Phân loại các trường Trung học tại Canada

Học Trung học ở Canada | Tổng quan Du học Canada

Phân loại các trường Trung học tại Canada

17/03/2017 2119 Lượt xem
Nói đến giáo dục Canada là nói đến một nền giáo dục có hệ thống, chất lượng cao từ mầm non cho đến đại học. Mỗi quốc gia có hệ thống quản lý giáo dục riêng biệt và Canada cũng vậy. Tại Canada, tiêu chuẩn giáo dục cả nước ở mức đồng bộ cao tuy nhiên mỗi tỉnh bang sẽ có sự khác biệt.

Theo hiến pháp nước này, Chính quyền mỗi tỉnh bang chịu trách nhiệm về chính sách giáo dục từ tiểu học tới trung học trong địa phương mình và mọi trường trung học phải đảm bảo đáp ứng các quy định khắt khe về tiêu chuẩn, phương pháp giáo dục của chính quyền bang.

Ngoài chất lượng giảng dạy, phần lớn các trường trung học ở Canada còn có các chế độ hỗ trợ cho du học sinh như hỗ trợ về học thuật, hỗ trợ ngôn ngữ, hoạt động cộng đồng và các hoạt động ngoại khóa khác.

Cả trường công lập và tư thục đều có chất lượng đào tạo như nhau, có khóa học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp hỗ trợ du học sinh.

TRƯỜNG TRUNG HỌC CÔNG LẬP (Public Highschool)

* Khái niệm Hội đồng trường công lập (Public School District) là gì?

Nói đến các trường Trung học công lập, xin đề cập trước tới khái niệm Hội đồng trường công lập

 • Tại Canada, các trường công lập từ tiểu học đến trung học do các Hội đồng Trường tại vùng hoặc thành phố đó quản lý. Một Hội đồng trường có thể quản lý một vài trường cho cả trăm trường. Trong đó tính riêng trường Trung học có những Hội động quản lý đến vài chục trường.
 • Các Hội đồng trường quản lý thống nhất về đảm bảo chất lượng giảng dạy, quy chế tuyển sinh đặc biệt với học sinh quốc tế.
 • Trường trung học công lập được tài trợ từ ngân sách nhà nước và tỉnh bang. Học phí với công dân Canada là miễn phí, Học phí đối với International student - Học sinh quốc tế ở mức thấp nếu so sánh với các trường tư thục. Các trường trong một hội đồng sẽ có chung mức học phí.
 • Trong khi tìm kiếm thông tin du học Trung học tại Canada, các vị phụ huynh có thể bắt gặp những tên như Vancouver School Board, Burnaby School DistrictToronto District School Board, hay Calgary Board of Education… đây chính là các Hội đồng Trường chứ không phải là một trường đơn lẻ.
 • Bản thân tên gọi tiếng Anh của các đơn vị này cũng không nhất quán, nên việc dịch sang tiếng Việt cũng có nhiều cách gọi khác nhau như: Học khu, Hội đồng trường công lập, Hội đồng giáo dục, Sở giáo dục, Quận trường…. => Nam Phong chọn cách gọi là Hội đồng Trường cho những đơn vị này.
 • Ở những thành phố lớn như Toronto, Vancouver … sẽ có nhiều Hội đồng quản lý các vùng nhỏ hơn. Ngược lại ở những bang nhỏ như Nova Scotia, cả bang chỉ có duy nhất 1 Hội đồng giáo dục.
 • Chỉ tiêu tuyển sinh, điều kiện tuyển sinh của các trường đều do Hội đồng quyết định, vì thế học sinh quốc tế chỉ cần làm việc với Hội đồng trường để làm thủ tục xin học.

Các đặc điểm của trường Trung học công lập ở Canada

 • Tỷ lệ học sinh bản địa tại đây rất cao >90%.
 • Học phí tương đối thấp, khoảng 12.000 – 14.500 CAD /năm.
 • Học sinh học tại các trường công lập đều chỉ đến trường vào ban ngày – dayschool. Học sinh quốc tế khi học trường công sẽ có 2 hình thức ăn ở chính là nhà người thân hoặc Homestay (ở nhà người bản xứ)
 • Sĩ số học sinh trong 1 lớp học cao.

Toronto District School Board

Hội đồng trường trung học TDSB Toronto District School Board - Hội đồng trường lớn nhất Canada

>>> Xem Danh sách các Hội đồng trường Trung học công lập ở Canada

TRƯỜNG TƯ THỤC (Private School)

Các trường trung học tư thục ở Canada chủ yếu hoạt động từ nguồn học phí và được đầu tư bởi cá nhân hay tổ chức độc lập. Sĩ số học sinh trong các lớp học thường ít, chính vì vậy mức độ tương tác giữa giáo viên và học sinh sẽ lớn hơn.

Chất lượng và giáo trình của các trường tư vẫn phải được phê duyệt bởi chính quyền các tỉnh bang. 

Các trường tập trung giảng dạy và mạnh ở việc giáo dục tập trung cho học sinh để xin được vào các trường hàng đầu.

Dựa vào tiêu chí hình thức ăn ở của học sinh, người ta lại phân biệt tiếp những trường tư thục thành Trường Tư thục bán trú (Private Dayschool) và Trường Nội trú (Boarding School)

Trường Tư thục Bán trú (Private Dayschool)

 • Học sinh cũng chỉ đến trường vào ban ngày (giống như trường công lập)
 • Sĩ số học sinh trong 1 lớp học thấp hơn
 • Tỷ lệ học sinh quốc tế nhiều hơn học sinh Canada. 
 • Các trường này linh hoạt hơn trong việc giảng dạy học sinh, cá nhân hóa việc chăm sóc theo từng học sinh.
 • Nếu học sinh có người thân ở Canada, hoặc học sinh năng động và tính tự lập cao thì đây là một lựa chọn tương đối phù hợp.

Xem Danh sách các trường Private Dayschool tại Canada

Trường Nội trú (Boarding School hay Private Boarding School)

 • Đây là mô hình trường khá phổ biến tại các nước phát triển hàng đầu về giáo dục như Anh, Úc, Mỹ, Canada
 • Học sinh ở tại các ký túc xá của trường (residence), được quản lý và chăm sóc 24/24.
 • Tỷ lệ học sinh quốc tế cao, việc giáo dục và chăm sóc học sinh ở đây được định hướng rõ rệt dành cho những học sinh quốc tế, tập trung nhiều hơn đến sự hòa nhập của học sinh, chuẩn bị tâm lý khi bước vào môi trường mới.
 • Chất lượng giáo dục đối với học sinh quốc tế ở trường Boarding là phù hợp và đảm bảo.
 • Sĩ số học sinh trên lớp thấp cho đến rất thấp, khoảng trên dưới 10hs/1lớp
 • Là loại trường có học phí +  chi phí khá cao so với các loại trường khác

Các trường Boarding có cơ sở vật chất và khuôn viên rộng và rất đẹp, thường sẽ không nằm ở khu downtown của các thành phố mà sẽ nằm khá biệt lập ở một khu vực nào đó. 

>> Xem Danh sách đầy đủ các trường Boarding tại Canada

 

>> Tham khảo Top 6 trường Boarding siêu cao cấp tại Canada

Phân loại trường theo tiêu chí Boys (Nam sinh), Girls (Nữ sinh), Co-ed (Cả hai)

Canada có không nhiều trường Boys only và Girls only như New Zealand, Mỹ, UK và đa số các

Học sinh tại trường tư thục Bodwell High School ở Vancouver

Học sinh trường trung học nội trú Bodwell High School 

Vo Nhu