Du học Úc – Ngành Công nghệ thông tin (Information Technology) – Ngành nghề nổi bật trong ưu tiên định cư

Du học Úc theo ngành

Du học Úc – Ngành Công nghệ thông tin (Information Technology) – Ngành nghề nổi bật trong ưu tiên định cư

10/01/2019 1238 Lượt xem
Công nghệ thông tin (IT) là ngành học hấp dẫn đối với các bạn sinh viên và mở ra nhiều cơ hội việc làm và định cư tại Úc.

Với sự ‘xâm nhập’ sâu rộng của kỹ thuật số trong mọi lĩnh vực ở Việt Nam, ngành công nghệ thông tin (IT) trở thành ngành phát triển rất nhanh chóng, đặc biệt trong các lĩnh vực như phát triển phần cứng, phần mềm, thương mại điện tử và dịch vụ công nghệ thông tin. Cũng được coi là một trong những ngành nghề luôn được ưu tiên trong diện định cư tại xứ sở chuột túi, Công nghệ thông tin (IT) là ngành học hấp dẫn đối với các bạn sinh viên và mở ra nhiều cơ hội việc làm và định cư tại Úc.

Ngành Công nghệ thông tin – IT  Information Technology được hiểu như thế nào?
Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau.

Một cách dễ hiểu hơn, Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ và khai thác thông tin.

Học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… Đồng thời tùy chương trình đào tạo của từng trường đại học, các bạn sẽ được chọn học các chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích của mình như Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Mạng máy tính và truyền thông…

Một vài nét về ngành Công nghệ Thông tin (IT) tại Úc
Theo bản báo cáo của Payscale, một nhân viên hỗ trợ IT đã có mức lương trung bình một năm tại Úc là AU$82,326 dao động từ AU$52,547 đến AU$132,542. Mức lương này được đánh giá là cao hơn rất nhiều so với các ngành nghề đang hot khác như Social Work hay Accounting.

Cùng với sự đa dạng trong việc lựa chọn những lĩnh vực chuyên môn, theo con số thống kê dưới đây có thể dễ dàng nhận thấy thành phần lao động tham gia trong ngành Công nghệ thông tin chiếm hơn 80% là nam giới và mức kinh nghiệm hiện tại đa phần là từ 1 đến 4 năm kinh nghiệm.

Xu hướng ngành Công nghệ thông tin (IT), công nghệ thông tin truyền thông (ICT) hiện nay
Theo dự đoán, Việt Nam sẽ cần có khoảng 400,000 nhân lực trong ngành IT trong khoảng 2016-2020. Là một phần của Chương trình Chiến lược Phát triển Khoa học và Công nghệ 2011-2020, Chính phủ Việt Nam đang chú trọng tăng số lượng kỹ sư có tay nghề, tổ chức nghiên cứu, vườn ươm khởi nghiệp về công nghệ cao, và các doanh nghiệp công nghệ cao để hỗ trợ phát triển ngành IT.

Trong năm 2018, Hội thảo Hợp tác Đào tạo Ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Nam – Úc đã tạo diễn đàn cho các trường đại học, tổ chức nghiên cứu, công ty của Việt Nam và Úc trao đổi kinh nghiệm giáo dục và tìm hiểu cơ hội hợp tác. Cơ Quan Thương mại Úc (Austrade), hợp tác với Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, đồng tổ chức Hội thảo Hợp tác Đào tạo Ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Nam – Úc 2018 nhằm giới thiệu năng lực của Úc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bảy cơ sở đào tạo hàng đầu Úc đã tham dự hội thảo này nhằm giới thiệu thế mạnh giáo dục và đào tạo trong ngành ICT và kinh nghiệm hợp tác quốc tế.

Hơn nữa lĩnh vực Công nghệ thông tin (IT), công nghệ thông tin truyền thông (ICT) hiện nay vẫn liên tục nằm trong danh sách top các ngành thuộc diện tay nghề định cư:

Vì vậy cơ hội cho những bạn trẻ theo đuổi lĩnh vực này khi xin PR là khá khả quan.

Điều kiện du học, mức chi phí cho các bậc học ngành công nghệ thông tin tại Úc
Yêu cầu đầu vào để du học ngành Công nghệ thông tin sẽ khác nhau tùy theo việc bạn chọn du học ở trường nào và tại quốc gia nào. Tuy nhiên, hầu hết các ban tuyển sinh sẽ yêu cầu các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS (6.0- 6.5) hoặc TOEFL để đủ tiêu chuẩn du học. Nếu Bạn chưa đủ trình độ Tiếng Anh, các trường luôn có khóa học Tiếng Anh học thuật giúp Bạn đạt trình độ Tiếng Anh theo yêu cầu trước khi Bạn vào học khóa Cử nhân.

Riêng về điểm trung bình THPT, nếu bạn muốn vào học tại các trường DH lớn, DH top 8… thì bạn phải đạt từ khá trở lên và một số trường yêu cầu bạn bắt buộc phải có Điểm trung bình thi tốt nghiệp PTTH trên 8.0 và các môn toán, lý, hóa phải từ khá trở lên. Nếu học lực của Bạn khoảng Trung Bình, Trung Binh Khá thì Bạn chỉ có thể đang ký các Trường DH công lập và Dân lập khác.

Julie Nguyen