Tỉnh bang Alberta, Canada

Tỉnh bang Alberta, Canada

Alberta là tỉnh bang nằm ở trung tâm phía Tây của Canada, nằm tiếp giáp với bang BC qua vùng Rocky Moutains và vùng Prairies, được biết đến bởi vẻ đẹp tự nhiên, nền văn hóa đa dạng và mức sống cao.

Alberta có diện tích là 661.848 km2 và là tỉnh lớn thứ 4 sau Quebec, Ontario và British Columbia.

Vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ với những danh lam thắng cảnh ngoạn mục như:  dãy núi Rocky Moutain, các sườn đồi thơ mộng, các cánh đồng trải dài cùng các vùng đất bạt ngàn để làm công viên.  Những điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Alberta như là Công viên quốc gia Jasper lớn nhất ở Canada với diện tích là 10878 km2 và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1984, Bảo tàng Royal Alberta, thành phố Calgary và công viên quốc gia Canmore.

Không những được thiên nhiên ban tặng về cảnh quan, Alberta còn là một lãnh thổ trù phú và giàu có bậc nhất ở Canada cùng với cơ sở hạ tầng hiện đại và một nền kinh tế phát triển bền vững. Alberta là vựa dầu thô và các phụ phẩm từ dầu thô lớn nhất của Canada, ngoài ra Hồ Lesser Slave (diện tích 1.168 km2) và hồ Athabasca (diện tích 7.898 km2) và Hồ Calire (diện tích 1.436 km2) đem lại một nguồn lợi từ hải sản khá lớn cho tỉnh bang Alberta và cũng là nơi thường xuyên tổ chức các môn thể thao như bơi lội vào mùa hè, trượt băng vào mùa đông. Món quà tặng từ thiên nhiên này giúp cho Alberta không những ổn định được kinh tế mà còn đảm bảo cho sự tăng trưởng dài lâu. Nền công nghiệp, dịch vụ và thương mại cũng phát triển không kém góp phần đưa Alberta trở thành tỉnh bang có thu nhập bình quân đầu người cao nhất Canada, cao hơn gấp 2 lần so với một số khu vực ở phía Đông.

Với dân số khoảng hơn 4 triệu người, 80%  sử dụng ngôn ngữ là tiếng Anh, Alberta trở thành một vùng đất hứa để các bạn du học sinh học tập trải nghiệm hoặc có ý định định cư lâu dài.

Cuộc sống đa dạng

Alberta là một trong những nơi được Liên Hợp Quốc bầu chọn là địa điểm có điều kiện sống tốt bậc nhất thế giới. Ngoài kinh tế phát triển và cơ hội học tập tuyệt vời đã được nhắc đến ở trên, thì đời sống đa dạng và phong phú góp phần trong việc giúp Alberta trở thành lựa chọn điểm đến hàng đầu của du học sinh cũng như du khách nước ngoài. Do có nhiều ưu đãi về địa lý, thiên nhiên, cảnh quan, Alberta cung cấp nhiều hoạt động văn hóa và giải trí từ đạp xe, trượt tuyết, câu cá, cắm trại, cho đến đi tham quan dã ngoại. Bên cạnh đó hàng trăm lễ hội và các sự kiện văn hóa được tổ chức hằng năm, các phòng bảo tàng, triển lãm luôn sẵn sàng mở cửa chào đón du khách đến tham quan.

Hệ thống giáo dục hàng đầu

Đã từ lâu Alberta nổi danh với hệ thống giáo dục trung và tiểu học phát triển bậc nhất thế giới và chất lượng được công nhận trên toàn cầu. Các bậc học ở đây rất phong phú đa dạng từ trường công lập, công giáo, tư nhân đến trường pháp ngữ, trường trực tuyến…phù hợp với điều kiện học tập và năng lực của bạn.

Alberta là nơi tọa lạc của 2 trường đại học vô cùng danh tiếng là Đại học Alberta và Đại học Calgary. Ngoài ra, nơi đây còn có các trường đại học và học viện lớn khác như Mac Ewan, Athabasca, Lethbridge, Mount Royal, SAIT, NAIT,… là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu các công ty tại Canada cũng như các công ty hàng đầu trên thế giới. Với chất lượng chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, các sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học này luôn được chào đón khi nộp đơn ứng tuyển ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

2 thành phố lớn nhất của Alberta là Calgary ở phía nam và Edmonton