Du học và định cư Canada – Hãy chọn Québec!

Du học Canada theo tỉnh bang thành phố | Việc làm & Định cư Canada

Du học và định cư Canada – Hãy chọn Québec!

29/02/2020 1993 Lượt xem
Mệnh danh là “la belle province” (tỉnh bang xinh đẹp), Quebec cũng là bang lớn nhất Canada và là tỉnh bang nói tiếng Pháp quan trọng nhất cả nước. Tổng dân số khoảng 7,9 triệu người hiện đang sinh sống, bang đón nhận hơn 45 ngàn người nhập cư hàng năm. Những nét đẹp và thế mạnh đã biến Quebec trở thành một trong những vùng đáng sống nhất thế giới.

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ VÀ ĐÔI NÉT VỀ TỈNH BANG

Québec là tỉnh bang có sự đa dạng văn hoá mạnh mẽ, được mệnh danh là “Châu Âu của Bắc Mỹ”. Nơi đây nổi tiếng với những cánh rừng bạt ngàn, những ngọn đồi trải dài và hệ thống sông ngòi phát triển.

Có vị trí địa lý đặc trưng và diện tích rộng lớn, khí hậu Québec vô cùng đa dạng. Ở khu vực phía nam của tỉnh nơi phần đông dân cư sinh sống, các mùa rất rõ rệt với mùa xuân dịu nhẹ, mùa hè nóng, mùa thu mát mẻ và mùa đông lạnh và nhiều tuyết.

Bản đồ tỉnh bang Quebec tại Canada

Mang dáng dấp của châu Âu và lối sống châu Mỹ, Quebec city có bề dày lịch sử, lĩnh vực nghệ thuật phát triển và nền văn hoá Pháp ngữ sôi động đã góp phần làm nên nét độc đáo của tỉnh bang.

Nói tới bang Quebec là nói tới 2 thành phố trọng yếu của bang: Quebec cityMontreal

Đối với những người mới tìm hiểu về Quebec có thể sẽ có đôi chút nhầm lẫn về cái tên Quebec. Quebec là tên tỉnh bang và cũng là tên thành phố thủ phủ Quebec city.

Quebec city là một trong những thành phố đẹp nhất thế giới với khu vực Old City nằm trong danh sách Di sản Văn hoá Thế giới.

Thành phố Quebec city có thẩm mỹ kiến trúc sang quý của người Pháp

Nhưng ở bang Quebec, Montreal mới là thành phố số #1 tỉnh bang, Montreal lớn thứ #2 tại Canada (sau Toronto, đứng trên cả Vancourver) và nổi tiếng nhất Canada. 

Thành phố Montreal nhìn từ trên cao

Hiện nay hơn 7,9 triệu người đang sinh sống tại Québec (tỉnh bang thứ nhì trong Canada về dân số, sau Ontario), trong đó 80% tập trung ở các trung tâm đô thị nằm dọc theo Saint Lawrence.

Thành phố Montréal, với dân số vùng trung tâm vào khoảng 1.7 triệu người. Montreal được coi như một hòn đảo khá lớn nằm giữa sông Saint Lawrence và rất nổi tiếng về lịch sử, kiến trúc và các hoạt động văn hoá. Cho đến đầu thập niên 1980, Montréal vẫn còn là thành phố nổi tiếng nhất và đông dân nhất của Canada.

Nằm ngay cạnh Montreal có 2 thành phố lớn là Laval 423.000 dân (#2 Quebec), ngay phía bắc của Montréal, và Lougueuil với 239.000 dân (#5 Quebec). Các thành phố lân cận tạo nên Greater Montreal Area với khoảng 4 triệu dân.

Thành phố Québec city, nằm cách 300 km về phía đông-bắc của Montréal - là thành phố lớn thứ 3 tỉnh bang. Đứng thứ 4 là thành phố Gatineau, thành phố nằm sát cạnh Ottawa - thủ đô Canada. Từ Gatineau sẽ mất khoảng 200km tới Montreal.

 

ĐỜI SỐNG

Thu nhập bình quân của một gia đình Québec vào khoảng $70.480 đô la một năm. Tuy nhiên, tỉnh bang này tự hào về mức sống tiêu chuẩn xuất sắc nhờ vào chi phí sinh hoạt rẻ. Chi phí sinh hoạt tại Quebec thấp hơn mức trung bình của toàn Canada, đặc biệt là về nhà ở. Montreal cũng là một trong những thành phố lớn dễ sinh sống nhất ở Bắc Mỹ.

Ảnh hưởng của văn hóa Pháp và đạo Công giáo làm cho Québec trở thành một vùng đặc thái nhất của Canada, hay có thể nói là của tất cả Bắc Mỹ. Trong tổng số hơn 7,5 triệu dân Québec, trên 5 triệu có gốc Pháp; tiếng Pháp là tiếng mẹ đẻcủa 82% dân số. Từ năm 1970 trở đi, dân nhập cư đã góp một phần quan trọng trong bình diện kinh tế và văn hoá của tỉnh bang này. Từ năm 1986 đến 1991, 78% lợi ích trong dân ở Québec là do những người không phải là Pháp, Anh hay dân bản xứ mang lại.

Chateau Frontenac với những tòa nhà đầy sắc màu của Quebec

 

GIÁO DỤC 

Québec sở hữu một trong những hệ thống giáo dục toàn diện và có chi phí thấp nhất Bắc Mỹ. Tỉnh bang này tài trợ cho mọi trường tiểu học và trung học công lập có ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh và tiếng Pháp. Các trường đại học ở Québec có chương trình bằng cấp chất lượng quốc tế, được giảng dạy bằng cả hai ngôn ngữ. Riêng Tp. Montreal có 4 đại học lớn, vì vậy tỉ lệ sinh viên đại học ở đây thuộc hàng cao nhất các thành phố lớn ở Bắc Mỹ, chỉ sếp sau Boston.

Giáo dục ở Quebec có khác biệt so với phần còn lại của Canada, xem cụ thể hơn tại Hệ thống giáo dục và các lựa chọn học tập tại Quebec

 

ĐỊNH CƯ QUEBEC

Bang Quebec không chịu sự chi phối của chính phủ liên bang và có quyền lập pháp riêng. Quebec là bang duy nhất ở Canada có chính sách định cư riêng. Không giống như chính sách định cư theo chương trình Đề cử bang của các bang khác ở Canada chịu sự chi phối của chính phủ liên bang, còn bang Quebec với quyền lập pháp của mình đã đảm bảo được tính ổn định của chính sách định cư nơi đây.

Nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến Quebec du học, từ tháng 04 năm 2014 chính quyền bang Quebec đã bắt đầu thực thi chính sách định cư cấp tốc PEQ dành cho du học sinh. Sinh viên quốc tế đáp ứng các yêu cầu sau đây, sẽ có thể tiến hành làm đơn xin định cư tại bang Quebec 06 tháng trước khi tốt nghiệp, đồng thời hồ sơ sẽ được duyệt trong vòng 1-3 tháng:

1. Phải học tập từ 02 năm trở lên tại trường Đại học của bang Quebec, và phù hợp điều kiện tốt nghiệp.

2. Trình độ tiếng Pháp (đặc biệt là kỹ năng nói) phải đạt trung cao cấp (ví dụ: bạn chỉ cần học 05 lớp tiếng Pháp tại trường Đại học Bishop’s là đã đạt đến cấp độ yêu cầu trung cao cấp này). Du học sinh chưa từng học tiếng Pháp sẽ chỉ cần học 05 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định (như trường Đại học Bishop’s), thì sẽ đạt yêu cầu tiếng Pháp cho việc xin định cư.

Chính sách định cư Chương trình chính phủ liên bang CEC Chương trình PEQ ở Quebec
Thời gian du học 2 năm 2 năm
Job offer Yêu cầu Không yêu cầu
Kinh nghiệm làm việc 12 tháng Không yêu cầu
Danh mục nghề nghiệp Loại B Không yêu cầu
Giới hạn

Loại B: 200 người/năm

Tổng di dân: 12000 người/năm

Không giới hạn
Ngoại ngữ: IELTS: 6.0 Tiếng Pháp: chỉ cần học 05 lớp tiếng Pháp
Thời gian làm đơn Sau khi đi làm 12 tháng 6 tháng trước khi tốt nghiệp
Thời gian xét duyệt 12 tháng 1-3 tháng

Chương trình Định cư PEQ dễ hơn rất nhiều so với các chính sách định cư liên bang hoặc chương trình Đề cử bang khác ở Canada, đồng thời không giới hạn về số lượng di dân. Chương trình PEQ dành cho du học sinh chính là chương trình định cư cấp tốc, nhằm tạo đà cho việc phát triển kinh tế bang Quebec, tăng thu nhập cho chính phủ từ du học sinh, đồng thời bổ sung thêm nguồn nhân lực trí thức và có kinh nghiệm cho địa phương và cân bằng sắc tộc từ  nguồn di dân của các nước trước đây di dân đến bang Quebec chủ yếu là từ 02 nước nói tiếng Pháp là nước Cộng hòa Algeria và nước Cộng hòa Guyana.

 

Những thay đổi trên mang lại tín hiệu đáng mừng cho sinh viên quốc tế có nguyện vọng xin định cư sau này. Bộ trưởng Bộ di dân đã từng phát biểu tại Quốc hội: “ Sinh viên quốc tế chính là những ứng viên định cư sáng giá, họ đã hòa nhập vào xã hội nơi đây, cùng với tấm bằng có được ở bang Quebec sẽ nhanh chóng tìm được việc làm. Bộ di trú đã nỗ lực hết mình để đưa ra chương trình định cư cấp tốc PEQ, nó đã phát huy tác dụng trong chính sách định cư, đặc biệt là tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế mau chống trở thành thường trú nhân khi có văn bằng ở bang Quebec”

 

Cùng xem thêm 1 số hình ảnh đẹp tại Quebec

Thành phố Montreal khi lên đèn

Khách sạn Băng vô cùng độc đáo

Mindy N

Tags:

Quebec