The

Sống và làm việc tại Hà Lan

The "Netherlands" và" Holland", đâu mới là cách đọc chính xác của đất nước Hà Lan?

29/11/2016 26424 Lượt xem
Chào mừng bạn đến với đất nước Hà Lan, xứ sở của cánh đồng hoa Tulip, những chiếc cối xay gió, hay cái nôi sản sinh ra những danh họa đầy tài năng như Vincent van Gogh – một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng rất lớn tới nền mỹ thuật hiện đại và các tác phẩm của ông đều thuộc vào loại đắt nhất thế giới. Thế nhưng, bạn có biết tên chính xác của đất nước này là Holland hay The Netherlands?

The Netherlands và Holland: 2 cách gọi để chỉ hai khu vực khác nhau

Holland là khu vực chỉ bao gồm 2 tỉnh phía Bắc và Nam Holland, nơi tập trung nhiều thành phố lớn và cũng là trung tâm của cả nước. Còn The Netherlands mới chính xác là tên gọi chính thức của đất nước này, nó bao gồm 12 tỉnh trong đó có cả khu vực phía Bắc và Nam Holland.

Ban do The Netherlands

Tên Holland thường được nhắc đến nhiều nhất thay cho The Netherlands khi nói về Hà Lan, đặc biệt là ở các ngôn ngữ khác. Nguồn gốc của sự nhầm lẫn này liên quan đến một phần lịch sử của đất nước Hà Lan.

Từ năm 1588-1795, The Netherlands lúc đó chính là cộng hòa Hà Lan, bị chiếm đóng bởi quân đội Pháp vào 1795 và sau đó thành Cộng hòa Bavian. Đến 1806, Napoleon chỉ định anh trai là vua Louis biến đất nước này thành The Kingdom of the Netherlands (Vương quốc Hà Lan) và tên gọi này vẫn được giữ nguyên sau thời kì Napoleon. The Netherlands là một phần của Vương quốc cùng tên này bên cạnh ba quốc gia nằm trong vùng biển Caribe là Aruba, Curaçao và Sint Maarten. Và Holland lúc bấy giờ là 1 tỉnh của Netherlands, được chia ra Bắc và Nam Holland, đã đóng góp rất lớn vào sự thịnh vượng và phát triển nền kinh tế của cả quốc gia, chính vì vậy “Holland” được sử dụng phổ biến thay cho “The Netherlands” kể từ đó.

Và mặc dù có đến bốn quốc gia trong một vương quốc, lãnh thổ Vương quốc Hà Lan còn bao gồm ba hòn đảo tự trị nữa là Bonaire, Sint Eustatius, và Saba. Cư dân của những thành phố xa xôi này cũng đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử chính phủ Hà Lan giống như bất kì người Hà Lan nào. Tuy nhiên, điều kì lạ là họ không thuộc bất kỳ tỉnh nào và không sử dụng chung đồng tiền chung châu Âu Euro mà thay vào đó là đồng Usd.

Vậy có sự khác biệt nào trong tên gọi giữa người dân The Netherlands và Holland?

Những người dân nói chung sống ở Holland thường được gọi là Hollander, nhưng tất cả công dân của The Netherlands được gọi là Dutch và đó cũng là ngôn ngữ của họ. Vậy tại sao không phải là Netherlandish hay Netherlanders? Theo từ điển Oxford, thuật ngữ “Dutch” có nghĩa là “người dân” xuất phát từ thời xa xưa của thời kỳ nước Đức thống nhất, một thời trước khi nước Đức, Hà Lan và các nước Bắc Âu khác chưa chia thành các dân tộc khác nhau. Vào thế kỷ 15 và 16, “Dutch” đồng nghĩa với cả tiếng Đức và Hà Lan, tuy nhiên sau này nó được dùng chỉ để chỉ người dân The Netherlands.

Ton Lien