Du học Canada – Hãy học và định cư ở Calgary, Alberta!

Du học Mỹ theo bang | Học Trung học ở Canada | Học Đại học & Cao đẳng tại Canada | Học Thạc sỹ & Sau Đại học tại Canada

Du học Canada – Hãy học và định cư ở Calgary, Alberta!

06/03/2018 1233 Lượt xem
Alberta được đặt theo tên của Công chúa Louise Caroline Alberta, là con gái thứ tư của Nữ hoàng Victoria. Biểu tượng chính thức của tỉnh Alberta là hoa hồng dại (Rosa acicularis). Chỉ nhiêu đó thôi đã đủ cho thấy tỉnh bang Alberta hiền hòa đến nhường nào!

Alberta – vùng đất của thiên nhiên hùng vĩ.

Alberta nằm ở vùng miền tây của Canada với diện tích khoảng 661.190 km². Phía nam giáp với Hoa Kỳ, phía đông giáp với tỉnh bang Saskatchewan, phía bắc giáp với lãnh thổ tự trị Northwest Territories ở vĩ tuyến 60° và phía tây giáp với tỉnh bang British Columbia, nhờ vào biên giới tự nhiên là dãy núi Dãy núi Rocky.Tỉnh bang Alberta, Canada được xem là có mức sống cao tại đây và còn cô cùng nổi tiếng bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ với những danh lam thắng cảnh đi vào lòng người.

Theo cuộc điều tra dân số vào 2011, dân số của Alberta vào khoảng 3.645.257,  là tỉnh có dân số đông thứ 4 tại Canada và là tỉnh lớn thứ 4 sau Quebec, Ontario, và British Columbia. Alberta được nhiều du học sinh chọn làm nơi học tập tại Canada vì được xem là có mức sống cao nhất tại Canada và còn vô cùng nổi tiếng bởi môi trường lành mạnh, văn hóa đa dạng.

Chất lượng giáo dục hoàn hảo.

Alberta là nơi tọa lạc của 2 trường đại học vô cùng danh tiếng là Đại học Alberta và Đại học Calgary. Ngoài hai trường danh tiếng này, nơi đây còn có các trường đại học và học viện lớn khác như Mac Ewan, Athabasca, Lethbridge, Mount Royal, SAIT, NAIT , Bow Valey…là nơi đào tạo và cung ứng ra thị trường những nhân lực chất lượng cao làm việc trực tiếp tại Canada hay các công ty hàng đầu khác trên toàn thế giới.

Trường Northern Alberta Institute of Technology (SAIT)

Trường Lethbridge College

Ngành học được ưa chuộng nhất ở tỉnh bang này là ngành Công Nghệ cao, năng lượng, dầu mỏ ở Alberta. Đây là một lựa chọn sáng suốt đối với sinh viên quốc tế bởi Alberta có bãi dầu Athabasca ở phía bắc Alberta có trữ lượng dầu mỏ ước lượng có thể lên tới 1.6 ngàn tỉ barrels (254 km³).

TOP 12 TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU CỦA ALBERTA

Rank University Location
1 University of Alberta Edmonton
2 University of Calgary Calgary
3 University of Lethbridge Lethbridge
4 MacEwan University Edmonton
5 Northern Alberta Institute of Technology Edmonton
6 Mount Royal University Calgary
7 SAIT Polytechnic Calgary
8 Concordia University of Edmonton Edmonton
9 The King’s University Edmonton
10 Burman University Lacombe
11 Ambrose University Calgary
12 St Mary’s University Calgary

Calgary – Thành phố đáng sống thứ 5 Thế giới.

Calgary là một thành phố phía nam của tỉnh Alberta. Thành phố Calgary, Alberta, Canada có tất cả các lợi ích của một trung tâm đô thị lớn với môi trường năng động và sáng tạo, lực lượng lao động cao, môi trường sạch sẽ và an toàn làm cho Calgary trở thành thành phố đẳng cấp thế giới và là sự lựa chọn kinh doanh toàn cầu. Thành phố cũng đạt được nhiều thành tích đáng để nhắc tới như:

 • Top 5 thành phố của tương lai có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới (theo Economic Intelligence Unit, 2011)
 • Top đầu trên đất nước Canada và xếp thứ 51 trên thế giới về sự phát triển của nền kinh tế địa phương
 • Top 10 thành phố sạch đẹp nhất trên thế giới (theo Mercer human resource consulting)
 • Top 10 điểm nóng du lịch hàng đầu năm 2014 theo Tờ báo Anh The Guardian
 • Được chỉ định là “Thủ Đô Văn Hóa” của Canada năm 2012
 • Được tạp chí Money Sense 3/2013 gọi là Thành Phố Lớn Tốt Nhất
 • Được mệnh danh là thành phố sinh thái đứng đầu thế giới (Theo Mercer Institute, 2010)
 • Được chỉ định là thủ đô văn hóa của Canada 2012
 • Học sinh trung học Alberta được xếp hạng cao nhất về Toán, Khoa học và Văn học trên thế giới (Theo Organization for Economic Co-operation and Development, 2009)
 • Là nơi đăng cai tổ chức Thế Vận Hội mùa đông 1988

Calgary luôn luôn chào đón nhân tài trên khắp Thế giới.

Calgary là một điểm đến lý tưởng để học tập bởi ở đây có rất nhiều trường trung học, cao đẳng cũng như đại học vô cùng danh tiếng. Chính vì thế, đây cũng là một nơi có nhiều chính sách đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế đến đây học tập và sinh sống.

Chính sách định cư của Calgary cũng giống như chính sách của bang Alberta, đó là:

 • The Alberta Immigrant Nominee Program (AINP) Post-Graduate Worker Category

Diện AINP này dành cho sinh viên tốt nghiệp từ một chương trình học ít nhất một năm tại một trường Alberta đủ tiêu chuẩn, và đang làm việc tại tỉnh Alberta có giấy phép lao động sau tốt nghiệp.

 • The Alberta Immigrant Nominee Program (AINP) International Graduate Category

Diện AINP này được tạo ra dành cho các cá nhân tốt nghiệp trường đại học tại Alberta, và nhận được job offer công việc dài hạn, toàn thời gian từ một nhà tuyển dụng Alberta.

 • Express Entry

Ứng cử viên nhập cư Canada thông qua hệ thống chọn lọc nhập cư Express Entry của liên bang đã hoàn thành chương trình học tại một trường ở tỉnh British Columbia có thể được trao số điểm quan trọng xét theo trình độ giáo dục cao. Ngoài ra, du học sinh tốt nghiệp của các trường Canada có thể có kinh nghiệm làm việc quan trọng tại Canada, một yếu tố giá trị khác theo hệ thống Express Entry.

Các ứng cử viên Express Entry có thể nhận được 600 điểm thưởng CRS và Giấy mời để nộp hồ sơ (ITA) để xin thường trú tại lần rút thăm tiếp theo từ bể hồ sơ. Một đề cử của tỉnh là yếu tố có giá trị nhất trong CRS.

Theo Kế hoạch về mức nhập cư Canada của năm 2017, mục tiêu đạt 54.000 thường trú nhân mới sẽ đến Canada thông qua PNP đã được thiết lập cho năm 2017. AINP được ủy quyền của IRCC để phát hành lên đến 5.500 giấy đề cử trong năm nay. Khi kế hoạch nhập cư mới của chính phủ được công bố (dự kiến vào hoặc trước ngày 1 tháng 11 năm 2017), có thể có phạm vi gia tăng giải quyết thông qua PNP, bao gồm cả AINP. Vào thời điểm này, không công khai có bao nhiêu đề cử có thể được phát hành theo dòng AINP Express Entry stream.

Con đường học tập rộng mở ở Calgary.

Như vậy, để có thể định cư dễ dàng tại đây, con đường bền vững nhất của bạn là học tập. Tại thành phố Calgary, Canada bạn có thể lựa chọn những trường như:

Trường Trung học phổ thông công lập: Sở giáo dục Calgary (Calgary board of Education – CBE) gồm 17 trường trung học.

Trường cao đẳng và đại học: (SAIT) Southern Alberta Institute of Technology, University of Calgary, Bow Valley College, Mount Royal University.

Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ góp phần khuyến khích thêm nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn Canada là điểm đến để học tập và định cư.

Amy N