Visa du học Úc - thông tin mới nhất và tổng hợp nhất

Visa du học Úc

Visa du học Úc - thông tin mới nhất và tổng hợp nhất

09/02/2020 8457 Lượt xem
Để làm hồ sơ du học Úc cũng như xin Visa thành công, học sinh và gia đình cần phải cập nhật thông tin. Chính sách Visa Úc thay đổi khá đều, mỗi năm 2 lần họ sẽ review chính sách Úc với mỗi quốc gia như Việt Nam. Dựa vào khung chính sách đã có và những cập nhật sau review, học sinh làm hồ sơ theo đúng quy định thôi.

Xin visa du học có thể coi là phần trọng tâm và khó trong suốt quá trình làm hồ sơ du học. Học sinh và gia đình thường băn khoăn với nhiều câu hỏi như: visa úc khó thế nào, miễn chứng minh tài chính (CMTC) là gì> visa có phỏng vấn không, giấy tờ cần chuẩn bị thế nào mới là đúng, gia đình có nhà cho thuê thực nhưng không làm công chứng thì có hợp lệ không? trượt visa có xin lại được không? 

Thực tế, bài viết dưới đây sẽ cho bạn nhiều thông tin để đánh giá, và thực tế thì Visa Úc xét kỹ thôi chứ không xét khó.

Bài viết này được viết  và cập nhật thường xuyên, từ các thời điểm cột mốc khi Úc đưa SSVF vào thay thế SVF, cho đến những thay đổi lớn như thay đổi vào tháng 3/2018.

Bài viết gồm 3 phần: Phần 1 là những thay đổi cập nhật nhất ở thời điểm hiện tại 2020, Phần 2 là các mục lục và những thông tin căn bản của visa du học Úc, Phần 3 là một số câu hỏi thường gặp.

Với tần suất 2 lần trong năm nghĩa là rất có thể có sự thay đổi trong quá trình bạn đang làm hồ sơ, vì vậy cho dù bạn có sử dụng dịch vụ Tư vấn và làm hồ sơ du học Úc uy tín nhất, bạn vẫn nên tự cập nhật để hiểu và biết hồ sơ của mình đang như thế nào.

I. Cập nhật Visa du học Úc 2020:

Cập nhật mới nhất tháng 3/2020: chưa có thông tin

Cập nhật tháng 9/2019: Không có gì thay đổi so với tháng 9/2018

Cập nhật tháng 3/2019: Không có gì thay đổi so với tháng 9/2018

Cập nhật tháng 9/2018 *: Thay đổi lớn!

VN được Úc nâng hạng từ Assessment Level 3 lên Assessment Level 2, đây là tin cực vui với các bạn học sinh có mong muốn đi du học Úc vì nó liên quan tới việc không bắt buộc chứng minh tài chính khi nộp hồ sơ Visa du học Úc và không bắt buộc Ielts khi du học

Như vậy là là bạn có thể sang Úc để học tiếng Anh và Hồ sơ giấy tờ sẽ đơn giản hơn khá nhiều. 

Cụ thể miễn chứng minh hay không bắt buộc chứng minh tài chính du học Úc là như thế nào thì các bạn cũng cần hiểu rõ, chi tiết

Bảng dưới đây để đối chiếu giữa mức độ rủi ro của quốc gia và mức độ rủi ro của Tổ chức giáo dục (tức các trường học tại Úc), để quyết định hồ sơ bạn phải nộp là diện gì. 

Chú thích bảng: S: Streamline (Đơn giản - Miễn CMTC), R: Regular (Hồ sơ thường - CMTC)

Trước đây khi VN ở level 3 - mức độ 3 (mức độ rủi ro quốc gia), khi học sinh nộp hồ sơ visa để xin đi học các trường thuộc mức 2, 3 của mức độ rủi ro của Tổ chức giáo dục, đều phải phải nộp theo diện thường, nghĩa là CMTC

Bây giờ, khi VN lên level 2, tất cả các hồ sơ xin trường ở mức 2 của Tổ chức Giáo dục đều sẽ được miễn CMTC

Các trường ở mức 2 thì vô cùng nhiều. Danh sách các bạn xem ở đây:

>> Danh sách các trường miễn chứng minh tài chính du học Úc

Đa số các trường Đại học, nhiều trường TAFE, Trung học thuộc danh sách này.

Lưu ý là danh sách trường này không cố định, bạn cần check khi tìm hiểu về trường, và rất tiếc Úc không để public danh sách, bạn cần mở tài khoản để truy cập và kiểm tra xem trường mà mình muốn xin học có thuộc mức 2 hay không.

VN ở level 2, nghĩa là chỉ được miễn CMTC với các trường từ level 2 trở lên, với các trường thuộc level 3, hồ sơ sẽ là diện thường. Liên quan tham khảo: Trung quốc được Úc coi là thuộc mức level 1, nghĩa là tất cả các hồ sơ du học của học sinh Trung quốc đều miễn CMTC cho dù học sinh xin học bất cứ trường nào, kể cả level 3 

Nhưng dù bạn có xin trường ở mức 3, hồ sơ của bạn là diện Regular thì cũng là điều hết sức bình thường, phức tạp giấy tờ và chứng minh hơn chút xíu thôi. Đừng lo!

 

II. Cơ bản về Visa du học Úc

1. Khung xét duyệt:

Visa du học sinh Úc chỉ có 1 diện, subclass 500. Thêm 1 diện nữa là visa dành cho phụ huynh theo con để làm giám hộ là subclass 590.

Xét duyệt Visa du học Úc đang được chi phối bởi chương trình SSVF, là chữ viết tắt của Simplified Student Visa Framework (Khung xét duyệt visa đơn giản). SSVF là chương trình được áp dụng từ năm 2016, để thay thế cho chương trình xét duyệt cũ là SVF (Student Visa Framework).

Đối với những người làm visa du học Úc lâu năm, chúng tôi đánh giá sự thay đổi này vừa khó lại vừa dễ. Chữ simplified có nghĩa là đơn giản hóa, vâng đơn giản hóa về mặt quy trình, nhưng đối với những quốc gia có hệ thống luật hoàn thiện nhưng Úc, thì việc đơn giản hóa lại đồng nghĩa với việc các quốc gia đó đã kiểm soát được vấn đề.

Hình thức đánh giá này đã tận dụng được khả năng kiểm soát của nhà trường thông qua việc xếp hạng trường loại 1, 2, 3 dựa theo uy tín của nhà trường. Chính vì thế, người xét duyệt hồ sơ của bạn không ai khác đầu tiên chính là nhà trường.

Tất nhiên, khi đã có sự kiểm soát, thì lại rất rõ ràng, ai đủ hết các điều kiện pass visa thì cứ pass, ai ko đủ, tốt nhất nên dừng, tìm hiểu làm quốc gia khác phù hợp hơn. Việc đưa ra một thông điệp ngầm như vậy quả là hiệu quả.

Lợi thế của khung xét duyệt visa SSVF:

 • Giảm thiểu giấy tờ cần nộp (nếu bạn thuộc dạng không cần CMTC), đơn giản hóa thủ tục
 • Thời gian xét duyệt trung bình từ 2 - 4 tuần. Các hồ sơ có thông tin đầy đủ, nghiêm túc và được đánh giá có tính xác thực cao được xét nhanh chóng và đơn giản hơn.
 • Thời gian học tiếng Anh không bị giới hạn 60 tuần như chương trình SVF trước đây
 • ...

>> Bạn có thể đọc chi tiết hơn về SSVF tại đây: INFOGRAPHICS: 5 Ưu điểm vượt trội của Visa du học Úc SSVF 

2. Nộp hồ sơ visa Úc:

2.1 Thời điểm nào bắt đầu làm hồ sơ?

Thường bắt đầu làm hồ sơ visa khi bắt đầu làm hồ sơ du học. Lãnh sự quán Úc khuyến cáo học sinh nên nộp đơn trước thời gian nhập học tối thiểu là 8 tuần (2 tháng). Tuy nhiên bạn nên nộp sớm hơn hạn này để có thể chủ động về mặt thời gian và các công việc về sau. Lý tưởng là trước 4 tháng ngày nhập học.

Hiện tại thời gian xét hồ sơ của Lãnh sự quán Úc là từ 2 tháng - 4 tháng. (Đặc biệt với du học nghề, du học THPT, thời gian xét duyệt có nhiều hồ sơ lên đến 4 tháng)

>> Mất bao lâu để làm hồ sơ du học Úc

2.2 Cần chuẩn bị hồ sơ visa Úc như thế nào: 

3 nhóm giấy tờ bạn cần có để nộp hồ sơ: (1) Giấy tờ thể hiện kế hoạch học tập của bạn tại Úc; (2) Giấy tờ cá nhân bao gồm cả thông tin lý lịch và lịch sử học tập; (3) Giấy tờ chứng minh tài chính (trong trường hợp cần phải chứng minh tài chính)

cụ thể hơn:

Giấy tờ thể hiện kế hoạch của bạn tại Úc:

 • eCOE do nhà trường cấp. eCOE không thể làm giả, có đầy đủ thông tin về khóa học, trường học, thời gian bắt đầu và kết thúc khóa học, học phí
 • Thư giải trình kế hoạch tại Úc GTE (GTE là gì xem cụ thể phía dưới)
 • Thông tin đảm bảo về chỗ ở và phúc lợi dành cho người dưới 18 tuổi (Form 157/ CAAW)
 • Nếu bạn là sinh viên nghiên cứu cần có thông tin đề tài viết luận, CV..

Giấy tờ thể hiện lịch sử học tập/ làm việc của bạn trước khi du học, giấy tờ cá nhân của bạn

 • Hộ chiếu, giấy khai sinh, CMND
 • Bảng điểm, bằng cấp
 • Chứng chỉ tiếng Anh như IELTS , PTE... (nếu có hoặc nếu bị yêu cầu)
 • Thông tin công việc hiện tại và trước đây (CV, hợp đồng)

Giấy tờ chứng minh tài chính

 • Thu nhập của người tài trợ chi phí (đủ và đều đặn cho suốt thời gian học)
 • Tài sản (nhà đất, xe, cổ phiếu…)
 • Tài khoản tiết kiệm

>> Giấy tờ thủ tục hồ sơ du học Úc - Cập nhật 2020

2.3 Hình thức nộp hồ sơ visa du học Úc:

Nộp trực tuyến là bắt buộc. Không có hình thức nộp khác

Phí xét duyệt sẽ nộp online thông qua thẻ thanh toán của ngân hàng.

Ngoài ra, học sinh sẽ cần cung cấp thông tin sinh trắc học, việc này được thực hiện tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (AVAC do VFS điều hành) để chụp ảnh, lấy vân tay.

Học sinh cũng cần khám sức khỏe trước khi đi visa tại IOM.

>> Xem chi tiết các bước làm hồ sơ du học Úc

3. GTE là gì?

Đây là một trong những điểm đặc biệt khi xét hồ sơ visa du học Úc. Có thể hiểu nôm na, Lãnh sứ quán sẽ nhìn vào bức tranh tổng thể của bạn đang vẽ ra, bức tranh càng cụ thể, chi tiết và thể hiện sự chuẩn bị, tìm hiểu càng tốt.

Bạn cần chuẩn bị một thư giải trình do chính bạn viết, thể hiện kế hoạch của bạn ở Úc trong thời gian tới, kèm theo các giấy tờ về lịch sử học tập, làm việc của bạn.

Lãnh sự quán sẽ xem xét và đánh giá xem mục tiêu đi học của bạn có thật sự hay không, liệu bạn có đủ năng lực theo học mà không bỏ dở giữa chừng, liệu bạn có nghiêm túc với dự định của mình hay không.

4. Xin Visa Úc có phỏng vấn không?

Không giống như Mỹ phỏng vấn 100% và phỏng vấn trực tiếp, đối với visa Úc, nhân viên lãnh sự có thể sẽ chỉ phỏng vấn nếu họ cần làm rõ hơn về hồ sơ của bạn. Cuộc phỏng vấn được thực hiện qua điện thoại, và có thể diễn ra bất cứ lúc nào kể từ khi bạn nộp hồ sơ. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sẽ được yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ, kể cả giấy tờ tài chính (dù nộp dạng không chứng minh tài chính) nếu Lãnh sự quán cảm thấy cần thông tin đó để ra quyết định.

5. Chứng minh tài chính cho visa du học Úc

Cách 1: Chứng minh đủ khả năng chi trả cho học phí, sinh hoạt phí, chi phí khác(đi lại, vé máy bay, học phí cho người phụ thuộc…) trong thời gian du học tại Úc của đương đơn và người phụ thuộc (nếu có).

Cách 2: Thu nhập trung bình năm:

- $60,000 AUD dành cho du học sinh

- $70,000 AUD nếu có thêm người phụ thuộc đi kèm.

Theo kinh nghiệm thực tế, việc miễn chứng minh tài chính khi đi visa chỉ là bước đơn giản hóa tại khâu xét của Lãnh sự. Ràng buộc về thứ hạng (Assessment level) buộc các trường phải chặt chẽ hơn trong khâu lựa chọn học sinh. Đây là điểm thú vị của phương pháp này:

- Thứ nhất, giảm tải cho hệ thống xét visa của Lãnh sự. Giờ đây việc xét duyệt hồ sơ tài chính đã qua vòng loại của nhà trường.

- Thứ hai, bản thân các trường cần sâu sát với sinh viên mình chuẩn bị nhận vào và sinh viên theo học để đảm bảo chất lượng (sinh viên sẽ không vì chán mà muốn bỏ); một số trường có thể phỏng vấn sinh viên (xem xét năng lực và mức độ nghiêm túc); một số trường yêu cầu học sinh nộp giấy tờ tài chính để trường xét trước khi cho học sinh thư mời nhập học.

- Thứ ba, thêm cơ hội cho sinh viên chưa có điểm IELTS hoặc IELTS chưa đủ yêu cầu. Hiện nay đầu vào của trường là 4.0 và bạn sẽ phải học khoảng 8 - 12 tháng để đạt điều kiện vào trường. Nếu bạn đủ tài chính để đi học như vậy thì có thể nộp mà không cần IELTS.

Vì thế, mặc dù nói Úc không còn chứng minh tài chính nhưng bạn vẫn cần chuẩn bị các giấy tờ này cho trường hoặc đề phòng bị yêu cầu bổ sung. Lưu ý rằng mỗi trường có thể có quy trình xét hồ sơ riêng, bạn có thể yêu cầu sự hỗ trợ từ các công ty du học để được hướng dẫn cụ thể.

6. Tỉ lệ visa du học Úc của bạn?

Theo kinh nghiệm của du học Nam Phong, mỗi hồ sơ là một trường hợp khác nhau, không hồ sơ nào giống với hồ sơ nào. Vì thế, không thể có suy diễn là bạn A có điểm giống mình, chọn trường giống mình mà bạn A đã đạt Visa nên mình chắc chắn sẽ đạt. Tốt nhất bạn cần được tư vấn dựa theo đúng trường hợp của bạn, từ năng lực học tập, lộ trình và kế hoạch học tập ra sao, hồ sơ tài chính của gia đình như thế nào?

Tham khảo:

Điều quan trọng để đạt visa Úc là cần sự chuẩn bị hồ sơ nghiêm túc, chuyên nghiệp của bạn, chứ ngay kể cả những thời điểm được coi là khó thì lượng học sinh đạt visa Úc vẫn cao 

7. Thời hạn của visa Úc kéo dài bao lâu

Tối đa lên tới 5 năm. Thời hạn dài ngắn tương đương với thời gian của khóa học. Khi hết hạn visa, bạn cần gia hạn (nếu học tiếp) hoặc xin visa loại khác (visa 485 sau tốt nghiệp…)

8. Xin Visa du học Úc mất bao lâu

75% hồ sơ sẽ được xét trong vòng 25 ngày

25% hồ sơ sẽ có kết quả trong vòng 45 - 80 ngày.

III. FAQ - CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VISA DU HỌC ÚC 

Câu hỏi 1: Tôi có người bảo trợ tài chính ở Úc có làm được hồ sơ không?

Những người có thể bảo trợ tài chính cho đương đơn là bản thân đương đơn, bố mẹ, ông bà hoặc vợ/chồng. Các mối quan hệ khác như anh chị em, cô/dì/chú/bác hay bạn bè đều không hợp lệ. Nếu người bảo hộ hiện đang ở Úc cần cung cấp các giấy tờ theo chuẩn giấy tờ hành chính do Úc cung cấp (ví dụ giấy tờ đóng thuế thu nhập cá nhân).

Câu hỏi 2: Tôi có thể tự làm hồ sơ không?

Bạn hoàn toàn có thể tự làm. Thông tin về hồ sơ visa, các yêu cầu và hướng dẫn nộp có thể tìm hiểu qua trang tiếng Anh của Cục di trú Úc: immi.homeaffairs.gov.au

Khi làm hồ sơ với du học Nam Phong, bạn sẽ được:

 • Lợi thế về thời gian
 • Tư vấn lộ trình và các bước chuẩn bị
 • Tư vấn về giấy tờ tài chính và hình thức giấy tờ phù hợp
 • Tư vấn lựa chọn nghề, trường… dựa trên thông tin về cơ sở dữ liệu chúng tôi đang nắm giữ
 • Hỗ trợ trao đổi tiếng Anh với bên thứ 3 nếu tiếng Anh bạn chưa tốt.

Câu hỏi 3. Chi phí làm hồ sơ du học Úc

Bạn cần chi trả 3 nhóm chi phí:

(1) Cho Cty tư vấn và làm hồ sơ:

Tùy từng công ty và tùy bộ hồ sơ của bạn. Hầu hết các hồ sơ du học Úc ở Nam Phong được thực hiện miễn phí. Liên hệ ngay để được tư vấn. 

(2) Lệ phí, phí đóng cho các cơ quan khi thực hiện nộp hồ sơ

 • Phí xét visa subclass 500: 620 AUD
 • Phí làm sinh trắc học tại VFS: 478,000 VND
 • Phí khám sức khỏe tại IOM: 93 USD

Chi phí này bạn nhân theo tỷ giá để biết

(3) Chi phí Dịch thuật công chứng giấy tờ

Bạn cần dịch thuật sang tiếng Anh nếu các giấy tờ của bạn không phải là tiếng Anh, sau khi dịch thuật bạn scan các giấy tờ sẵn sàng để nộp. Giữ nguyên tập bộ giấy tờ để sẵn sàng cho việc làm rõ nếu cần.

Thực tế chi phí này không nhiều, các Công ty tư vấn du học đều có thể làm khi chuẩn bị hồ sơ cùng bạn. Chi phí có thể được tính riêng hoặc tặng bạn nếu giấy tờ ít.

Câu hỏi 4: Phỏng vấn visa Úc dễ hay khó?

(Câu hỏi này được hỏi rất nhiều, trả lời lại một lần nữa như là tổng kết cho bài viết)

Chỉ dễ khi bạn có sự chuẩn bị kỹ càng. Nhân viên lãnh sự có thể đặt các câu hỏi khá chi tiết về ngành học/ trường học...vì vậy bạn cần đảm bảo nằm lòng toàn bộ thông tin về chương trình sắp tới của bạn, điều này thể hiện sự tìm hiểu nghiêm túc của bạn với dự định của mình. Ngoài ra chúng tôi đánh giá yếu tố tâm lý ảnh hưởng khá nhiều tới sự thể hiện của học sinh, vì vậy trong quá trình làm hồ sơ chúng tôi luôn có các buổi LUYỆN PHỎNG VẤN VISA ÚC cho học sinh/ phụ huynh (với trường hợp học sinh dưới 18 tuổi).

NHM

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC ÚC

NAM PHONG EDUCATION

Văn phòng HN: 

Tầng 7 tòa nhà HCMCC 2B Văn Cao - Liễu Giai, Hà Nội

Hotline 090 17 34 288

Văn phòng HCM:

253 Điện Biên Phủ, P7, Q3, HCM

Hotline 093 205 3388

Email: contact@duhocnamphong.vn