MBA tại Mỹ (MBA (Master in Business Administration))

1. Các chương trình MBA tại Mỹ và thời gian

Chương trình MBA tại Mỹ có nhiều biến thể nhằm thích ứng với kỹ năng, kiến thức và thời gian làm việc của các sinh viên, bao gồm các chương trình MBA toàn thời gian, bán thời gian, cấp tốc, quản lý cấp cao hoặc bằng kép.

  • Chương trình MBA toàn thời gian thông thường kéo dài 2 năm và dành cho sinh viên có một chút hoặc không có kinh nghiệm làm việc. Thời gian học có thể vào các ngày hoặc các buổi tối trong tuần, tuỳ thuộc vào cấu trúc sinh viên lớp học và trường.
  • Chương trình MBA bán thời gian dành cho sinh viên bận rộn nhưng vẫn muốn tham gia chương trình MBA. Sinh viên có thể học các môn học trong chương trình vào buổi tối sau giờ làm các ngày trong tuần hoặc ngày cuối tuần. Chương trình có thể kéo dài lên đến 5 năm nên sinh viên có thể chỉ cần học 1 đến 2 môn trong 1 học kỳ.
  • Chương trình MBA cấp tốc là một biến tấu khác của chương trình MBA toàn thời gian (thông thường) nhưng chương trình sẽ được rút lại trong vòng 1 năm. Vì vậy, số lượng các môn học trong 1 kỳ của sinh viên sẽ nhiều hơn hoặc thời gian học các môn trong tuần sẽ được tăng lên.
  • Chương trình MBA dành cho các quản lý cấp cao là chương trình thiết kế dành riêng cho các nhà quản lý có kinh nghiệm làm việc lâu năm, thường là 10 năm trở lên.
  • Chương trình MBA bằng kép là chương trình kết hợp giữa chương trình MBA thông thường và 1 chuyên ngành khác, có thể là kế toán hoặc tài chính. Ngoài các môn học trong chương trình MBA, sinh viên học them các môn của chuyên ngành kép và thời gian để hoàn thành chương trình kép thường lên đến 3 năm.

 

2. Học phí

Chương trình MBA thường yêu cầu sinh viên hoàn thành số tín chỉ nhất định để hoàn thành khoá học, thường từ 45 đến 60 tín chỉ với 3 tín chỉ cho mỗi môn học. Dựa vào đây, sinh viên nộp học phí tương ứng với học phí cho sinh viên quốc tế là khoảng $1,200 cho mỗi tín chỉ. Nếu sinh viên học chương trình MBA toàn thời gian với 7 môn học cho 1 năm học thì học phí sẽ vào khoảng $25,200 cho 1 năm học. (cập nhật 2016)

 

3. Điều kiện nhập học

Đối với sinh viên quốc tế như Việt Nam, yêu cầu đầu vào của chương trình MBA luôn yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh. Hiện nay, sinh viên có thể nộp IELTS hoặc TOEFL và yêu cầu với IELTS thường khoảng 6.5. Tuỳ từng trường mà sinh viên có thể phải nộp thêm chứng chỉ GMAT/GRE. Ngoài ra, bộ hồ sơ cho chương trình MBA còn có CV, thư giới thiệu từ quản lý/ giáo viên đã từng trực tiếp làm việc với sinh viên.