Sơ lược về Vương Quốc Anh

Cuộc sống & Nước Anh | Tổng quan du học Anh

Sơ lược về Vương Quốc Anh

04/03/2015 4898 Lượt xem
 1. Đất nước
 • Vương quốc Anh là viết tắt của Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ireland. Là một quốc gia có chủ quyền, nằm ngoài khơi lục địa Á Âu. Bao gồm đảo Anh và Đông Bắc đảo Ireland.
 • Rộng 243.610 km2. Thủ đô là London, trung tâm văn hóa, chính trị, thời trang, kinh tế của Châu Âu và thế giới.
 • Là quốc gia đông dân thứ 22 trên thế giới với khoảng 64 triệu cư dân. Đây là quốc gia quân chủ lập hiến. Trong đó, vua hoặc nữ hoàng là người đứng đầu cả nước nhưng hiện nay chủ mang tính chất biểu tượng. Quân chủ hiện tại là Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị.
 • Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland bao gồm 4 quốc gia: Anh (England), Scotland, Wales và Bắc Ireland. Ngoài ra, còn có 3 lãnh thổ tự trị và 14 lãnh thổ hải ngoại, đều được duy trì và hoạt động chế độ Nghị viện Westminster.
 • Ngoài London là thủ đô của Vương quốc Anh và xứ England ra. Thủ phủ của xứ Scotland là Endinbrugh, thủ phủ của Wales là Cadiff, thủ phủ của cứ Bắc Ireland là Belfast. Các ngôn ngữ chính được sử dụng: Tiếng Anh (English), Scots, Gaelic và Welsh.
 1. Lịch sử
 • Là một nước có nền lịch sử lâu đời và độc đáo, khởi nguồn từ năm 6500 trước công nguyên. Đi khắp Vương quốc Anh bạn sẽ thấy những dấu ấn lịch sử được đánh dấu từ Bãi đá cổ Stonehenge đến Buckingham Palace, nơi ở của nữ hoàng Anh hiện nay. Nơi đây cũng chính là cái nôi văn hóa của 28 Di sản văn hóa thế giới về thiên nhiên và văn hóa do UNESCO công nhận.
 • Đây là nước công nghiệp hóa đầu tiên trên thế giới và họ duy trì vị thế của một cường quốc cuối thế kỷ thứ 19 đầu thế kỷ thứ 20. Là nước có vũ khí hạt nhân và chi tiêu cho quân sự đứng thứ 5 trên thế giới. thuộc nhóm G7, các quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, có quyền phủ quyết trong các vấn đề an ninh thế giới
 1. Kinh tế – Chính trị
 • Là đất nước công nghiệp phát triển, là nước có nền kinh tế lớn thứ 6 nếu tình theo GDP. Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland được nhận đinh là một nền kinh tế thư nhập cao và được phân loại rất cao theo “Chỉ số phát triển con người”.
 • Nói tới nữ hoàng Anh là nói tới quân chủ không chủ Liên hiệp Vương Quốc Anh mà còn là người đứng đầu Khối thịnh vượng chung “The Commonweath of Nations”. Tuy nhiên, vua/ nữ hoàng chỉ có trên danh nghĩa, các quyền lập pháp và hành pháp là do quốc hội và thủ tướng nước đó điều hành. Những nước này thường là lãnh thổ của Đê Quốc Anh cuối thế kỷ thứ 19, đầu thế kỷ thứ 20. Hiện nay, khối này có 53 nước thành viên, bao gồm: Ấn Độ, Canada, Úc, Singapore, Malaysia, Ghana, Cộng hòa Nam Phi, Zambia quần đảo Fralkland, quần đảo Gibraltar….
 1. Khí hậu:
 • Nước Anh ằm tại Khu vực ôn đới. Có khí hậu 4 mùa, tuy không rõ rệt như tại Việt Nam. Lạnh nhất thời tiết cũng chỉ xuống khoảng (-5) độ C và có thể có tuyết rơi. Những lúc như thế này rất đẹp vì tuyết trắng xóa, chúng mình có thể chơi ném tuyết hoặc các sông hồ đã cứng lại, có thể trượt băng được. Thời tiết mùa hè thì mát mẻ hơn chỉ từ 10 – 22 độ C. Đây chính là thời gian đẹp nhất để các bạn đi chơi. Đặc biệt là biển vì tại Anh có rất nhiều bãi biển đẹp và trình diễn máy bay trên bãi biển, triển lãm khinh khí cầu….
 • Thời tiết tại Anh cũng được chia làm 3 miền riêng biệt. Phía Bắc, khí hậu lạnh hơn, thời tiết ấm dần khi đi xuống phía Nam. Số giờ nắng ít nhất trong năm so với các nước châu âu khác. Chắc cũng chính vì vậy mà các loại xe converable ở đây tiêu thụ nhiều nhất EU.
 • Mặc dù lạnh nhưng không khí kho ráo nên khi đi ra ngoài đường trời tuyết, chỉ cần mặc một cái áo gió, dầy để chống rét. Khi vào tới trong nhà, xe lửa, xe buýt hay nhà hàng đều đã có hệ thống lò sưởi luôn bật sẵn nên hoàn toàn không lo cảm lạnh. Nhờ không khí khô, nên dù lạnh nhưng tay sẽ không có cảm giác ê,nhức các khớp ngón tay.
 1. Các cảnh quan nổi tiếng:
 • Bigben: thực ra là tên gọi của chiếc chuông được đặt trong tháp đồng hồ hiện nay thôi, tên chính xác của tòa tháp này là Elizabeth tower. Đến năm 2012, tháp này tròn 150 tuổi. Tháp được xây theo kiến trúc Gothic, được xây dựng bởi kiến trúc sư Although Barry.
 • Cung điện Buckingham: Cung điện của nữ hoàng Elizabeth đệ nhị. Đây là một trong những cung điện mà vua và nữ hoàng vẫn còn sinh sống.
 • Tower Bridgre: một trong những cây cầu lâu đời và nổi tiếng của London. Nó giống như biểu tượng thứ 2 của London vậy
 • Nhà thờ St Paul: Nơi diễn ra các nghi lễ long trọng của quốc gia. Nhà thờ còn có các hệ thống tranh vẽ trên trần nhà rất đẹp, được phục chế lại sau thế chiến thứ 2.
 • Highland Scotland: Là một vùng cao nguyên kỳ vỹ, vẫn còn giữ được nét hoang sơ. Có hồ Locknest rất nổi tiếng. Có thể đi du lịch khoảng 2 ngày
 • Các kỳ quan của UNESCO, trong đó có 7 thành phố được công nhận là di sản văn hóa thế giới như: Oxford, Durham, Chester, York, Bath, Canterbury, Stratford-up-Avon.

Dzung Vu