Du học Canada - Những tiêu chí cơ bản khi chọn trường THPT

Học Trung học ở Canada

Du học Canada - Những tiêu chí cơ bản khi chọn trường THPT

16/01/2018 4433 Lượt xem
Nền giáo dục của Canada được biết đến là một nền giáo dục hết sức quan tâm đến sự phát triển toàn diện của học sinh, sinh viên. Ở thời điểm hiện tại, du học Canada đang được quan tâm hết mức của các vị phụ huynh không chỉ bởi chất lượng giáo dục đẳng cấp mà còn vì chi phí học tập sinh hoạt hợp lý, phù hợp với việc đầu tư giáo dục dài hạn của các vị phụ huynh cho con em mình. Vậy nên cho con đi du học vào thời điểm nào? Hay nên chọn trường như thế nào cho con? Bài viết này Nam Phong sẽ giúp các bậc phụ huynh giải đáp những băn khoăn khi đang có dự định cho con du học tại Canada.

Tại sao nên du học Canada từ bậc trung học phổ thông

Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 bậc học trung học phổ thông và cao đẳng hoặc đại học là sự quan tâm của các giáo viên đến từng đối tượng học sinh. Điều này không có nghĩa là các sinh viên khi học tập ở bậc cao đẳng hay đại học sẽ không được các giáo viên quan tâm hay chăm sóc mà là mức độ sẽ ít hơn sự chăm sóc dành cho học sinh học trung học phổ thông. Điều này hợp lý hoá bởi các học sinh học ở trung học phổ thông là giai đoạn các em đang có những chuyển biến về tâm lý phức tạp, các em cũng trở nên nhạy cảm hơn trong những vấn đề của cuộc sống và có thể khả năng tự lập chưa cao. Chính vì vậy, các gia đình đang có mong muốn cho con đi học Canada về dài hạn có thể xem xét cho con đi học ngay từ bậc trung học phổ thông để tận dụng ngay các ưu thế này. Học sinh khi học tại trường luôn nhận được sự trợ giúp tận tình của các giáo viên, thậm chí học sinh còn nhận được sự kèm cặp riêng khi không hiểu bài và hoàn thành các bài tập về nhà. Ở giai đoạn này, mọi sự bỡ ngỡ của học sinh khi tiếp thu với một nền giáo dục mới đều được quan sát chặt chẽ và thông tin cho các vị phụ huynh biết một cách tường tận.

Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn trường

Ưu điểm của việc cho con đi học Canada sớm, từ những năm học trung học phổ thông là vậy. Nhưng lựa chọn trường nào phù hợp nhất cho con lại là một câu hỏi trăn trở của nhiều vị phụ huynh. Có những trường được xem là tốt với bạn học sinh này nhưng lại chưa phải phù hợp cho 1 bạn học sinh khác. Dưới đây là một số các yếu tố gợi ý cho phụ huynh xem xét trong việc lựa chọn trường cho con em mình

Thứ nhất, phải kể đến khu vực địa lý.

Khu vực địa lý sẽ quyết định đến các yêu tố như: Khí hậu, văn hóa, hệ thống giáo dục, chi phí.

+ Khí hậu: Canada có khí hậu đa dạng. Khí hậu có sự thay đổi từ khí hậu ôn đới trên bờ biển phía tây British Columbia đến khí hậu cận nhiệt đới ở phía bắc. Mỗi học sinh có một thể chất khác nhau, vì vậy điều mà các bậc phụ huynh quan tâm là con em họ sẽ thích nghi được với kiểu khí hậu nào?

+ Văn hóa: Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ hai thế giới, và ngôn ngữ chính của quốc gia này là Tiếng Anh (60%) và tiếng Pháp (22%). Do diện tích trải dài từ Tây sang Đông cùng một lượng lớn dân nhập cư từ các quốc gia trên thế giới tạo nên một nền văn hóa đa sắc tộc độc đáo. Vậy có sự khác nhau như thế nào về văn hóa giữa các tỉnh bang?  Con mình sẽ phản ứng thế nào với mỗi một nền văn hóa? Nền văn hóa mà phụ huynh muốn con mình hướng đến là gì? Khi trả lời được những câu hỏi đó, bố mẹ sẽ khoanh vùng được khu vực gia đình cần hướng tới khi cho con đi du học.

+ Hệ thống giáo dục: Canada không có chương trình giảng dạy quốc gia; thay vào đó, chính quyền tỉnh bang chịu trách nhiệm thiết lập chương trình giảng dạy riêng và chương trình giảng dạy chung do bộ thành lập. Có sự khác nhau cơ bản giữa hệ thống giáo dục của các tỉnh bang khác và Quebec, nơi mà các học sinh có thể theo học các chương trình sau trung học phổ thông khi hoàn thành chương trình lớp 11.

+ Chi phí: Có sự khác biệt rất lớn về chi phí học tập và sinh hoạt giữa các tỉnh bang, điều mà phụ huynh rất quan tâm khi đầu tư cho con đi du học. Các khu vực trung tâm như Vancouver hay Toronto, chi phí trung bình cho một năm học bậc phổ thông công lập khoảng 500 triệu/năm, trong khi đó có một số khu vực khác như New Brunwick, Nova Scotia vào khoảng 350 triệu/năm. Khi cho con đi du học từ bậc THP, các bậc phụ huynh thường tính đến con đường dài hạn như đại học, sau đại học... vì vậy việc tính toán về mặt chi phí là một việc làm rất cần thiết để khoanh vùng khu vực đi học cho con.

Sau khi khoanh vùng được khu vực địa lý, việc tiếp theo mà các bậc phụ huynh nên làm là lựa chọn mô hình trường học phù hợp.

Ở Canada các trường THPT thường được chia làm ba loại: Công lập (Public), tư thục bán trú(Private), tư thục nội trú (Boarding)

+ THPT Công lập: Các trường công lập cũng được chia thành hai loại là công lập bình thường không thiên về tôn giáo và trường công lập tôn giáo (75% học sinh theo tôn giáo ấy) và đều được quản lý theo sở giáo dục. Ưu điểm của trường công là phần lớn sẽ là học sinh bản địa, học sinh sẽ ở theo hình thức homestay và sẽ được tiếp xúc với rất nhiều văn hóa địa phương. Hình thức học này sẽ rất phù hợp với những học sinh tự tin, hướng ngoại và tự lập tốt. Hiện Nam Phong đang là đối tác của rất nhiều sở giáo dục trên toàn lãnh thổ Canada: Toronto District School Board (Học phí: 16.000 CAD/năm, chưa bao gồm phí homestay), Thames Valley District School Board (Học phí: 13.500 CAD/năm, chưa bao gồm phí homestay), York District School Board (Học phí: 14.750 CAD/năm, chưa bao gồm phí homestay), Calgary Board of Education (Học phí: 12.500 CAD/năm, chưa bao gồm phí homestay)....

+ THPT Tư thục bán trú: Là loại hình trường được đầu tư bởi các cá nhân hay tổ chức độc lập và chương trình đạo tạo được quản lý bởi tỉnh bang. Ưu điểm của mô hình này là học sinh được chia lớp nhỏ hơn, giáo viên sẽ có quan tâm đến từng học sinh cụ thể trong khi học phí chỉ tương đương các trường công lập và cũng ở theo mô hình homstay: Toronto International Academy (học phí 16.800 CAD/năm, chưa bao gồm phí homstay); Urban International School (14.800 CAD/năm, chưa bao gồm phí homstay); Columbia Academy (17.600 CAD/năm, chưa bao gồm phí homstay).....

+ THPT Tư thục nội trú: Loại hình này phát triển dựa trên mô hình của tư thục bán trú, trong đó học sinh sẽ được ở nội trú luôn trong trường. Với loại trường này, phụ huynh hoàn toàn yên tâm khi cho con đi học ở một đất nước hoàn toàn xa lạ về ngôn ngữ và văn hóa trong độ tuổi chưa phát triển đầy đủ về thể chất và tâm lý. Học sinh theo học mô hình này sẽ dễ dàng hòa nhập vào môi trường học tập và sinh sống của Canada với sự giúp đỡ tận tình của giáo viên. Nam Phong xin giới thiệu đến quý phụ huynh và học sinh một số trường tiêu biểu: Columbia International Colllege (43.785 CAD/năm đã bao gồm phí Boarding); Pickering College (64.505 CAD/năm đã bao gồm phí Boarding); Glenlyon Norfolk School (49.635 CAD/năm đã bao gồm phí Boarding); Bodwell High School (47.375 CAD/năm đã bao gồm phí Boarding)......

Bậc THPT của Canada bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 12, tuy nhiên các trường công chỉ nhận học sinh học từ hai năm trở lên. Câu hỏi mà các phụ huynh thường băn khoăn là thời điểm nào sẽ cho con đi học là hợp lý nhất? 

Sẽ không có câu trả lời chung cho câu hỏi này bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tài chính của gia đình, năng lực học tập, khả năng ngôn ngữ của học sinh, mức độ yên tâm của cha mẹ khi cho con đi du học.... nhưng thời điểm vàng để cho con đi học, theo chúng tôi sẽ là sau khi kết thúc chương trình lớp 10 bởi khi đó gia đình đã có thời gian tìm hiểu kỹ và chuẩn bị đủ hồ sơ, tiết kiệm chi phí, và học sinh có lộ trình phù hợp và có đủ thời gian hòa nhập môi trường mới.

Kate Nguyen