Học Trung học tại Toronto Canada

Học Trung học ở Canada

Học Trung học tại Toronto Canada

06/02/2019 29 Lượt xem
Những năm đầu tiên khi đi du học là rất quan trọng, nhất là đối với các bạn bậc trung học. Vì vậy, nhiều phụ huynh luôn cân nhắc lựa chọn cho con em mình một ngôi trường phù hợp nhất để đảm bảo các em vừa được giáo dục tốt nhất, lại vừa có thể đảm bảo an toàn trong một môi trường lành mạnh với nhiều tiện nghi. Toronto vì thế mà luôn trở thành một trong những sự lựa chọn ưu tiên của các bạn du học sinh Canada bậc trung học. Hãy cùng tìm hiểu xem học trung học Toronto có những ưu điểm tuyệt vời như thế nào nhé!

Vài nét về thành phố Toronto:

Toronto là thành phố lớn nhất, sôi động nhất của Canada. Nơi đây được xem như trung tâm kinh tế, văn hóa của Bắc Mỹ với sự đa dạng về chủng tộc, các nền văn hóa cũng như tập trung nhiều tập đoàn và công ty xuyên quốc gia. Ngoài ra, Toronto còn luôn nằm trong top những thành phố đáng sống nhất trên thế giới với phúc lợi xã hội hấp dẫn. Trên hết, thành phố này nhiều năm liên tiếp được bình chọn là thành phố mang tính quốc tế dành cho học sinh sinh viên. 

Về địa lý, Toronto nằm ở phía Nam bang Ontario, rộng 630 km vuông. Đây là thành phố trung tâm của vùng Greater Toronto (GTA). Greater Toronto là  khu vực đô thị đông dân nhất ở Canada. Ngoài thành phố trung tâmToronto, nó được bao quanh bởi các thành phố York, East York, North York, Etobicoke và Scarborough cùng với hơn 20 đô thị khác được phân bổ giữa bốn khu vực: Durham, Halton, Peel và York.  Khoảng cách khu vực của Khu vực Greater Toronto đôi khi được kết hợp với thành phố Hamilton, nằm ở phía tây Vùng Halton, để tạo thành Khu vực Greater Toronto và Hamilton. Khu vực Greater Toronto neo một khối tích tụ đô thị lớn hơn nhiều được gọi là Móng ngựa vàng.  Nơi đây có địa hình phần lớn là đất bằng, với những khoảng đồi tương đối cao so với mực nước biển.

Chương trình Trung học Phổ thông tỉnh bang Ontario (OSSD):

Học sinh hoàn thành bậc trung học ở Toronto sẽ được cấp bằng Trung học Phổ thông của tỉnh bang Ontario (OSSD). Với OSSD, học sinh có đủ điều kiện nộp vào các trường đại học tại Canada và phần lớn các trường nói tiếng Anh khác trên thế giới.

Điều kiện để lấy bằng này là học sinh phải hoàn thành 30 tín chỉ, bao gồm 18 tín chỉ bắt buộc, 12 tín chỉ tự chọn, 40 giờ hoạt động cộng đồng và tham gia kì thi của bang.

Các tín chỉ bắt buộc bao gồm: 4 tín chỉ tiếng Anh, 3 tín chỉ Toán, 2 tín chỉ khoa học, 1 tín chỉ môn Tiếng Pháp – ngoại ngữ hai, 1 tín chỉ môn lịch sử Canada, 1 tín chỉ môn địa lý Canada, 1 tín chỉ môn nghệ thuật, 1 tín chỉ môn thể dục và 1 tín chỉ môn giáo dục công dân và định hướng nghề nghiệp.

Hệ thống trường trung học ở Toronto:

Cũng giống như các tỉnh bang khác của Canada, trung học Toronto chia làm 2 loại là trường trung học công lập và trường tư thục. Tùy vào nhu cầu và điều kiện của từng gia đình mà phụ huynh có thể chọn lựa cho con mình ngôi trường phù hợp để các em có thể phát huy tốt nhất năng lực học tập của mình. 

Các trường công lập ở Toronto bao gồm: Toronto District School Board, Toronto Catholic District School Board, ngoài ra còn có các trường năm trong khu vực Greater Toronto như Peel District School Board, York District School board...Đây được xem như những sở giáo dục đại diện của thành phố, mỗi sở gồm nhiều trường khác nhau và phải tuân theo chính sách và hệ thống giáo dục của tỉnh bang. Đặc điểm chung của các sở giáo dục này là luôn đề cao năng lực của học sinh, học phí phải chăng và mỗi trường không có quá nhiều học sinh quốc tế. Để vào được các hệ thống trường công này, học sinh phải có học lực khá giỏi. Ngoài ra, các trường đều có khóa tiếng Anh ESL, nhằm giúp những em học sinh quốc tế nâng cao trình độ Anh ngữ của mình để có thể theo kịp chương trình học như các bạn khác.

Có thể tham khảo các trường tiêu biểu sau trong Sở giáo dục Toronto District School BoardA. Y. Jackson Secondary School, Bloor Collegiate Institute, Albert Campbell C.I, Birchmount Park Collegiate Institute ...

Toronto có khá nhiều các trường trung học tư thục được công nhận về chất lượng như: CICBraemar CollegeBICCUrban International School (UIS)... Các ngôi trường này luôn đảm bảo cơ sở vật chất hiện đại cùng phương pháp giảng dạy tân tiến, đảm bảo cho các em học sinh sẽ không cảm thấy nhàm chán trong mỗi ngày đến lớp. Ngoài ra, mức độ quan tâm của giáo viên cũng như đội ngũ nhân viên nhà trường khá cao, phụ huynh sẽ an tâm hơn trong khoản thời gian các em học tập xa nhà. Các trường tư thục thường được chia thành 2 kiểu bán trú và nội trú, đa số các em học sinh khi học trường tư thường sẽ chọn nội trú để đảm bảo được sự chăm sóc và an ninh. CIC hiện nay là ngôi trường được rất nhiều học sinh Việt Nam chọn lựa, được xem là sự chọn lựa số 1 cho các bạn muốn trải nghiệm môi trường nội trú ở Toronto, chương trình học ở đây rất đa dạng, phụ huynh sẽ không phải lắng việc con mình không tìm được lĩnh vực yêu thích tại đây.

Du học trung học Toronto thời điểm nào là phù hợp?

Đối với các bạn học sinh Việt Nam, thời điểm thích hợp nhất để sang Canada học trung học là sau khi đã học hết lớp 10. Đây là lúc các bạn đã quen môi trường THPT, không còn quá bé để lo lắng việc du học một mình. Bắt đầu học lớp 11 tại Toronto, các bạn học sinh sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc học và lấy đủ tín chỉ để tốt nghiệp theo chương trình OSSD. Ngoài ra, học sinh có cơ hội chuyển tiếp tín chỉ đã học ở lớp 10 tại Việt Nam để có thể theo tiếp chương trình học ở các trường Toronto. Một số trường tư thục như Braemar College   chương trình học dồn và nhiều kỳ nhập học trong năm để học sinh có thể học đủ tín chỉ tốt nghiệp. 

Vậy còn du học Toronto lớp 12 thì sao?

Thực tế một số trường vẫn đồng ý cấp bằng OSSD cho học sinh chỉ học lớp 12 tại đây với điều kiện học sinh phải học dồn (khá vất vả), chưa tính đến chuyện phải học thêm tiếng Anh để đáp úng cho chương trình học. Thế nên, để đảm bảo được chất lượng học tập tốt nhất cho con mình, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu thật kỹ thông tin để định hướng cho các bé kế hoach du học phù hợp nhất.

Vo Nhu