nỗ lực và sự cống hiến của họ đang biị những chính sách và quy định này cản trở và đóng lại các cánh cửa tương lai. Sinh viên quốc tế và học giả tạo ra việc làm, thúc đẩy nghiên cứ, đa dạng hóa các khóa học, tăng cường an ninh quốc gia và đại sứ cũng như đồng minh tốt nhất của Mỹ. nếu chúng ta mất khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế, chúng ta sẽ mất việc làm, mất đi sư liên kết toàn cầu giữa các chính sách đối ngaoị trong tương lai. Thế giới sẽ trở nên kém an toàn hơn, và các quyết định của ngày hôm nay có thể có tác động tiêu cực kéo dài đến các thế hệ sau của  người Mỹ . Mỹ có thể và phải làm tốt hơn thế”.

Môi trường chính trị cởi mở : 

Đề nghị tách ra khỏi chính sách D/S xảy ra trong bối cảnh các thay đổi chính sách khác có vẻ nhằm thắt chặt các quy định của Mỹ về thị thực du học.

Ví dụ, chính quyền Hoa Kỳ đang lên kế hoạch cải cách các chương trình visa thực tế tùy chọn ( OPT) và H-1B, giới hạn các thị thực du học Trung Quốc, và gần đây nhất là xuất bản bản hướng dẫn cho cách tiếp cận mới, nghiêm ngặt hơn để x định làm thế nào khi một du học sinh bắt đầu có dấu hiệu “ cư trú bất hợp pháp”. Ý nghĩa của điều này một phần là do bất kì du học sinh vi phạm có thể bị cấm năm đến mười năm tái nhập cảnh.

Và hiển nhiên, một bối cảnh quan trọng khác là sau hàng thập kỷ tăng trưởng liên tục, số sinh viên quốc tế tại Mỹ đã giảm nhẹ trong giai đoạn 2017-2018. Và như chúng tôi đã nghiên cứu gần đây, Mỹ đang dần mất thị trường toàn cầu vì các điểm đến du học khác đang tiếp tục đẩy manh phát triển trong việc tuyển sinh sinh viên quốc tế với tốc độ nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.