Các tỉnh bang Canada mở cửa đón nhận sinh viên quốc tế nhập cư

Du học Canada theo tỉnh bang thành phố | Việc làm & Định cư Canada

Các tỉnh bang Canada mở cửa đón nhận sinh viên quốc tế nhập cư

07/06/2017 3973 Lượt xem
Một số thành phố là điểm đến hấp dẫn của Canada đang rất hăng hái tham gia vào chương trình nhập cư lao động (Express Entry)- nhập cư sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế (PNP) trong mùa xuân này, đang cho các ứng viên trong diện nhập cư lao động rất nhiều cơ hội để nhận được đề cử nhập cư của chính quyền thành phố. Với sự đề cử này, một ứng viên có thể nhận thêm 600 điểm của Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS), và một thư mời đăng kí (ITA) cho việc định cư trong đợt tiếp theo.

Trong một bài báo cáo gần đây của Cơ quan di trú và quốc tịch Canada (IRCC) đã tiết lộ tầm quan trọng của PNP với những ứng viên muốn đi những bước quyết định đến việc được nhập cư vào Canada. Năm vừa rồi, có hơn ¼ ứng viên được mời có PNP, so với 1/8 trong năm trước đó. Thêm vào đó, trong năm nay các thành phố tương đối thích việc nhận thêm ứng viên từ trong nhóm.

Sau một vài tuần vừa rồi, các thành phố Ontario, Saskatchewan, Nova Scotia và Bristish Columbia (BC) đều đã có những bước đi đáng kể trong việc nhập cư thêm các cá nhân và gia đình qua chương trình nhập cư theo diện lao động.

Tỉnh bang Ontario

Chính quyền bang Ontarino đã thông báo rằng họ sẽ sớm giới thiệu NOIs ( có tác dụng tương tự như ITA) tới các ứng viên trong nhóm nhập cư diện lao động trong một sự kiện hàng tuần. NOIs sẽ được thông báo cho chương trình Human Capital Priorities -của chương trình định cư cho ứng viên không cần có việc làm trước (job offer) (OINP) – một chương trình rất nổi tiếng và khác biệt trong bối cảnh nhập cư Canada hiện nay.

Trước đó, NOIs đã được phát hànhkhông liên tục và chương trình này đã bị gián đoạn trong khoảng thời gian từ tháng 2 năm 2016 đến tháng 2 năm 2017. Theo các nhà chức trách của Ontario, chương trình này đang hoạt động theo kiểu “bị động” và những điều này đang được thay đổi.

OINP sẽ tìm kiếm trong nhóm những ứng viên thích hợp, những người có thể định cư một cách thành công dựa trên các tiêu chí, và đưa ra cho họ một NOI.Trong   những tiêu chí, có một yêu cầu đó là ứng viên phải có tối thiểu 400 điểm CRS.

Những ứng viên được mời có 6 tháng để đăng kí trên hệ thống đăng kí online của Ontario và nộp đơn đăng kí. Một khi đã đăng kí, ứng viên có 14 ngày để nộp đơn. Chi phí hành chính là 1500 đô la Canada.

Ontario cũng có một chương trình nhập cư lao động sắp xếp theo dòng người lao động nói tiếng Pháp, chương trình mà trong thời điểm này  vẫn đang mở cửa đăng kí. Có thể nói là chương trình này không bị động như chương trìnhtrình Human Capital Priorities.

Xem thêm

Tỉnh bang Saskatchewan

Vào ngày 16 tháng 5, chương trình nổi tiếng Nhập cư lao động quốc tế có tay nghề cao – hạng mục phụcủa chương trình nhập cư Saskatchewan (SINP) đã tái mở cửa cho 600 đơn đăng kí mới. Đây là đợt tái mở cửa thứ 3 trong năm, và lượng ứng viên đăng kí thường lấp đầy chỉ trong vài ngày, rất lợi cho những ứng viên đã chuẩn bị đầy đủ từ trước. Trong quá khứ, thời điểm mở cửa nhận hồ sơ thường không được báo trước.

Tại thời điểm viết bài, hạng mục trên vẫn đang mở cửa.Nếu lượng đơn đăng kí chạm chỉ tiêu thì chương trình sẽ đóng lại và được tái mở cửa vào thời gian tới trong năm 2017.

Xem thêm

Tỉnh bang Nova Scotia

Có rất nhiều hoạt động sôi động trong chương trình Nova Scotia Nominee Program (NSNP) trong đầu tháng 5, với sự phổ biến của chương tình Nova Scotia Demand: Express Entry, họđã nhận những đơn đăng kí đầu tiên từ năm 2015.

Làn sóng này bao gồm 2 hạng mục,một hạng mục không yêu cầu ứng viên có lời đề nghị công việc. Trong hạng mục này (hạng mục B), ứng viên phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian (hoặc bán thời gian tương đương) trong 6 năm gần nhất trong 16 “cơ hội” việc làm cân nhắc bởi Nova Scotia.

Ngay sau khi mở cửa, lượng đơn nhận vào dưới hạng mục B đã phải tạm hoãn.Một nhân viên của Văn phòng định cư Nova Scotia, nói với tờ CICNews rằng, điều này là do hệ thống đăng kí online đã gặp phải khó khăn về kĩ thuật, và được trông đợi là các đơn đăng kí sẽ được chấp nhận tiếp dưới hạng mục này trong thời gian tới.

Nova Scotia có một chương trình nhập cư lao động thứ 2, được biết đến với tên Nova Scotia Experience: Express Entry. Chương trình này vẫn đang mở trong thời điểm của bài viết, cung cấp con đường đến việc định cư cho những ứng viên có kĩ năng – những người đã làm việc tại Nova Scotia trong vòng ít nhất 1 năm.

Xem thêm

Tỉnh bang Bristish Columbia

Vào ngày 10 tháng 5, chương trình định cư sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế của British Columbia (BC PNP) đã mời 364 thí sinh đến để đăng kí vào chương trình này. Trong đó, 133 người đã được mời tới chương trình Express Entry. Trong khi chương trình này có vẻ là một mô hình nhỏ, nhưngđây là lần thu hút thứ 8 diễn ra trong năm 2017, và trong mỗi một đợt Nhập cư lao động, nhiều ứng viên cũng chính là những người được mời đến sự kiện BCPNP.

Cũng giống như Ontario, BC cũng mời các thí sinh đến đăng kí, nhưng trường hợp thí sinh của BC, các thí sinh phải đăng kí trong hệ thống quản lí nhập cư riêng của thành phố trước khi được mời đăng kí.

Xem thêm

Nhân tố quan trọng nhất trong những chương trình định cư Canada

“Chúng ta không thể quên rằng từ khi những cải tiến về chương trình Express Entry có hiệu lực vào tháng 11 năm ngoái, sự đề cử từ bang đã trở thành nhân tố quan trọng nhất. Đây chính là chiếc vé vàng đưa các bạn đến Canada,” – ông Attorney David Cohen nói.

“Chúng ta đã chứng kiến hiệu quả từng năm của các chương trình này, nơi mà chính quyền liên bang đặt nhiều niềm tin và được đánh giá khá cao, được kiểm soát bởi thành phố.Tôi đã tham dự một hội thảo về nhập cư vào tháng vừa rồi, bao gồm một cuộc thảo luận có sự tham gia của 3 bộ trưởng về nhập cư.Các bộ trưởng thường nhắc đến chương trình Express Entry – chứng tỏ họ thấy rõ chúng đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược nhập cư hiện nay và cả trong tương lai.

“Với những người lao động nước ngoài và gia đình có ý định nhập cư Canada qua chương trình Express Entry, bước đầu tiên họ cần làm là chuẩn bịsẵn sàng một bộ hồ sơ Express Entry. Các bangkhi nhận đơn mới từ Express Entry đều yêu cầu ứng viên tham gia vào danh sách đợi trước.”

Theo CICNews

Kate Tran