Học Trung học tại Toronto Canada

Học Trung học ở Canada

Học Trung học tại Toronto Canada

06/02/2019 454 Lượt xem
Cho con đi du học bậc trung học luôn là vấn đề cần phải cân nhắc, đắn đo nhiều nhất của các bậc phụ huynh. Vì vậy, cha mẹ luôn chọn cho con em mình một ngôi trường phù hợp nhất để đảm bảo các em vừa được giáo dục tốt nhất, lại vừa có thể đảm bảo an toàn và phát triển trong một môi trường lành mạnh với nhiều tiện nghi. Toronto vì thế mà luôn trở thành một trong những sự lựa chọn ưu tiên của các bạn du học sinh Canada bậc trung học. Hãy cùng tìm hiểu xem học trung học Toronto có những ưu điểm tuyệt vời như thế nào nhé!

Vài nét về thành phố Toronto:

Toronto là thủ phủ của tỉnh bang Ontario - là thành phố lớn nhất, sôi động nhất của Canada. Nơi đây được xem như trung tâm kinh tế, văn hóa của Bắc Mỹ với sự đa dạng về chủng tộc, các nền văn hóa cũng như tập trung nhiều tập đoàn và công ty xuyên quốc gia. Ngoài ra, Toronto còn luôn nằm trong top những thành phố đáng sống nhất trên thế giới với phúc lợi xã hội hấp dẫn. Trên hết, thành phố này nhiều năm liên tiếp được bình chọn là thành phố mang tính quốc tế dành cho học sinh sinh viên. 

Về địa lý, Toronto nằm ở phía Nam bang Ontario, rộng 630 km vuông. Đây là thành phố trung tâm của vùng Greater Toronto (GTA). Greater Toronto là  khu vực đô thị đông dân nhất ở Canada. Ngoài thành phố trung tâmToronto, nó được bao quanh bởi các thành phố York, East York, North York, Etobicoke và Scarborough cùng với hơn 20 đô thị khác được phân bổ giữa bốn khu vực: Durham, Halton, Peel và York.  Khoảng cách khu vực của Khu vực Greater Toronto đôi khi được kết hợp với thành phố Hamilton, nằm ở phía tây Vùng Halton, để tạo thành Khu vực Greater Toronto và Hamilton. Khu vực Greater Toronto neo một khối tích tụ đô thị lớn hơn nhiều được gọi là Móng ngựa vàng.  Nơi đây có địa hình phần lớn là đất bằng, với những khoảng đồi tương đối cao so với mực nước biển.

Toronto có khí hậu lục địa, được điều tiết bởi hồ Great Lakes. Nhiệt độ trung bình vào mùa đông khoảng 4,2°C và khoảng 22,2°C vào mùa hè. Khí hậu có bốn mùa rõ rệt, lượng mưa thay đổi theo mùa và gần giống với khí hậu miền Bắc Việt Nam, vì vậy các học sinh đến từ Việt nam có khả năng thích nghi rất nhanh với môi trường.

Chương trình Trung học Phổ thông tỉnh bang Ontario (OSSD):

Bậc Trung học phổ thông của Canada bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 12. Học sinh sau khi hoàn thành bậc trung học ở Toronto sẽ được cấp bằng Trung học Phổ thông của tỉnh bang Ontario (OSSD). Với OSSD, học sinh có đủ điều kiện nộp hồ sơ vào các trường cao đẳng, đại học tại Canada và hầu hết tất cả các trường đại học sử dụng tiếng Anh khác trên thế giới.

Điều kiện để lấy bằng OSSD là học sinh phải hoàn thành 30 tín chỉ, bao gồm 18 tín chỉ bắt buộc, 12 tín chỉ tự chọn, 40 giờ hoạt động cộng đồng và tham gia kì thi của bang.

Các tín chỉ bắt buộc bao gồm: 4 tín chỉ tiếng Anh, 3 tín chỉ Toán, 2 tín chỉ khoa học, 1 tín chỉ môn Tiếng Pháp – ngoại ngữ hai, 1 tín chỉ môn lịch sử Canada, 1 tín chỉ môn địa lý Canada, 1 tín chỉ môn nghệ thuật, 1 tín chỉ môn thể dục và 1 tín chỉ môn giáo dục công dân và định hướng nghề nghiệp.

Hệ thống trường trung học ở Toronto:

>>Danh sách các trường trung học ở Toronto, Canada

Bậc phổ thông trung học ở Toron to được chia thành các loại trường bao gồm

+ Public High Schools: Trường THPT Công lập, là những trường không có tôn giáo, được điều hành và giám sát bởi bộ giáo dục tỉnh bang Ontario. Mỗi khu vực có một sở, quản lý tập trung những trường phổ thông cùng hệ thống. Tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính, tuy nhiên tiếng Pháp cũng là một ngôn ngữ thứ hai ở khu vực này. Vì hệ thống công lập là hệ thống giáo dục miễn phí cho học sinh bản địa, nên học phí quốc tế tương ứng cũng thấp hơn nhiều so với hệ thống tư thục.Học phí trung bình của trường công lập  khoảng 14.000 CAD/ năm. Một số trường phổ thông công lập có ký túc xá dành cho học sinh quốc tế, nhưng đa số các trường sẽ sắp xếp homstay cho học sinh

>>> Top 8 Sở giáo dục công lập ở Ontario

+ Private High Schools: Trường THPT Tư thục, là một sự thay thế của trường công lập. Các trường này cũng được quản lý bởi chính quyền của tỉnh bang nhưng có sự linh hoạt hơn sự lựa chọn phương pháp giảng dạy. Các trường tư thục thường có yêu cầu tuyển sinh đặc biệt hơn, đông sinh viên quốc tế hơn và quy mô lớp học cũng nhỏ hơn so với các trường công lập. Học sinh học những trường này cũng có thể ở ký túc xá hoặc ở với gia đình bản địa (homstay) tương tự các học sinh trường công. Học phí trung bình của các trường tư thục này khoảng 16.000 CAD/năm. Một số trường ở khu vực Toronto mà các bậc phụ huynh và học sinh có thể tham khảo như: TIA, UIS, Braemar College, Willowdale High School.....

+ Boarding High Schools: Trường THPT Tư thục nội trú là mô hình mà học sinh học tập và sinh sống nội trú trong trường. Mô hình này được khuyến khích với học sinh quốc tế bởi học sinh ở trong môi trường an toàn, khép kín về quy trình. Trong môi trường này, không có khoảng cách về địa lý đối với học sinh, nhà trường và gia đinh. Tuy nhiên, các trường này có mức học phí tương đối đắt đỏ như CIC - 43.785 CAD/năm, Lakefield College School - 67.000 CAD/năm, Pickering College - 66.775 CAD/năm....

+ Catholic High Schools: Trường THPT Công giáo là trường kết hợp phong cách giáo dục truyền thống và các phương pháp tiếp cận bắt nguồn từ giá trị lý tưởng, niềm tin của tôn giáo. Các trường công giáo có thể có mô hình nội trú hoặc ở với gia đình bản địa và cũng hỗ trợ rất nhiều cho học sinh quốc tế.

Du học trung học Toronto thời điểm nào là phù hợp?

Đối với các bạn học sinh Việt Nam, thời điểm thích hợp nhất để sang Canada học trung học là sau khi đã học hết lớp 10. Đây là lúc các bạn đã quen môi trường THPT, không còn quá bé để lo lắng việc du học một mình. Bắt đầu học lớp 11 tại Toronto, các bạn học sinh sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc học và lấy đủ tín chỉ để tốt nghiệp theo chương trình OSSD. Ngoài ra, học sinh có cơ hội chuyển tiếp tín chỉ đã học ở lớp 10 tại Việt Nam để có thể theo tiếp chương trình học ở các trường Toronto. Một số trường tư thục như Braemar College   chương trình học dồn và nhiều kỳ nhập học trong năm để học sinh có thể học đủ tín chỉ tốt nghiệp. 

Vậy còn du học Toronto lớp 12 thì sao?

Thực tế một số trường vẫn đồng ý cấp bằng OSSD cho học sinh chỉ học lớp 12 tại đây với điều kiện học sinh phải học dồn (khá vất vả), chưa tính đến chuyện phải học thêm tiếng Anh để đáp úng cho chương trình học. Thế nên, để đảm bảo được chất lượng học tập tốt nhất cho con mình, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu thật kỹ thông tin để định hướng cho các bé kế hoach du học phù hợp nhất.

Vo Nhu