Tại sao nên đi du học Anh?

Tổng quan du học Anh

Tại sao nên đi du học Anh?

25/11/2019 57 Lượt xem
Từ xưa đến nay, vương quốc Anh luôn là một trong những điểm đến du học thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế trên khắp thế giới. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng Nam Phong tìm hiểu lý do gì mà Anh lại trở thành địa điểm hấp dẫn hơn cả.

1. Bằng cấp Top 1 Thế giới

Không phải ngẫu nhiên mà tấm bằng cấp tại vương quốc Anh lại có giá trị cao đến thế. Để có thể nhận được tấm bằng Excellent hay Distinction không phải là điều gì dễ dàng đối với bất cứ một du học sinh tại Anh nào. Thiết kế chương trình đạt tiêu chuẩn hàng đầu thế giới, được giảng dạy bởi những giáo sư, giáo viên hàng đầu thế giới trong môi trường uy tín, chất lượng được công nhận trên toàn cầu, đó là lý do những tấm bằng tốt nghiệp của trường Đại học Anh vô cùng DANH GIÁ. 

Nhắc đến Anh là không thể bỏ qua Russell Group - Tập hợp những trường Đại học Danh giá bậc nhất Anh quốc, cũng như không thể coi thường khi có đến 4 trường Đại học nằm trong Top 10 theo bảng xếp hạng QS World University Rankings 2019. Với mức độ danh tiếng của các trường đại học top đầu như này, tấm bằng mà bạn nhận được chắc chắn sẽ được "chào đón" ở khắp nơi.

Với tầm bằng của Anh, bạn có thể dễ dàng theo đuổi bậc học cao hơn hay đơn giản là kiếm được một công việc mà mình mong muốn với mức lương xứng đáng ở bất cứ đâu trên thế giới.

2. Chương trình A-Levels hay nhất thế giới

Chương trình A-Levels là chương trình phổ biến nhất với học sinh tại Anh cũng như quốc tế theo học tại Anh quốc. Đây là chương trình thú vị nhất và cũng là chương trình được đánh giá cao nhất.

Thiết kế chương trình A-Levels hoàn toàn khác so với những chương trình khác. Vì tập trung vào việc giáo dục, định hướng nghề nghiệp trong tương lai, nên khi theo học chương trình này, các em chỉ phải học tối thiểu 3-4 môn, đều liên quan đến khóa học trong trường Đại học.

Việc thiết kế chương trình học như vậy, cũng không hẳn là giảm bớt sức nặng chương trình học cho các em học sinh, mà đây thể hiện "tầm nhìn xa trông rộng", tập trung vào sở thích, năng khiếu của học sinh để giúp các em phát triển được tối đa năng lực của mình, nuôi dưỡng được "đam mê" và góp phần giảm thiểu "sự lãng phí" tài năng cho xã hội.

Nếu là học sinh quốc tế du học Anh và có chứng chỉ A-Levels trong tay thì việc đăng ký nhập học vào các trường Đại học danh tiếng như University of Oxford, University of Cambridge hay Imperial College London,.. của các em sẽ khả thi hơn rất nhiều, đặc biệt, nếu muốn học Đại học các ngành khó như Y, Luật hay Engineering thì A-Levels là yêu cầu tối thiểu bắt buộc, có trường còn đòi điểm 3 môn xét đại học phải A/A* mới nhận. Có thể thấy rằng, A-Levels chính là bước đệm giúp cho các em học sinh đạt được thành công nhất định trong tương lai.

Nếu ai tìm hiểu về hệ thống giáo dục của Anh thì sẽ nhận thấy chương trình học bậc Đại học và Thạc sỹ ở đây ngắn hơn hẳn so với các hệ thống giáo dục khác như Mỹ, Canada, Úc,...3 năm cho bậc Đại học và thường là 1 năm cho bậc Thạc sỹ. Vậy, lợi ích của giáo dục bậc Đại học và Thạc sỹ với thời gian ngắn hơn là gì? Và liệu nó có ảnh hưởng gì đến chất lượng giáo dục hay không? 

3. Đại học 3 năm

Có ai đặt câu hỏi rằng "Liệu chương trình Đại học 3 năm có đáp ứng được nhu cầu về chất lượng cho sinh viên theo học tại Anh?". Bằng chứng về số lượng sinh viên quốc tế nhập học vẫn tăng đều mỗi năm và hàng loạt các trường Đại học của Anh vẫn "mạnh mẽ" nằm trong TOP đầu những trường đại học trên thế giới chính là câu trả lời thuyết phục nhất.

Khi tìm hiểu về ngành học tại UK, có rất nhiều những ngành học khó ở các nước khác, nhưng tại Anh bạn vẫn hoàn toàn có cơ hội đăng ký học, phải kể đến ở đây đó là những ngành như Nursing, Pharmacy, Education hay Engineering, vốn là những ngành có yêu cầu đầu vào vô cùng khó, có quốc gia còn từ chối không nhận sinh viên quốc tế. Nói thế không có nghĩa là, việc nhận vào học những ngành này tại Anh rất dễ dàng, nhưng việc mở các khóa học liên quan đến những ngành kể trên rất phổ biến tại hầu hết các trường đại học cũng có thể thấy được sinh viên Việt Nam của mình, muốn học Y Dược tại nước ngoài, không phải là điều không thể.

Hơn thế nữa, hầu hết sinh viên quyết định đi du học Anh vì số lượng và giá trị học bổng tương đối lớn, những suất học bổng 30%, 50% nhiều vô cùng, thể hiện thái độ "thiện chí, ưu ái" sinh viên xuất sắc và tinh thần khuyến khích ham học, tạo điều kiện hết sức của chính phủ nước này đối với các bạn trẻ.

4. Thạc sỹ 1 năm

Hầu hết các khóa học Thạc sỹ chỉ kéo dài 1 năm, có khóa dài hơn chỉ đến 18 tháng hoặc có work placement nhưng chất lượng đào tạo vẫn được đảm bảo. Không kéo dài chương trình ra thành 2 năm như các nước khác, tại Anh, giáo dục chủ trương tập trung vào phương pháp học tập và giảng dạy, tuy thời lượng ngắn nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo tối đa. Tốt nghiệp sớm hơn một năm có nghĩa là, bạn sẽ có cơ hội để đi work placement, được tiếp xúc với môi trường làm việc, văn hóa "công sở" sớm hơn một năm so với bạn bè đồng trang lứa.

Tính về phương án tài chính, việc chương trình học Thạc sỹ chỉ 1 năm chính là chìa khóa "tiết kiệm" để tới thành công. Ai cũng biết, nước Anh là nước có chi phí sinh hoạt, học tập vô cùng đắt đỏ. Đó cũng là lí do khiến nhiều người ngần ngại phân vân không biết có nên quyết định đi du học Anh hay không. Nhưng nếu đặt lên bàn cân tính toán, việc học tập cũng như sinh hoạt chỉ gói gọn trong một năm cũng giúp ạn và gia đình tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.

Hơn thế nữa, nếu như việc đi học thạc sỹ ở Canada hay Úc rất khó khăn thì việc đi học Thạc sỹ ở UK lại có phần "dễ thở" hơn vì rất nhiều chương trình không yêu cầu background về ngành học hoặc bạn phải có kinh nghiệm làm việc. Đây thực sự là cơ hội cho những bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường, rút ngắn được thời gian, nắm bắt được cơ hội nhanh chóng nhất.

Amy N