Chi phí học Trung học tại Canada

Học Trung học ở Canada

Chi phí học Trung học tại Canada

08/04/2018 10156 Lượt xem
Canada đang là xu hướng dẫn đầu trong việc chọn lựa quốc gia du học. Bên cạnh chất lượng giáo dục top 10 thế giới, chi phí học tập cho học sinh quốc tế tại Canada đang rất hợp lý. Trào lưu đi học từ sớm từ cấp 3 – Trung học phổ thông tại Canada cũng như các quốc gia Mỹ, Anh, Úc… đang ngày càng phổ biến. Để giải đáp sự quan tâm “đầu tiên”, bài viết này sẽ giúp các quý phụ huynh có cái nhìn tổng quan khi tìm hiểu về chi phí phải đầu tư cho các con khi đi du học tại Canada bậc trung học.

Bài viết chỉ chi tiết về các chi phí học trung học tại Canada, các chi phí gặp phải. 

Bạn có thể tham khảo về chi phí học Đại học - Cao đẳng tại Canada

Canada đang xếp thứ #3 Best Country for Education

Điểm lưu ý là khi đi học trung học, các em học sinh chưa được phép đi làm thêm, vì vậy toàn bộ chi phí đều cần được gia đình chu cấp.

 

Nhìn chung, Chi phí học Trung học tại Canada:

  • Có sự khác nhau khá nhiều giữa trường trung học công lập và tư thục
  • Có sự khác nhau ít hơn giữa các thành phố, tỉnh bang
  • Nhưng HOÀN TOÀN ĐỒNG ĐỀU về chất lượng giáo dục trên toàn quốc gia Canada. Tại Canada, các trường ở thành phố nhỏ, mặc dù chi phí thấp, thì chất lượng giáo dục vẫn tương đương các trường ở thành phố lớn.

Cụ thể:

Đối với các trường Trung học công lập:

Cùng xem Bảng so sánh chi phí học Trung học tại các trường công lập giữa các thành phố/bang ở Canada

Chú thích bảng:

  • Bảng này chỉ lấy 1 thành phố đại diện, phổ biến nhất tại 1 bang
  • Các chi phí đều tính CAD - Dollar Canada
  • Các chi phí đã cập nhật 2020
Thành phố / Bang Học phí Chi phí ăn ở Phí khác TỔNG CHI PHÍ
(CAD)
Nova Scotia 9.000 7.500 1.450 17.950
New Brunswick 10.000 7.600 1.000 19.100
Calgary, Alberta 12.500 9.000 1.500 23.000
Toronto, Ontario 16.000 12.000 1.000 29.000
Vancouver, BC 16.000 12.000 1.000 29.000


Có thể thấy chi phí học trung học tại trường công ở TorontoVancouver là ngang nhau và cao nhất Canada. Đây cũng là 2 thành phố phổ biến nhất ở Canada. Chi phí 29.000CAD quy đổi theo tỷ giá hiện tại hơi xông xênh là 1 CAD = 18.000 VND sẽ là khoảng ~522 triệu đồng. 

Thành phố Calgary (bang Alberta), cũng là thành phố nổi tiếng, mức độ đông đúc (#4 Canada), nhưng đối với trường công lập tại đây, tổng chi phí học trung học ít hơn khá nhiều nếu so với Toronto hay Vancouver, 23.000 CAD tương đương 414 triệu đồng

Học trung học rẻ nhất ở Canada, tổng chi phí chỉ có 17.950 CAD (323 triệu) là các trường trung học công lập thuộc Hội đồng giáo dục bang Nova Scotia (NSISP). Tỉnh bang này nhỏ nên toàn bang chỉ có 1 Hội đồng giáo dục quản lý tất cả các trường công lập trong bang.

Chi phí thấp và nhỉnh hơn một chút là lựa chọn học tập tại bang New Brunswick. New Brunswick là tỉnh bang phổ biến về định cư (giống như Nova Scotia), tại đây có 2 lựa chọn chương trình trung học là tiếng Anh (NBISP) và tiếng Pháp (NBFISP) với mức tổng chi phí 19.100 CAD tương đương 343 triệu đồng

» Tham khảo thêm:

 

Đối với các trường Trung học Tư tại Canada

Nếu như các trường công lập trải đều trên khắp đất nước Canada, thì các trường tư thục lại thường tập trung tại các thành phố lớn - sầm uất hoặc vùng lân cận.

Có 2 loại trường tư tại Canada là bán trú và nội trú, khác nhau không chỉ về hình thức ở mà còn cả đường lối giáo dục. 

Trong cùng 1 thành phố, ví dụ Toronto (hoặc tính cả vùng Greater Toronto), nếu như chi phí học trung học với Trường công lập trung bình là 29.000 CAD (522 triệu đồng) thì với Trường tư thục nội trú (trường boarding) chi phí trung bình 36.000 CAD (648tr).

Nghĩa là, có trường khoảng 40.000 CAD (720tr), nhưng cũng có những trường khoảng 32.000 CAD (576tr). Cá biệt, thấp nhất trong số các trương tư thục ở Toronto, có trường tổng tất cả chi phí chỉ là 26.500 CAD ~477tr. (mức chi phí chỉ tương đương trường công lập)

Chi phí học Trung học tư thục ở 2 thành phố Vancouver và Toronto cũng tương đương nhau.

 

Các vấn đề cần quan tâm về chi phí

Chi phí nói trên tính cho 1 năm học tập (10 tháng).

Nếu học sinh chọn học các khóa học hè, học tăng cường theo kiểu liên tục để tốt nghiệp thì chi phí sẽ phát sinh thêm, khoảng 50tr/1 tháng đã gồm ăn ở sinh hoạt.

  • Nếu học sinh đi du học Canada từ lớp 11, số tiền được x 2 vì các em học sinh sẽ học 2 năm.

Đi du học Canada lớp 11 là thời điểm tối ưu, thời điểm vàng để đi du học Trung học.

Lý do: 2 năm học tập tại môi trường tiếng Anh, học sinh vượt qua thời điểm làm quen, bắt nhịp và đạt độ chín và đạt được yêu cầu tiếng Anh để vào học cấp học cao hơn ở Đại học mà không cần thi các chứng chỉ tiếng Anh.

Học sinh học đúng nhịp học sẽ là tối ưu về chi phí

>>> Tham khảo thêm: >>> Hết lớp 10, thời điểm vàng du học Canada

Chi phí trong bài viết này là chi phí tính tổng tất cả 

(chỉ trừ tiền chi tiêu cá nhân thêm của tùy từng học sinh).

Cụ thể, chi phí học tập đối với trường công lập ở Canada thường được tỉnh tổng gồm: học phí, chi phí homestay đã bao gồm bữa ăn, chi phí bảo hiểm, chi phí giám hộ (học sinh <18 tuổi), tiền sách vở, phụ phí.

Đối với các trường tư thục boarding, chi phí cũng được tính gộp cả chi phí ký túc xá thay vì phí homestay. Các phụ phí và các chi phí phát sinh ở trường tư thục boarding cao hơn khá nhiều so với trường công lập.

Về các Trường trung học siêu cao cấp

Các chi phí nói trên là sự so sánh 2 loại trường công lập và tư thục thông thường. Ở Canada còn 1 loại trường trung học nữa, tạm gọi là các trường tư thục siêu cao cấp. Với mức học phí từ 64.000 CAD (1.15 tỷ) – 70.000 CAD (1.26 tỷ) cho 1 năm học tập.

Các trường này đều là có cơ sở vật chất siêu tốt, phong cách thì hoặc cực kỳ cổ kính (kiểu quý tộc Anh) hoặc mới và cực kỳ hiện đại,  khuôn viên trường rộng bát ngát và đẹp đến mê hoặc. Đầy ắp các hoạt động ngoại khóa và có khi số lượng giáo viên và nhân viên hỗ trợ đông tương đương số học sinh. Đây thường là những trường chỉ nam sinh hoặc chỉ nữ sinh. Học sinh được đào tạo và chăm sóc kỹ lưỡng, họ định hướng giáo dục dựa trên nghiên cứu là dạy học sinh nam sẽ khác khá nhiều dạy 1 học sinh nữ. Vì thế họ sẽ tập trung và sử dụng các giải pháp chuyên biệt cho từng giới để đảm bảo phát huy hết tiềm năng của các em học sinh.

>>> Tham khảo: Những trường Trung học siêu cao cấp tại Canada

Chí phí thế nào nếu học tập với hình thức fast track

Học sinh học hệ “fast track”, tạm gọi là hệ học nhanh hoặc học nén, thay vì học 2-3 năm dàn đều thì các bạn học chỉ mất hơn 1 cho đến 1.5 năm học liên tục, vừa kết hợp với chuyển đổi và công nhận tín chỉ theo các môn đã học ở Việt Nam, vừa học bổ sung các môn tại Canada  để đạt các yêu cầu tốt nghiệp trung học. Mỗi bang có yêu cầu khác nhau, ví dụ ở Ontario 30 tín chỉ là sẽ tốt nghiệp thì cứ tổng đạt đủ số chỉ và chất lượng điểm là tốt nghiệp và nhận bằng Trung học phổ thông.

Rất nhiều học sinh đang học dở lớp 11 ở VN chọn hình thức học này, thường là các trường tư thục

Cũng có những trường công lập cũng đón học sinh học hình thức nhanh. Tuy nhiên học sinh theo học hình thức này cần tương đối khá về tư duy, tiếng Anh và để học được hình thức này thì các em đã được kiểm tra đầu vào dựa trên bảng điểm và có thể phỏng vấn trước khi được chấp nhận.

Có những học sinh Việt Nam đã và đang học 1 năm để tốt nghiệp Trung học ở Canada. Thực sự rất xuất sắc.

Đối với hình thức này, mặc dù thời gian học ngắn nhưng số tiền du học Canada có thể lên tương đối cao thậm chí tương đương tiền học phí 2-3 năm cộng lại vì Canada cũng như các nước phát triển khác, tính học phí theo số tín chỉ. (lưu ý chỉ học phí, còn tiền ăn ở tính theo thời gian học thực nên vẫn là tiết kiệm hơn)

Chi phí học lớp 9-10 < chi phí học lớp 11-12

Đây là điểm cuối cùng cần lưu ý về chi phí học trung học ở Canada, chi phí học tập các lớp 9-10 ở Canada có thể thấp hơn 1.000-3.000 CAD so với chi phí học tập lớp 11-12, tùy trường.

 

Du học sớm luôn là điều tốt cho học sinh, nhưng ngược lại với các bậc phụ huynh, ngoài sự lo lắng, ngoài việc phải chuẩn bị kỹ càng cho sự hòa nhập và bắt nhịp cho con trẻ ở môi trường mới, xa ba mẹ, thì việc tính toán chi phí cẩn trọng luôn cần được đặt lên hàng đầu và là câu chuyện kế hoạch và cách nhìn dài hạn, vì vậy quý phụ huynh nên tìm hiểu kỹ các thông tin, phân biệt rõ các hình thức, tìm tới các trung tâm tư vấn uy tín để có được những thông tin tốt nhất cho mình trước khi quyết định.

Bài viết này quan điểm là không ghi rõ chi phí học tập tại 1 trường cụ thể nào cả để đảm bảo sự khách quan không thiên vị PR giữa các trường. Quý phụ huynh liên hệ với Nam Phong để được tư vấn đầy đủ và cập nhật các chi phí du học từ hơn 200 trường trung học và Hội đồng trường công lập tại Canada

NHM